Nhật ký học làm bánh: Pound cake – Phương pháp trộn bột mới – Thất bại & rất nhiều bài học

Cỡ chữ

Xem thêm về cake (tổng quan – các chú ý cơ bản khi làm cake) tại ĐÂY

Thật ra là mình đã rất phân vân xem có nên làm Pound Cake không, tại vì cứ nhìn thấy cái công thức 1 bơ: 1 bột: 1 đường: 1 trứng và chả có tí sữa nào là thấy oải rồi. Mặc dù ở bài trước mình có hứa là sẽ làm cả hai loại Pound Cake và Butter Cake để xem khác nhau thế nào, nhưng thật sự là làm y nguyên công thức Pound Cake thì mình… không đủ can đảm :P Khi đi tham khảo một số blog và diễn đàn mình cũng thấy đa phần chị em phản hồi là Pound Cake khá là nặng và khô, cho nên thường khi làm hoặc là sẽ thêm một ít chất lỏng như là sữa, các loại syrup hoa quả, hoặc làm cùng với các loại mứt hoa quả để làm cho bánh đỡ bứ và ngán. Nhìn chung là cũng có kha khá cách sáng tạo với công thức cơ bản của Pound Cake.. Nhưng sau một hồi nghiên cứu thì mình vẫn quyết định làm Pound Cake cơ bản để so sánh với Butter Cake và thêm syrup chanh leo để giúp bánh bớt khô :)

Passion fruit pound cake

Lần này làm pound cake mình cũng không dùng creaming method nữa, mà chuyển sang thử phương pháp trộn bột mới tên là two-stage method. (Theo cuốn Professional baking thì với các loại bánh có sử dụng chất béo như bơ, magarine thì creaming method và two stage method là 2 phương pháp trộn bột cơ bản nhất).

Các bước chính của two-stage method là:

nguyên liệu đã được cân đong và để ở nhiệt độ phòng nhé

 1. Trong một cái âu, dùng que đánh trứng cầm tay (whisk) đánh đều trứng, sữa và vanilla.
 2. Trong một cái âu khác rây bột, bột nở, đường, muối. Dùng whisk hoặc máy đánh trứng để ở tốc độ thấp nhất, đánh trong khoảng 30s.
 3. Cho toàn bộ số bơ & ½ số trứng sữa vào âu bột. Đánh ở tốc độ chậm đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Đẩy lên tốc độ vừa (hoặc tốc độ cao với máy đánh trứng cầm tay). Đánh thêm 3-5 phút.
 4. Chia số trứng sữa còn lại làm 2 phần, lần lượt cho vào âu và đánh đều 30s sau mỗi lần thêm chất lỏng.
 5. Đổ bột vào khuôn & mang đi nướng ngay

                     Lưu ý ở bước 3 & 4 vét thành âu thường xuyên để hỗn hợp được đều.

Về cơ bản thì two-stage method nhanh hơn creaming method. Nhưng mình cảm thấy với một người mới chập chững học làm bánh và chưa có cảm giác tốt trong việc sử dụng và đặc biệt là trộn bột thế nào cho đủ thì creaming method an toàn hơn (điều này ít ra là đúng với mình).

Lý do thứ nhất là theo tất cả các tài liệu thì bột nở sau khi gặp nước sẽ phải rất hạn chế trong việc trộn, nếu trộn quá nhiều sẽ dẫn đến hậu quả là làm cho bánh chai cứng và nở kém. Với creaming method thì kiểm soát việc này rất dễ do bột được cho vào cuối cùng và xen kẽ với sữa nên chỉ cần đánh một tí tẹo cho hỗn hợp hòa quyện là được. Còn với phương pháp mới này thì quả thật mình đánh bột với trứng mà cảm thấy khá run vì không biết thế nào là đủ và liệu có quá tay không.

Lý do thứ hai là nếu cho nhiều chất lỏng vào cùng lúc thì sẽ dễ gây ra hiện tượng bột bị lợn cợn (mà mọi người hay gọi là ốc trâu hay óc trâu gì đó :D). Thật ra đây là hiện tượng bình thường trong khi làm bánh (lý do tại sao mình sẽ nói rõ hơn ở phần sau). Một trong những cách khắc phục đơn giản nhất là cho thêm bột và đánh đều. Nhưng với two-stage method, vì bột đã được đánh hết với bơ trong bước đầu tiên rồi, nên khi cho trứng và sữa vào ở bước sau cần phải cẩn thận hơn một chút để tránh gây ra hiện tượng ốc trâu như trên.

Cuối cùng là theo sách nói thì creaming method cho bánh nở tốt hơn two stage method, mặc dù ưu điểm của two stage method là làm cho mùi vị của bơ quyện trong bánh tốt hơn (tài liệu tiếng Anh hay mô tả cái này là bơ dễ melt-in-the-mouth hơn :)).

Cho nên túm lại là mình vẫn thích dùng creaming method hơn. Nhưng đây chỉ là ý kiến cá nhân của mình thôi, còn cả nhà thấy hợp với phương pháp nào hơn thì cứ sử dụng nha ;)

Passion fruit pound cake

Lý thuyết thì là như vậy – nhìn chung là cũng không khó lắm, nhưng đến lúc thực hành thì… mình đúng là không có duyên với món Pound Cake này. Cụ thể là trước khi ra được cái bánh như trong hình ở trên mình đã làm hỏng…… nhiều lắm không nhớ chính xác là bao nhiêu nữa :-( :-( :-( Túm lại là thất bại toàn diện & đau đớn :'( (từ khi mình bắt đầu “sự nghiệp bếp núc” đến giờ hình như là chưa có khi nào mà mình phá hoại ở mức độ cao như thế này :-|). Mà rõ ràng pound cake là loại bánh rất dễ thành công, vậy mà chẳng hiểu sao mình làm lại bị hỏng liên tục như thế, cho nên cũng cảm thấy hơi bị chán :-<

Nhưng mà bỏ cuộc sớm thế thì còn chán hơn :P cho nên cứ mỗi lần hỏng là mình lại chạy lên mạng để tìm nguyên nhân, và tự … đoán bệnh cho bánh :D Lần đầu tiên làm hỏng mình nghĩ là do nguyên liệu vẫn còn lạnh, lúc trộn bột bị ốc trâu nên bánh nướng lên bị rỗ mặt. Lần thứ hai mình nghĩ là do trộn bột chưa quen, quá tay nên bánh nở kém. Lần thứ ba thì nghĩ là do để nhiệt độ không đúng. … Lần thứ 4, 5.. vẫn hỏng. Mà ngẫm nghĩ lại thì thấy là mấy mẻ đều hỏng cùng một kiểu như nhau. Đến khi tất cả các nguyên nhân bên ngoài đều được loại trừ thì mình bắt đầu nghĩ đến khả năng nguyên liệu có vấn đề, và sực nhớ ra một điều là so với các mẻ bánh trước thì lần này mình dùng cake flour. Và mình quay lại xem cái vỏ gói bột cake flour của mình – đoạn này cần phải giải thích thêm là ở đây mọi thứ đều được ghi bằng tiếng Hà Lan, Pháp và Đức nhưng không có tiếng Anh cho nên mình hầu như không bao giờ xem nội dung nhãn, trừ ngày hết hạn :D Mặc dù không hiểu hướng dẫn trên gói cake flour của mình nói gì, nhưng nhìn hình thì mình có thể đoán ra là người ta hướng dẫn trộn bột với bơ & trứng rồi mang đi nướng. Tức là nhiều khả năng là bột đã có sẵn muối và bột nở rồi (có nghĩa là không cần phải cho thêm bột nở nữa)…..

(và Google translate đã xác nhận là đúng như thế)

:-| :-| :-|

Hik

………….

Ôi giời ơi! Giàng ơi!!!! Thế là từ một ý định ban đầu (rất tốt đẹp) là dùng cake flour để bánh nhẹ & xốp hơn cuối cùng đã thành ra là bao nhiêu trứng + bơ + bột + đường + sữa bay thẳng từ tủ lạnh qua lò nướng vào sọt rác. Đúng là nhiệt tình + ngu dốt = phá hoại mà :’( :'( :'(

Thôi thì tự an ủi là coi như học phí vậy

(nhưng dù sao thì học phí này cũng hơi bị đắt ý)

Sau khi “bí mật” được “bật mí” thì mọi sự còn lại suôn sẻ – như mọi khi vẫn thường như thế :D Công thức cụ thể mình sẽ chia sẻ riêng trong bài sau để đỡ bị lẫn nhé. So với Butter Cake thì Pound Cake đúng là “nặng” hơn, nhưng nhờ có syrup chanh leo nên bánh đỡ khô bứ, lại có thêm vị chua dịu và mùi thơm của chanh leo, nói chung là không tệ :) (và nếu không có vụ nhầm bột kia thì bánh này làm khá dễ cả nhà ạ :”>)

Passion fruit pound cake

 

Lần này tuy là phá hoại quá nhiều trứng sữa, nhưng bù lại nhờ việc liên tục nướng hỏng mà mình tích lũy được thêm kha khá kinh nghiệm trong việc làm Butter Cake, Pound Cake và một số loại bánh khác có sử dụng bơ (để phân biệt với bánh sử dụng lòng trắng trứng thay vì dùng bơ và bột nở). Mình ghi lại tại đây luôn nhé, hi vọng là sẽ có ích cho mọi người ;)

1. Tất cả các nguyên liệu luôn phải ở NHIỆT ĐỘ PHÒNG. Một số hậu quả của việc nguyên liệu (bơ, trứng, sữa) ở nhiệt độ nóng lạnh khác nhau là bột bị ốc trâu hoặc bánh nở kém.

2. Trong khi trộn bột, hiện tượng bột bị lợn cợn (ốc trâu) đôi khi có thể xảy ra. Các nguyên nhân chính là

 • Các nguyên liệu không ở cùng một nhiệt độ (bơ hoặc trứng vẫn còn lạnh)
 • Lượng chất lỏng (trứng, sữa) nhiều hơn bột quá nhiều

Về cơ bản thì việc bột bị ốc trâu sẽ không ảnh hưởng nhiều lắm đến chất lượng của bánh. Cách khắc phục là để nguyên liệu thật nguội rồi mới mang đi làm bánh. Hoặc ngâm âu trộn bột vào chậu nước ấm rồi đánh đến khi mịn mượt. Thứ hai là khi cho chất lỏng thì nên cho từ từ từng chút một, đánh đều sau mỗi lần cho chất lỏng rồi mới cho tiếp. Cách thứ ba là nếu trong quá trình trộn mà bị ốc trâu thì cho thêm bột rồi đánh tiếp đến khi hỗn hợp mịn trở lại. Đây là lý do tại sao trong phương pháp creaming method bao giờ cũng cho từng quả trứng vào rồi đánh đều, và luôn trộn bột & sữa xen kẽ thành nhiều phần nhỏ, bắt đầu bằng bột và kết thúc cũng bằng bột. 

3. Việc cân đo chính xác nguyên liệu rất quan trọng. Có những thứ cho quá nhiều sẽ gây ra “hậu quả đặc biệt nghiêm trọng” – như bột nở trong trường hợp của mình :D Như mình nói ở trên là vì không biết bột đã có sẵn bột nở rồi, nên mình cho thêm bột nở theo như công thức – hậu quả là bánh nở rất nhanh, tiếp theo từ sau khoảng 1/2 – 2/3 thời gian nướng thì bánh xẹp và rỗ mặt nghiêm trọng. Lúc lấy ra thì bánh èo uột như bánh đa nhúng nước ý. Túm lại là khi làm bánh nên tuân thủ công thức & đong đếm các thứ cẩn thận. Tối thiểu là nên có một cái cân có thể đong được theo gram, tốt hơn nữa là đầu tư thêm một bộ thìa đong tablespoon – teaspoon theo tiêu chuẩn, chứ đừng đong kiểu “thìa canh – thìa cafe” nhé.

4. Hiểu lò nướng của mình để điều chỉnh nhiệt độ cho đúng. Đôi khi mình nướng bánh vẫn bị sống do để nhiệt độ hơi thấp quá mức. Thường thì với butter cake và pound cake nhiệt độ nướng sẽ nằm trong khoảng 170-180 độ C. Không nên để quá cao vì sẽ dễ làm cho bánh bị nứt mặt & cháy phần ngoài. Thời gian nướng thì tùy kích cỡ khuôn. Cupcake sẽ mất khoảng 20-30 phút. Khuôn to thì thời gian nướng lâu hơn.

Quá trình chín của bánh về cơ bản là gồm 4 giai đoạn. Ở giai đoạn thứ nhất bột sẽ nở dần và có một số bọt khí xuất hiện trên mặt. Giai đoạn thứ hai bánh tiếp tục nở và bắt đầu hình thành crust (hik, xin lỗi cả nhà vì chỗ này mình không biết dịch sang tiếng Việt là gì cho đúng). Giai đoạn thứ 3 bánh chuyển vàng. Và cuối cùng là bánh sẽ vàng nâu hẳn, hơi co lại, tách khỏi thành khuôn. Bánh chín sẽ có lớp trên mặt hơi giòn và phần bột ở đáy bánh khô. Xiên que tăm vào giữa bánh rút lên sẽ thấy sạch. Và nếu ấn thử đầu ngón tay lên mặt bánh thì sẽ thấy là bánh lún xuống nhưng phồng trở lại ngay, còn nếu tạo ra vết lõm thì nhiều khả năng là bánh chưa thật chín.

Trong quá trình nướng, sau độ 1/2 thời gian nướng đôi khi các bạn sẽ có thể thấy mặt bánh vàng quá mức do thanh nhiệt trên của lò quá nóng. Để mặt bánh không bị cháy thì các bạn có thể lấy một miếng giấy bạc, xát một lớp bơ mỏng lên giấy rồi đặt lên khuôn để che mặt bánh lại.

Về Pound Cake và Two stage method chắc là mình đã viết hết thông tin mà mình biết ở trên rùi. Công thức pound cake chanh leo trong ảnh mình sẽ viết trong bài sau nhé. Cá nhân mình thì thấy là tuy pound cake không được kiểu mềm xốp và bông nhẹ như mây, nhưng cũng không quá tệ. Pound cake có lẽ hợp nhất là để ăn sáng hoặc ăn nhẹ, vài lát bánh với một cốc sữa nóng nữa thì chắc là đủ no cả buổi rùi :)

32 phản hồi tới Nhật ký học làm bánh: Pound cake – Phương pháp trộn bột mới – Thất bại & rất nhiều bài học

 1. Thu Phí
  Tháng Sáu 2, 2016 vào 10:23 chiều #

  Băn khoăn quá chị ạ, em định thử làm bánh này bằng nồi cơm điện vì mới mua về bịch bột mì 1 ký mà ko biết dùng sao cho hết. Thôi khi nào hoàn thành báo cáo vs chị vậy.

 2. Trúc Xinh
  Tháng Tư 9, 2015 vào 10:29 sáng #

  Trước giờ mình không thích ăn bánh ngọt, chỉ làm vì tò mò, thỏa cái sở thích vào bếp. Nhưng khi đọc các hướng dẫn của bạn mình bị mê hoặc thật sự. Bạn viết rất chi tiết, thực tế và đầy đam mê mình đọc xong bài nào là muốn làm ngay.
  Cám ơn bạn với tình yêu nấu nướng thật đẹp.


 3. Tháng Một 20, 2015 vào 10:48 chiều #

  Cho mình hỏi sữa ở đây là sữa tươi hay là sữa đặc ( sữa ông thọ) hả trang.

  • Hong Phuc
   Tháng Một 21, 2015 vào 6:29 chiều #

   @Tú: em xin trả lời thay chị Trang ạ,

   Nếu như không có lưu ý gì đặc biệt thì sữa trong ct sẽ luôn là sữa tươi không đường ở nhiệt độ phòng ạ.

 4. Oranger
  Tháng Tám 22, 2014 vào 1:56 sáng #

  Hôm nay lọ mọ vào đây học. Đọc xong cách trộn bột Creaming method rồi đến bài Two-stage method này mình có chút suy nghĩ về vấn đề bột nở trong two-stage.
  Bột nở được trộn quá nhiều sẽ làm bánh chai và khó nở. Sao mình không để riêng bột nở → trộn, đánh bột, bơ… quyện lại → cho bột nở vào trộn nhỉ!?
  Làm như vậy thì vừa có được melt-in-the-mouth và vừa nở tốt nữa.

 5. Thu Thảo
  Tháng Hai 21, 2014 vào 10:21 sáng #

  Chị Trang ơi, bánh của em lần nào lấy ra cũng đẹp, nở lắm nhưng nguội thì lại bị hao mất 1 khúc về độ dày của bánh, nhiệt độ e để 165o , 2 lửa chị ạ, chị bắt bệnh giúp em với, em nghĩ nếu tăng lên nữa thì bánh sẽ cháy mất

 6. Anni
  Tháng Một 16, 2014 vào 5:55 chiều #

  C ơi e làm bánh này 2 lần đều thất bại thảm hại. Lần đầu thì bánh nở, cũng có rãnh ở giữa nhưng vỏ cứng dòn thì đúng hơn, trong thì sặc mùi trứng!!! Thùng rác thẳng tiến, lần 2 là hôm qua e làm theo ct trên youtube của JoyOfBaking, làm y chang, đến cuối trc khi cho vào lò nướng bà ý dạy là để 1 tờ giấy aluminium lên cho đỡ chày mặt, e cũng làm, nướng 65p, lúc ra cái bánh của e nó nở đc nửa khuôn, e thấy mặt trên hơi vàng thôi, e cho vào nướng thêm 5p ra thì thảm hại hơn, bánh bị co vào hc hic, cắt ra thì ko mùi trứng nhưng lõi thì đặc y như chưa chín >.< c bắt bệnh hộ e với. E cảm ơn c

  • Linh Trang
   Tháng Một 18, 2014 vào 12:29 sáng #

   Lò nướng của em có đủ hai lửa không? có khả năng là 1 trong 2 lửa rất yếu hoặc không có, hoặc nhiệt độ trong lò bị sai so với điều chỉnh bên ngoài em ah.

 7. Thu Thảo
  Tháng Một 9, 2014 vào 11:19 sáng #

  Em cảm ơn chị Oriole nhé,thế đã sáng tỏ, em lam toan bánh bơ nhiều thôi chị ạ. hihi

 8. Thu Thảo
  Tháng Một 8, 2014 vào 4:57 chiều #

  Chị Trang ơi, sao bánh em làm, bánh nào cũng vậy, luc mới nướng ăn ngon lắm nhưng sao em cho vào tủ lạnh, ngày mai là bánh bị cứng rồi chị ak, bánh nào cũng vậy hic hic

  • oriole
   Tháng Một 9, 2014 vào 8:14 sáng #

   Mình trả lời giúp chị Trang nhé Thu Thảo,
   Bạn nói “bánh nào” bạn làm cho vào tủ lạnh cũng cứng lại, và lại phản hồi trong mục pound cake nên mình xin được hiểu các loại bánh bạn đã làm là butter cake. Butter cake có lượng bơ lớn nên khi cho vào tủ lạnh bánh bị cứng lại là bình thường bạn ạ. Cách bảo quản mà chị Trang đã hướng dẫn là: “Mình cũng thử bảo quản bánh bằng cách bọc trong nilon bảo quản thực phẩm (cling film) và để ở nhiệt độ phòng (tầm 20-23 độ gì đấy), sau 3 ngày ăn vẫn ukie, đặc biệt là cho vào lò vi sóng quay mấy chục giây, lấy ra ăn có vẻ còn ngon hơn bình thường” – See more at: http://www.savourydays.com/raisin-butter-cake-banh-bong-lan-bo-nho-kho/#sthash.3zcie087.dpuf
   -Các loại bánh khác như sponge cake, cheese cake …dù có thể bảo quản lạnh nhưng nên bao gói lại để tránh bạn bị khô mặt.
   -Các loại bánh mì thì bạn bảo quản trong tủi giấy/nylon kín ở nhiệt độ phòng là ổn. (trừ khi bạn có ý định tồn trữ lâu thì bảo quản trong ngăn đá sẽ hơn)
   Nếu được thì bạn hãy nêu ra loại bánh cụ thể mà bạn đã làm để chị Trang và mọi người tiện tư vấn nhé, vì mỗi loại bánh có các bảo quản khác nhau mà.

 9. Hien Nguyen
  Tháng Mười Hai 21, 2013 vào 7:52 chiều #

  Chị Trang ơi mình có thể thay khuôn bánh (khi nướng bánh bông lan trong lò nướng) bằng một hộp inox cùng kích cỡ dc ko ạ?

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 21, 2013 vào 11:26 chiều #

   Chị chỉ ngại chất lượng của hộp inox có thể làm ảnh hưởng đến bánh thôi, vd về khả năng truyền nhiệt hay có chất gì đó từ hộp có thể dính vào bánh…

 10. chi ka
  Tháng Mười 24, 2013 vào 8:06 chiều #

  chị Trang và mọi người cho e hỏi là khi trộn bột và sữa vào thì dùng cách trộn như thế nào ah, có thể dùng máy ở tốc độ thấp hay là phải fold ah, lần nào làm đến bước này thì khi e fold thì bột nó cứ xẹp thấy thương lun ih, tham khảo một số tài liệu thì ngta bảo cứ trộn đều (k phải fold) đâu ah, nhưng mà fold nó còn xẹp thì trộn kiểu bthường k bít ra làm sao nữa

  • Linh Trang
   Tháng Mười 25, 2013 vào 3:25 sáng #

   Chị dùng máy trộn ở tốc độ thấp. Chị làm butter cake chẳng bao giờ fold cả vì hỗn hợp nặng mà nó cũng không như kiểu trứng đánh bông, sao lại đến mức “xẹp thấy thương” nhỉ?

 11. Bond
  Tháng Mười 1, 2013 vào 8:58 sáng #

  Mình đã xem và thực hành theo kha khá các công thức của bạn, tỷ lệ thành công cao nhờ bạn viết rất chi tiết và dễ hiểu. Cảm ơn bạn nhiều.
  Nhưng mình chỉ là người học theo kiểu chắp nối máy móc nên có những công thức mình muốn thay đổi một chút mà không hiểu được. Ví dụ mình muốn làm bánh gato chocolate chuối. Bạn có thể hướng dẫn mình không? Mình không biết nên đánh theo phương pháp nào, khi nào cho chuối vào,….cảm ơn bạn nhiều lắm.

  • Linh Trang
   Tháng Mười 2, 2013 vào 9:18 chiều #

   nếu chỉ nói là gateau chocolate chuối thì rất khó nói ct nên thế nào, vì bản thân gateau cũng có nhiều công thức khác nhau, có thể dùng sponge cake nhưng cũng có thể là butter cake, tùy vào việc bạn muốn chiếc bánh như thế nào nữa :) Mình nghĩ hay bạn dành thêm ít thời gian đọc các bài viết của mình về các loại bánh và công thức bánh cơ bản xem sao, có kiến thức cơ bản rồi thì bạn có thể thoải mái sáng tạo loại bánh mà mình thích. Chẳng hạn gateau chocolate chuối có thể dùng công thức upside down cake kết hợp với chocolate sponge cake …

 12. vuhuyenchi
  Tháng Chín 17, 2013 vào 2:11 sáng #

  Trang ơi ! Tớ đang ko hiểu tại sao khi cake chuối tớ làm xong thành phẩm ăn mền , ngon nhưng bánh cắt ra nó cứ bị tơi hết ra ko cầm nổi lên , thế là sao hả Trang :((((( buồn quá làm bánh gì cũng hỏng . Chỉ có cup cake là thành công

 13. Hien
  Tháng Bảy 18, 2013 vào 4:57 chiều #

  Chao chi,

  Chi co cong thuc lam banh bong lan chanh khong chi. Vi sap toi dam gio cua Ba em, em muon lam banh bong lanh chanh. Cam on chi truoc nha. Hien

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 19, 2013 vào 10:40 chiều #

   Chào em, bánh bông lan chanh thì chị chưa có công thức trên blog, em thử search Google vậy nhé, chúc em tìm đuọc công thức ưng ý và có món bánh ngon mời Ba.

 14. Phan Thị Ngọc Bích
  Tháng Bảy 9, 2013 vào 9:13 chiều #

  Mình muốn hỏi: khi nào thì phải
  – Đánh bông lòng trắng trứng rồi mới trộn với hỗn hợp lòng đỏ+bột?
  – Lòng trắng+lòng đỏ trứng đánh bông rồi trộn bột?
  2 cách đó tạo sự khác biệt gì cho bánh?

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 10, 2013 vào 7:33 sáng #

   Hai phương pháp mà bạn hỏi là để làm các loại bánh nở nhờ bọt khí trong lòng trắng trứng hay trứng đánh bông (Foam cake). Thường trứng đánh nguyên quả là cách làm của các loại sponge cake, có lượng bột cao và chất lỏng thấp, còn đánh rieng lòng trắng là cách làm của các loại Chiffon, có lượng chất lỏng khá cao so với bột. Bạn có thể đọc thêm các bài viết về Sponge cake và chiffon cake để biết thêm thông tin nhé.

 15. Thanh Nga
  Tháng Mười Một 20, 2012 vào 8:33 sáng #

  em moi lam lan dau da gan thanh cong rui a. Banh hoi bi kho. Hinh nhu em co duyen voi may loai cake,muffin,mousse hon la banh my.^^ banh my phai lam den lan thu 4 moi thanh cong.hjc…

 16. Huong
  Tháng Chín 5, 2012 vào 1:51 sáng #

  Dear Trang, Trang la tên em phải không? Chị có tham khảo bài viết của em, em có cuốn sách Professional Baking – Wayne Gisslen làm tài liệu tham khảo chính, vậy chị có thể tìm mua cuốn sách này ở đâu vậy em, có đắt lắm không em?
  Chị không biết thích làm bánh từ lúc nào, mới tập tành làm bông lan căn bản, muffin chocolate, tiramisu & mouse chanh dây, kết quả cũng không đến nỗi tồi, nhưng mỗi lần làm bánh chị rất háo hức. Chị tham khảo một số blog làm bánh, thấy tụi em còn trẻ mà giỏi & chịu khó ghê, lại còn nhiệt tình chia sẻ kiến thức trên blog nữa. Chị xem “Nhật ký làm bánh” của em làm bửu bối đó, hi. Cảm ơn em rất nhiều.
  Hương Nguyễn,

 17. biekery
  Tháng Tám 4, 2012 vào 4:33 chiều #

  chị ơi , cho em hỏi một câu . Hồi chiều em mới làm pound cake, khi bánh nướng xong thì đáy nó bị đen ( do lúc 20 phút đầu em chỉnh lửa dưới, sau đó mới để lửa trên ). Em nướng 170’C , 50 phút , khuôn tròn . Đáy hơi đen, mà cái lớp trên đáy thì lại ướt . dù từ mặt bánh trở xuống đều chín, chỉ mỗi cái lớp đó hơi ướt . Em để vào nướng tiếp ở lửa dưới, 160’C, trong 10 phút, thì cái lớp dưới còn đen hơn , mà lớp ướt kia vẫn không chín.
  Bánh em không thơm mà lại có mùi bột sống .
  Vậy là tại lò nướng hay là khâu trộn bột vậy chị ?
  Chị giúp giùm em chị nhé . Em cám ơn :)

  • Linh Trang
   Tháng Tám 6, 2012 vào 7:17 chiều #

   Chị nghĩ là lớp ở dưới bị cháy mất rồi, bên trong lại chưa chín nên mới có mùi bột sống. Lần tới em nướng 2 lửa, để 160-165 độ C thôi nhé (khuôn sẫm màu thì 155 độ C), kéo dài thời gian nướng ra một chút. Đến khi nào em ấn thử vào giữa mặt bánh mà thấy mặt bánh phồng trở lại và bánh tỏa mùi thơm tức là đã chín rồi. Chúc em thanhf công :)

 18. vohongdao
  Tháng Mười 7, 2011 vào 2:47 sáng #

  e hâm mộ chị quá, rất tỉ mỉ, cứ như là đang nghiên cứu khoa học í

  • Linh Trang
   Tháng Mười 7, 2011 vào 9:56 sáng #

   nghề của chị là làm nghiên cứu mà, cho nên nấu ăn có vẻ cũng “bị” ảnh hưởng nhiều :D

 19. Giao Quynh
  Tháng Mười 6, 2011 vào 9:18 sáng #

  Bài viết rất hay, rõ ràng, dể hiểu, cám ơn em đã chia sẽ nhé!!!! chị cũng mới vừa làm butter cake xong, bánh không nở nhiều.. nhưng an cũng ngon lém….chắc tại vì chị đong bột nở chưa chính xác. Chắc chị phải sắm một bộ tsp and tbsp giống như em khuyên rùi!!!!

  • Linh Trang
   Tháng Mười 6, 2011 vào 9:15 chiều #

   có gì đâu ạ, mà em thấy có bộ thìa đấy tiện lắm chị ạ, đong cái gì cũng dễ ^^

Trả lời