{Bánh trung thu} Cách làm nhân sen nhuyễn

  • Nấu/Nướng
  • Khẩu phần
  • 550 gram nhân
  • Độ khó

Về cơ bản thì nhân sen làm cũng như nhân đậu. Nhưng cách làm lần này mình có một số thay đổi so với cách sên nhân đậu lần trước. Cụ thể là mình thay bột bánh dẻo bằng bột mì để các bạn dễ tìm nguyên liệu hơn. Thứ hai là mình cho đường, dầu ăn, và bột vào khá sớm, khi nhân vẫn còn rất loãng. Vì sau nhiều lần thử mình cảm giác là càng cho dầu vào chậm, khi nhân đã khô thì càng khó làm cho dầu hòa quyện với tinh bột trong nhân hơn. Kết quả là dầu dính thành một lớp ở bên ngoài,c còn bên trong nhân vẫn bị khô. Khi dùng làm bánh nướng, nhân dễ bị tách khỏi vỏ.

Ngược lại, khi cho dầu vào sớm, dầu được trộn với nhân rất dễ dàng. Khi sên xong nhân quyện thành khối vừa dẻo vừa cứng cáp, mịn nhuyễn và trong, không có dầu dính bên ngoài. Nhân này để tủ lạnh cũng không bị khô, khi cắt ra không bị vỡ vụn thành miếng. Ăn vào không thấy nhiều vị bột mà cảm giác như nhân tan ra trong miệng. Đặc biệt là hạt sen, mỗi miếng đều thấy như vị sen lan tỏa trên lưỡi ấy, thích cực kì :)

Để các bạn dễ hình dung thì mình có quay lại video cách sên nhân sen của mình. Cách làm này mình đã áp dụng cho đậu xanh (trà xanh, lá dứa), đậu đen, đậu đỏ, khoai tím. Tất cả đều thành công. Riêng khoai môn thì mình chưa thử. Nhưng theo mình được biết, khoai môn rất dẻo, nên khi làm các bạn nên trộn với đậu xanh hoặc đậu trắng, theo tỉ lệ đậu gần bằng khoai để giúp nhân có độ “đứng” và cứng cáp, khi nướng không bị chảy sệ nhé.

Các lưu ý khác đều có cả trong video. Riêng lượng đường các bạn có thể tự điều chỉnh theo khẩu vị. Mình không ăn nhiều đường nên có thể sẽ hơi nhạt so với khẩu vị của bạn. Có thể dùng thêm mạch nha tùy thích (thật lòng thì mình thấy mạch nha không làm cho nhân ngon và đẹp hơn nhiều, nên nếu bạn không tìm mua được mạch nha thì cũng đừng bận tâm quá nhé :) ).

Khi xem video, các bạn nhớ chuyển chế độ Setting thành HD (click vào hình bánh xe ở góc dưới bên phải video) để xem video đẹp hơn nhé. Nếu không xem được tại blog, các bạn có thể xem trực tiếp ở đây: https://www.youtube.com/watch?v=hdcHVBcZuoI


 ———————————–

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ TRUNG THU

A. Kiến thức chung

 1. Tổng hợp cách làm bánh nướng, bánh dẻo trung thu
 2. Giải đáp các vấn đề/ thất bại thường gặp khi làm bánh nướng trung thu
 3. Cách chữa vỏ bánh nướng bị mềm nhão, ướt, tách nhân hay khô cứng
 4. Cách làm trứng muối
 5. Cách xử lí trứng muối để làm nhân bánh
 6. Cách chọn khuôn bánh trung thu
 7. Cách làm rượu Mai Quế Lộ
 8. Tự làm màu thực phẩm từ rau củ quả tự nhiên

B. Cách làm bánh nướng trung thu

 1. Cách nấu nước đường bánh nướng trung thu
 2. Cách làm bánh nướng trung thu (trộn bột, bọc nhân, đóng bánh và nướng)
 3. Cách làm nhân đậu xanh – trà xanh – lá dứa
 4. Cách làm nhân thập cẩm – sữa dừa
 5. Cách làm nhân sen nhuyễn
 6. Bánh trà xanh nhân đậu đỏ
 7. Bánh hoa cúc vàng (vị nghệ tây, chanh vàng, chanh leo)
 8. Bánh nướng hoa hồng đỏ (màu đỏ củ dền, nhân café, chocolate, rum nho)
 9. Giải đáp các vấn đề/ thất bại thường gặp khi làm bánh nướng trung thu
 10. Cách chữa vỏ bánh nướng bị mềm nhão, ướt, tách nhân hay khô cứng

C. Cách làm bánh dẻo trung thu

 1. Cách làm bánh dẻo kiểu Việt Nam ít ngọt
 2. Giải đáp các thắc mắc/ vấn đề thường gặp khi làm bánh dẻo