Demo: Nhà Bánh Gừng (Gingerbread House) – Phần 3: Trang trí và một vài ý tưởng

    • Độ khó

Giới thiệu: Nhà bánh gừng – Ngôi nhà không chỉ của thế giới cổ tích

Demo Nhà bánh gừng – Phần 1: Đóng gạch xây tường

Demo Nhà bánh gừng – Phần 2: Trộn vữa & Dựng nhà

—————

Làm nhà bánh gừng có lẽ vui nhất là phần này, khi mà có thể tự tay tạo nên một ngôi nhà trong mơ của riêng mình. Và nhất là nếu trong nhà có các bạn lớp chồi, mầm, lá (hoặc thậm chí lớn hơn, vì “trẻ nhớn” U30 còn thích nữa là :P) thì chắc là sẽ càng vui hơn nữa.

Bởi vì trang trí nhà bánh gừng hoàn toàn là theo sở thích và điều kiện của mỗi cá nhân/ gia đình, nên bài này của mình không phải là hướng dẫn như hai bài trước mà mang tính chất kể chuyện nhiều hơn. Một phần là mình cũng muốn ghi lại quá trình làm nhà bánh gừng lần đầu tiên của mình, và biết đâu những câu chuyện lặt vặt của mình sẽ mang đến chút ít cảm hứng cho mọi người nữa ;)

Về vụ trang trí nhà gừng thì thực sự là ban đầu mình chẳng có ý tưởng gì cả. Lúc đầu thậm chí là còn thấy hơi bị loạn một tí vì mẫu nhà thì quá nhiều (Google keyword “Gingerbread house” là ra cả mớ), nhưng mà làm sao để kết hợp các ý tưởng cho hài hòa trên mẫu nhà mà BTC Baking Challenge quy định là cả một vấn đề to đùng. Vì chẳng có ý tưởng gì nên trước khi làm nhà mình có chạy ra siêu thị nhặt đại vài gói kẹo màu mè (vì nghĩ là có thể dính lên đâu đó trang trí), một gói bánh dạng que dài (vì biết là chắc chắn sẽ làm hàng rào) và một gói bánh ngũ cốc hình chữ nhật nho nhỏ (vì nghĩ là có thể sẽ dùng để lợp mái). Sau đấy về nhà đi lục tủ một hồi thì kiếm được thêm một gói bánh mỳ khô, và một lọ các viên kẹo đường để trang trí cupcakes nữa.

Một phần “gia tài” của mình và nhà qua các bước trang trí 

9

Chi tiết đầu tiên mà mình trang trí trên ngôi nhà bánh gừng của mình là rèm cửa sổ, làm từ đường Icing. Ý định ban đầu là vẽ rèm bằng đường icing trên giấy nến rồi gỡ ra gắn lên cửa sổ. Nhưng ý tưởng này thất bại thảm hại vì gỡ ra là rèm vỡ vụn luôn. Cuối cùng thì mình đành phải vẽ rèm trực tiếp lên cửa sổ. Vì đường icing rất dính và dẻo nên hoàn toàn có thể bám vào nhau và dính thành một mảng được. Cách vẽ rèm của mình là vẽ từ trên xuống, đầu tiên là hai dải ngang gắn vào thành trên của cửa sổ làm điểm tựa, sau đấy là đến mấy đường cong để tạo ra các lỗ nhỏ trên rèm. Phần tạo lỗ này là mệt nhất, có một trong bốn lỗ do run tay nên rèm bị dính vào nhau và mình phải dùng tăm để khoét lỗ ra. Sau khi đã xong màn tạo lỗ này thì chỉ vẽ thêm cho rèm dài ra như ý muốn thôi. Làm xong rèm cho 3 cái cửa sổ hình như mất nửa tiếng thì phải :D (nhưng mà rất vừa ý, rất rất vừa ý ấy ;) )

Cận cảnh rèm cửa sổ & bó củi khô trước nhà :) 

12

Tiếp sau rèm là gắn cửa và cửa sổ, đồng thời ngồi vẽ vân vảy cá lên mái nhà luôn (lý do là lười lợp mái nên vẽ vân vảy cá cho nhanh :D).

Sau khi mọi thứ cửa và mái đã xong hết rồi, thì đến màn – có lẽ là khó nhất với mình – là vẽ hoa lá lên cửa. Mình không có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng màu thực phẩm cũng như bắt bông kem, cho nên chỉ định là sẽ vẽ các chấm tròn màu xanh, trắng, đỏ để tạo thành một cổng hoa bao quanh cửa ra vào và hoa trên bậu cửa sổ thôi. Nhưng sau khi thử pha màu và vẽ thử thì thấy tuy không xấu nhưng cũng chẳng đẹp lắm. Đúng lúc ấy thì tự nhiên thấy trong lọ kẹo đường trang trí cupcakes có một loại gồm rất nhiều các viên tròn đủ màu sắc bé li ti. Và thế là mình nảy ra ý tưởng dùng các viên kẹo này thay cho “hoa” để dính lên cửa :) À, đoạn này mình muốn chia sẻ một kinh nghiệm với việc pha màu cho đường Icing là đường Icing rất trắng nên pha khá tốn màu (tốn hơn kem bơ khá nhiều). Và khi pha màu ban đầu sẽ thấy màu khá nhạt. Chẳng hạn khi pha màu đỏ có thể ban đầu bạn sẽ thấy pha mãi mà nó chỉ lên được màu hồng đậm. Nhưng nếu bạn để đường Icing đã pha màu đó qua đêm hoặc lâu hơn một chút thì màu đỏ sẽ đậm hơn, các màu khác cũng tương tự.  

Quay về chuyện làm cổng hoa và bệ hoa trên cửa sổ. Đến đây mới thấy là đáng lẽ ra nên trang trí trước khi dựng nhà, bởi vì nếu như các tấm tường nằm ngang thì việc làm cổng hoa rất dễ dàng. Nhưng giờ vì tường dựng đứng, nên mình chẳng có cách nào khác là phải phun đường lên tạo thành “khung” trước, rồi dùng ngón tay (và mũi dao nhọn nữa) để đính hoa lên khung này. Phải nói là vật vã với cái màn này. Riêng phần hoa quanh cửa ra vào, vì làm đầu tiên chưa quen nên mất gần nửa tiếng, mấy cái bồn hoa ở bậu cửa sổ thì đỡ hơn, làm nhanh hơn. Nhưng – cũng giống như rèm cửa – làm xong rồi thì thấy sung sướng và hài lòng kinh khủng :) Một điều khá hay khác là mấy thứ kẹo mình mua đều cùng một tông màu kiểu như nhau, nên khi dùng kẹo “vòng cổ” để trang trí mái nhà và lối đi, cũng như dùng kẹo gôm để đặt dưới chân tường thì màu sắc không bị oánh nhau mấy :)

Vì mọi thứ trang trí đã tương đối ổn nên mình quyết định lắp mái vào luôn (đến khổ vì cái bệnh “thiếu kiềm chế”, lúc nào cũng muốn thật nhanh thật chóng :P). Không biết là do cách nướng bánh hay do format nhà tốt mà mình dựng mái cũng không thấy có vấn đề gì, thậm chí là còn có thể đặt mái lên tường mà mái vẫn đứng nguyên như thế, chẳng bị trượt hay rơi gì cả. Nhưng để cẩn thận thì khi dựng mái tốt nhất là các bạn hãy dùng cái gì đấy để chặn và đỡ, chờ cho đường khô hẳn và mái nhà được cố định thì hãy làm tiếp nhé (đặc biệt là nếu bạn muốn trang trí thêm hoặc gắn đồ lên mái nhà thì tốt nhất là nên đợi qua đêm).

Hai đường giữa mái vì hơi hở một chút nên mình gắn kẹo, vừa để che, vừa để trang trí luôn 

13

Bước cuối cùng là làm hàng rào. Mình gắn riêng các que với nhau thành từng mảnh hàng rào nhỏ, rồi mới gắn lên “mặt đất”, vì nghĩ là như vậy hàng rào sẽ vững vàng hơn. Khi gắn hàng rào cũng hơi mệt một chút, do que thì bé tí xíu, mà lại gắn lên mặt bìa giấy nên hàng rào nào mình cũng có thêm một cái gì đấy để đỡ. Cổng ra vào cũng được gắn riêng ở bên ngoài rồi mới lắp vào. Nhưng cổng thì dễ dính hơn vì có nhiều que gỗ, diện tích tiếp xúc với mặt đất lớn hơn là hàng rào…

11

Hàng rào xong rùi, tiếp theo là “trang điểm” cho sân nhà. Ban đầu mình định làm cây thông để đặt vào trong nhà, nhưng vì nghĩ có thể màu xanh sẽ không phù hợp nên mình dùng luôn mấy quả thông khô (nhặt ở công viên lâu lắm rồi), và đặt bạn bù má hồng vào nữa. Và cuối cùng là rắc “tuyết” bằng đường bột lên. Màn này vui lắm nhé, mình dùng một cái rây nhỏ, và đường bay xuống y hệt tuyết luôn. Ở Việt Nam nếu ngại kiến thì các bạn có thể dùng bột ngô cũng được. Với cả là nếu trong rây có một vài viên đường nhỏ thì cũng không cần rây mịn đâu, để cả viên trông nó mới giống tuyết đóng thành… cục ý ;)

Nhà trước và sau khi rắc “tuyết”

10

Và… nhà bánh gừng của mình vậy là xong rồi. Điểm mà mình ưng ý nhất ở ngôi nhà của mình là tuy ban đầu không có ý tưởng gì, nhưng kết quả thì rất đúng với những gì mà mình mong muốn, không cầu kì mà nhẹ nhàng và đơn giản.

Cuối cùng là một vài link liên quan đến nhà bánh gừng mà mình tìm được trong đợt làm nhà vừa rồi. Link bằng tiếng Anh nhưng khá là hữu dụng, mình lưu lại tại đây, cả nhà ai cần thì thử tham khảo nhé :)

1. http://sweetopia.net/2009/11/gingerbread-house-ideas/

2. http://www.sugarcraft.com/catalog/new/gb-picts/gbhouse-picts.htm

3. http://www.marthastewart.com/285839/your-best-gingerbread-houses/@center/307034/christmas-workshop

(*) Mùa Giáng sinh năm 2015 mình có “xây” một ngôi nhà bánh gừng khác, chỉnh sửa lại công thức cho phần bánh quy ngon hơn và quay video lại toàn bộ quá trình làm bánh, làm đường dính các mảnh tường và dựng, trang trí nhà. Cách làm nhà gừng mới tại ĐÂY. Có cả công thức và mẫu nhà, các bạn tham khảo nha :)

———————-

Thế là hết phần Demo Nhà bánh gừng rồi. Có lẽ là chưa có thứ đồ ăn nào làm mình mất nhiều thời gian (cả làm lẫn viết bài) như nhà bánh gừng lần này. Nhưng giờ khi mọi thứ gần như kết thúc rồi chẳng hiểu sao lại thấy hơi tiếc, giống như một câu truyện cổ tích sắp đến đoạn kết ấy (mặc dù đây là một đoạn kết rất đẹp :) ). Chúc các bạn sẽ có một mùa Giáng sinh thật ấm áp bên cạnh những người thân yêu và một ngôi nhà bánh gừng thật xinh nữa (nếu được nhớ chia sẻ thành quả nhé :) ).

14