Thịt nướng xá xíu – Char siu (Char siew)

Please find English version below 

Đây cũng là một món mà mình hay làm để “để dành”. Không biết mình có bao giờ kể chuyện nấu ăn để dành của mình trên Savoury Days chưa. Tại vì công việc của mình cũng bận, hàng ngày thường mình đi làm đến khoảng 6-7h tối, tầm này mà còn nấu nướng nữa thì hơi bị mệt. Với cả ăn một mình không nhiều, mà ngày nào cũng bày ra để nấu thì … ngại lắm :"> Cho nên thường là mình hay làm các món mặn vào cuối tuần, làm nhiều rồi chia vào hộp, để tủ lạnh hoặc ngăn đông lạnh. Đến tối đi làm về chỉ cho vào lò vi sóng hoặc hâm nóng lại trên bếp là có đồ ăn ngon lành nóng sốt, mà lại tiết kiệm thời gian :-) Char siu

Quay về chuyện món xá xíu. Với mình thì đây là món để dành khá tốt vì thịt kể cả để ngăn đá rồi hâm nóng vài lần nhưng vẫn mềm & không bị khô hay bã. Hơn nữa xá xíu cũng là một món ngon và có thể ăn với rất nhiều thứ khác nhau, ngoài cơm ra thì còn có thể kẹp bánh mỳ, hoặc nấu với các loại mỳ, đặc biệt là mỳ mằn thắn.

Làm xá xíu thì đơn giản, khâu phức tạp nhất chắc là ướp thịt với những loại gia vị gì. Trước đây khi học làm xá xíu, mình thấy phần lớn các công thức đều dùng Char siu sauce mua sẵn, thậm chí có bạn còn nói là món này mà không có sauce sẵn thì không ra được vị, nên mình cũng mua một chai sauce về làm thử. Nhưng mình không cảm thấy thích mùi vị của nó lắm, và nói thật là cũng không thấy yên tâm với mấy cái sauce này, vì chẳng biết người ta bỏ gì vào trong đấy. Nên quyết tâm đi tìm công thức, và sau khi tham khảo rất nhiều công thức khác nhau & làm thử thì mình ra được công thức ở dưới đây. Thành phẩm với mình thì chuẩn, thịt mặn ngọt vừa phải, rất thơm mùi ngũ vị hương và tỏi, còn màu đỏ thì là nhờ màu thực phẩm thôi, bạn nào ngại thì có thể thay bằng dầu màu điều, hoặc bỏ đi cũng không sao.

Char siu
Nguyên liệu

  • 500gram thịt ba chỉ
  • 2 tablespoons đường mạch nha (maltose)
  • 1 tablespoon mật ong
  • 2 tablespoons xì dầu
  • 1.5 tablespoon dầu hào
  • 1 tablespoon xì dầu ngọt
  • ½ teaspoon bột ngũ vị hương
  • ½ teaspoon bột tỏi (hoặc thay bằng 3-5 tép tỏi băm nhuyễn)
  • ½ teaspoon dầu vừng
  • ½ teaspoon hạt tiêu
  • 3-4 giọt màu thực phẩm màu đỏ (không bắt buộc)

Cách làm

1. Thịt ba chỉ rửa sạch, thấm khô, cắt thành 2 – 3 miếng.

2. Cho tất cả các nguyên liệu (trừ thịt) vào một cái nồi nhỏ. Để lửa vừa, khuấy đều các nguyên liệu đến khi đường mạch nha tan hết và các nguyên liệu hòa trộn đều với nhau thành hỗn hợp gia vị ướp hơi đặc & dính. Để nguội.

3. Ướp thịt với sauce, dùng tay “massage” miếng thịt với sauce thật đều. Để tối thiểu 3 tiếng cho thịt ngấm gia vị (tốt nhất là để qua đêm).

4. Nướng ở nhiệt độ 220 độ C đến khi thịt chín. Cứ khoảng 15-20 phút thì lật thịt 1 lần & lấy chổi quét nước ướp lên mặt thịt.

5. Thái thịt thành miếng nhỏ. Dùng với cơm trắng & dưa cải muối, ngon nhắm ;;)

Char siu

————————–

Ingredients

  • 500gram pork (I used pork belly) cut into 2 – 3 pieces
  • 2 tablespoons maltose
  • 1 tablespoon honey
  • 2 tablespoons soy sauce
  • 1.5 tablespoon oyster sauce
  • 1 tablespoon sweet soy sauce
  • ½ teaspoon five-spice powder
  • ½ teaspoon garlic powder (or ½ tablespoon minced fresh garlic)
  • ½ teaspoon sesame oil
  • ½ teaspoon white pepper
  • 3-4 drops of red color (optional)

Method

1. Add all of the ingredients (except the pork) in a sauce pan, simmer on medium heat. Stir-well until all blended & the sauce is slightly thickened and sticky. Transfer to a bowl and let cool completely.

2. Marinate the pork with the sauce prepared above. Keep in the fridge.

3. The next day, roast the pork in a preheated oven at 220 Celsius degrees (428 degree F). Brush the remained char siu sauce every 15-20mins until the pork is perfectly charred.

4. Slide the char siu into bite-size pieces. Serve with steamed white rice.




Related posts:

  1. Thịt ba chỉ nướng sốt tương đậu đen
  2. Tự làm thịt xiên nướng ngon như ngoài hàng :D
  3. Tôm rang thịt ba chỉ
  4. Yakitori – Thịt gà xiên nướng kiểu Nhật
  5. Thịt (ba chỉ) kho dứa
You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own site.
33 Responses
  1. woa. nhìn ngon ghê chị ơi. em cũng đã từng hỏi thăm nhiều ct thịt xá xíu của mọi người nhưng cũng nhận kết quả như chị là phải dùng sauce mua sẵn. em cảm giác ko an toàn lắm…với lại màu đỏ của sauce bán sẵn đậm quá…em sẽ thử ct của chị :-)
    thks for sharing this recipe :-)

  2. Michelia says:

    Bạn cắt thịt và trình bày rất đẹp !

  3. nobutter says:

    Nha chi cung rat hiem khi mua sauce lam san, tham chi’ ko co’ ddo ho^.p luon. Chi se thu lam thit xa xiu giong cua em, trong han dan qua’. Co them ddia~ ddo^` chua nua thi tuyet em nhi. Do chua cung co the lam de san trong tu lanh ;-)

  4. ZunZun says:

    Mỗi khi mua sauce để ướp mình cũng luôn có cảm giác không an toàn, chẳng biết họ cho vào đó những gì. Vậy là cũng không quá phức tạp để tự ướp, nhưng mình không biết xì dầu ngọt trong công thức của Trang là gì và có tác dụng thế nào nữa! :-)

    • Linh Trang says:

      ở nước ngoài thì xì dầu ngọt (sweet soy sauce) có thể mua ở hầu hết các siêu thị/ chợ châu Á, nhưng ở Việt Nam thì mình không rõ mua ở đâu. Bạn có thể thay bằng mật ong & rượu gạo nhé :-)

  5. Hanh says:

    wow em luoi cung thuong dung bot xa xiu san, de hom nao co thoi gian lam thu theo cong thuc cua chi. Mon nay em con hay an voi banh pho, dau ran, gio`, lac, rau mui va chan nuoc mam (giong nc mam cua bun bo), an cung ngon lam chi a.

  6. HaNoMi says:

    Ôi đúng lúc quá. Cám ơn chị đã chia sẻ công thức này nha. ^^ em cũng đang muốn làm món này mà ngại mua mấy gói vị xã xíu Trung Quốc quá, nhìn cứ thấy bất an thế nào. Những nguyên liệu ở trên may bếp nhà em cũng có gần đủ. Nếu thay màu thực phẩm bằng dầu điều thì có cho ra màu đỏ đúng kiểu thịt xá xíu ko chị? Hay là màu đỏ cũng 1 phần là nhờ đường mạch nha ah? E thì chưa biết loại đường này :d ko bit ngoài siêu thị có ko nữa.

    • Linh Trang says:

      đường mạch nha làm cho thịt sau khi nướng xong sẽ có độ bóng & hơi dính dính em ah (nhìn sẽ hấp dẫn hơn :d ), chị chưa dùng dầu màu điều bao giờ nhưng chị nghĩ là màu đỏ của điều cũng đẹp, còn không thì vài giọt màu thực phẩm chắc cũng ko sao, độ 4 giọt cho nửa kg thịt là ngon lành rùi :-)

  7. toby says:

    chị ơi, nguyên liệu trên thì em có đủ rồi còn mỗi ngũ vị hương thôi. Chị biết ở Hà Lan chỗ nào bán không chị ? Tên tiếng Anh của nó là gì ?

  8. toby says:

    em cám ơn chị nhé, để em kiếm xong rồi làm rồi báo cáo nha. Hình như chị hay check comment ở đây hơn là trên facebook nhỉ ?

  9. ping says:

    ko co xi dau ngot dc ko ay oi?minh o vn ko bit kiem o dau lun hix

  10. linhcat says:

    chi oi , neu khong co xi ngot thi chi thay bang ca mat ong va ruou gao a? Hay la chi thay bang mat ong thoi a ?

    • Linh Trang says:

      nếu ko có xì dầu ngọt thì em tăng lượng mật ong hoặc mạch nha lên nhé (em nếm cho vừa ngọt là được), rượu có thì tốt, nó sẽ giúp món ăn thơm hơn, ko có cũng ko sao

  11. Bao says:

    đường mạch nha trông như thế nào hả c Trang? e ko biết mua vì chưa nhìn thấy bao giờ ( mua ở chợ Tây hay chợ Á ạ) e cảm ơn chị nhé :d

    • Linh Trang says:

      Maltose em ah, ở chợ châu Á, nó có màu hơi giống kiểu mật ong, nhưng dẻo và đặc hơn, ở nhà em có ăn kẹo kéo bao giờ chưa? Kẹo kéo là làm từ đường mạch nha này :-)
      À, chị có chút việc muốn hỏi em, chị gửi vào email này của em được không?

  12. Van Anh says:

    Chị ơi, món này không dùng dầu vừng mà thay bằng dầu ăn có được hem? ;))

    • Linh Trang says:

      Dầu vừng có hương vị rất đặc trưng mà dầu ăn thường không có em ah, nhưng nếu em không muốn dùng thì bỏ đi cũng được, không ảnh hưởng đến chất lượng thịt đâu.

  13. nguyetminh says:

    Hom qua chi lam mon nay theo cong thuc cua em, ngon lam em ui :-X cam on em nhieu nhe. Cho chi hoi la mau` thuc vat thi` dung` mau` Wilton cho vao banh kem co phai ko em? Thanks em nhe :-X

    • Linh Trang says:

      Em dùng màu nước mua ngoài siêu thị ạ :-) Màu của Wilton là màu gel, em nghĩ dùng cũng không sao, nhưng màu nước thì dễ hơn, với cả mua ở siêu thị bên này em nghĩ cũng ổn :-)

  14. hachuyen says:

    Trang ơi, chi không có mạch nha thi thay bằng đường thốt nốt được không em? Hoặc nếu không thì có thể thay thế bằng gì được? Tks em nhiều

  15. Liinh says:

    Chị ơi xì dầu ngọt vs đường mạch nha có thể thay thế bằng gì ạ ?

    • Linh Trang says:

      Có thể dùng đường và mật ong thay thế em nhé, nhưng mật ong sẽ cho ra kq không được đẹp như mạch nha đâu.

      • Liinh says:

        Đường mạch nha tên tiếng anh là gì chị nhỉ vì em ko có ở vn nên ko biết tìm mua như nào :-(

        • Liinh says:

          À em xl em thấy rồi ạ. Chị ơi xì dầu ngọt có quan trọng lắm ko ạ? Em hỏi người lớn thì ko ai biết xì dầu ngọt ạ :-( họ chỉ biết xì dầu bt thôi

          • Linh Trang says:

            Nếu em ở nước ngoài thì có thể tìm mua Kejap Manis, là 1 loại tương đương xì dầu ngọt, gia vị rất phổ biến trong các món ăn Malay và Indo, chị thấy ở siêu thị Tây bên này cũng có bán rất nhiều. Còn không có thì bỏ qua thôi em ah

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>