Chuyện “bỗng nhiên” thấy bài & ảnh của mình tự dưng xuất hiện ở “đâu đó” với nội dung bị cắt xén, ảnh bị chỉnh sửa và nguồn gốc rất không rõ ràng, hoặc thậm chí không ghi nguồn hay đổi cả tên tác giả không phải là vấn đề mới mẻ trong cộng đồng food bloggers nói chung. Savoury Days cũng không phải là ngoại lệ
Thật ra khi đã viết bài hay post ảnh lên mạng và để mở như thế này thì chuyện bị người khác “cầm nhầm” sản phẩm của mình và mang đi phân phát tại một nơi khác là điều có lẽ không thể tránh khỏi. Biết là như thế nhưng vẫn cảm thấy đau lòng lắm khi nhìn thấy đứa con tinh thần của mình bị cắt xén và đóng dấu rồi ghi tên tác giả rất lập lờ theo kiểu “theo SA, SD..”
Cá nhân mình không ngại chia sẻ (vì nếu ngại thì đã chẳng có Savoury Days), nhưng đối với mình, từng câu chữ, từng bức ảnh trong Savoury Days đều là kết quả của rất nhiều tình cảm, tâm huyết và cả sức lao động nữa, cho nên mình mong là tất cả những tâm huyết ấy sẽ không chỉ nhận được nhiều sự yêu mến mà còn cả một sự tôn trọng nhất định về chuyện bản quyền và tác giả.
Tất cả các bài viết và ảnh chụp trong Savoury Days, ngoại trừ các phần bài/ ảnh trích dẫn (có ghi kèm theo nguồn trích dẫn) đều là tài sản cá nhân. Hiện tại hai địa chỉ duy nhất mà mình cộng tác và được quyền sử dụng bài viết cũng như ảnh một số món ăn của mình là báo Đẹp Online và báo Bếp Gia Đình. Mọi vấn đề liên quan đến sao chép, đăng tải, sử dụng lại một phần hoặc toàn bộ nội dung bài viết hoặc ảnh, cũng như liên quan đến việc cộng tác mời các bạn liên hệ với mình tại địa chỉ email [email protected].
Cảm ơn các bạn rất nhiều
Bổ sung: Vừa rồi vì có ý kiến về việc sử dụng công thức nên mình có chia sẻ thêm một vài suy nghĩ của mình về bản quyền blog tại ĐÂY, mong được cả nhà ủng hộ




http://www.eva.vn/bep-eva/dui-ga-nuong-cherry-coke-c162a70899.html
Tu nhien thay link nay, ko biet bai da xin phep chua?
có 1 tgian tớ cộng tác với Eva, bài này là Eva đăng trong tgian đó, nhưng bi giờ thì stop rùi, thanks ấy nha
chị ơi,
http://muachung.vn/san-pham/p-1332/May-lam-sua-chua-Giam-34.html?ref=kenh14.vn&bi=79146&ci=1004460 ;((
e nhìn là thấy quen quen rồi thiệt là chán
còn để cả logo của muachung vào nữa, thiệt là k tôn trọng tác giả
uh thanks em, hôm qua cũng có bạn đưa cho chị link này, chị đang nghĩ xem nên làm thế nào
Chào em, trang web này rất bổ ích. Cảm ơn em đã chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn và làm bánh. Chúc em luôn vui.
em cảm ơn chị
Mình lại thấy có rất nhiều bài (công thức) của bạn trùng với một người khác. Người này thì rất có tiếng và uy tín về ẩm thực. Họ không kinh doanh mà chỉ chia sẻ với bạn bè xung quanh thôi. Mình không biết là ý tưởng lớn gặp nhau hay là có sự học hỏi mà không xin phép, nhưng hi vọng những gì bạn mong muốn ở mọi người về sự tôn trọng bản quyền thì mọi người cũng mong nhận lại điều đấy từ bạn. Thanks.
Bạn ah, liệu bạn có quá lời không khi nói rằng mình “học hỏi mà không xin phép”? Vì bạn nói là có rất nhiều công thức trùng nên nếu được bạn có thể chỉ ra giùm mình những công thức nào trùng và mình đã học hỏi mà không xin phép như thế nào được không? Cảm ơn bạn nhiều.
Ai biểu em chịu khó chụp đẹp làm chi, nhưng mà có lẽ từ giờ anh chụp các món của anh, anh cũng phải nhét cái gì đó cho độc độc mới được. Hồi trước hay chụp với mấy tấm khăn trải bàn Caro, có người còn gọi là Mr. Caro nữa, giờ lười mang ra trải (vì thiệt sự không có dùng, mà chỉ là để chụp cho che đi cái bàn xấu thui) bà con cũng kêu nữa
Các hướng dẫn nấu ăn rất bổ ích cho mình, hình ảnh lại rất đẹp nữa. Cảm ơn Trang rất nhiều! Thật hâm mộ!
Cảm ơn bạn
Chị ơi E copy công thức của chị lại vào trong world ( k kèm theo hình ảnh đâu vì ganh tị tài năng chụp của chị quá mức) làm tài liệu làm bánh Vậy có gọi là “chôm” bản quyền không chị
Sử dụng cho mục đích cá nhân như lưu lại để tham khảo thì không vấn đề gì em ah
mẹ em nói phải chi em giỏi được như chị >.< Mẹ e khoái ăn mấy loại bánh mỳ lắm
hihi, để “như chị” thì dễ lắm em ah, chỉ cần làm nhiều thôi
Chị ơi ! Hồi lâu rồi em có chôm cái hình ly Tiramisu của chị để add vào blog minh họa cho bài viết mừng SN mama của em, đến h em mới đọc thấy cái điều khoản này của chị
Em thành thật xin lỗi chị nhé
uh, không phải chị khó khăn gì trong việc chia sẻ hình ảnh đâu, nhưng vì bài và ảnh của chị bị ăn cắp, xóa nguồn rồi đăng lại vô tội vạ quá, em đã sử dụng và cũng có lời nhắn lại rồi thì thôi, không sao
nhưng các lần sau cứ cho chị biết một tiếng và ghi giúp chị nguồn hình ảnh nhé. Cảm ơn em
Vâng ạ! Em chỉ cop cái ảnh thôi chứ nguồn và text chị add em để nguyên bản luôn ý ^^
Em ngoài lề tí! 2 hôm rồi em thử cái công thức rau xào dầu hào của chị và thành công mỹ mãn chị ạ. Thanks chị nhiềuuu lớm
Cảm ơn em
Chị ơi em thích chụp hình & làm sách, đặc biệt mảng ẩm thực ^^ hi vọng có dịp cộng tác với chị nha, cho em vào hội vừa làm vừa chụp gì đó cũng được, em sẵn sàng góp sức ^^ nếu chị thích làm sách cũng có thể alo em ah ^^
Cảm ơn em, chị ghi đ/c liên hệ của em rồi, sau này nếu có việc nhất định sẽ nhờ em
chị ơi em muốn dùng thông tin về chị để viết bài về du học sinh. Em xin phép chị trước nhé. Em cám ơn chị. Hiện h e chưa viết, mới chỉ có ý định vậy thôi. Em là bạn của bạn của em gái chị ạ.
Chào em, em dự định sẽ sử dụng những thông tin nào, cụ thể bài viết về vấn đề gì và sẽ sử dụng với mục đích gì thì cho chị biết với nhé. Em gửi giúp chị vào email của chị là [email protected] được không? Cảm ơn em.
Dear Savourydays,
Vì bạn mình đang lên cơn thèm bánh crepe nên xin phép copy công thức làm bánh crepe và hình ảnh các công đoạn làm bánh của bạn về facebook của mình nhé ( http://www.facebook.com/LamSaoTa ). Việc này hơi có vẻ tiền trảm hậu tấu, vì lúc search google vào thẳng bài chỉ cách làm bánh nên mình copy về facebook luôn (có để link về savourydays.com)
sau đó mò mẫm tìm hiểu thêm mới thấy bài viết này.
Nếu bạn cảm thấy phiền thì mình sẽ gỡ bài và tìm công thức khác
Thanks!
Bạn ghi đầy đủ đường link của baì viết giúp mình là được rồi, cảm ơn bạn
Chào bạn, mình rất thích những bài viết của bạn về phân biệt các loại bột, bánh, túm lại là các bài viết của bạn. Bạn có thể cho mình biết tựa những cuốn sách tiếng anh mà bạn đã tham khảo để có những kiến thức bổ ít này là gì được không vậy? Mình rất cảm ơn bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ hạnh phúc nhé.
Thật ra là mình đọc nhiều sách lắm, và nguồn lớn nhất có lẽ là Google, mọi thứ đều có trên Google hết nên mình cần tìm gì thì chạy lên đây tìm thôi. Có mấy quyển sách dạy làm bánh hay mình rất thích là Professional Baking (Wayne Gissle), sách của Julia Child và sách của Rose Levy Beranbaum.
Cám ơn bạn nhiều nhé, hiện giờ mình đang đọc Professional Baking (Wayne Gissle) và sách của Julia Child. Bây giờ mình sẽ tìm thêm sách của Rose Levy Beranbaum. Thanks again, love your webpage so much. ^_^
cám ơn chị! web chị giúp e yêu việc làm bánh hơn! nhưng nhà e lại ko có điều kiện mua máy đánh trứng! hy vọng chị có nhiều công thức làm bánh dành cho những người dùng đánh tay như em! thanks chị nhiều lắm ^^
Chị ơi em đang làm 1 trang web về làm bánh để báo cáo thực tập. Chọn chủ đề làm bánh vì em cũng đang phát cuồng làm bánh. Web sẽ không được public hoặc chỉ up lên hosting 1 thời gian ngắn để chấm điểm thôi ạ. Em có thể sử dụng nguồn bài trên trang của chị để làm nguồn dữ liệu trên web của em ko ạ?
Em thích nguồn bài viết của chị vì các loại bánh khá phong phú và có các bài viết về kỹ thuật nên em không cần phải tìm thêm từ nhiều web khác
Chào em, chị có xem trang web của em rồi. Em có thể lấy bài, nhưng em ghi giúp chị đầy đủ link nguồn của các bài viết nhé. Vì trong làm khoa học và nghiên cứu thì đây là quy tắc chung, khi em trích dẫn hoặc sử dụng tài liệu ở đâu đều cần phải có nguồn tham khảo đầy đủ. Cảm ơn em
Hi SavouryDays
Đây là lần đầu tiên mình ghé thăm web pages của bạn. Mình rất ấn tượng vì các bài viết rất công phu và tận tâm của bạn. Chính vì vậy mình cũng đồng quan điểm với bạn về vấn đề bản quyền vì có nhiều người không tôn trọng tác giả mà tự ý copy, ghép nối lung tung như trang web này đây:
http://www.phununet.com/Wikiphununet/ChiTietWiki.aspx?m=0&StoreID=7916
Đúng là trong cái rủi có cái may vì trong lúc đang tìm công thức làm kem trên google qua link trên mình mới tìm đến được người chủ thực sự của bài viết nhờ link trên hình ^^. Giờ thì chẳng cần đi đâu xa mình có thể học hỏi từ bạn rất nhiều.
Thanks for sharing.
Cảm ơn bạn nhiều. Việc lấy bài rồi tự ý sử dụng mà không hỏi ý kiến hoặc thậm chí là xóa hẳn watermark thì nhiều lắm. Blogger nào cũng gặp vấn đề này hết. Nhưng mình chỉ nghĩ đơn giản đó là cách phát triển không bền vững vì không có nền tảng, và hơn nữa bản thân những người đi lấy của người khác để dùng cho bản thân mình như vậy cũng không có lòng tự trọng, không đáng để mất nhiều thời gian tranh cãi. Cho nên mình không bận tâm nhiều
Qua blog mình có thêm nhiều bạn mới và mọi người yêu quý căn bếp nhỏ của mình, đây mới là điều quan trọng nhất
Rất vui được biết bạn
cho em copy vào facebook của mình những công thức em thích để lưu lại tham khảo nhe chị…thanks chị
dù dc xem chị chỉ bảo tận tình mà em vẫn chưa thành công dc cái công thức làm kem ko cần máy hix hix
Em ghi giúp chị đường link đầy đủ của bài viết nhé, cảm ơn em
Chắc thi thoảng mình dịch bài từ site bạn và publish trên site mình, tất nhiên là sẽ có đường dẫn tới site bạn rồi!
Chào bạn, cảm ơn bạn vì đã quan tâm đến các bài viết của mình. Tuy nhiên, phiền bạn thông báo trước khi sử dụng bất kì nội dung nào của Savoury Days để đăng tại một nơi khác, kể cả trong trường hợp có đường dẫn đến bài viết gốc. Vì các bài viết tại Savoury Days nhằm mục đích chính là để chia sẻ phi lợi nhuận nên việc đăng bài tại nơi khác mình cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. Cảm ơn bạn.
Hôm nay tự dưng thấy hình ảnh của chị trên 1 FB của người khác… ko phải “đứa con tinh thần ” của em nhưng em cũng thấy buồn buồn … nhìn ảnh của bạn ấy đưa lên ko thấy đẹp mà chỉ thấy bạn í giống như đi ăn cắp ảnh của ng khác rồi lăng xê bản thân mình lên á , nghĩ mà bùn .
http://www.facebook.com/photo.php?fbid=4921524873036&set=pcb.4921525593054&type=1&theater –> phải của c hông?
uh đúng là ảnh của chị em ạ, cảm ơn em nhé, chị sẽ nói chuyện với bạn ấy
Ui. Ngưỡng mộ chị Trang suốt từ hồi đọc topic tự luyện thi Ielts đến giờ đọc savoury lại càng ngưỡng mộ hơn. Iu chị
!
Hình như chị xuất thân từ dân tiếng Nhật phải ko ạ. Bao giờ em mới được như chị đây