Papparoti/ Mexican Buns/ Coffee Buns/ Rotiboy

Các kiến thức và kĩ thuật cơ bản trong làm bánh mì (nhờ cả nhà đọc kĩ trước khi đặt câu hỏi nha  :-) )

  1. Phân biệt các loại bột làm bánh, cách sử dụng, thay thế các loại bột : Phần 1 - Phần 2
  2. Các chất gây nở (men nở, bột nở, muối nở..) – Phân loại, cách thay thế & các lưu ý khi sử dụng
  3. Phân loại bánh mỳ – Hai phương pháp trộn bột bánh mỳ cơ bản và vài dòng chia sẻ
  4. Làm bánh mỳ – Quy trình cơ bản và các lưu ý

—————————————————–

Hồi mình về nhà chơi cách đây 2 năm thì Papparoti đang rộ lên như là “mốt”, người người ăn Papparoti, nhà nhà làm Papparoti, đi mua nhiều khi cũng phải đứng xếp hàng, khổ như con hổ :-p Nhưng mà hồi đấy mình không có nhiều ấn tượng với Papparoti lắm, có lẽ lí do lớn nhất là cảm giác cái bánh không xứng đáng với số tiền bỏ ra để mua nó (và tự làm rồi thì thấy đúng là nó không đáng thật :d ). Lần này làm Papparoti là do… ham chơi, vì Papparoti là chủ đề của Baking Challenge 31. Thêm nữa là đợt vừa rồi thời tiết bên mình cũng xấu, nên chỉ tưởng tượng ra cảnh buổi tối bên ngoài mưa lạnh, trong bếp sực nức mùi cà phê với bơ thơm ngậy từ lò nướng là đã thấy muốn lăn ngay vào bếp rồi :-p

IMG_3798-1

Công thức Papparoti của Baking Challenge lần này do chị luongtam giới thiệu, bánh ngon và dễ làm. Mình sau lần thứ nhất làm để trả bài cho Baking Challenge thì có đổi công thức và dùng công thức milk bun để làm do mình thích bánh ẩm hơn một chút (do khẩu vị cá nhân thôi) và tăng thêm ít bột trong phần topping, cho thêm bột cacao nữa. Điểm mà mình thích nhất ở Papparoti có lẽ là phần vỏ vì mình chỉ thích mùi cà phê thôi, còn uống thì mình không uống được nên các loại bánh có phần vỏ thơm lừng mùi cà phê như thế này (nhưng lại không có vị đắng như nước cà phê) quả thật là rất hợp ý :-)

Công thức của Baking Challenge các bạn có thể tham khảo tại đây.

Còn công thức mà mình sử dụng thì dùng phần vỏ của Milk bun, đã được viết và hướng dẫn chi tiết, kèm hình ảnh tại link này.

Phần nhân bánh theo nguyên bản là dùng bơ mặn, nhưng mình không thích vị nửa ngọt nửa mặn này nên mình dùng bơ nhạt, và dùng tương đối ít. Với lượng bột trong công thức milk bun của mình thì mình nặn được 12 cái bánh nhỏ. Phần nhân mình chỉ dùng 3gram bơ, cắt thành viên nhỏ và giữ trong tủ lạnh, đến khi nặn bánh mới lấy ra (tránh cho bơ bị chảy).

Quy trình làm cụ thể của mình là

1. Cân nguyên liệu và nhồi bột cho vỏ bánh (theo hướng dẫn trong công thức).

2012-04-092

2. Để bột ủ lần 1. Trong khi đợi ủ bột thì chuẩn bị phần nhân và phần topping như sau:

* Phần nhân: Mình dung bơ nhạt, cắt nhỏ mỗi viên 3gram làm nhân bánh. Bánh của mình nhỏ nên mỗi viên bơ của mình chỉ nặng 3gram. Nếu các bạn làm bánh to hơn thì có thể tăng lượng bơ lên. Hoặc các bạn cũng có thể thay bằng nhân kem trứng (custard – cách làm ở đây) hoặc cream cheese… tùy thích

* Phần phủ mặt bánh (topping)

Nguyên liệu (đủ cho 1 công thức vỏ bánh ở trên)

  • 10gram sữa tươi không đường
  • 4gram café tan – nếu dùng cafe phin thì tính sao cho sau khi pha với sữa, tổng lượng sữa & nước cafe là 10-11gram
  • 1gram bột cacao (nếu không dùng thì tăng lượng café lên 5gram)
  • 30gram bơ nhạt – để mềm ở nhiệt độ phòng
  • 25gram đường 
  • 1gram muối
  • ½ quả trứng (lấy bằng cách đánh tan nhẹ một quả trứng rồi cân lấy 25gram)
  • 35gram bột mỳ đa dụng (all purpose flour)

Cách làm

- Hòa tan café với sữa tươi (nóng), để nguội.

2012-04-22

- Cho bơ, đường, muối vào âu. Dùng phới lồng cầm tay đánh khoảng 2-3 phút, đến khi nguyên liệu hòa quyện, bơ mềm, nhuyễn.

- Cho trứng vào, đánh đều cho hòa quyện và có hỗn hợp mịn. *Lưu ý: không đánh quá nhiều, topping sẽ dễ bị rỗ.

- Rây bột mỳ & bột Cacao vào âu, trộn đều.

- Cho café sữa vào âu, trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện, mịn mượt.

- Cho topping vào túi bắt kem, xoắn đầu túi thật chặt, để ngăn mát tủ lạnh.

*Ghi chú: topping có nhiều bơ nên tốt nhất là giữ trong tủ lạnh, đến khi dùng mới lấy ra. Để ngoài bơ sẽ nhanh chảy, hoặc topping quá mềm, cho vào lò nướng sẽ chảy nhanh, làm phần vỏ bánh mỏng hoặc không được đẹp.

3. Sau khi bột đã nở ủ và gấp đôi thì dùng mu bàn tay ép nhẹ cho khí trong khối bột thoát ra ngoài. Lấy bột ra, nhào bằng tay lại sơ qua trong khoảng 1-2 phút. Dùng cân để chia bột thành các viên bột nhỏ. *Khối bột nặng khoảng 480-490gram, mình chia làm 12 viên nhỏ, mỗi viên nặng 41-42 gram. Để bột nghỉ 10 phút.

Chuẩn bị khay nướng bánh có lót baking mat hoặc giấy nướng bánh.

2012-04-221

7. Nặn bánh: Ấn dẹp khối bột, cho nhân vào giữa rồi gói lại. *Lưu ý: dính mép bột thật kĩ, tránh bơ chảy ra trong quá trình nướng. Vê tròn (xem cách vê tròn tại đây). Đặt bột lên khay.

8. Ủ bột ở nơi ấm áp & ẩm, đến khi bột nở gấp đôi. Mình ủ trong lò nướng bằng cách bật đèn trong lò nướng và đặt thêm 1 cốc nước sôi để giữ ẩm, tránh cho mặt bánh bị khô.

Khi bột nở khoảng 70-80% thì bật lò ở nhiệt độ 180 độ C (lò nướng cần tối thiểu 10 phút để làm nóng nên khi lò đủ nóng thì bánh cũng ủ vừa đạt).

9. Phun topping lên mặt bánh ngay trước khi đưa bánh vào lò nướng bằng cách: cắt đuôi túi đựng topping, phun topping thành hình xoắn ốc lên mặt bánh. Chỉ phun topping phủ khoảng 1/2 – 2/3 bánh, khi nướng topping sẽ chảy ra và phủ hết mặt bánh.

* Ghi chú: Nếu nơi bạn ở có thời tiết nóng ẩm thì nên giữ topping trong ngăn mát tủ lạnh đến khi phun lên mặt bánh, để tránh cho topping bị nhão, khi nướng bơ sẽ chảy ra nhanh, làm phần topping bị mỏng trên mặt và hình thức cũng không được đẹp mắt.

Ngoài ra, với việc phun topping thì có một số mẹo nhỏ là các bạn cắt đuôi túi đựng topping to một chút, và đặt đầu túi gần sát mặt bánh, phun topping sẽ dễ và đẹp hơn. 

2012-04-222

10. Nướng bánh ở nhiệt độ 180độ C. Sau khoảng 3-4 phút topping sẽ chảy, phủ hết mặt bánh. Nướng trong khoảng 15-18 phút đến khi mặt bánh nâu vàng giòn (nếu bánh có dấu hiệu vàng hoặc cháy trong quá trình nướng thì có thể phủ giấy bạc lên mặt bánh và tiếp tục nướng đến hết thời gian).

Bánh để qua ngày phần topping có thể sẽ mềm đi nhưng chỉ cần cho vào lò nướng lại ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 10 phút là bánh sẽ giòn thơm như mới :-)

Một số thất bại thường gặp và nguyên nhân: Xem ở phần cuối bài về Milk bun tại ĐÂY 

IMG_3803-2




Related posts:

  1. Bánh mì ngọt mềm nhân kem sữa trứng (Milk buns & Custard filling)
You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can skip to the end and leave a response. Pinging is currently not allowed.
114 Responses
  1. trongnghia says:

    chị ơi, cho e hỏi là có một số công thức bánh dùng bơ nhạt, vậy e dùng bơ thực vật magarine được k chị, vì nó rẻ hơn bơ động vật. Cám ơn chị, nhờ blog chị e biết làm nhiều món ngon lắm.

  2. Nga Huynh says:

    đẹp hơn cả tiệm bên Vn bán em ui, ngon wa’ hihi bửa giờ chị lăm le làm cái nì mà chưa có dám làm nè, có bài viết của em tỉ mỉ hơn chút rùi nên chắc chị sẽ làm thuj, thanks em về bài viết rất công phu nè.

    • Linh Trang says:

      cái này không khó đâu chị ơi, đợt này có nhiều thành viên tham gia baking challenge lắm ạ, em thấy ai làm cũng thành công hết, chị thử nhé ;-)

  3. Emily Lê says:

    Tuyệt vời Trang ạ, đây chính là thứ mà tớ cần. :d Chồng tớ rất thích papparoti. Nhưng có vẻ khó nhỉ. À Trang, mấy lần tớ định hỏi bạn, bơ nhạt với cái bơ ở nhà tớ hay mua để ăn bánh mỳ thì nó khác gì nhau vậy?

    • Linh Trang says:

      cũng không khó lắm đâu, ấy đọc kĩ và làm theo hướng dẫn là sẽ ngon lành thôi, đảm bảo ăn thích hơn bánh mua ngoài tiệm ;-)
      bơ mặn thì ở dưới chị RBB có giải thích rùi, bơ nhạt là bơ không muối, làm bằng bơ nhạt mình sẽ kiểm soat được lượng muối trong bột bánh, và cho bao nhiêu muối cũng khá là quan trọng với làm bánh mì, nên tớ nghĩ dùng bơ nhạt thì tốt hơn :-)

  4. RBB says:

    Trang thân!
    Đây là lần đầu chị viết trên blog này của em nhưng mà thực chất thì hầu hết tất cả những bài em viết chị đều đã in ra và đọc, nghiền ngẫm, làm theo…Thành công rất nhiều nhờ những chỉ dẫn tận tình,những kinh nghiệm được em chia sẻ trên trang này.Chị thật sự khâm phục em đấy Trang ạ! Cảm ơn em thật nhiều !
    @ Emily Lê : theo mình được biết thì ngoài hàng có bán 2 loại bơ: bơ nhạt(là bơ không có muối và hầu hết các công thức làm bánh toàn dùng loại bơ này); bơ mặn ( là bơ đã cơ muối sẵn rồi). Ngày xưa chưa làm bánh thì mình hay mua bơ mặn về ăn với bánh mỳ để cho tiện đỡ phải rắc muối, nhưng bây giờ thì toàn mua bơ nhạt không muối thôi !

    • Linh Trang says:

      Em cảm ơn chị nhiều ạ, cả về phản hồi lẫn giải đáp thắc mắc về bơ nhạt ạ, thi thoảng có thời gian chị lại qua chơi với em nhé :-)

      • RBB says:

        Chị ngày nào đến cơ quan cũng mở trang web của em đầu tiên đấy….đến tối thì lại vừa lọ mọ làm bánh vừa liên mồm kể với chồng về em … :-)

  5. Hana says:

    Tớ làm bánh này mấy lần rồi, khi nướng bánh mùi cafe thơm nức mũi, ăn thì ngon thôi rồi, tớ thích cho chese vào, vì tớ thấy ăn ngon hơn nếu dùng bơ Chắc tối nay về làm, mấy hnay Hn trời nóng nên ngại nướng bánh quá!

  6. trongnghia says:

    chị ơi, cho e hỏi là có một số công thức bánh dùng bơ nhạt, vậy e dùng bơ thực vật magarine được ko chị? vì nó rẻ hơn bơ động vật.

    • Linh Trang says:

      có thể thay được, không làm hỏng bánh, nhưng nhìn chung về mùi vị chị vẫn nghĩ là bơ động vật ngon hơn nhiều, với cả nếu em dùng magarine thì để ý xem nó có vị mặn ko nhé, nếu có sẵn muối trong bơ rồi thì không cần cho thêm muối nữa

  7. Bao says:

    em vừa làm xong rồi chị ạ, em cũng làm milk bun làm vỏ bánh.Bánh ngon ghê, mà vấn đề là em còn chưa ăn paparoti thật =)) nên cũng chẳng biết có giống ko nữa.
    Chị Trang mua nhiều đạo cụ để chụp ảnh thế ạ, bày món ăn đẹp ơi là đẹp. :-(

    • Linh Trang says:

      chị nghĩ so với bánh ngoài hàng thì bánh nhà mình làm vừa sạch sẽ hơn, nguyên liệu vừa tốt hơn, lại chính do tay mình làm, nên đuonwg nhiên là bánh ngoài hàng… không thể so sánh được rồi :d
      Đồ chụp ảnh của chị chủ yếu là đi nhặt từ cửa hàng đồ cũ về đấy, chứ mấy cái thứ này ở bên này đắt lắm, mua nhiều thì khéo hết cả tiền mua đồ ăn ấy chứ :-)

  8. Bao says:

    thì chính vì lý do đấy đấy, em cũng toàn làm món ăn rồi chụp ảnh up lên fb, nhưng mà chẳng có mấy đồ để bày vẽ, mà còn phải sắp xếp cho đẹp giống chị nữa. Mà chị Trang ăn một mình mà cũng chịu khó thật, không chỉ nấu ăn mà còn bày chán chê chụp ảnh, lúc được ăn khéo đồ ăn nguội rồi í.

  9. Nhật Anh says:

    Hôm qua chị đã làm thử bánh này của em. Chị làm gấp đôi công thức và có cho bột ủ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng. Thành phẩm rất ngon và mềm. Các bé nhà chị rất thích, mỗi bạn đã nếm 2 chiếc ngay khi bánh ra khỏi lò :-) Cảm ơn em rất nhiều.

  10. Tata says:

    Em ơi chị đọc nhiều công thức mọi người hay nói đến vỏ chanh bào mỏng. Ở VN mình chanh toàn chanh xanh chua kia thì có dùng thay thế được không?

    • Linh Trang says:

      em chưa thử bao giờ chị ạ, nhưng có lẽ là mùi tinh dầu của chanh xanh sẽ đậm hơn và có thể là vị cũng đắng hơn nên sẽ cần bào rất rất vụn

  11. nguyetminh says:

    em ui, hôm nay chị thử công thức này của em. Bánh mùi vị rất thơm, nhưng chị bị 2 vấn đề, hic: thứ 1 là nặn bánh cẩn thận rùi, nhg lúc ủ lần 2 bơ vẫn bị chảy ra vì ủ 30ph, và ủ trong lò; thứ 2 là 10g sữa tươi đun nóng chị thấy ko đủ để hòa tan 5g cafe hay sao ý. Ko biết ở đây có ai bị giống mình ko ta. Cafe ko tan hết nên cái topping ko dc màu nâu đẹp như của em, mà nhìn nó bị lấm tấm cafe hihi. Lúc làm kem tiramisu cũng bị vậy à. Mặc dù bánh và kem mùi vị đều oki nhg nhìn chả đẹp gì cả :-( Em có idea là vì sao ko nhỉ. Cảm ơn em nhiều nhiều nhé <3

    • Linh Trang says:

      Nếu trong lúc ủ mà bơ đã bị chảy thì có thể là do một vài khả năng này ạ:
      - Nhiệt độ ủ hơi cao
      - Bột bánh hơi khô làm thiéu khả năng kết dính, mép bột bị bong ra -> bơ chảy ra ngoài
      - Miết mép bột chưa đủ kín
      Lần tới lúc cán bột chị thử làm cho phần ở giữa mỏng mà viền xung quanh dày xem sao ạ, thì viên bơ nó sẽ nằm lên phía trên “nóc” một tí, phần đế bánh nhiều bột hơn, mình miết và dính mép dễ hơn mà khả năng bơ chảy ra ngoài cũng thấp hơn :-)

  12. nguyetminh says:

    à, gõ xong câu hỏi mới nghĩ ra là vì mình dùng ground coffee chứ ko phải instant coffee nên nó ko tan hoàn toàn đc hehe…thank em

  13. Minh Anh says:

    Chị trang ơi hình như em dùng ít cà phê quá nên nó không thơm như ở ngoài hay sao í với cả bánh của em bên trong nó hơi có mùi của men

  14. Ngoc Chu says:

    Chị Trang ơi,

    Đây là lần đầu tiên em tự làm bánh và cũng làm theo công thức của chị. Bành vừa ra lò xong, nói chung ăn cũng khá là ngon nhưng ko giống ở nhà lắm vì công thức em làm hơi khác.

    Em dùng active yeast cho vào sữa, em làm 3 lần chẳng thấy nỏi bọt lên em thấy phí sữa quá nên làm liều, thế mà bánh của em vẫn nở rất tốt :d Em ko có cân như chị nên làm theo công thức trên mạng theo cups với tbsp và tsp. Làm theo công thức của họ đến tận 16 cái, em làm 10 cái to tướng mà vẫn thừa bột. Chị có biết các bảo quản bột thế nào để dùng tiếp lần sau ko ạ?

    Còn topping của em vì ko biết liều lượng thế nào nên em làm bị lỏng toẹt, chẳng ở trên mặt bánh được tí nào, em đinh cuối tuần nay thử làm lại topping với phần bột còn dở. Chị có thể cho em công thức topping theo cups và tsp được ko?

    Cảm ơn chị nhiều nhé :-X Em rất thích đọc blog của chị vì ảnh đẹp và chỉ rất kĩ ko chỉ cách thức nấu như thế nào mà còn giải thích vì sao nguyên liệu lại chuyển hóa như vậy, hiểu căn bản nên khó quên :d

    • Linh Trang says:

      Vụ kích hoạt men thì có thể là do sữa chưa đủ ấm hoặc thời gian em đợi hơi ngắn. Bột làm còn dư em bọc kín rồi để ngăn đá sau lần ủ thứ nhất. Đến khi dùng lại thì em để bột tự rã đông ở nhiệt độ phòng, rồi tạo hình và nướng thôi. Chị không quen dùng đơn vị cup, nhưng chị hay đổi qua trang web này, em thử xem sao nhé :-) http://www.jsward.com/cooking/conversion.shtml

  15. Như says:

    hi`.. em lại lên để báo cáo với chị đây.. hôm nay là lần em làm thành công nhất bánh này, ruột ở trong mềm ngon đúng như ý em thích. ^^ có 1 điều là bánh không được ngọt lắm, ăn chung bánh và topping mới hơi ngọt thôi, còn ăn không phần ruột thì lạt. hay là phải làm phần topping thật ngọt, để khi nướng lên mới vừa ăn chị? Hay bánh này chỉ cần ngọt vừa thôi? ( vì em chưa ăn bánh này ở ngoài bán lần nào hết)
    cảm ơn chị vì công thức quá tuyệt này. :-)

    • Linh Trang says:

      Không cần phải “lấy hàng làm chuẩn” đâu em :d mình làm sao cho vừa với khẩu vị của mình mới là quan trọng, nếu em thích ngọt hơn thì tăng thêm chút đường, chị nghĩ tăng đường ở phần nhân và phần topping thì tốt hơn :-)

  16. Hoami78 says:

    Hom nay chi da lam thu banh nay. San pham lam ra ruot mem nhung phan topping chua duoc gion rum , lop topping hoi mong, ca fe nhat mau. Lam sao de phan topping gion rum ha em va phan topping cach lop ruot nhu hinh cua em Chi nuong 20 phut do, lop topping co phan da vang dam nen khong dam nuong lau hon . Thanks
    P/s: banh nay luc nuong co chay ti xiu bo nao ra khong. Vi banh cua chi thay chay bo ra day banh nen an phan do rat ngan. Thanks em

    • Linh Trang says:

      Topping chị có pha đúng tỉ lệ nguyên liệu không ạ? Với cả chị bắt topping dày hay mỏng ạ? Em đoán topping mỏng có 2 khả năng, 1 là topping hơi loãng nên chảy nhanh, 2 là topping chị bắt lên mặt bánh hơi mỏng ạ. Còn nướng mà topping nhanh bị cháy thì lần tới chị hạ khay nướng xuống thấp hơn thử xem ạ, hoặc chị lấy giấy bạc che mặt bánh trong 1/3 thời gian nướng cuối cùng cũng đuược ạ. Bánh nếu gói kín và miết mép kĩ thì bơ không chảy ra ngoài được đâu ạ, nhưng mà em ít khi làm nhân bơ lắm, em thích nhân custard hơn :-)

  17. hoami78 says:

    Chị nghĩ phần topping chị bị cả hai lỗi : loãng, và mỏng. Lần sau chị sẽ thử nhân custard :-) . Cám ơn em đã trả lời, chị cứ nghĩ chắc tuần sau mới nhận được trả lời của em. Em đi chơi vui nhé .

  18. Nguyễn Lê Minh Châu says:

    Em bị 1 vấn đề là khi đánh bơ với trứng toàn bị tách béo, lợn cợn nhìn ge lắm, e đã cân đúng liều lượng, để bơ thật mềm mà vẫn bị, chị có thể chỉ em cách chữa k ạ?

    • Linh Trang says:

      Có 2 khả năng, 1 là trứng và bơ của em chênh lệch nhiệt độ, vd bơ còn lạnh hoặc trứng lạnh. Khả năng thứ 2 là em cho trứng vào hơi quá nhiều và cho cùng lúc. Tuy nhiên cái này chỉ xấu thôi chứ ko ảnh hưởng đến chất lượng. Khắc phục thì đầu tiên là để trứng & bơ thật nguội, khi cho trứng thì cho ít một, đánh cho hòa quyện rồi mới cho tiếp, hoặc đặt âu đánh vào chậu nước nóng ấm, đánh tiếp thì hỗn hợp sẽ hết lợn cợn.

  19. annietran0710 says:

    hôm nay em làm bánh paparoti theo ct của chị, ai cũng khen ngon. lúc em nướng mẻ đầu tiên vì cho ít topping nên vỏ bánh bị cứng. rút kinh nghiệm 2 lần sau em làm nhìu topping với cho ly nước vào thì bánh mềm ngon hơn hẳn. nhưng em muốn ruột bánh xốp hơn ít đặc hơn thì làm như thế nào vậy chị? em thank chị nha.

  20. Sơn Hà says:

    Chị ơi, hôm nay em vào báo cáo với chị đây, hôm chủ nhật em đã làm bánh này và rất thành công chị ah. Mọi người ăn rất khen ^^ hihi. Chị xem ảnh nhé :-)
    https://fbcdn-sphotos-h-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/s720x720/546750_10151122234541505_155056478_n.jpg
    Em muốn để bánh qua ngày hôm sau đem nướng lại mang theo ăn, thì mình nên để bánh trong ngăn mát hay ngăn đông của tủ lạnh hả chị? Em thấy bánh mới ra lò lúc nào ăn cũng ngon nhất chị nhỉ?

    • Linh Trang says:

      Ui, bánh ngon mà ảnh cũng đẹp nữa, trông rất là xinh ấy ;-)
      Đúng là bánh mới ra lò thường sẽ ngon nhất, với bánh mì, còn gateau thì hơi khác :-) Em cứ để nơi khô ráo thoáng mát, như ngăn mat tủ lạnh là được, khi nào ăn thì nướng lại nhé.

  21. pob4ever says:

    Chị ơi, em thấy bây giờ ở ngoài mấy cửa hàng bánh người ta cho cả mứt dâu vào để làm nhân nữa, em ăn thấy rất ngon. Tuy nhiên em ko biết làm sao để cho nhân lỏng vào bánh đc ạ? Chỉ có thể chỉ em ko :d

    • Linh Trang says:

      chị nghĩ mứt dâu cũng không đến mưc quá lỏng mà nhỉ, hoàn toàn có thể xúc và đặt vào giữa như nhân custard, em xem thêm trong bài bánh mì sữa nhân custard của chị nhé (link có trong “Cùng học làm bánh”)

  22. phương says:

    Chị ơi! Em vừa làm bánh này hôm qua, ngon lắm chị. Nhà em ai cũng nói ngon hơn ở tiệm, e không cho nhân mà đã rất rất ngon rồi. Cảm ơn chị nhìu ak!

  23. Nhinhi says:

    Em vừa làm bánh này xong chị ạ. Em theo công thức trang của chị Luongtam như link chị đưa. Em làm 1/2 cthức, nhưng hình như cthức này topping nó bị ít chị ạ, nó ko đủ để tràn đầy lên cái bánh và bánh cũng ko dậy lên mùi cafe tí nào :-(
    lần đầu làm nên em ko dám cho nhân nhiều, sợ em gấp ko kín bột thì bơ chảy ra ngoài mất, chỉ cho nhân bơ vào 3 cái bánh thôi. Nhưng may quá, ko cái nào bị chảy cả chị ơi ^^!
    Bánh theo em là ăn ổn lắm, em cũng bất ngờ luôn ^^ Chị xem hình nha:
    http://sphotos-h.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash4/298318_3776562974383_500600090_n.jpg

    • Linh Trang says:

      Topping như chị làm thì vừa đủ (nhưng bánh chị dùng ct milk bun của chị), chị xem ảnh thì thấy em bóp topping hơi ít nên không đủ để phủ bánh, lần tới em làm nhiều hơn và bóp thành nhiều vòng hơn nhé. Mùi cafe là do loại cafe và lượng cafe em dùng thôi. Em dùng cafe đậm đặc hơn là ổn. Lần sau sẽ ngon hơn vì đã có kinh nghiệm từ lần đầu tiên rồi mà :-)

      • Nhinhi says:

        Dạ chắc lần thứ 2 e sẽ làm theo cthức milk bun thử ạ, hổm rày trầy trật với sponge cake mãi ko đc, giờ qua đây có cái bánh ổn ổn e thấy tươi sáng hơn tí rồi ^^!

        Topping bóp 1 chút là đã hết ngay, e lúc đầu còn sợ không bóp đủ hết 5 cái bánh. À chị ơi, e cắt cục bơ bé tẹo (cỡ đốt ngón tay, e quên cân thử xem là bao nhiêu gam), hôm nay cắt ra thì chả thấy bơ đâu, hay là nó tan hết vào bột rồi chị nhỉ?

        Với ko hiểu sao em ăn cứ cảm thấy nó giống vị bánh mì bình thường, ko có cái cảm giác mặn mặn (đó giờ e mới ăn ngoài tiệm 1 lần, mà chỉ ăn 1 miếng, em nhớ mang máng là nó có vị mặn) :-? , chắc tại mình dùng bơ nhạt ạ?

        • Linh Trang says:

          Cũng có thể vị mặn là do nhân vì chị nhớ có một vài ct sử dụng bơ mặn làm nhân, nhưng chị không thích vị nửa mặn nửa ngọt đó lắm nên chị dùng bơ nhạt, em có thể thay tùy thích nhé :-)

  24. chau says:

    Chào em
    Chị làm vỏ bánh theo công thức của em sao bột nó chảy nhão lắm em ạ? Nhão hơn bột làm pizza (cũng cthức của em) rất nhiều. Vì Vậy phải lấy cái vét bột để vét bột khỏi bàn khi nhào.

    • Linh Trang says:

      Nguyên tắc chung là bột ẩm thì cho bánh ngon hơn ạ, vỏ milk bun của em đúng là ẩm nhưng không đến mức chảy nhão ra, nếu bị nhão thì có thể là loại bột của chị hút ẩm ít, hoặc có hàm lượng protein trong bột thấp (dưới 10%), chị có thể thêm bột vào để bột bớt nhão, không vấn đề gì ạ, miễn là chị đừng thêm quá nhiều bột khiến cho bột bị khô quá là được.

  25. Ngọc Anh says:

    chị ơi cứu e !!! :d
    Phần bánh thỉ lúc e nhào bột ướt chắc ok ùi, e chỉ thắc mắc là nó nở nhanh lắm chị ạ, e rửa đồ xong quay ra thấy nở to r, mà lúc đấm cho hết bọt khí r nhào sơ lại thì bột lại xẹp cảm giác k nhiều hơn trước lúc ủ là mấy thế có sao k chị??? lúc e tạo hình, cái cuối làm xong thì cái đầu nở to nhìn bị chênh lệch lắm chị ạ, ủ lần 2 xong vẫn k cân đối. cthức của chị e làm 10 cái mà nó nở to lắm, lúc nở bánh chảy ra bị hơi bẹt chứ k tròn yêu như của chị :-( hay là e nhồi chưa đủ chị nhỷ, bánh nở nhanh và nhiều qá có bị sao k ạ ???
    còn về topping thì e làm theo cthức lại bị hơi đặc thì phải, bóp được 6 cái đã hết r, mà màu thì sậm chứ k vàng ngon như của chị :-
    Cơ mà bánh ra lò vẫn thơm và được khen lắm :d e cám ơn chị nhiều :-X nhờ chị bắt bệnh để mẻ sau e làm thật ngon chị nhé hì hì

    • Ngọc ANh says:

      sr vì hỏi chị mà k ngiên cứu đọc kĩ các lưu ý của chị hì hì
      e đọc lại với làm lại thì thấy tại e cho nhiều men qá ( vì cân ẩu nên cho bát sữa lên cân r đổ men vào luôn nên k chính xác :"&GT; )
      hqa e nhồi lại thì thấy nhồi mãi mà nó k được láng mịn j cả :-( hay tại e nhồi trên khay nó bị dính nên cứ thấy k mịn ý . chị ơi bột để ngăn đá thì rã đông có lâu k , rã đông qá lâu thì có sao k ạ??? bột để ngăn đá thì mùi vị có bị ảnh hưởng nhiều k ạ???
      e thắc mắc nhiều chị nhỉ :d

      • Linh Trang says:

        Uh đúng là hỏi nhiều quá, lại cộng thêm “tội” không chịu đọc kĩ trước khi hỏi nữa, có nên phạt không đây? :-p

        Về các câu hỏi của em: đầu tiên là làm bánh rất cần chính xác, và thường thì chị luôn viết rất tỉ mỉ nên em cố gắng đọc và làm theo nhé. Về việc nhồi bột thì có thể là do kĩ thuật nhồi thôi. Về bản chất thì việc ủ là để “tích” hơi khí trong bột, sau lần ủ thứ nhất, em nhồi lại sẽ làm mất ít nhiều số hơi khí này nên bột xẹp đi là đương nhiên, do vậy mới cần lần ủ thứ 2 để bột nở lại. Còn tại sao bánh đầu tiên với bánh cuối cùng lại có kích thước khác nhau thì chị nghĩ có thể em chưa quen nên thao tác hơi chậm, trong quá trình em làm thì men trong bột vẫn hoạt động và tạo ra hơi khí làm bột nở, nên khi em làm đến cái cuối cùng thì trong cái bánh đầu tiên đã có thêm hơi khí rồi. Tất cả những việc này chị có giải thích rất kĩ trong các bài viết về làm bánh mì cơ bản, em xem thêm nhé. Chúc vui :-)

        • Ngọc Anh says:

          Chị ơi bánh của e ra lò ngon lành sau lần đầu thiếu hiểu biết đây ạ :d e đọc hết chú ý r mỗi tội ngiên cứu cũng lâu mà mãi mới được mua lò về thực hành nên bị nhớ nhớ quên quên, chị thông cảm cho e lần này nha hì hì. khoe chị thành quả đây ( cũng đú đởn chụp đẹp đẹp giống chị mà k bằng được :"&GT; )
          http://www.facebook.com/photo.php?fbid=423984240982322&set=a.423361231044623.90684.100001122492750&type=1&theater
          mỗi tội bánh của e đen chủi chui :"&GT; vì e dùng cafe đen nguyên chất, vị thì vẫn thơm ngon lắm (sướg :-X ) dù vẫn còn mắc lỗi trong thao tác cơ mà lần sau làm thì đủ tự tin làm tốt r chị ạ.
          chúc chị có 1 ngày làm việc thuận lợi nhé :-*

  26. khanhly says:

    Chị ơi em mê papa roti lắm, nhìn bánh của chị còn ngon hơn ngoài hàng nữa kìa, cuối tuần này em sẽ thử làm, mà em làm phần nhân custard với topping trước một hôm (bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh) có được ko chị, vì công việc bận nên toàn tranh thủ í mà hì hì

  27. khanhly says:

    Chị ơi Paparoti em làm vị thì ổn, mọi người đều thích nhưng sao phần vỏ bánh không được xốp như chị, cảm giác đặc và rắn (em nhào hơi nhiều bột áo nhưng nếu không cho thêm thì không thể nhào được chị ạ, nhão và dính lắm cơ)
    Hình bánh đây chị ạ http://www.facebook.com/vananh.nguyen.5264/posts/448966121815703?comment_id=18391527&ref=notif&notif_t=feed_comment#!/photo.php?fbid=513777708633887&set=a.513777358633922.121925.100000049867933&type=3&theater
    chị bắt bệnh cho em với, thanks chị lắm cơ :d

    • Linh Trang says:

      Chị không nhìn rõ ảnh lắm, nhưng phần bết bết là nhân đúng không em? vì ruột bánh thì không thể bết như vậy được. Còn banh bị đặc và rắn có thể do có hơi nhiều bột quá mức (bánh này bột nhão, em cố gắng nhào khoảng 5-7 phút thì sẽ đỡ hơn) hoặc là ủ chưa đủ em ah

  28. khanhly says:

    Vâng, phần bết bết là nhân kem trứng đấy chị ạ :))
    Có thể là em ủ chưa đủ, vì hum í trời lạnh nữa. Không ngờ nhận được phản hồi của chị nhanh quá. Cảm ơn chị hì hì. Chị ra lò thêm nhìu nhìu món ngon nữa em học tập với chị nhé :-)

    • Linh Trang says:

      khi ủ lần 2, nếu trời lạnh em có thể ủ trong lò nướng (không bật lò hoặc chỉ bật đèn), để thêm 1 bát nước sôi, bánh sẽ đủ ấm và ẩm để nở tốt :-)

  29. Sơn hà says:

    Chị Trang ơi, em đã miết bánh thật chặt rồi vậy mà khi nướng nhân bị trào ra ngoài :-( hình như lúc ủ bột nở lần 2 bánh nó nở ra làm hở cái miết bánh của e thì fai? Có cách nào khắc phục ko c? :-(

    • Linh Trang says:

      Lần sau lúc ép dẹt viên bột, em ép làm sao cho phần giữa mỏng hơn phần ngoài rìa một chút, thì khi mình túm lại, phần bột ở dưới đáy (chỗ có vết miết bột) sẽ dày hơn, dính bột dễ hơn mà khả năng bột bị chảy ra cũng thấp :-)

  30. MiMi Lee says:

    Thk chị nhìu nhìu nha,hwa e làm xog báh thơm lừng,ngon dã man ý.mẹ e bê đi khoe khắp xóm :-&GT;
    nhưg mà màu topping ko đc đẹp lắm c ạ.k nâu óng ả như bánh của c đâu. e làm theo 1 công thức milky bun của c,nhưg lượng topping chỉ đủ 1 nửa thôi c ạ.

    • Linh Trang says:

      hihi, mẹ em chắc là tự hào về tay nghề của con gái lắm nhỉ :-) Topping lần sau em tăng lên nhé, lượng ở trên cũng tương đối thôi, còn tùy mọi người dùng nhiều hay ít nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>