TrungMuoi

Trứng muối

  • Chuẩn bị
  • Chờ
  • 3 - 4 tuần
  • Độ khó

Trứng tự muối thật ra chỉ hơi mất thời gian một chút, đoạn đợi trứng ngấm muối và “chín”, thường mất khoảng 3-4 tuần, còn lại thì cách làm cực kì đơn giản và cực dễ, hầu như không thể hỏng. Ở nhà mình thì hình như thường là muối trứng vịt, nhưng mà bên này chưa bao giờ mình thấy có trứng vịt được bán ngoài chợ, nên mình muối trứng gà. Ăn cũng ngon, và rẻ hơn nhiều so với trứng muối bán ở chợ châu Á (trứng tự muối thì 1 EUR/10 quả, trứng “người khác” muối thì 1 EUR/ 1 quả :-| ). Mình chỉ có mỗi một mình nên không làm nhiều, mỗi lần 1 lọ chục quả, nhưng cách độ 10 – 15 ngày lại làm một lọ, nên cả tháng đều có trứng ăn :d

Cách muối đơn giản nhất là chỉ có nước và muối.  Tỉ lệ pha muối thường là 200 – 250gram muối cho 1 lít nước. Tùy theo số lượng trứng mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Mình muối chục quả trứng thường dùng khoảng 800 ml nước (nhiều trứng hơn thì tăng nước). Ngoài ra, nên cho thêm một số loại gia vị như hồi, quế, gừng, thảo quả… sẽ giúp trứng “chín” nhanh hơn (nhờ các gia vị có tính “nóng”) và cũng giúp trứng có mùi vị thơm ngon hơn nữa. Một thìa rượu và chút đường cũng giúp trứng có màu đỏ đẹp hơn. Ngoài cách muối trứng với nước thì cũng có cách muối trứng khô, nhưng có vẻ không thích hợp lắm với khí hậu ở Việt Nam.

Trứng muối (Salted eggs)

Nguyên liệu

 • 10 quả trứng 
 • Khoảng 1 lít nước 
 • 250 gram muối
 • 1 hoa hồi
 • 1 thảo quả 
 • 1 miếng quế nhỏ
 • 1 mẩu gừng thái lát 
 • 1 thìa rượu trắng 
 • 1 thìa đường 

* Ghi chú:

– Nếu muốn muối nhiều trứng hơn, chọn hũ hay chậu đựng vừa số trứng. Cho trứng vào hũ rồi đổ nước cho ngập trứng, bỏ trứng ra, cân phần nước trong hũ, các bạn sẽ biết chính xác là cần bao nhiêu nước để muối trứng, từ đó tính ra lượng muối và các nguyên liệu khác cho phù hợp.

– Có thể bỏ hồi, quế, thảo quả… nếu không thích. Khi muối có thể sẽ thấy mùi quế, hồi, thảo quả hơi nồng nhưng khi ăn sẽ thấy trứng rất thơm ngon (hơi giống mùi ngũ vị hương). Nếu các bạn làm nhiều thì tăng các thành phần lên theo tỉ lệ tăng trứng nhưng lưu ý là thảo quả có mùi rất mạnh nên nếu muối nhiều trứng cũng chỉ nên dùng 1-2 quả thảo quả là vừa.

Cách làm

1. Lọ đựng trứng và trứng rửa sạch, để khô (nghe nói là nếu trứng ướt thì dễ bị hôi nên cẩn thận vẫn hơn).

2. Hồi, quế, thảo quả, gừng rửa sạch, thả vào nước. Đun sôi nước thật kĩ (nước sôi rồi thì hạ lửa vừa, đun thêm khoảng 3-5 phút nữa). Pha muối và đường, khuấy cho tan. Để nguội. Sau khi nước nguội thì cho rượu, khuấy đều.

3. Xếp trứng vào lọ, đổ nước muối cùng hồi, quế, thảo quả… vào. Lấy miếng nan tre hoặc đồ vật gì đó cài lên miệng lọ để trứng luôn ngập trong nước. Mình hay cho nước sạch vào túi nilon sạch rồi buộc miệng túi lại, đặt túi này lên trên lọ, chèn trứng cũng rất tốt.

Đậy kín lọ, sau khoảng 3 – 4 tuần có thể bắt đầu thử. Trứng chín sẽ có phần lòng đỏ khá cứng, đỏ au và chắc nịch, có mùi thơm. Lòng trắng trong, không đục, không vàng hay hôi.

4. Bảo quản trứng:

– Để nguyên trứng trong lọ, có thể dùng trong khoảng 6 – 8 tuần tính từ ngày muối.

Xử lí và làm chín trứng theo cách trong bài viết này. Trứng làm theo cách này có thể để đông lạnh lâu hơn, khi cần là có cái dùng ngay, rất tiện.

Trứng muối bổ dưỡng và rất ngon. Các món ăn có thể làm với trứng muối cũng đa dạng. Hiện tại Savoury Days đã có một số món với trứng muối (đều được khen ngợi rất nhiều ;-) ) là:

Ngoài những món trên, cách đơn giản nhất là luộc lên, rồi ăn với cháo trắng. Mình thì hay thích ăn kiểu này: Trứng luộc chín, tách lấy lòng đỏ, nghiền vụn rồi trộn với ít bột nêm, có thể thêm ít mì chính (bột ngọt) hoặc đường, nhưng ít thôi không có món ăn sẽ có vị lợ. Hành khô băm thật vụn, phi thơm với ít dầu ăn rồi cho trứng vào xào khoảng 1-2 phút ở lửa vừa. Trứng này cực thơm, lại đậm đà và có sẵn vị bùi bùi, beo béo của trứng muối nữa, trộn với cơm hoặc xôi trắng nóng với ít hành khô phi thì tuyệt cú mèo ;-)

Tôm chiên trứng muối

IMG_3159

Câu hỏi: Dùng hũ nhựa muối trứng có được không?

Trả lời: Vì muối trong thời gian dài nên tốt nhất là dùng các loại đồ sành, sứ, thủy tinh để tránh hiện tượng bị ăn mòn.

Câu hỏi: Hũ đựng trứng có váng, nên làm thế nào?

Trả lời: Đổ bỏ nước, nấu nước mới, muối tiếp như bình thường

Câu hỏi: Trứng có mùi thối, đập ra có màu lạ:

Trả lời: Do trứng không được tươi hoặc hỏng từ trước khi muối.

Câu hỏi: Trứng không đủ mặn hoặc không đủ cứng

Trả lời: Nên để trứng thêm trong lọ để thời gian muối dài hơn

Câu hỏi: Trứng có một vết lõm

Trả lời: Là hiện tượng bình thường do trong trứng có một túi khí nhỏ ở đầu