Tự học làm bánh căn bản – Phần 1: Mở đầu

Cỡ chữ

Nói thật là mình khá băn khoăn khi bắt tay vào viết (chuỗi) bài này. Lý do thì nhiều, chẳng hạn như là mình chỉ mới bắt đầu làm bánh, cả kiến thức và kinh nghiệm đều chưa thật nhiều. Một lý do khác to hơn là tài liệu tham khảo về bánh trái thì vô vàn trên mạng, chỉ cần vài từ khóa và một cú click chuột là có thể dễ dàng có trong tay hàng trăm, hay hàng nghìn trang tài liệu về đủ thứ chủ đề liên quan đến baking, từ to như con voi đến nhỏ như con kiến. Chẳng biết có phải là mình sẽ làm một việc hơi .. thừa không??!

Nhưng mà, mình vẫn muốn viết. Lý do cho việc này cũng rất nhiều. Mặc dù mình chưa có thật nhiều kinh nghiệm làm bánh, nhưng có lẽ đây là thời điểm thích hợp nếu muốn chia sẻ kinh nghiệm tự học làm bánh. Bởi vì mình nhận ra một điều là, khi càng làm nhiều, càng quen tay, thì những thứ mà mình chú ý đến khi làm bánh không còn giống như những ngày đầu tiên nữa, không còn chi tiết và không còn tỉ mỉ. Trong khi những cái “tỉ mỉ” và “chi tiết” này thật ra lại rất có ích với những người bắt đầu tự học làm bánh từ con số 0 , nên mình nghĩ viết tại thời điểm này có lẽ sẽ tốt hơn. Mình cũng không có tham vọng viết “cẩm nang, gì cũng có”, chỉ là cố gắng chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm mình tự rút ra trong quá trình học làm bánh, và đối với bản thân mình thì việc viết những bài viết này có lẽ cũng là một cách “tự ôn tập” tốt. Trong trường hợp tệ nhất là chẳng bạn nào thấy những bài viết này của mình có ích, thì giữ lại làm … của hồi môn cho con gái hoặc quà cưới cho con dâu sau này vậy :D (con dâu nào nhận được quà cưới kiểu này chắc khóc thét mất :P)

IMG_1066-1

Chuỗi bài này cũng khác với chuỗi “Nhật kí làm bánh” của mình khá nhiều. Một bên là nhật kí – tức là có gì thì ghi hết lại, từ tâm sự dài dòng lòng thòng trong việc thử nghiệm công thức cho đến buôn bán than chuyện bánh bay thẳng từ lò nướng vào thùng rác – cho nên đôi khi các bạn đọc có thể sẽ hơi mệt một chút (rất là xin lỗi cả nhà vụ này). Còn chuỗi bài này thì nghiêng về hướng “tài liệu tham khảo” hơn, có nghĩa là chủ yếu cung cấp thông tin (và sẽ cố gắng rõ ràng, mạch lạc, ngắn gọn), tiết mục kể lể, buôn than hoặc phát biểu cảm nghĩ chắc sẽ có rất ít hoặc không có. Hi vọng là cả nhà đọc sẽ đỡ mệt hơn :D

Các phần của chuỗi bài này, tạm thời dự kiến sẽ có:

1. Các dụng cụ làm bánh cơ bản

2. Các nguyên liệu làm bánh cơ bản

  • Các loại bột
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa
  • Các loại men nở, bột nở
  • Trứng & việc sử dụng trứng trong làm bánh
  • Các loại đường, chất tạo ngọt

3. Phân loại các loại bánh & đánh giá độ khó dễ

4. Các phương pháp và kĩ thuật làm bánh cơ bản

5. .. chưa biết.. từ từ sẽ nghĩ tiếp …

Đại loại là như vậy, vì mới là ý tưởng nên tạm thời mình cũng chưa có kế hoạch thật cụ thể, nhưng sẽ cố gắng duy trì đều đặn, tối thiểu 1 bài/ tuần nhé ;)

Nội dung chính xong rùi, vì là bài mở đầu nên xin phép được thêm một phần phụ là vài tâm sự linh tinh… Thật ra trước đây mình không bao giờ nghĩ là làm bánh lại mang lại cho mình nhiều niềm vui như thế. Vui từ lúc đong đếm nhào trộn cho đến lúc ngồi canh trước lò, hít hà mùi bánh chín và đặc biệt là lúc lấy bánh ra khỏi lò, biết là mình đã thử nghiệm thêm một công thức thành công, sẽ có thêm một món bánh mới để chia sẻ và để chiêu đãi bạn bè (cả phục vụ chồng con sau này nữa :D). Tự học làm bánh không dễ, nhưng hoàn toàn là việc có thể làm được, và thật ra cũng có khá nhiều ưu điểm. Chẳng hạn như là nhờ tự học, tự tìm hiểu tài liệu nên kiến thức tự tích lũy được cũng nhiều, và từ nhiều nguồn chứ không chỉ từ một nguồn nào đó. Thất bại đương nhiên là có, số lần mà bản thân mình được hân hạnh diện kiến “mẹ thành công” từ khi bắt đầu học làm bánh đến giờ nói thật là không nhớ nổi là bao nhiêu. Nhưng mình nghĩ chắc chỉ có siêu nhân mới làm cái bánh nào là ngon lành cái bánh ấy. Cho nên nếu chẳng may có bị hỏng, thì cũng đừng nản chí nhé :) Và điều quan trọng là sau mỗi lần hỏng mình tự tìm hiểu xem nguyên nhân là gì, để rút kinh nghiệm cho lần sau. Như vậy sẽ tốt và có ích hơn rất nhiều là cứ liên tục làm đi làm lại, để rồi liên tục hỏng mà vẫn không biết tại sao lại hỏng, như thế thì sẽ xì-trét lắm.

Mình vẫn chưa có thật nhiều kinh nghiệm về bánh trái, nhưng mình sẽ cố gắng chia sẻ những thứ mình biết theo cách dễ hiểu và tỉ mỉ nhất có thể. Vì vậy nên cũng mong cả nhà giúp đỡ bằng cách đọc thật kĩ các bài viết và các comments trước khi đặt câu hỏi, nhé? Việc này trước hết là có ích cho bản thân các bạn vì sẽ không phải đợi mình trả lời và mình cũng không phải lặp đi lặp lại 1 câu trả lời cho rất nhiều comment trong cùng một bài nữa.

Một điều cuối cùng là làm bánh thật ra cũng là một môn khoa học, mỗi công thức đều có những đặc điểm và lý do riêng của nó, không phải ngẫu nhiên mà cần phải cho nguyên liệu theo trình tự 1-2-3 hay đổ cái A vào cái B mà không phải ngược lại. Cho nên trừ phi bạn có lí do và hiểu rất rõ ràng và chắc chắn là thay đổi sẽ tốt hơn, còn lại thì cố gắng đọc kĩ và làm theo công thức nha.

Hết phần mở đầu, cuối tuần sẽ cố gắng up bài đầu tiên về các dụng cụ cần thiết cho việc sản xuất bánh trái tại nhà :)

Ảnh minh họa không có liên quan lắm đến nội dung bài viêt 

Birthday cake pop – ảnh chụp làm đề bài cho Baking Challenge 30 – Cách làm sẽ up lên vào cuối tháng này ;)

IMG_2630-1

47 phản hồi tới Tự học làm bánh căn bản – Phần 1: Mở đầu

 1. Sói Xám
  Tháng Một 23, 2019 vào 9:19 sáng #

  Chị Trang ơi, em vừa mới có lò, vậy là từ nay em sẽ được thỏa mãn mong mỏi tự mình làm nên chiếc bánh xinh xinh. Em muốn làm bánh để con em ăn dặm, vì bé thích bánh nhưng em không muốn cho con ăn bánh linh tinh, em sẽ cố gắng thật nhiều để học hỏi chị, cảm ơn chị nhiều lắm hihihi

 2. Thy
  Tháng Mười Một 22, 2016 vào 4:16 sáng #

  Chị ơi.. e muốn mua sách Nhật ký học làm bánh của chị thì em phải order online ở website nào vậy chị và em ở Mỹ nên chị xó thể chỉ em cách order online dc k ah.. thanks chi

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 25, 2016 vào 5:53 sáng #

   Em xem trang “giới thiệu sách” nhé, ở cuối trang có địa chỉ hiệu sách tại Mỹ có bán Nhật ký học làm bánh. Nếu mua từ Vn thì tốt nhất là em nhờ bạn bè hay người thân đặt mua rồi cầm sang, nếu đặt trực tiếp rồi gửi sách qua Mỹ thì chị nghĩ tiền gửi sẽ khá cao.

 3. Ann
  Tháng Một 12, 2015 vào 4:00 chiều #

  em thích bài viết này lắm chị ạ. Em đang muốn học làm bánh, để có thể mở một tiệm bánh nhỏ xinh cho mình :)

 4. minh
  Tháng Chín 13, 2014 vào 11:55 chiều #

  Cám ơn chị vì những thông tin bổ ích.
  Em rất thích bánh và tự tay mình làm những thứ mình thích càng tuyệt hơn. Sắp tới sinh nhật em nhưng em muốn tự tay làm bánh tặng những người thân thương. Chị gợi ý giúp em loại bánh nào dễ làm, để lâu để có thể gửi đi xa được không chị ^^

  • Linh Trang
   Tháng Chín 18, 2014 vào 8:52 chiều #

   Bánh dễ làm và có thể để lâu thì chị nghĩ chọn cookies là hợp lí nhất em ạ, dễ đóng gói và có thể dùng được trong khoảng 2-3 tuần :)

 5. Nguyetbani
  Tháng Tư 8, 2014 vào 3:54 chiều #

  Chị rất thích làm bánh, ăn bánh, ngắm bánh và tóm lại là yêu bánh. Bây giờ mới bắt đầu có muộn không nhỉ.

 6. Takumi Lam
  Tháng Mười Một 20, 2013 vào 10:10 chiều #

  Chào Trang, mình thật sự rất vui khi biết được trang này của Trang. Trang nghiên cứu kỹ và chia sẽ tỉ mỉ nên đọc bài viết của Trang mình hình dung ra được vấn đề và kèm theo những câu trả lời tường tận của Trang về cac thắc mắc của các bạn trên đây cũng giúp mình có thêm nhiều kinh nghiệm. Mình là người mới tập tành vào thế giới bánh ngọt nên có thể trang này sẽ là “kim chỉ nam” quan trong đối với mình. Hy vọng sự khởi đầu muộn sẽ là sự thành công sắp tới đối vơi mình. hihi. Cám ơn Trang nhiều. Chúc Trang vui vẻ.
  Takumi.

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 21, 2013 vào 11:46 chiều #

   Cảm ơn bạn, chúc bạn sẽ sơm có mẻ bánh đầu tiên thật ngon và ngày càng yêu bánh trái hơn nhé :)

 7. Trang Linh
  Tháng Mười Một 1, 2013 vào 3:51 chiều #

  Dạo này mình có nhiều thời gian rảnh rỗi thế là lang thang các web chơi vô tình gặp được trang web này vô đọc thử thấy thích quá. Bạn viết rất tỉ mỉ mà lại đơn giản và dễ hiểu nữa làm mình chỉ muốn bắt tay ngay vào làm . Cảm ơn Trang nhiều lắm ! Chúc Trang thành đạt trong cuộc sống .

 8. Phạm Trang
  Tháng Ba 19, 2013 vào 7:14 sáng #

  em mua được 1 số đồ rồi, đủ để làm cupcake và muffin chị ạ. Mấy hôm nữa sẽ tập làm thử :”D

 9. Phạm Trang
  Tháng Ba 18, 2013 vào 9:42 sáng #

  Chị dễ thương quá :x không chỉ viết bài chia sẻ mọi người mà còn chăm chỉ reply comment của mọi người nữa. Em cũng bắt đầu học làm bánh đây. Em thì có nhiều đam mê lắm, nhưng không có điều kiện thực hiện. Giờ muốn thử sức với lĩnh vực bánh trái. Muốn bản thân biết 1 cái gì đó để mà gửi gắm tâm tình. Tuy nhiên vấn đề lớn nhất em mắc phải là vấn đề tài chính. Mẹ em không ủng hộ, không tài trợ cho em. Gia đình em cũng không phải khá giả gì. Em thì chưa đi làm nên không có tiền riêng. Đồ làm bánh ở VN thì lại đắt dã man :-

  • Linh Trang
   Tháng Ba 18, 2013 vào 2:32 chiều #

   Chào em :) Thật ra có nhiều loại bánh rất đơn giản, không cần dụng cụ gì cầu kì, có những loại không cần cả lò nướng nữa. Nếu tạm thời chưa có điều kiện sắm sửa thì em thử với các loại bánh này xem sao. Cái quan trọng là niềm đam mê và tình yêu với việc làm bánh mà :)

  • Lê Duyên
   Tháng Năm 27, 2016 vào 1:56 chiều #

   Em y như chị mẹ em ko đồng ý về vụ tài trợ lắm đặc biệt là bố. Em cũng chưa đi làm nên ko có tiền riêng và thế là sau khi tám với con em ở nhà về giấc mơ đó nó lại đi bala bolo với mẹ nó là dì em (làm bánh cực giỏi) dì em quyết định mua cho em một bộ thìa đong 1 spatula 1 máy đánh trứng rồi gửi vào cho em, sướng lắm. Rồi em đi năn nỉ mẹ em mua cho em cái lò khoảng 35l của supo việt (ko biết là mik năn nỉ giỏi hay nước chảy đá mòn mà mẹ đồng ý mua) khai trương lò với gato bất bại và thất bại ngay từ lần đầu tiên. Tức ơi là tức, à chị Trang ơi cho em hỏi chút là em định làm su kem nhưng ko có nhiệt kế lò thì khả năng thành công có cao ko ạ?

   • Linh Trang
    Tháng Năm 31, 2016 vào 5:09 chiều #

    bánh Su kem có khả năng thành công khá cao em ah, là loại bánh dễ, có thể thử khi bắt đầu học làm bánh.

 10. toan
  Tháng Hai 18, 2013 vào 3:21 sáng #

  Cam on chi Trang nhieu.

 11. Như Thảo
  Tháng Mười 17, 2012 vào 5:31 sáng #

  E cũng tập tành làm bánh lâu lắm rồi, nhưng k lần nào ăn được cả, lần này thì e sẽ nghiên cứu kĩ những công thức hay bài viết của chị. HI vọng sẻ ra lò một mẻ bánh ngon lành như mong muốn. Cảm ơn chị về những bài viết nhé. Chúc chị luôn vui và thành công!
  Yêu chị :X

  • Linh Trang
   Tháng Mười 17, 2012 vào 8:45 sáng #

   Cảm ơn em, chúc em sớm có nhiều mẻ bánh ngon và nếu được thì cho chị ăn ngó với nhé ;)

 12. Trinh
  Tháng Sáu 23, 2012 vào 4:50 sáng #

  Thích quá, rất muốn tự tay làm những cái bánh tặng người thân, bạn bè,…mà biết được trang web này của bạn…còn vui hơn lụm được vàng…hehe. Thanks bạn nhìu nhe…

  • Linh Trang
   Tháng Sáu 24, 2012 vào 2:12 sáng #

   ko có gì, chúc ấy nấu được nhiều món ngon cho gia đình & bạn bè nhé ;)

 13. Thanh Trang
  Tháng Sáu 15, 2012 vào 4:28 sáng #

  Cam on Linh Trang rat nhieu vi nhung bai viet tuyet voi nay.

 14. le thuy ngoc diem
  Tháng Năm 24, 2012 vào 11:08 sáng #

  hiiiiiiii ban!
  minh moi tu hoc lam banh…va minh nghi la minh da tim dung trang web rui day, hehe
  Rat vui khi dc lam wen voi ban !!!

 15. Lợn rùa
  Tháng Năm 19, 2012 vào 9:38 sáng #

  Dạ ok ạ. Thanks chị nhiều=]

 16. Lợn rùa
  Tháng Năm 18, 2012 vào 9:05 sáng #

  Cảm ơn chị:) nh e hỏi cái vì đây là lần đầu tiên e học bánh. E k biết phải chuẩn bị như thế nào cả O.o

  • Linh Trang
   Tháng Năm 18, 2012 vào 12:15 chiều #

   Em đọc thêm mấy bài chị viết về Tự học làm bánh căn bản nhé (phân biệt nguyên liệu, chuẩn bị dụng cụ… ). Sau khi đọc rồi mà vẫn còn thắc mắc thì cứ hỏi thêm, chị sẽ cố gắng trả lời :)

 17. lợn rùa
  Tháng Năm 17, 2012 vào 9:07 sáng #

  phù……lần đầu học làm bánh chị ạ. tại e thích . nh mà lo quá, e là con trai không biết có làm nổi không?:(

  • Linh Trang
   Tháng Năm 17, 2012 vào 11:05 chiều #

   chị biết nhiều bạn nam mà làm bánh thậm chí còn siêu hơn cả các bạn nữ ấy, em có đam mê đã là một lợi thế rất lớn rồi, chúc em thành công nhé :)

  • Lê Duyên
   Tháng Năm 27, 2016 vào 1:58 chiều #

   Mình thấy mấy siêu đầu bếp toàn là con trai cả thầy của chị Trang cũng là đàn ông đấy. Tự tin lên!

 18. Thuykute
  Tháng Tư 23, 2012 vào 11:29 sáng #

  Minh co uoc mo dc mo 1 tiem banh nho. Thay bai viet cua ban minh rat ham mo ban. Mih rat muon dc giog ban qua.

  • Linh Trang
   Tháng Tư 23, 2012 vào 12:18 chiều #

   bạn ơi, làm bánh không khó đâu, chỉ cần kiên trì và chăm chỉ thực hành, nhất là nếu đây là ước mơ của bạn, thì mình nghĩ chỉ cần có quyết tâm là sẽ thành công thôi ;) Chúc may mắn nhé.

 19. Soleil2210
  Tháng Ba 10, 2012 vào 4:22 chiều #

  Ảnh cake pop xinh quá chị ạ ( cộng với cái mặt sơn gỗ yêu thích của em ;) ) Em rất thích đọc blog của chị, ko chỉ để xem ảnh và công thức nấu ăn đâu, mà những dòng tâm sự trên blog của chị cũng rất gần gũi, làm mọi người cảm thấy ấm áp ^^ Keep up your inspiration, chị nhé :)

 20. Garfield Dze
  Tháng Ba 10, 2012 vào 2:57 chiều #

  Chị Trang ơi, em cực cực kì ủng hộ chị viết bài này :X
  Bản thân em cũng tự mày mò học làm bánh theo sách với các công thức trên mạng, nhưng đa phần là người ta nói gì thì mình làm theo thế chứ ko hướng dẫn giải thích đầy đủ như chị đâu. Thế nên khi tìm được blog của chị, em thấy cực kì thú vị vì ở đây chị giải thích từng thứ cơ bản nhất, tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau (rất chi là “mì ăn liền” cho 1 đứa lười biếng như em :D). Đọc blog của chị mà em cứ À với Ồ vì phát hiện thêm được bao nhiêu điều mới :p
  Thế nên chị cứ tiếp tục viết đi nhé, đừng có lăn tăn gì nữa nhé. Bài viết của chị chưa bao giờ nhàm chán cả đâu :D

  • Linh Trang
   Tháng Ba 11, 2012 vào 9:16 sáng #

   :D thanks em, chị sẽ cố gắng liên tục phát huy :D

 21. Trang
  Tháng Ba 10, 2012 vào 4:51 sáng #

  Em vẫn theo dõi những bài viết của chị. Đặc biệt là baking chị ạ.

  Em cũng làm theo kha khá công thức của chị rồi và thành công mỹ mãn.

  Ở trên chị nói là những tâm sự dài dòng lòng thòng nhưng thật ra e thấy rất thích đọc những đoạn đó.
  Vì nó nói hết đc những khó khăn và cả sự vui sướng khi làm ra đc 1 món bánh thành công của chị cũng như của em và em nghĩ tất cả những người đã từng làm bánh đều có những cảm xúc như thế.
  Em thích 1 căn bếp ảo có cả tình cảm như thế hơn chị ạ. Chứ đừng chắt lọc quá để rồi nó chỉ đơn giản là 1 quyển sách ghi đầy ắp các công thức chị nhé.

  Khoe chị pound cake nho khô làm theo cthức của chị nè :))
  http://a5.sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash4/418471_3433633601290_1283936952_4537423_220230348_n.jpg

  p/s: Cái bánh ở dưới xinh quá :X . chị mau mau up cách làm chị nhé.. hihi :X
  Love uuuuuuuuu

  • Linh Trang
   Tháng Ba 10, 2012 vào 2:46 chiều #

   thanks em ^.^ bánh xinh thế, ăn ổn chứ em? cả nhà có thích không? :)

   • Trang
    Tháng Ba 10, 2012 vào 4:06 chiều #

    Cả nhà khen lắm chị ạ.. e làm 1 mẻ đc 10 cái to với 3 cái bé. Mà 1 lúc sau e ăn hết 2 hay 3 cái. Sáng hôm sau dạy thấy con em em nó mang đi ăn sáng mất 1 nửa =))

 22. Dieu Huong
  Tháng Ba 10, 2012 vào 4:39 sáng #

  Ủng hộ Trang. Mình cũng muốn thử làm bánh lắm :)

  • Linh Trang
   Tháng Ba 10, 2012 vào 2:45 chiều #

   thanks bạn, nếu làm bánh thì thi thoảng có tgian ghé qua chơi & trao đổi chuyện bánh trái nhé :)

 23. Chi Mai
  Tháng Ba 10, 2012 vào 4:02 sáng #

  Chị ủng hộ em hết mình về mục này. nói thật, chưa bao giờ đọc bài bánh trái của em mà chị thấy chán cả. Tất cả những “tâm sự dài dòng lòng thòng” của em rất cho ích cho chị, và cả những bạn tự học làm bánh.

  • Linh Trang
   Tháng Ba 10, 2012 vào 2:44 chiều #

   em cảm ơn chị nhiều ạ ^^ em sẽ cố gắng duy trì cả 2 loạt bài ;)

 24. Hong Anh Dao
  Tháng Ba 9, 2012 vào 10:36 chiều #

  Em chỉ muốn nói là em rất mong chờ loạt bài viết này của chị vì em cũng mới có quyết định sẽ bdau bập bẹ tự làm bánh :D em là bé hỏi chị về vc mua lò nướng hôm trc qua fb và đang học ở Đức :D càng ngày em càng thấy nấu nướng là 1 cách để em xả stress khi cần nên em nghĩ sẽ học làm bánh thêm nữa.

  Em luôn mong chờ các công thức mới của chị và hiện tại là rất mong loạt bài về làm bánh ạ. Thật vui vì vẫn còn những ng nhiệt tình chia sẻ như chị <3…Chúc chị cuối tuần vui ạ!

  Em Hồng Anh.

  • Linh Trang
   Tháng Ba 10, 2012 vào 2:44 chiều #

   em mua được lò chưa? :) ở bên này dụng cụ và nguyên liệu nhìn chung là sẵn, nếu có thời gian thì chị nghĩ làm bánh cũng là một cách để xả stress tốt (ít ra là với chị :D) Nice weekend em nhé ;)

 25. Phương
  Tháng Ba 9, 2012 vào 10:08 chiều #

  Like bài viết này! :) Ủng hộ em viết bài chia sẻ việc tự học làm bánh hihi và những thú vui khác nếu có. Chị rất thích site của em và cũng thường vào theo dõi cũng như học làm theo hihi :), chị thấy em thật có năng khiếu trong lĩnh vực ẩm thực đó, cố gắng phát huy sở trường nha. Chúc em luôn vui khỏe và ngày càng có thêm nhiều bài viết chia sẻ thật là hay nhé! :)

  • Linh Trang
   Tháng Ba 10, 2012 vào 2:43 chiều #

   em cảm ơn chị, em sẽ cố gắng duy trì viết bài đều đặn, hihi :) nice to meet you ;)

Trả lời