ENGLISH RECIPE BELOW
Xem thêm về cake và cách trộn bột cơ bản tại ĐÂY
Tiếp tục chuyện baking & cake nha. Như đã nói trong phần trước, mình chọn butter cake để bắt đầu. Và tuy đây mới chỉ là loại cake đầu tiên nhưng sau khi làm butter cupcake thì mình cũng được “khai sáng” khá nhiều thứ từ việc làm bánh cũng như học làm bánh
Cụ thể là như này:
Trước hết là về cupcake. Loại bánh nho nhỏ xinh xinh, thường được đựng trong cup giấy và trên mặt thì trang trí bằng các loại kem hay đường này chắc không còn lạ gì với mọi người. Hồi xưa khi mình chưa biết gì về bánh thì mình cứ đinh ninh cupcake là tên của một loại bánh có công thức & cách làm riêng. Thế là mình chạy đi lục lọi mòn cả mắt trong khoảng 700 trang của cuốn Professional Baking để tìm mục Cupcake, rồi thắc mắc là tại sao loại bánh phổ biến vậy mà cái quyển này lại không có nhỉ :”> (ngố ơi là ngố). Sau này đọc sách rồi mới “ngộ” ra được là cupcake tức là cake đựng ở trong cup, và có size của cup, dùng khuôn có cỡ của 1 cái cup, cho nên người ta gọi tên như vậy. Đúng là bây giờ thì Cupcake là tên gọi của một dòng bánh, nhưng bản thân nó không phải là một loại bánh có công thức riêng. Nói cụ thể hơn là với cupcake thì phần ruột có thể là bất kì loại cake nào phù hợp, chẳng hạn butter cake, pound cake, brownie… rồi nướng nó trong khuôn cỡ cái cup, vậy thôi.

Khuôn để làm cupcake là khuôn muffin (mình có nói sơ qua trong bài về muffin rùi). Các loại khuôn này cũng có nhiều cỡ khác nhau, mình thì có mấy loại cỡ đường kính 5cm và 3cm. Cupcake nhìn chung là không nên làm khuôn to quá vì ăn dễ ngán, và khủng long quá thì trông cũng “mất xinh”, về sau “trang điểm” cũng mệt nữa.
Điểm cuối cùng về cupcake là cốc giấy đựng cupcake. Cái này mua thì rất dễ rồi, và cũng có nhiều loại đủ màu sắc và hoa văn nữa. Tùy các bạn chọn lựa (nhớ để ý chọn loại vừa với khuôn nha). Mình thì chuộng loại 1 màu và đặc biệt là màu trắng, vì dễ trang trí & dễ chụp ảnh
Ngoài ra thì cup giấy có màu sắc nếu mua phải loại chất lượng kém thì phẩm màu từ giấy có thể dây sang bánh, ăn cũng không tốt nữa.
Sau phát hiện đầu tiên về cupcake, phát hiện thứ hai của mình là về việc phân loại bánh. Trước khi làm butter cake thì mình có đi lòng vòng trên mạng để đọc thêm về kinh nghiệm làm bánh và công thức làm butter cake. Ở khá nhiều blog mình thấy butter cake & pound cake được coi như là hai tên gọi cho cùng một loại bánh (nếu không tính tên gọi “bánh cake”
). Và công thức mà mọi người thường nhắc đến cho loại cake này là 1 bột: 1 đường: 1 bơ: 1 trứng. Tuy là nói như vậy nhưng đến khi thực hành thì công thức của mọi người lại thay đổi chứ không giữ nguyên tỉ lệ 1: 1: 1: 1 kia, và công thức butter cake trên các blog khác nhau cũng khá khác nhau. Vậy là mình bị loạn
Và mình quay lại “cẩm nang bánh trái” Professional Baking của mình. Và phát hiện ra hai công thức khác nhau, một tên là Yellow butter cake, hai là Old-fashioned pound cake. Trong đấy tỉ lệ 1: 1: 1: 1 là dành cho Old-fashioned pound cake (cụ thể là 1pound bột: 1 pound đường: 1pound bơ: 1 pound trứng – có lẽ vì vậy nên mới gọi nó là Pound cake chăng?) Mình mới học làm bánh, chưa có kinh nghiệm & kiến thức nhiều nên không có phát biểu gì cho việc này, vì có thể còn điều gì đấy mà mình chưa biết. Nhưng vì ở trong sách đã giới thiệu 2 công thức riêng biệt như vậy, nên mình cũng giữ nguyên và làm thử cả 2 loại để xem khác nhau như thế nào (nhưng theo mình đoán thì chắc pound cake sẽ nặng và khô hơn butter cake nhiều
)
Công thức mà mình giới thiệu trong bài này là công thức Yellow butter cake của Professional baking, được gia giảm đi một chút vì công thức trong sách hơi bị nhiều quá. Lần thứ nhất nướng bánh của mình không thành công do để nhiệt độ hơi cao quá làm cho bánh chín trên mặt nhưng dưới đáy vẫn còn hơi ướt. Và ăn thử thì cũng thấy hơi ngọt nên trong lần làm thứ hai mình giảm bớt lượng đường, cũng như là giảm nhiệt độ lò nướng & tăng thời gian nướng. Và… ola.. thành công (khá) mỹ mãn
Bánh nở đều, ngọt vừa, đủ ẩm. Và điểm làm cho mình hồi hộp nhất khi nướng là bánh liệu có bị nứt mặt không thì cuối cùng không xảy ra (bánh thường bị nứt mặt khi để nhiệt độ cao hơn mức cần thiết làm mặt bánh chín nhưng bên trong chưa chín hẳn và tiếp tục nở ra gây nứt mặt). Mặt bánh tương đối mịn đẹp.
Điều -có lẽ là cuối cùng – cần phải nói về butter cake là đây là loại bánh tương đối “nặng”. “Mềm như bông, xốp như mây” không phải là đặc điểm của butter cake. Cho nên bạn nào thích kiểu bánh bông xốp nhẹ thì butter cake có lẽ sẽ không cho ra sản phẩm như mong muốn. Nhưng butter cake cũng là một loại bánh ngon, nên thử
Nguyên liệu (cho 12 cupcake đường kính 5cm, cao 3cm)
- 180gram bột mỳ thường (bột mỳ đa dụng)
- 1.5 teaspoons bột nở (baking powder)
- ¼ teaspoon muối
- 120gram bơ
- 110gram đường (công thức gốc là 150gram đường)
- 1.5 teaspoons vanilla (dạng nước)
- 2 quả trứng (110gram không tính vỏ)
- 120ml sữa tươi
* Tất cả các nguyên liệu cần phải ở nhiệt độ phòng. Thường thì mình lấy từ tủ lạnh ra để ngoài trước khi làm từ 1-1.5h để các nguyên liệu “nguội” hẳn.
Cách làm
1. Đặt khay nướng ở rãnh giữa của lò. Mở lò ở chế độ 2 lửa (lửa trên & dưới), đặt nhiệt độ 165 độ C. Đặt cup giấy vào các khuôn.
2. Dùng máy đánh trứng đánh bơ với đường ở tốc độ vừa đến khi bông mềm, mượt, nhuyễn. Thi thoảng nhớ vét thành âu để đánh được đều.

3. Cho lần lượt từng quả trứng vào, đánh đều sau mỗi lần thêm trứng. Cho vanilla vào, đánh đều. Trong quá trình trộn lưu ý vét thành âu.

4. Trong một cái âu khác trộn bột mỳ, bột nở và muối.
5. Dùng spatula hoặc phới trộn bột, trộn bột và sữa với hỗn hợp bơ trứng đường như sau: Rây ¼ chỗ bột vào âu bơ, trộn đều. Tiếp theo cho 1/3 chỗ sữa vào, trộn đều. Làm lần lượt như vậy đến khi hết bột và sữa. Lưu ý trộn nhẹ nhàng, dứt khoát và không trộn quá nhiều sẽ làm bánh bị chai, cứng, nở kém.

6. Chia bột vào các khuôn. Đổ bột đầy tối đa 2/3 khuôn.
7. Nướng bánh ở nhiệt độ 165 độ C trong vòng 25-30 phút đến khi bánh chín vàng mặt, và khi cắm que tăm vào giữa bánh, rút lên thấy tăm sạch.
Ingredients (12 cupcakes medium size)
- 180gram all purpose flour
- 1.5 teaspoons baking powder
- ¼ teaspoon salt
- 120gram butter – at room temperature
- 110gram sugar
- 1.5 teaspoons vanilla extract
- 2 large eggs (about 110gram) – at room temperature
- 120ml milk – at room temperature
Directions
1. Preheat the oven to 165 degrees C (330 degrees F). Prepare 12 muffin cups with paper liners.
2. Whisk flour, baking powder and salt together in a small bowl, set aside.
3. In a large bowl, beat butter and sugar with an electric mixer on medium speed until light and fluffy.
4. Beat in eggs, once at a time. Scraping down the bowl after each addition.
5. Add the flour mixture in 4 additions, alternately with the milk. Begin and end with the flour mixture. Beat briefly with a spatula until smooth after each addition.
6. Divide batter evenly among the muffin cups. Bake for about 30 mins, until a toothpick inserted in the center comes out clean.
7. Cool pan on rack for 5 mins, then remove cupcakes to a cooling rack. Let cool completely.
(Recipe adapted from Professional Baking – Wayne Gisslen – Fourth Edition).
No related posts.






vani dạng nước có thể thay bằng quả vani khô ngâm rượu trắng loại mạnh đấy chị. ở Vn mọi ng thường ngâm bằng Vodka, 2 tháng là dùng đc.
e ngâm thử rùi, mới đầu mùi rượu hơi nặng nhưng sau 2 tháng thì thơm cực, vả lại nướng bánh lên thì rượu cũng bay mùi đáng kể.
thanks em nhé
nhưng mà rượu ngâm vanilla dùng có thơm hơn ko em? vì ở bên này thì mua vanilla extract dễ & rẻ hơn quả vanilla nhiều
Vậy hả chị? Ôi thế có khi em phải nhờ mua vanilla extract ở nc ngoài mới dc ^^
Thơm hơn hay không thì em k biết vì mua vanilla extract ở VN rất đắt nên em chưa dùng bao giờ chị à
chị cũng không rõ những nơi khác thì thế nào nhưng ở chỗ chị 2 quả vanilla có giá tầm 3-5EUR ấy, trong khi 100ml extract thì hình như là ko quá 2E
OI MINH CŨNG NHƯ BẠN HÌ HỤC LOAD CHUC QUYỂN SÁCH VỀ NGÂM CỨU MỆT CHẾT ĐI DC THẾ LÀ VỪA NGHIÊN CỨU VỪA LÀM THỬ 1 VÀI LOẠI NHƯNG MÀ CŨNG KHÔNG DỄ NHẰN TÍ NÀO!MÌNH ĐÀNH THEO BẠN ĐỌC TỪ TỪ CHO NÓ CHẮC CHỨ MỖI LÀN MUỐN LÀM CÁI J ĐÓ THÌ LOẠN LÊN VÌ CÔNG THỨC TRÀN LAN CHOÁNG NẶNG….BẠN CÓ NGHIÊN CỨU DC J THÌ POST LÊN CHO MINHFHOCJ HỎI CÙNG VỚI NHÉ!THANKS
uh mình sẽ cố gắng ghi lại đầy đủ, mà mình cũng không đọc đc chục quyển đâu, mình chỉ xem 1, 2 tài liệu chính thôi, nên bạn nghiên cứu đc gì thì cũng cho mình biết với nhé
Hi em, theo dõi và học lóm từ blog của em rất nhiều, giờ chị mới để lại comment làm quen.
Bữa giờ chị cũng học làm bánh theo từng bài post của em đấy, nói chung là thành công step by step trừ butter cake theo creaming method.
Tình hình là vầy, bánh nướng xong mặt bánh khô rốc, nứt cứ như núi lửa em ơi. Chắc là do chị nướng nhiệt độ cao quá (chị vẫn chưa quen với cái lò nhà chị) cộng với thời gian lâu quá thì phải (do chị mải nói chuyện với cô bạn hàng xóm và trông “bạn” trai nhỏ 4 tháng nhà chị.
Em xem chị đoán bệnh vậy đúng không nhỉ? Với lại bánh hơi đặc và nặng quá, vụ này thì chị nghĩ là do bản thân butter cake nó phải thế.
Cám ơn em Trang đã nghiên cứu và tổng kết nhiều bài về làm bánh rất chi tiết và dễ hiểu.
Chị vẫn đang chờ đợi nhiều bài mới của Trang về baking và cooking nữa chứ nhỉ.
em cũng nghĩ là do nhiệt độ ạ, vì chị tả là bánh đặc và nặng nên có phải là bên trong vẫn còn hơi ướt không ạ? vì công thức này sẽ cho bánh khá là xốp ạ, nếu được thì chị sắm một cái nhiệt kế lò nhé, có cái này về sau làm sẽ đỡ hơn nhiều
còn tạm thời chưa có thì lần sau chị thử hạ nhiệt và nướng lâu hơn một chút xem sao ạ
Hi Trang, Trang cho mình hỏi xíu nha. Mình thấy thành phần của công thức làm bánh yellow butter cupcake này khác cupcake cơ bản (có vẻ đơn giản hơn). Theo Trang thì công thức làm bánh nào ngon hơn. Vì mình cũng mới tập làm bánh, nên hơi bị confuse xíu. Hum trước mình cũng làm thử Cupcake cơ bản của Trang rồi, bánh rất ngon không bị khô nhưng mặt hơi nứt xíu. Cám ơn Trang đã post lên share với mọi người.
Thực ra cupcake cơ bản dễ làm hơn đấy, tại vì CT này làm theo creaming method, sẽ phải đánh bông bơ với đường trước nên lâu hơn. Ưu điểm của creaming method là bánh sẽ nở bông xốp hơn, còn làm như cupcake cơ bản thì bánh đặc hơn một chút nhưng ăn chắc chắn và khi đưa vào miệng thì cảm nhận rõ ràng hương vị nhiều hơn. Bánh nào tớ cũng thấy ngon
Nếu ấy đang tập làm bánh thì hay là thử nhiều loại để lựa chọn, đây cũng là cái hay của việc học mà.
em làm thử rùi chị Trang ạ, so bánh của em ruột nó hơi ướt chị ạ, mà em vẫn thấy hơi ngọt quá
ngọt thì em bớt chút đường đi cũng được, nhưng bánh này ruột ko ướt đâu em ah, em xem lại nhiệt độ thử xem sao nhé
vâng, có lẽ nhiệt độ của em chưa đủ
em cám ơn chị nhiều
Hi em, chị làm công thức bánh này 2 lần, mà lần nào ra khỏi lò cũng không nở cao như em, chỉ bằng mặt cup giấy thôi ah. Và lần nào chị cũng phải nướng hơn 50 phút bánh mới vàng mặt, chị để nhiệt độ khoảng 160 độ C. Nhưng đem vào văn phòng định để ăn sáng, thì toàn được mọi người chén sạch
. Nếu chị định nướng 1 lần gấp đôi số cake, thì cứ nhân đôi công thức lên hả em?
Vâng ạ, chị tăng tất cả các nguyên liệu lên theo cùng một tỉ lệ là được ạ. Còn nướng bánh thì em nghĩ chị tăng nhiệt độ lên khoảng 170-175 độ C cũng đuowcj ạ, thường cupcake kiểu này thì có thể nướng ở tầm 170 – 180 độ C, nhưng cũng tùy lò vì nếu lò nhỏ thì nhiệt cao sẽ dễ làm mặt bánh cháy nhanh. Chị thử với lò nhà mình xem sao chị nhé, nếu bánh vàng mặt nhanh thì chị lấy tờ giấy bạc che mặt bánh, cho mặt bánh khỏi bị cháy và nứt, nướng tiếp đến lúc bánh chín là được ạ.
Mình có thể phủ tờ giấy bạc ngay từ lúc đưa bánh vào lò được không em, hay nướng 1 lúc rồi mới phủ giấy bạc?
nếu mặt bánh vàng quá nhanh và quá sớm thì mình mới cần phủ để “hãm cái sự vàng” của mặt bánh thôi ạ, không nên che ngay từ đầu chị ạ
Hi Trang.minh lam theo mot so cong thuc banh cua Trang trong nay,da so deu thanh cong het( ga to hongkong, butter cupcake…) minh an kieng nen ko an thu nhung nghe moi nguoi noi la ngon nen minh nghi la thanh cong. Mac du mat banh bi nut ti xiu.nhung minh thac mac la yellow butter cupcake co tinh chat dac.am?thi minh thay banh co nhu vay.nhung sao minh ko ngui?cam giac no ko thom mui butter nhi?no co ve co mui bot.minh thich nhung banh co mui thom bo hoac trai cay.lieu neu cong thuc yellowbutter nay minh giam luong bot mi thi banh se thom mui butter hon khong?
Bánh đặc ẩm, ăn có mùi bột thì mình nghĩ có lẽ là nướng chưa đủ “độ”, lần tới bạn tăng nhiệt một chút, hoặc tăng thời gian nướng lên một chút nhé. Nếu mặt bánh vàng quá thì bạn có thể lấy giấy bạc che mặt bánh, và nướng đến khi bánh chín. Buttercake theo công thức này thì xốp chứ không đặc ẩm đâu
Còn mùi bơ thì có thể là do loại bơ mình dùng nữa.
Minh da lam theo huong dan nay cua Trang, nhung san pham thi no kem (chua day mat khuon), ruot dac va am. Day banh thi dac va co mau vang sam. Trang thu xem giup minh nguyen nhan do dau nhe!
Do k thich an ngot nen minh giam luong duong xuong con 90g, minh dung khuon chong dinh nen khong lot cup giay.
Cho minh hoi them la khi cho trung vao hon hop bo duong, thi danh khoang bao nhieu phut, toc do nhu the nao? hon hop bo duong trung trong ra sao? Vi minh cam thay sau khi minh cho trung vao, hon hop khong duoc min, muot.
Khi cho trứng vào bơ đường thường là mình để tốc độ thấp, đánh đến khi hỗn hợp hòa quyện, mịn mượt thôi bạn ah, thời gian thì tùy công suất máy và độ lớn của âu nữa nên cũng khó nói chính xác. Nếu hỗn hợp bơ trứng đường của bạn không mịn mượt thì bạn có thể xem thêm phần giải thích của mình trong bài về làm Cake, mình có giải thích hiện tượng và nguyên nhân, cách khắc phục (bạn tìm link trong “Cùng học làm bánh” giúp mình nhé).
Bánh của bạn mình nghĩ nhiều khả năng là do nhiệt độ lò nướng không ổn định, phần đáy nhiệt hơi cao, trên nhiệt hơi thấp. Còn 1 khả năng khác là do bột nở kém chất lượng hoặc bạn đánh bột hơi lâu quá. Nhưng khả năng nhiệt độ mình nghĩ là nhiều hơn.
Trang ơi bắt bệnh cho chị với. Chị làm sao mà bánh cứ bị nứt mặt em ạ, tuy là nứt rất ít thôi. Lần đầu mặt bánh có vẻ hơi vàng quá, chị hạ nhiệt độ xuống và thời gian cũng bớt đi (20ph là chị thấy cắm tăm khô rồi), bánh vàng đều, hơi âm ẩm bên trong, ngon, nhưng vẫn nứt mặt.
À lúc trộn bột chị trộn bằng phới xong thấy nó không được mịn nên chị lại vác máy ra đánh, có phải vì thế không nhỉ?
Tks em.
Không phải do trộn bột đâu ạ, mặc dù đúng là không nên trộn nhiều, nhưng lần sau chị có thể trộn bằng máy, để tốc độ thấp nhất ngay từ đầu cũng được ạ.
quan điểm của em là bánh ăn ngon, chất lượng, còn nếu hơi xấu tí thì mình chỉnh lại cho xinh
Còn về vụ nứt mặt thì các loại bánh nhiều bột thế này thường là dễ bị nứt khi nướng, nhất là nếu nhiệt độ trong lò không ổn định, hoặc lò nướng loại nhỏ. Có rất nhiều cách khắc phục, em liệt kê rùi chị chọn hoặc thử lần lượt xem cách nào thích hợp với lò nha fminhf nhất nhé:
- Hạ thấp khay nướng xuống một nấc
- Nướng lửa dưới trong khoảng 1/2 – 2/3 thời gian đầu rồi nướng 2 lửa
- Hạ nhiệt độ, tăng thời gian nướng
- Dùng giấy bạc che mặt bánh để hạn chế cháy và nứt
Nhìn chung là nứt một tí thì cũng ko thành vấn đề gì đâu ạ, em làm thi thoảng cũng bị nứt, nhưng đằng nào mình cũng có kem phủ mà
U de chi thu lai roi se bao cao ket qua cho em nhe.
Anh xa bi vo nhoi cho an muffins 1 tuan xong, an den butter cupcake cu khen tay nghe vo len nhanh the hehe.
Chị làm thử whipped cream cupcake rồi chuyển sang sponge, em đảm bảo là anh ý còn “mắt tròn mắt dẹt” nữa
Chị ơi, em vừa làm Yellow butter cupcake, bánh xốp ko nứt mặt nhưng có 1 điều khi ăn em thấy hơi nồng mùi trứng, nguyên nhân là sao hả chi? Em cảm ơn chị nhiều
có hai khả năng, một là trứng có vấn đề (nhưng chị đoán chắc không phải
) hoặc em nướng bánh chưa đủ chín (nếu bánh đặc và ẩm nữa thì rất có thể là do nguyên nhân này). Ngoài ra thì khi em ăn bánh nóng, cũng sẽ hơi có mùi trứng một chút so với khi bánh nguội.
chị ơi ct này e dùng đường icing có được ko ạh? vì mấy lần e đánh bơ với đường hạt thì đường nó đều ko tan c ạh~ :’(
được em ah, đường icing thì càng tốt ấy chứ
công thức này mình nướng với khuôn 20cm đc ko hả bạn? Mình muốn làm 1 cái bánh kem, nhưng mà làm gato HK toàn bị xẹp và ko đc xốp
, định thay bằng cốt theo ct này, ko biết có đc ko
Nếu làm cốt bánh gato thì bạn thử công thức Cốt gato cơ bản (sponge) nhé, CT mình có trong Page “Cùng học làm bánh”, chúc bạn thành công
Nếu làm cốt bánh gato thì bạn thử công thức Cốt gato cơ bản (sponge) nhé, CT mình có trong Page “Cùng học làm bánh”, chúc bạn thành công
Nhưng mình sợ gato cơ bản nó bị khô ý, với cả làm gato cơ bản cũng khó như gato HK, hay bị xẹp
, mình định làm thử cupcake nhưng nướng = khuôn 20cm, chắc tỉ lệ thành công sẽ cao hơn
, nhưng mà ko biết cupcake mà nướng khuôn to thì có bị làm sao ko
Gato cơ bản không khô đâu bạn ah, nhất là khi làm bánh kem rồi thì khô không phải là vấn đề. Bạn dùng CT bánh này để làm cốt gato cũng được, chỉ là thay loại khuôn thôi, không ảnh hưởng gì đâu.
nhưng mình sợ gato cơ bản nó bị khô ý, với cả làm gato cơ bản cũng khó như gato HK, hay bị xẹp
, mình định làm thử cupcake nhưng nướng = khuôn 20cm, chắc tỉ lệ thành công sẽ cao hơn
, nhưng mà ko biết cupcake mà nướng khuôn to thì có bị làm sao ko
Chị trang ơi, tối qua em đã thử làm bánh theo công thức của chị rồi ạ.Bánh ăn mềm, bên trong ăn cũng ẩm chứ ko bị khô.Nhưng mà lò nướng nhà em nhiệt độ 165 có vẻ vẫn cao chị ạ .Bánh nó màu bị sâm chứ ko được vàng
Bánh ăn thơm nhưng em thấy nó cứ hơi thiếu ngọt thì phải >_<. Mới làm lần đầu nhưng em thấy thế là ok rồi ạ. HI vọng sau này làm quen thì sẽ tốt hơn ^^
Lần tới em tăng thêm ít đường xem sao. Vụ nhiệt độ lò thì mỗi lò lại một bệnh khác nhau, nên đúng là cần thử vài lần mới quen được, lò nhà chị cũng thế, nhưng ko sao, một vài lần quen rồi thì mọi thứ sẽ ổn thôi
Trang ah, chị làm cupcake theo ct của em nhưng mà thiếu baking soda tuy nhien thành phẩm ra vẫn xốp và mềm, nhưng( lại nhưng) chị cảm giác bánh bên trong vẫn hơi ẩm, có nhiều lỗ khí to chứ không mịn như bánh mua ngoài hàng. Ah, em ơi có thể thay bơ nhạt bằng bơ tường an được không( cái loại margarine-bơ thực vật) liệu có ổn không?
Bánh có nhiều lỗ khí to có lẽ là do quá trình trộn trong bột có nhiều bọt khí to thôi ạ. Lần sau chị dùng spatula đảo vài nhát cho vỡ bớt bọt khí to là được ạ. Còn bên trong hơi ẩm thì em đoán có thể là do bánh chưa chín hết, nhưng bánh này bản thân nó cũng hơi ẩm đấy ạ
Magarine thực ra em hầu như không dùng vì em thích vị của bơ động vật hơn, em cảm giác là nó ngậy béo và thơm hơn. Nhưng cái này là khẩu vị cá nhân thôi, còn em nghĩ nếu thay cũng có vấn đề gì đâu ạ
hi chị, e có làm bánh này theo công thức của chị (em bỏ thêm cranberry khô), nhưng sao khi e nướng bánh thì nó bị thế này:
http://www.flickr.com/photos/hautran0704/7555663282/in/photostream (nó nghiêng dữ lắm, 2 cái này là e lấy tay ấn xuống trong lúc nướng nên nó đỡ xíu, mà vẫn xấu)
thứ 1 là bề mặt mịn nhưng nó bị nghiêng như tháp nghiêng
thứ 2 là nó ko nghiêng, nhưng lại bị nứt bề mặt rất nhiều (bị núi lửa như chị nói) http://www.flickr.com/photos/hautran0704/7555662988/in/photostream/
Bánh em làm ra nhìn ko đẹp như của chị, chị xem và hướng dẫn dùm e với nha, e để nhiệt độ như chị chỉ luôn đó.
e cám ơn chị nhiều
Ảnh thứ 2 chị nghĩ là do lò nướng hơi bị nóng quá, em có nhiệt kế lò không? Lò nhà em là loại bao nhiêu lít? vì các lò nhỏ có thể sẽ cần nướng ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ ghi trong ct một chút.
Ảnh thứ 1 chị hơi thắc mắc về lớp màu vàng sậm trên mặt. Với cả, bánh đang nướng thì cứ kệ nó, đừng ấn xuống em nhé, vì việc mở cửa lò ra trong khi nướng cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng bánh mà.
E ko có nhiệt kế lò chị ơi, lo nhà e là lò Sanaky 36l đó chị. Trc khi nướng bánh thì e để lò 165 độ trong vòng 20p, rồi nướng bánh cũng 165 độ trong khoảng 20p luôn, nướng 2 lửa luôn.
Cái lớp màu vàng đó nó hơi khô, nhưng bên trong thì vẫn mềm đó chị
Lò sanaky theo chị biết thì nhiệt độ hay bị cao hơn điều chỉnh lắm, có thể cao hơn từ 20-40 độ C, nên tốt nhất chị nghĩ em đầu tư 1 cái nhiệt kế lò, nướng bánh yên tâm hơn. Còn tạm thời thì lần tới em hạ nhiệt độ xuống thấp hơn và nướng lâu hơn một chút nhé
dạ cám ơn chị, để bữa sau e làm thử
Chị ơi bánh của em làm rất xốp và mềm nhưng cứ Để nguội 1 lúc mặt trên bánh lại hơi ướt dù phần dưới vẫn bt nen em cho vào lò để lửa trên tầm 1 lúc nữa nhưng vẫn bị ướt. Sao lại vậy hả chị
Có thể là do thời tiết nóng ẩm quá em ah, không vấn đề gì đâu, em bảo quản bánh ở nơi nào khô ráo thoáng mát là được
chị ơi sao em làm thử nhưng bánh bị cứng lắm . e làm 2 lần, lần sau e để lửa nhỏ nhưng vẫn cứng và nứt mặt nhiều. hic hic chị giúp e với
Lò của em là lò to hay nhỏ? Em nướng ở nấc nào của lò, nhiệt độ là bao nhiêu độ C? Bánh có bị nứt mặt, bên trong có bị bết ẩm không? Chị cần thêm ít thông tin để bắt bệnh ý mà
Lo trungbinh ah chi. E dat khay o nac giua. Nhiet do 150 . Banh bi nut mat nhieu va cung. Ben trong hoi am mot chut
chị cho em hỏi là liệu không có vani thì bánh có bị mấy vị không?em cũng đang tập tành lam bánh nhưng vẫn chưa đâu vào đâu
bị mấy vị là bị sao em? vanilla chỉ làm cho bánh có mùi thơm của vani thôi, không có cũng không sao, bánh sẽ có mùi tự nhiên của bánh nướng chín (thơm của trứng, bột, bơ)
chị ơi sao em làm thử nhưng bánh bị cứng lắm . e làm 2 lần, lần sau e để lửa nhỏ nhưng vẫn cứng và nứt mặt nhiều. hic hic chị giúp e với. lò nướng của em trung bình
, em đặt khay ở nấc giữa, 150 độ C, bánh bị nứt mặt nhiều và cứng, bên trong hơi ẩm
Em nướng trong bao nhiêu lâu? Em có thay đổi tỉ lệ nguyên liệu hay cách làm trong công thức không? xin lỗi chị hỏi hơi nhiều nhưng có thêm thông tin thì chị đoán sẽ dễ hơn ấy
em không thay đổi tỷ lệ or công thức gì hết. e nướng cõ 30p thì phải. mà cả 2 lần đều hỏng hết
Chị cũng không đoán được cụ thể nguyên nhân là gì, nhưng khi làm bánh này có một vài chú ý là phần bơ và đường cần được đánh kĩ, vì nó sẽ giúp cho bánh nở xốp và mềm hơn. Ngoài ra, nướng bánh trong thời gian quá dài cũng có thể làm cho mặt bánh bị cứng. Lò nhà em bao nhiêu lít? Lần tới em làm nếu vẫn không vừa ý thì chụp ảnh lại cho chị xem với nhé.
dạ em cám ơn chị. k biết có phải do bơ không nữa… em xài loại bơ lạt mà nơi bán người ta kêu là ” bơ phe”
. e thấy nó giống bơ tường an, chỉ có điều k có vị thôi….
À, chị biết loại đó, nếu bơ còn hạn sử dụng thì không phải là tại bơ đâu em ah, thử làm lại xem thế nào nhé
chào Trang, mình rất muốn học làm bánh nhưng cũng rất hoang mang vì không biết bắt đầu từ đâu, có quá nhiều công thức tìm được từ internet, may mắn vì đã đọc đc những trang viết của Trang và mình bắt đầu. Từ lúc nghiên cứu các công thức bánh của Trang đến nay đã được 2 tuần và mình đã làm được 4 loại bánh: butter cupcake (có thêm chocolate chip ), choux, muffin (mình không làm muffin ngọt mà làm mặn với chesse và thịt xông khói
) và lưỡi mèo vị cacao. Nói chung mọi thứ đều thành công ngoài sự mong đợi của mình, đặc biệt là choux và cupcake (chỗ làm mọi ng đặt hàng nhìu lắm
)Rất cảm ơn Trang với những công thức và cách giải thích rõ ràng đã giúp mình làm ra những chiếc bánh ngon. Sẽ cố gắng thử làm hết những loại bánh Trang đã làm. Thân ái.
Cảm ơn bạn đã phản hồi, và chúc bạn có thêm nhiều mẻ bánh thành công để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé
Chị ơi cho e hỏi , nê´u mi`nh la`m cup cake trang tri´ bă`ng kem trư´ng thi` mi`nh co´ thể để va`o tủ lạnh để ăn dâ`n dc k ? E sợ ba´nh se~ bị khô
Ca´m ơn chị râ´t nhiê`u
Kem trứng mà em nói là kem như thế nào vậy em? Chị chưa nghe nói đến loại này bao giờ
Chào chị Trang, hihi e vừa thử làm mẻ bánh ngon đầu tiên kể từ khi e tự học làm bánh đó…tất cả nhơ c chỉ dạy trên savourydays..
thanks chị nhiều nhé!! e kết trang này lắm rùi ạ..
hihi e thấy yêu thích làm bánh hơn nhìu lắm đó <3 e sẽ học hỏi c và làm thật nhiều
Cảm ơn em
Chao em, chi moi vua lam xong banh theo ct nay nhung banh bi nut em ah, chi su dung lo sanaky 34l, nuong o ranh giua 2 lua ko mo quat, nhiet do 160 – nuong 25′. Banh an mem xop va do ngot ok, Axa chi an khen banh mem va tan nhanh,( chi thay doi huong la dua thoi) nhung banh bi nut thi bat kem len ko dep em hen. Em vao link facebook xem va bat benh dum chi nhe. Cam on em. http://www.facebook.com/media/set/?set=a.441328705890185.94199.100000391771502&type=3
@Hang
- Sananky 34lít (dạng lò nhỏ) thì nhiệt độ nướng giảm thấp xuống 10-20 độ so với nhiệt độ trên công thức. Nhiệt độ nướng 140-150 độ C là thích hợp nhất, bánh không bị nứt mặt. Bạn hãy thử lại nhé
Em khôgn xem được hình ạ, chị có set private hoặc friends không ạ? Butter cake là bánh nhiều bột nên có thể sẽ bị nứt mặt chút xíu, nếu không nhiều thì không sao đâu ạ. Cốt bánh làm ra thường chẳng có cái nào là hoàn hảo nên trước khi trét kem bao giờ cũng cần khâu “gia công”, chẳng hạn như là cắt bỏ những phần thừa, phần nứt, làm cho bánh tròn trịa, phẳng phiu hơn…
@Oanh! oh vay ha ban, minh se lam lai thu xem sao, cam on ban nhieu
Chị ơi cho em hỏi cái khâu trộn bơ đường sữa với bột, mình dùng phới hoặc spatula trộn thao tác ra sao ạ? là khuấy tròn hay là mình fold ạ?
E vừa làm xong, mặt bánh 1 số cái bị nứt chút chút, còn lại thì mịn đẹp, nhưng màu ko vàng đẹp được như chị, bánh em chắc là white butter cupcake quá hìhì, ko hiểu sao nó lại ko vàng được như vậy, e nướng 30′. Chị xem ảnh nhé, em cảm ơn chị vì công thức ngon ^^!
http://sphotos-e.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-snc7/302645_3800804820414_443694718_n.jpg
cái này không quan trọng chuyện trộn lắm, nếu nhiều bột thì em thậm chí có thể dùng máy ở tốc độ thấp nhất để trộn, không thì fold cũng được em ạ. Bánh vàng hay không còn có thể do bơ và lòng đỏ trứng có đỏ không nữa, không sao đâu, ăn ngon là tuyệt rùi
c ơi cho e hỏi nếu nướng bánh còn ẩm thi bỏ vô lò nướng lại đc ko chị.
bánh lấy ra khỏi lò rồi thì không nướng tiếp được như nấu ăn em ah, nó sẽ làm cho bánh bị khô và cứng