Tự học làm bánh căn bản – Các dụng cụ làm bánh cơ bản (phần 2)

Cỡ chữ

Tiếp theo dụng cụ làm bánh phần 1

7. Các loại khuôn

7.1. Khuôn muffins/ cupcakes:

Có lẽ hiếm ai làm bánh mà lại “lờ” đi các bạn Cupcake xinh xắn đáng yêu, cho nên mình để khuôn Muffin/Cupcake lên số 1 trong các loại khuôn cần mua. Muffin và Cupcake tuy là hai loại bánh khác nhau nhưng hình dạng thì về cơ bản là giống nhau và giống cái cup (cốc), cho nên hoàn toàn có thể nướng từ cùng một loại khuôn. Vì lí do này mà đôi khi đi mua khuôn các bạn có thể không tìm thấy khuôn có tên là “khuôn cupcake” nhưng lại thấy rất nhiều mặt hàng được dán mác “khuôn muffin”, thật ra thì là một thôi nên đừng bận tâm quá :)

Khuôn muffin/cupcake có thể ở dạng khay liền với nhiều lỗ hoặc các khuôn rời, chất liệu thì phổ biến là bằng kim loại hoặc silicone. Chất lượng không khác nhau nhiều, silicon có ưu điểm là sạch sẽ, chống dính tốt và tiết kiệm chỗ (vì có thể gấp hoặc ép lại để cất đi), nhưng giá thành có thể cao hơn.

Khuôn muffin/cupcake silicone các dạng khay liền & khuôn rời 

Về kích thước thì với cupcake thường có loại mini (bé xíu, đường kính miệng khoảng 3-4cm, cao khoảng 3cm) và loại thường (đường kính miệng tầm 5-7cm). Muffin thì có thể to hơn, thậm chí có loại Muffin jumbo, đường kính miệng khuôn đến cả 10cm. Mình nghĩ để làm Muffin và Cupcake tại nhà thì các bạn có hai bộ khuôn cỡ mini và cỡ thường, mỗi bộ có thể nướng được 10-12 chiếc (cỡ vừa) và 20-24 chiếc (cỡ mini) là đủ.

Khuôn Muffin/Cupcake dạng khay liền với các kích thước khác nhau

Khay mini 24 lỗ, khay vừa 12 lỗ (khay có bánh) và khay 6 lỗ 

Có một vài ghi chú thêm trong việc chọn mua khuôn Cupcake/ Muffin là:

– Nếu chưa có điều kiện đầu tư khuôn Muffin/ Cupcake thì các bạn có thể dùng tạm cốc kim loại (loại cốc thường dùng làm flan/ caramel) cũng được, nưng dùng khuôn chuẩn vẫn tốt hơn.

– Nếu mua khuôn ở dạng khay liền nhiều lỗ, đặc biệt là khay kim loại thì các bạn nhớ đo xem khay có vừa với lò không nhé. Đây là kinh nghiệm thương đau của mình, mua 2 khay và cả hai đều không vừa với lò :(

– Bản thân khuôn Cupcake/muffin cũng có các hình dạng khác nhau, dạng chuẩn và phổ biến nhất là như hình khay liền ở trên, phần đáy nhỏ và trên hơi loe ra, đúng kiểu cái cup (cốc). Một số khuôn có thể thẳng tuột từ trên xuống, đáy và miệng bằng nhau, khuôn này sẽ khó làm hơn do khó kiếm cup giấy phù hợp.

– Với Muffin và Cupcake thì ngoài khuôn còn một thứ nữa gần như không thể thiếu là cup giấy (cốc giấy). Trên thị trường bây giờ có rất nhiều loại cup giấy đẹp, đủ màu sắc và hoa văn khác nhau. Với các cup giấy mềm thì sẽ cần thêm khuôn đỡ (vì bản thân cup giấy không đủ sức chứa bột ướt nên khi đổ bột vào, cup sẽ dễ bị đổ, rách, hỏng). Còn các loại cup giấy làm từ bìa cứng thì không nhất thiết phải đặt vào khuôn vì các cup giấy này thường đủ cứng để có thể tự đứng một mình được. Các bạn nhớ mua cup giấy vừa với khuôn nhé. Nếu được thì mang theo khuôn khi đi mua cup giấy là tốt nhất. Bản thân mình do chủ quan nên cũng mua nhầm vài lần, chỉ nhìn áng chừng để mua, đến lúc về mới thấy là cup giấy lớn hơn khuôn, hậu quả là nướng lên cup giấy bị méo mó rất là xấu :(

Cup giấy dành cho cupcakes 

7.2. Khuôn bánh ngọt (cake pans & spring form pans)

Khuôn bánh ngọt (cake pans) là tên gọi chung cho các loại khuôn dành cho các loại bánh bông lan/ gateau. Khuôn bánh ngọt có rất nhiều kích thước và hình dáng khác nhau. Để làm các loại bánh cơ bản (bánh bông lan bơ, cốt bánh ga-tô sinh nhật…) thì theo mình nghĩ chỉ cần 1-2 khuôn tròn và 1 khuôn vuông là đủ. Mình hiện tại có 2 khuôn tròn (đường kính 15cm & 20cm) với 1 khuôn vuông 20 x 20cm. Mình ở một mình nên khuôn như vậy cảm giác là vừa đủ, các khuôn cỡ 22 – 25 hay 28cm có vẻ hơi to quá.

Khuôn tròn (round cake pan) các kích thước

Chọn mua khuôn thì có thêm 2 điểm lưu ý nhỏ nữa. Một là khuôn sáng màu hay sẫm màu thì tốt hơn? Về cơ bản thì hai khuôn này không khác nhau nhiều, nhưng khuôn sẫm màu hấp thụ nhiệt tốt hơn nên khi nướng cần phải cẩn thận hơn, thường là nhiệt độ khi dùng khuôn sẫm màu sẽ thấp hơn khuôn sáng màu khoảng 10-15 độ C.

Ghi chú thứ hai là về đáy khuôn nên là đáy liền hay đáy rời. Khuôn đáy rời (spring form pans) thường là đắt hơn khuôn đáy liền, nhưng có nhiều ưu điểm hơn hẳn. Bên cạnh việc lấy bánh ra dễ hơn thì một số loại bánh như Mousse, cheese cake gần như bắt buộc phải dùng khuôn đáy rời cho nên cá nhân mình thì khuyên là các bạn nên đầu tư vào loại khuôn này, về sau dùng được cho nhiều mục đích hơn.

Khuôn tròn đáy rời 

Khuôn như mình vừa kể trên là thuộc dạng “cơ bản” và rất rất nên có. Còn ngoài ra thì tùy theo sở thích và nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể sắm sửa thêm các loại khuôn, làm “giàu thêm bộ sưu tập” khuôn bánh của riêng mình nhé, chẳng hạn như các loại khuôn hình trái tim, hình con vật, nhà cửa…

7.3. Khuôn tube

Đúng như tên gọi (tube), đây là khuôn có các ống ở giữa, mục đích để nhiệt có thể phân bổ vào tận bên trong bánh, giúp bánh nở đều hơn. Khuôn tube có nhiều loại với nhiều hình dáng khuôn khác nhau, hai loại phổ biến nhất là Angel Food Cake PanBundt Pan.

Angel Food Cake Pan là khuôn thường được dùng để làm các loại bánh bông mềm nhẹ, dựa vào bọt khí trong lòng trắng trứng đánh bông để nở như Chiffon hay Angel Food Cake. Đặc điểm của loại khuôn này là không chống dính để bánh có thể dễ dàng “bám” và “leo” tốt hơn. Sau khi bánh chín thì cả khuôn thường được úp ngược đến khi bánh nguội mới lấy ra để tránh cho bánh bị xẹp. Chính vì lí do cần úp ngược này mà thường Angel Food Cake pan sẽ có “chân” giống như trong hình, để giúp khuôn “đứng” được khi úp ngược, hoặc phần lõi sẽ nhỏ vừa để có thể cắm vào miệng chai/ lọ. Angel Food Cake Pan cũng có loại đáy rời, sẽ tiện hơn khi lấy bánh ra khỏi khuôn hoặc rửa khuôn.

Angel Food Cake Pan

 

Có một lưu ý nhỏ là mình có thấy trong 1 cửa hàng bán đồ làm bánh ở nhà bán khuôn Savarin nhưng lại đề là Angel Food Cake Pan. Savarin pan là loại khuôn cũng có ống ở giữa, nhưng thường ống to và khuôn rất thấp, miệng , dùng để làm bánh Savarin hoặc một số loại tráng miệng như kem, mousse… Khuôn Savarin không thích hợp để làm Chiffon nên cả nhà đừng mua nhầm nhé.

Khuôn Savarin

 

Loại khuôn tube quen thuộc thứ hai là khuôn Bundt (Bundt Pan), để nướng Bundt cake (thường là bánh dạng nhiều chất béo như pound cake, butter cake..)

7.4. Khuôn bánh mỳ (Loaf pan)

Khuôn bánh mỳ dành cho các loại bánh mỳ nhanh (như bánh mỳ chuối, bánh mỳ dừa…), bánh mỳ gối hoặc Pound cake. Tùy theo yêu cầu sử dụng của gia đình mà các bạn có thể mua 1 khuôn to (VD: 23 x 13 x 6 cm) hoặc 1-2 khuôn nhỏ hơn.

7.5. Khuôn Pie/Tart

Khuôn để làm các bánh dạng Pie/ Tart. Khuôn pie thì hình dạng thông thường là giống chiếc đĩa tròn, thành thấp. Khuôn Pie truyền thống thường có đường kính miệng khuôn khoảng 23cm và cao 3-4cm. Thành khuôn đôi khi có thể có viền lượn sóng.

Khuôn tart khác khuôn Pie ở điểm là đáy rời và phần viền khuôn thường là viền lượn sóng, thành khuôn cũng thấp hơn khuôn Pie một chút. Bên cạnh các khuôn tart tròn, còn có các khuôn tart với hình dáng khác như vuông, tam giác…

7.6. Khay nướng chữ nhật

Các khay nướng này sẽ giúp bạn nướng các loại bánh quy, su kem, cốt bánh gateau cuộn hay để rang các loại hạt dễ dàng hơn. Hoặc cũng có thể sử dụng các khay này đựng nước để nướng cách thủy với các loại bánh như Flan hay Cheesecake. Không nên sử dụng khay nướng đi kèm lò vì các khay này tiếp xúc trực tiếp với thành lò nên nhiệt độ sẽ thiếu ổn định hơn, dễ làm cháy phần đế bánh.

7.7. Mousse ring 

Là các loại vòng tròn hay khuôn tròn không có đáy, để làm các loại bánh như Mousse, tiramisu… (sau khi bánh đông lại, gỡ khuôn hay là rút phần vòng tròn ra sẽ dễ hơn). Ring mousse có nhiều kích thước, từ loại nhỏ đường kính 5 – 10cm đến các loại lớn hơn, đường kính 18-23cm.

7.8. Ramekin

Các khuôn sứ nhỏ này sẽ rất hữu dụng nếu bạn muốn làm Flan/ Caramel hay Souffle. Ngoài ra các khuôn nhỏ này cũng có thể dùng để làm một số món mặn như các món nướng rau củ với salad…

Về khuôn thì trên đây là các khuôn cơ bản nhất mà mình nghĩ cần phải có. Ngoài các khuôn này thì một số loại bánh sẽ yêu cầu có khuôn đặc biệt đi kèm nên mức độ cần thiết và cơ bản không bằng các khuôn ở trên nên mình sẽ liệt kê sau nhé.

8. Giấy nến (Parchment paper) & tấm nướng chống dính (non-stick baking mat)

Tấm nướng chống dính là một dụng cụ rất rất nên sắm khi làm bánh vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều “sức lực” khi làm các loại bánh như bánh quy. Thay vì chống dính khay nướng thì bạn chỉ cần sử dụng tấm nướng chống dính này. Các tấm nướng này thường được làm từ Silicone và một trong những loại phổ biến nhất có lẽ là Silpat như trong hình.

Giấy nến (parchment paper hay baking paper), cũng là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho những người làm bánh, không chỉ có thể dùng để lót chống dính khay khi làm bánh quy như tấm nướng chống dính, mà còn có thể lót đáy khuôn, thành khuôn…

9. Nhiệt kế

Có hai thứ nhiệt kế rất cần có khi làm bánh là nhiệt kế lò và nhiệt kế kẹo.

Nhiệt kế lò giúp bạn biết chính xác nhiệt độ trong lò là bao nhiêu. Mình để ý thấy có vẻ là rất nhiều lò nướng gia đình có nhiệt độ không chính xác, có thể thấp hoặc cao hơn nhiệt độ điều chỉnh bên ngoài cả chục độ C nên có một chiếc nhiệt kế là cực kì cần thiết.

Nhiệt kế kẹo dùng để đo nhiệt độ của nguyên liệu, đặc biệt là các loại nguyên liệu nóng như các loại sauce, đường nóng chảy..

10. Cây lăn bột/ cán bột (rolling pin)  : để cán bột khi làm một số loại bánh như bánh quy, bánh mỳ…

 

11 . Cooling rack (vỉ lưới)

Các loại rack hay vỉ lưới này để đặt bánh sau khi nướng, giúp hơi nước thoát ra dễ dàng và bánh khô ráo nhanh chóng, không bị hấp hơi.

———————————–

Hik, chóng mặt quá :(

Các dụng cụ cơ bản và cần thiết, theo mình thì đến đây là tạm đủ. Phần cuối cùng của loạt bài về dụng cụ này mình sẽ giới thiệu nốt những thứ đồ khác dùng trong làm bánh, cũng quan trọng nhưng không nhất thiết phải mua ngay từ thời điểm ban đầu nhé.

 

Xem tiếp: Dụng cụ làm bánh phần 3

92 phản hồi tới Tự học làm bánh căn bản – Các dụng cụ làm bánh cơ bản (phần 2)

 1. huong
  Tháng Chín 23, 2019 vào 2:21 chiều #

  Chị Trang ơi, ở mục 7.2 thì chỉ mua 1 trong hai hoặc là đế liền hoặc là đế rời được không chị? cả hai có thể thay thế nhau mọi loại bánh được không chị?

 2. Phan Phan
  Tháng Hai 11, 2017 vào 6:00 chiều #

  Chị Trang có thể giải thích cho e kĩ hơn tại sao dùng khay nướng đi kèm lò lại không tốt không ạ. Nếu em nướng những loại bánh mà k dùng trực tiếp khay này thì có ảnh hưởng gì k ạ

  • Linh Trang
   Tháng Hai 15, 2017 vào 8:28 sáng #

   Câu hỏi của em chị có giải thích trong bài rồi: Không nên sử dụng khay nướng đi kèm lò vì các khay này tiếp xúc trực tiếp với thành lò nên nhiệt độ sẽ thiếu ổn định hơn, dễ làm cháy phần đế bánh.

 3. Linh
  Tháng Một 12, 2017 vào 1:55 chiều #

  Khuôn bánh mì em mua có nắp sẵn (rời). Nắp này dùng làm gì ạ, khi em nướng bánh mì có cần đậy nắp này không?

 4. Thủy
  Tháng Một 5, 2017 vào 8:42 sáng #

  Trang ơi, mình làm bánh chiffon cam y như công thức của bạn, có điều khuôn của mình không có lõi mà là khuôn đế rời thôi. Mình cũng để nhiệt độ 160 độ nướng 40 phút lửa dưới, 1/2 thời gian còn lại mình chuyển sang lửa trên, 10 phút đầu bánh nở đẹp, nhưng mình cảm giác như thấy mùi bánh thơm và hơi cháy nên mình nhìn vào lò lúc này nướng được 20 phút thì thấy bánh xẹp xuống 1 nửa, lấy bánh ra thì bánh bị cháy phần đáy do nướng nhiệt cao quá thì phải. Nhìn chung là thất bại hoàn toàn. Bạn bắt bệnh cho mình với nhé. Các bước mình làm y như của bạn, có điều mình ko có khuôn có lõi thôi. Cảm ơn bạn nhiều nhé!

 5. Lê Duyên
  Tháng Bảy 26, 2016 vào 11:16 sáng #

  Nghỉ hè về quê một tháng thấy người người nhà nhà làm bánh khiến một đứa bứt rứt khó chịu quá

 6. lan anh
  Tháng Tư 26, 2016 vào 7:59 chiều #

  chị ơi nhiệt kế kẹo thường và nhiệt kế kẹo điện tử cái nào dùng ok hả chị

  • Linh Trang
   Tháng Năm 1, 2016 vào 5:08 sáng #

   chị nghĩ là loại điện tử sẽ chuẩn hơn

 7. Trúc Lam
  Tháng Ba 23, 2016 vào 8:02 chiều #

  Chị Trang ơi! Khuôn cupcake ấy ạ, mình nên dùng khuôn kim loại hay khuôn silicon thì tốt hơn ạ chị? Em muốn mua khuôn silicon để xếp chồng lên nhau cho gọn nhưng mà có mấy chị lại nói là nướng ở nhiệt độ cao thì chất hóa học trong silicon có thể thoát ra và ngấm vào banh ko tốt cho sức khỏe. Chị nghĩ sao ạ?

  • Linh Trang
   Tháng Ba 25, 2016 vào 5:51 sáng #

   Khuôn silicon mà tốt, của thương hiệu lớn, đáng tin cậy, thì không sao đâu em ah, thường silicon chịu nhiệt được tới 230 độ C mà hầu như bánh cupcake đều nướng tới khoảng 170 – 180 độ C là cao nhất rồi.

 8. Phương
  Tháng Mười Hai 25, 2015 vào 1:06 chiều #

  Mọi người ơi cho em hỏi. Không biết có ai thắc mắc như em không. Em vừa mới sắm một chiếc nhiệt kế kẹo điện tử. Em cũng thử nhiệt kế bằng cách đo nhiệt độ nước sôi nhưng chỉ đo được có 96.2 độ C và nó nhảy chậm lắm ạ. Khi gần nhiệt độ cần đo khoảng 10 độ C là nó nhích từng tí, khoảng 0.1 độ C/s. Em thấy nó cứ nhảy lung tung, có khi dừng lại thì đúng nhưng nếu cần đo chất lòng làm bánh thì phải làm sao đây ạ vì có thể chất lỏng ấy sẽ quá nhiệt độ cần thiết và sẽ làm hỏng luôn mẻ bánh

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 29, 2015 vào 3:15 sáng #

   có thể do khi em đo nước vẫn đang nóng lên nên nhiệt kế tăng chậm thôi, thường chị dùng nhiệt kế kẹo của chị thì tới khoảng nhiệt đạt nó cũng thay đổi khá chậm, em thử để nước sôi một lúc rồi đo lại xem sao.

 9. Phương
  Tháng Mười Hai 17, 2015 vào 11:40 chiều #

  Em thích làm cupcake nhưng chưa đủ điều kiện để sắm một bộ khuôn riêng nên em mua những cốc nhôm dùng để làm flan. Khuôn của thẳng, có đáy 5,5 cm, cao 5 cm nhưng cốc giấy thì chỉ có loại 5 cm thôi ạ. Em mua về liều thử luôn nhưng bánh ra lò co lại, thẳng đứng như cây nắm ấy ạ. Bánh ăn vẫn ngon nhưng có chút không đẹp và mặt hình thức. Không biết do khuôn hay do bánh ẩm nên co lại nhỉ?

 10. Gà Huế
  Tháng Bảy 30, 2015 vào 9:20 chiều #

  Chị Trang ơi em mới mua Quyển nhật ký học làm bánh 2. Trong sách sử dụng khuôn Loaf cỡ nhỏ 25*5*7 nhưng em không tim ra được loại này. Em thay thế loại 32*13*7 thì thời gian nướng tăng lên thế nào? Có ảnh hưởng đến thành phẩm không chị. Cảm ơn chị nhiều

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 31, 2015 vào 4:41 chiều #

   Em dùng khuôn to hơn thì bột ở trong khuôn sẽ “thấp” và dàn trải hơn, thời gian nướng sẽ ngắn hơn. Nhưng ngắn hơn cụ thể bao nhiêu thì còn tùy lò và nhiệt nướng trong lò. Em dùng khuôn để nướng bánh gì nhỉ, bánh mì hay butter cake?

 11. Ngọc Yến
  Tháng Bảy 13, 2015 vào 7:44 chiều #

  Mình có khuôn nương bằng silicon, cho mình hỏi nướng cupcake bằng khuôn silicon thì chỉnh nhiệt độ bao nhiêu vậy Trang? Cám ơn Trang.

  • Hong Phuc
   Tháng Bảy 13, 2015 vào 11:31 chiều #

   @Ngọc Yến: em xin trả lời thay chị Trang ạ,

   Em thấy chị Trang cũng hay nướng bánh cupcake bằng khuôn silicon, nên em nghĩ chị có thể áp dụng nhiệt độ mà chị Trang viết trong bài luôn ạ.

   • Ngọc Yến
    Tháng Bảy 14, 2015 vào 9:25 sáng #

    cám ơn Hong Phuc, mình sẽ tìm bài viết đó.

 12. Hương Trà
  Tháng Mười 29, 2014 vào 2:02 sáng #

  Em chào chị Trang ạ. Chị cho em hỏi chút xíu về phần khuôn nướng nhé chị. Em đang thắc mắc em có thể dùng khuôn thúy tinh thường dùng làm các món casserole để nướng bánh được không chị. Và ngược lại khuôn kim loại nướng bánh có thể dùng làm các món đút lò được không chị. Cám ơn chị đã giúp đỡ em ạ :)

  • Linh Trang
   Tháng Mười 29, 2014 vào 5:17 chiều #

   Nhiệt truyền qua sứ/thủy tinh sẽ khác với truyền qua kim loại, nên các khuôn dùng làm casserole có thể dùng để làm 1 số dạng custard, pudding,… bánh mà thường nươngs cách thủy và nhiệt thấp, còn các loại bánh cần nhiệt cao và ổn định hơn thì không dùng được em ah.

 13. Hải Yến
  Tháng Mười 1, 2014 vào 11:41 sáng #

  Chị Trang ơi giúp em với. Em làm bánh cupcake mà khi lấy bánh ra khỏi cup kim loại thì cái cup giấy nó cũng dễ dàng bị rời ra khỏi bánh. Tại sao nó không ôm dính vào bánh đc vậy chị? Nhìn rất xấu, đem tặng sẽ rất kỳ.
  Chị giải đáp giùm em với. Em cảm ơn chị nhiều!

  • Linh Trang
   Tháng Mười 2, 2014 vào 3:50 sáng #

   Nếu bên trong bánh đặc và ẩm hoặc mặt bánh hơi có dấu hiệu lõm thì là do nướng chưa đủ thời gian, bánh chưa chín hết, khi lấy ra khỏi lò bị co lại nên tách ra khỏi giấy em ah.
   Câu hỏi chung lần sau em viết ở mục “hỏi đáp-yêu cầu” nhé, em tìm lại cũng dễ hơn :)

 14. Nguyet Nguyen
  Tháng Tám 23, 2014 vào 9:44 chiều #

  Chi Trang oi cho em hoi, neu em dung silicone cake pan thi khi lam 1 so loai banh nhu sponge hoac chiffon thi lieu banh co no, bam thanh duoc ko vay chi? Cung nhu neu nuong banh mi, thay vi dung loaf pan, em muon banh mi tron tron thi bo vao silicone cake pan roi nuong thi lieu banh co khac nhieu ko chi?

  • Hong Phuc
   Tháng Tám 24, 2014 vào 8:15 chiều #

   @Nguyet Nguyen: trong các loại sponge thì chỉ có thể dùng khuôn silicon để làm genoise được thôi em ạ. Các loại bánh khác như chiffon hoặc gato nhật mà nướng bằng khuôn này có thể sẽ làm giảm độ nở của bánh nha. Với bánh mì thì chị nghĩ là dùng được, em nặn bột thành từng viên tròn, xếp vào trong khuôn theo cách cho một viên bột chính giữa, và những viên còn lại bao chung quanh; khi bánh chín sẽ có hình bông hoa, nhìn xinh lắm :)

   • Nguyet Nguyen
    Tháng Chín 3, 2014 vào 9:22 chiều #

    @ Hong Phuc – Em cam on chi, tai em dang phan van tinh mua khuon silicone hay spring form pan loai lam cheesecake. Em nghi chac em mua spring form pan cho de dung ma lai tien loi

 15. Thúy
  Tháng Sáu 30, 2014 vào 10:53 chiều #

  Chị Trang ơi có những loại khuôn nào phải phết dầu ăn trước khi đổ hỗn hợp bột bánh vào để lúc lấy bánh ra bánh ko bị dính lại khuôn hả chị?
  Kể cả những khuôn đáy rời hoặc ko đáy nhưng thành khuôn thì có thể vẫn phải quết một lớp dầu ăn cho trơn đúng ko ạ?

  • Hong Phuc
   Tháng Bảy 2, 2014 vào 3:00 chiều #

   @Thúy: tùy theo mỗi loại bánh mà mình có cần chống dính hay không, chứ không phải bắt buộc là loại nào cũng cần quết thành khuôn bằng dầu ăn. Em xem từng ct cụ thể, chị Trang đã ghi rất kỹ có nên chống dính hay không, và nếu có thì chống dính bằng gì (dầu ăn, giấy nến, giấy trắng, bột+bơ lạnh) rồi nhé.

 16. Ana
  Tháng Một 27, 2014 vào 9:36 chiều #

  Chị ơi, cho e hỏi này tí ạh..e có mua 1 số khuôn đế rời ở chợ Bến Thành (chỗ c có chỉ trong blog), khi về làm bánh e cho bột vào khuôn thì khoảng 1-2phut sau bột bị chảy ra khỏi khuôn theo cái đường rảnh chỗ nối phần đế rời vs thành khuôn ạh..3 cái khuôn đế rời của e đều bị thế, có cách nào khắc phục được k c..e đã thử gõ cho nó đều khít vs nhau rồi mà vẫn k được ạh.:(

  • Linh Trang
   Tháng Một 28, 2014 vào 11:00 chiều #

   Có một cách khắc phục là em bọc giấy bạc kín bên ngoài thành khuôn, nhưng thường các khuôn đế rời hay bị hở như vậy nên em đừng dùng với những loại bánh mà hỗn hợp bột quá lỏng nhé.

Trả lời