Làm bánh bằng nồi cơm điện: Genoise & Chocolate Genoise

  • Chuẩn bị
  • Nấu/Nướng
  • Độ khó

Mấy lần làm bánh bằng nồi cơm điện đều có một cảm giác nhẹ nhàng, thảnh thơi, rất lạ mà không hiểu tại sao. Vì cũng từng ấy công đoạn đánh trứng trộn bột, chẳng khác nhiều so với dùng lò nướng, chỉ là thay vì cho vào lò thì cho vào nồi cơm thôi. Đến hôm trời nóng mới phát hiện, hóa ra lí do là bởi làm bằng nồi cơm điện thì bếp vẫn thoáng và mát, làm xong đi dọn dẹp hay nấu nướng món gì khác không thấy mồ hôi chảy ròng ròng như khi bật lò. Vậy là tìm được thêm một ưu điểm nữa của nồi cơm, mà chắc là rất hợp với những ngày nóng nực, khi “chẳng may” tự nhiên thèm ăn bánh mà nghĩ đến việc đụng vào lò đã thấy hãi hùng rồi :P

Strawberry Chocolate shortcake với cốt bánh làm bằng nồi cơm điện

IMG_6618-1

Công thức Gateau cơ bản bằng nồi cơm điện lần trước đã được rất nhiều bạn thử và phản hồi nhìn chung là tốt. Có một vài nhận xét là bánh chưa được ẩm như Chiffon. Điều này cũng không sai. Vì so với Gateau cơ bản, Chiffon có tỉ lệ chất lỏng so với bột nhiều hơn hẳn. Nhưng vì là món bánh đầu tiên và dành cho các bạn không có nhiều kinh nghiệm với bánh, nên mình chọn Sponge cake là loại bánh đơn giản và dễ thành công nhất. Sau khi đã quen với cách làm và cách chỉnh nồi, căn giờ, căn nhiệt của nồi cơm nhà mình rồi, các bạn có thể chuyển sang làm những công thức có lượng bột ít hơn và nhiều chất lỏng hơn, như Gateau cơ bản bất bại chẳng hạn. Bánh sẽ tơi xốp, mềm mại hơn nhưng về độ nở sẽ không cao bằng công thức Sponge cake trong bài trước….. Riêng với Chiffon, vì là loại bánh ngay cả khi nướng bằng lò cũng có khả năng hỏng cao nên mình sẽ thử thêm một vài lần nữa, rồi ghi lại công thức để các bạn tham khảo sau nhé.

Trong bài này thì mình xin giới thiệu tiếp hai loại bánh nữa cũng làm theo kiểu Sponge Cake (đánh trứng nguyên quả), nhưng so với Sponge cake truyền thống trong bài trước thì mềm, ẩm và thơm ngon hơn, là Genoise với hai vị Vanilla và Chocolate. Genoise cũng là một loại Sponge cake, nhưng trong thành phần có thêm bơ, nên bánh khi ăn sẽ cảm giác có vị “đậm đà” hơn, đồng thời cũng ẩm hơn so với Sponge cake. Cách làm Genoise không khác nhiều so với Sponge cake, chỉ thêm khâu trộn bơ vào sau khi trộn bột. Công thức Genoise  mà mình đã thử làm với nồi cơm điện gồm các nguyên liệu như sau:

 • 3 trứng gà (60gram/ quả cả vỏ)
 • 75 gram đường hạt mịn
 • 80 gram cake flour (hoặc thay bằng 70 gram bột mì đa dụng & 10 gram bột ngô)
 • 20 gram bơ động vật (dùng bơ không có muối)
 • 1/4 thìa cafe (1 – 2 ml) vanilla chiết xuất (không bắt buộc)

Thao tác làm Genoise giống với cách làm Gateau bằng nồi cơm điện trong bài trước. Riêng phần bơ được đun chảy từ đầu, cho va-ni vào quấy đều rồi bọc kín bát để giữ ấm bơ. Sau khi đã trộn xong bột với trứng, các bạn múc khoảng 3 thìa canh bột (45 – 50 ml) cho vào bát đựng bơ, quấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện. Rồi đổ phần bột hòa bơ này vào âu đựng trứng và bột, trộn đều bằng kĩ thuật fold.

Việc trộn một phần bột với bơ là khâu bắt buộc, sẽ giúp cho bơ hòa quyện với bột và trứng trong âu dễ hơn. Nếu cho thẳng bơ vào âu đựng hỗn hợp bột trứng, có thể sẽ phải trộn nhiều và lâu, dễ làm vỡ bọt khí.

Về thời gian và cách điều chỉnh nút của nồi cơm điện với Genoise cũng khá giống như với Sponge cake, các bạn có thể tham khảo trong bài trước nhé.

Genoise ngoài vị vanilla còn có thể thêm bột cacao để làm cốt bánh Chocolate. Cốt bánh này mình rất ưng, tuy nở không được “cao to” như bánh nướng trong lò, nhưng bên trong bánh vẫn ổn, mềm, ẩm, xốp và rất đậm đà vị Chocolate. Công thức như sau nhé

 • 3 trứng gà (60 gram/ quả cả vỏ)
 • 80 gram đường hạt mịn 
 • 60 gr bột mì đa dụng
 • 20 gr bột ca-cao nguyên chất (không dùng bột sữa cacao như Milo)
 • 25 gr bơ động vật (loại không có muối) 
 • 10 gr sữa tươi không đường 
 • 1/2 tsp (3 ml) vanilla chiết xuất 

Cách làm

1. Rây mịn bột mì với bột ca cao, trộn đều bằng phới lồng. Cho bơ và sữa vào bát, quay lò vi sóng hoặc chưng cách thủy để bơ tan chảy hết. Cho vanilla vào, trộn đều. Bọc kín để giữ bơ sữa ấm.

2. Các bước tiếp theo: chuẩn bị nồi (lót giấy và chống dính – nếu cần) & đánh bông trứng thực hiện như trong bài Gateau cơ bản với nồi cơm điện.

Trứng đánh bông đặc mịn, không có bọt khí, có thể chảy thành dòng mịn mượt

IMG_5060

3. Chia bột làm 4 phần, rây từng phần vào âu đựng trứng đã đánh bông đặc, dùng spatula fold đều. Nên rây sao cho bột phủ đều khắp mặt âu, fold sẽ dễ hơn và không bị vón. Làm đến khi hết bột.

Fold nhẹ tay và dứt khoát để không làm vỡ các bọt khí trong trứng

IMG_5102

4. Múc khoảng 3 thìa canh hỗn hợp bột vừa trộn xong, cho vào âu đựng bơ sữa, trộn thật đều (quấy thoải mái, sao cho nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn). Đổ ngược phần bơ sữa và bột này vào âu đựng trứng & bột, fold đều.

Bột sau khi trộn xong bơ, vẫn mịn màng và đặc, không có bọt khí to

IMG_5107

5. Đổ hỗn hợp vào nồi, gõ nhẹ xuống bàn vài cái để các bọt khí to vỡ bớt. Mang đi nấu. Mình nướng trong khoảng 45 phút, cách 10 phút nhấn nút “Cook” một lần, tổng cộng có 4 lần nhấn Cook (kể cả lần đầu tiên). Các bạn có thể xem thêm hướng dẫn chi tiết về cách nấu trong bài về Gateau cơ bản với nồi cơm điện nhé.

IMG_5108

Bánh chín lấy ra rack (khay có rãnh và kê cao để bánh thoát hơi nước), bóc bỏ phần giấy lót ở đáy bánh. Đợi nguội rồi trang trí tùy thích. Bánh trong ảnh mình xẻ làm 2 tầng, dùng 200ml kem tươi đánh bông với 27gram đường, và dâu tây tươi để trang trí.

Mặt cắt của bánh

IMG_5115

(*) Lưu ý: nồi cơm của mình có đường kính 16cm, nếu nồi nhà bạn to hơn và muốn bánh nở cao thì cần tăng tất cả các nguyên liệu trong công thức theo tỉ lệ chênh lệch giữa diện tích đáy của hai nồi cơm nhé.

IMG_6614-1