Miến gà

  • Nấu/Nướng
  • Khẩu phần
  • 4 phần ăn
  • Độ khó

Vui lòng đọc kĩ bài viết và các phản hồi trước khi đặt câu hỏi 

* Toàn bộ nội dung bài viết và hình ảnh (trừ những hình ảnh có ghi nguồn trích dẫn) thuộc bản quyền của Savoury Days. Các bạn có thể lưu lại công thức để sử dụng cho mục đích cá nhân. Nhưng không được sử dụng hoặc đăng tải lại với các mục đích liên quan đến thương mại. Nếu muốn chia sẻ, vui lòng liên hệ với tác giả và ghi đầy đủ đường dẫn nguồn bài viết.

——————————————

Có một thời gian “Miến gà” là món thuộc hàng cao cấp khó nhằn đối với mình (chẳng hiểu sao, nhưng hồi ấy nghĩ rằng ai nấu được món này đều là siêu đầu bếp cả). Nhớ một lần đi tìm công thức, thấy người nấu mô tả là tối đi làm về muộn, vào bếp làm vội bát miến, thấy hâm mộ vô cùng vì nếu là mình chắc không thể “làm vội” mà ra bát miến được.

IMG_0760-1

… giờ thì chắc vẫn chưa “làm vội” ra được bát miến ngon nhưng ít nhất là không thấy “sợ” và “ngại” khi nghĩ đến món miến gà nữa :P

Như tất cả các món nước khác, một trong những thứ quan trọng nhất của bát miến gà ngon, theo mình là nước dùng. Nhưng so với nhiều món nước khác thì nước dùng của miến gà mình nghĩ là khá dễ làm, và dễ làm ngon. Với các món nước ăn với thịt gà, mình nghĩ có lẽ điều quan trọng nhất là làm sao nước dùng ngọt nhưng vẫn thanh và nhẹ nhàng. Cho nên không cần quá nhiều thứ gia vị, đơn giản nhất là củ hành, miếng gừng nướng sơ, ninh kèm xương gà với đầu cổ cánh. Xương gà nhanh mềm nên cũng không cần ninh lâu, độ 45 phút với nồi thường là có phần nước dùng tương đối ổn rồi. Nước dùng này ngoài để ăn miến gà, phở gà, thì còn có thể cải biên, thêm ít mọc để ăn với bún, hoặc thả một số loại củ như su hào, cà rốt vào là thành bát canh ngọt ăn cơm :)

Nguyên liệu (4 phần ăn)

 • 1 con gà ta độ 1kg (đã làm sạch) (ở nước ngoài có thể mua soup chicken hoặc phần đùi gà CN vì có xương ninh nước sẽ ngọt hơn)
 • 1 củ gừng
 • 2-3 củ hành hương (hành khô)
 • 1/2 củ hành tây
 • Rau thơm: hành lá, rau mùi ta, rau răm 
 • Chanh tươi, ớt tươi, tương ớt, dấm
 • Nước mắm, muối hoặc bột gia vị
 • Miến dong 

Cách làm

1. Gà làm sạch, cho vào nồi, đổ nước vừa ngập. Vặn lửa to đun sôi. Sau khi nước sôi thì hạ lửa vừa và hớt sạch bọt trong nồi. Đậy vung luộc khoảng 15-20 phút, tùy độ dày của thịt gà. Đến khi dùng đũa hay nĩa xiên thử thấy có nước màu hơi hồng chảy ra thì tắt bếp. Đậy vung để cho thịt gà chín hẳn. *Lưu ý: nếu dùng “soup chicken” thì không có bước này mà ninh cùng với hành và gừng trong bước 2 luôn, vì soup chicken rất dai nên cần phải ninh lâu (bù lại, khi ninh đủ rồi thì ngon không kém gì gà ta của VN). 

Lọc lấy thịt gà, rồi thái thành các miếng vừa ăn (lưu ý thái sao cho miếng thịt có cả da lẫn thịt, khi bày lên bát sẽ đẹp hơn). Thịt gà có thể trộn với ít muối hoặc bột nêm & lá chanh thái nhỏ. Phần xương gà cho lại vào nồi. Các phần cổ cánh, chân cũng cho vào nồi luôn.

2. Hành, gừng và hành tây nướng trên bếp đến khi chín thơm. Nên nướng ở lửa vừa để hành gừng chín bên trong mà vỏ không bị cháy bên ngoài. Cạo sạch vỏ rồi rửa lại cho sạch. Thả vào nồi.

Lấy 3-4 rễ cây mùi rửa sạch, thả vào nồi.

3. Thêm nước sao cho đủ 4 người ăn. Đợi nước sôi thì hớt sạch bọt nếu có. Nêm nếm gia vị (dùng muối hoặc bột nêm, không dùng nước mắm vì có thể sẽ làm chua nước). Ninh thêm 30-40 phút đến khi nước ngọt (không nên ninh lâu quá, sẽ làm xương gà bị bở ra).

4. Hành, mùi, rau răm rửa sạch, hành thái khoanh tròn phần màu xanh, phần màu trắng chẻ sợi nhỏ. Mùi, rau răm thái nhỏ.

5. Ngâm miến trong nước ấm cho mềm, hoặc luộc theo chỉ dẫn trên bao gói. Cắt sợi miến cho vừa ăn.

6. Trình bày:

Tráng bát ăn miến qua nước sôi. Trần lại miến trong nước dùng (đang sôi) rồi xếp vào bát cùng thịt gà, hành, mùi, răm. Chan nước dùng (đang sôi sùng sục trong nồi). Dùng nóng với chanh tươi (hoặc dấm) và ớt.

IMG_0756-1