[VIDEO] Cách làm BÁNH QUY TRỨNG MUỐI

  • Chuẩn bị
  • Nấu/Nướng
  • Khẩu phần
  • 20 - 25 cái
  • Độ khó

Lúc sang Sing chơi, mình để ý thấy trứng muối là mùi vị khá được ưa chuộng ở đây. Ngoài món da cá lắc trứng muối rất nổi tiếng thì trứng muối cũng xuất hiện cả trong nhiều món ăn ngọt nữa, như là bánh quy trứng muối này. Mình tò mò món này lắm, vì nó vừa quen vừa lạ. Trứng muối trong món ngọt ở Việt Nam cũng có, nhưng bánh quy thì ít thấy ở đâu. Nên sau khi nếm thử ở Sing rồi, món bánh này cũng nằm trong số mình muốn thử nghiệm lại trong bếp.

Bánh trứng muối mà mình ăn ở Sing có kiểu kết cấu khá giống với nhiều loại bánh quy khác ở Sing (dường như kiểu này khá được ưa chuộng ở đây thì phải): xốp, hơi mềm, tan trong miệng và hơi bở chút xíu nữa (vì tan trong miệng nên phải có độ bở chứ không cứng giòn được). Vị trứng muối mằn mặn bùi béo hoà quyện với vị bột bơ đặc biệt lắm, rất dễ ăn và hoàn toàn không có kiểu “lợ lợ” hay ngang do mặn ngọt lẫn lộn. Bánh làm ở nhà không hoàn toàn giống hệt như bánh đã từng thử ở Sing, nhưng vẫn rất ngon và thú vị. Đặc biệt là bánh này thơm cực kì nhé, thơm lắm ấy, thơm từ lúc nướng cho đến lúc để nguội, bỏ vào hộp để mấy ngày rồi, mở hộp ra vẫn thấy thơm. Ở trong công thức tụi mình có dùng bột sữa, là sữa tươi ở dạng bột, hay dùng để pha cafe, không phải sữa bột để pha cho em bé uống. Sữa bột là nguyên liệu không bắt buộc nhưng nếu có thì nên dùng vì sẽ giúp bánh thơm hơn kha khá. Ở Việt Nam các bạn có thể mua sữa bột béo trong các chuỗi bán đồ làm bánh, ví dụ như Abby.vn chẳng hạn nhé.

Ngoài xem video, các bạn nhớ đọc lưu ý trong phần cách làm phía dưới nha, có một số lưu ý khá quan trọng đấy.

CÁCH LÀM BÁNH QUY TRỨNG MUỐI

Nguyên liệu (làm được 20 – 25 cái) 

 • 5 lòng đỏ trứng muối
 • 190 gram bột mì đa dụng
 • 30 gram sữa bột (không bắt buộc)
 • ¼ thìa cafe bột nở (baking powder)
 • 120 gram bơ động vật không muối (để mềm ở nhiệt độ phòng)
 • 60 gram đường bột

Lưu ý về nguyên liệu:

– Nên dùng bơ động vật càng ngon thì bánh sẽ càng ngon, không nên dùng bơ thực vật (magarine) như bơ Tường An.

– Bơ cần để mềm ở nhiệt độ phòng, ấn tay vào bơ lõm xuống nhưng vẫn cứng, không đến mức mềm nhão.

– Sữa bột các bạn có thể mua ở các cửa hàng bán đồ làm bánh. Đây là nguyên liệu không bắt buộc nhưng rất nên có vì sẽ giúp bánh thơm hơn rất nhiều.

Cách làm

1. Làm nóng lò nướng ở 165 độ C, hai lửa. Trộn đều bột mì, sữa bột, bột nở (hỗn hợp A).

2. Lòng đỏ trứng muối hấp chín. Cách sơ chế lòng đỏ trứng muối, các bạn có thể xem tại video này. Sau khi hấp xong, nghiền vụn lòng đỏ trứng muối.

3. Rây đường bột vào âu bơ, dùng máy đánh ở tốc độ thấp rồi tăng dần lên tốc độ vừa đến khi bơ và đường hòa quyện (bơ mịn mượt nhưng không đến mức bông nhạt) thì dừng lại.

4. Cho lòng đỏ trứng muối nghiền nhuyễn vào âu bơ. Đánh ở tốc độ thấp đến khi hòa quyện.

5. Chia hỗn hợp bột (hỗn hợp A) thành 2 – 3 phần, rây từng phần vào âu. Đánh ở tốc độ thấp nhất đến khi bột vừa hòa quyện thì cho phần bột tiếp theo vào đánh tiếp. Lưu ý, chỉ đánh đến khi bột vừa đủ hòa quyện với bơ thì dừng lại, không đánh quá lâu sẽ làm bơ bị chảy.

6. Dùng tay nắm bột thành 1 khối, cho bột ra giấy nến và tạo hình bằng cách cán hoặc nặn viên tròn (20 gram/viên) như hướng dẫn trong video.

7. Đánh tan 1 lòng đỏ trứng và 1 thìa cafe (5ml) sữa tươi, quét một lớp rất mỏng trứng lên mặt bánh và rắc thêm vừng (mè) trắng hoặc đen tùy thích.

8. Nướng bánh:

+ Với cách cán bột và cắt bằng cookie cutter: Nướng bánh ở 160 – 165 độ C trong khoảng 8 phút.

+ Với cách tạo nặn viên tròn (20 gram/viên): Nướng bánh ở 160 độ C trong khoảng 18 – 20 phút.

9. Khi vừa nướng xong bánh rất bở và mềm, để nguyên bánh trên khay cho nguội bớt và cứng lại rồi di chuyển bánh lên rack và để nguội hoàn toàn. Bánh mới nướng xong sẽ bở và rời rạc, để bánh trong hộp kín khoảng 5 – 7 ngày sau sẽ ngon hơn.