Dưa cải muối chua

    • Độ khó

Về món này thì sau khi đi nghiên cứu một hồi các thể loại công thức trên mạng, mình có một kết luận là các bạn dọa dẫm hơi bị nhiều hơn mức cần thiết ý. Kiểu như là muối dưa cần phải có “tay muối dưa” thì mới ngon :D Thì đúng là nấu ăn bao giờ cũng cần một chút khéo léo, nhưng cá nhân mình thấy để muối dưa ngon cũng không đến nỗi khó lắm (không phải là tại mình nấu ăn quen rồi nên thây cái gì cũng dễ đâu, vì bản thân chuyện muối dưa tự nó cũng chả có gì khó khăn ý ;) ).

Để muối dưa thì các nguyên liệu cần chuẩn bị là:

  • Một mớ rau cải (cải bẹ, cải sen hoặc cải xanh – chọn rau già một chút muối ngon hơn)
  • Một bó hành xanh
  • Muối hạt (bạn nào ở nước ngoài không có muối hạt thì dùng muối tinh bình thường cũng được, không sao)
  • Đường
  • Dấm
  • Vại hoặc lọ để đựng dưa (dùng đồ thủy tinh hoặc sành sứ, không dùng đồ nhựa hay kim loại nhé) – Mình mua lọ trong IKEA, rẻ, tiện và sạch sẽ ;)
  • Đồ đề nén dưa, ở nhà hay có miếng nan tre, bên này không có thì các bạn có thể dùng đĩa hoặc bát, chén nhỏ. Mình dùng 2 cái thìa gỗ be bé như trong hình ở dưới :D 


Ở trong hình là mình muối bằng cải xanh, hôm nào có lọ cải bẹ sẽ chụp rùi update sau nhé ;)

Cách làm

1. Rau cải cắt gốc, tách lá, bỏ các lá héo úa, sâu thối & dập nát đi. Rửa sạch từng lá một. Lưu ý rửa nhẹ nhàng  tránh làm rau bị dập nát, về sau muối sẽ dễ bị hỏng (đây cũng là lí do tại sao nên để nguyên cả lá và rửa từng lá một). Hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi thái khúc 2-3cm, phần gốc hành trắng chẻ đôi.

2. Để dưa muối giòn thì rau thường được đem hong nắng cho héo bớt. Lý thuyết là như thế. Nhưng ở những nơi kiểu như Bỉ hay Hà Lan, mà đợi có ngày nắng để phơi dưa thì chắc đến Tết cũng chưa có dưa để ăn :P Cho nên thay vào việc phơi nắng thì chúng mình có thể làm thế này. Nấu một nồi nước nóng già. Cho rau vào nhúng qua rồi vớt ra. Tiếp theo thái rau thành khúc 2-3 cm, để rau khô ở nhiệt độ phòng. Ở bên này trời khô nên sau khoảng nửa ngày là rau cũng tương đối héo “đủ tiêu chuẩn” rồi (đừng để héo quá vì dưa sẽ dễ bị dai).

3. Chuẩn bị một nồi nước ấm để muối dưa (sờ vào thấy âm ấm là được – muối bằng nước ấm thì dưa chua nhanh hơn). Pha muối & đường vào nước theo tỉ lệ 3 thìa muối – 0.5-1 thìa đường. Lượng muối pha sao cho nêm thấy mặn như nấu canh hoặc hơn một tí teo là ok. Nhạt quá thì dưa sẽ không chua được và dễ hỏng. Mặn quá thì sẽ khó ăn. Cuối cùng cho thêm 1 thìa dấm (có dấm thì dưa sẽ nhanh vàng hơn).

4. Xếp dưa và hành vào lọ. Cố gắng xếp chặt một chút. Đổ nước muối vừa pha vào lọ cho ngập rau. Dùng đồ nén dưa chèn cho dưa ngập trong nước (mình dùng 2 cái thìa nhỏ bằng gỗ như trong hình :D). Đậy nắp. Dưa muối ngày nóng thì sau 1-2 ngày là ăn được, trời lạnh thì lâu hơn, tầm 3-4 ngày.

Dưa muối ngoài ăn sống với các món “nhiều mỡ” kiểu thịt kho để chống ngấy thì còn có thể mang đi xào với cà chua hoặc nấu canh với sườn hoặc thịt bò (trời lạnh có món này thì tuyệt ;)). Ah, lúc lấy dưa thì cả nhà nhớ dùng đũa sạch nha, không có là dưa dễ bị hỏng lắm.

Ghi chú:

– Dưa nếu muối nhiều mà ăn không kịp thì sau khi dưa đã đạt đủ độ chua, các bạn có thể vớt dưa ra để trong tủ lạnh.

– Nếu không dùng dấm thì có thể pha thêm một ít nước vo gạo vào nước muối dưa, cũng sẽ giúp dưa nhanh vàng và chua hơn :)