Kem dừa đậu xanh & Kem trà xanh

  • Độ khó

* Vui lòng đọc kĩ bài viết và các phản hồi trước khi đặt câu hỏi. Cảm ơn các bạn.

Đã có một số bạn thử công thức kem siêu đơn giản mà mình giới thiệu hồi đầu tuần, tất cả đều phản hồi là rất ngon ^.^ tuy là với một vài bạn thì có hơi ngọt một chút. Thật ra là nếu so với công thức gốc thì mình đã bớt đi kha khá sữa rồi, nên nếu thấy ngọt thì các bạn có thể giảm sữa thêm khoảng 5-10gram thôi nhé, đừng giảm nhiều quá vì sữa đặc và các chất ngọt cũng có tác dụng hạn chế việc tạo đá và giúp kem mềm xốp hơn. Có một cách khác là có thể dùng các vị khác để trung hòa vị ngọt, ví dụ như vị đắng từ chocolate, cà phê, cacao hay vị chua từ hoa quả chẳng hạn. Hi vọng là cuối tuần này sẽ có thêm nhiều chia sẻ về các vị kem mới từ các bạn khác nữa :)

Trong bài này  mình giới thiệu thêm 2 công thức kem nữa là kem dừa đậu xanh và kem trà xanh. Cả hai đều cực ổn, không có gì phải phàn nàn, cũng không ngọt nhiều như kem Tiramisu vì lượng bột đậu xanh khá cao, còn trà xanh thì tương đối đắng nên pha với vị ngọt của sữa là vừa. Ah, kem dừa đậu xanh bạn nào có khuôn làm kem que thì thử làm kem que xem (nên để lạnh lâu một chút nhé, khoảng qua đêm hoặc 1/2 ngày), sẽ cực kì bất ngờ vì kết quả đấy ;)

Kem dừa đậu xanh 

IMG_4199-1

Nguyên liệu (6-7 viên kem)

 • 150gram kem tươi có hàm lượng béo cao từ 35-45% (heavy cream)
 • 100gram sữa đặc có đường (sweetened condensed milk)
 • 50gram đậu xanh đã cà vỏ (yellow bean/ mung bean)
 • 30gram nước cốt dừa (coconut milk)
 • Dừa khô hoặc dừa tươi nạo sợi (không bắt buộc)
 • Muối 

* Ghi chú:

 • Nếu không muốn có vị dừa thì có thể bỏ phần nước cốt dừa và dừa nạo đi 
 • Nếu không có heavy cream thì các bạn có thể dùng whipping cream (hàm lượng béo 30%) và thêm 15gram bơ nhạt (unsalted butter). Không dùng kem tươi có hàm lượng béo thấp hơn 30%. 
 • Mình chưa bao giờ dùng topping cream nên không chắc có thể thay thế heavy cream bằng topping được không. 

Cách làm

1. Để hộp đựng kem vào ngăn đá trước khi làm kem từ 4-6 tiếng.

2. Đậu xanh vo sạch, ngâm với nước sôi khoảng 60 phút rồi hấp chín, dùng máy xay xay mịn. Nếu không có chõ hấp thì các bạn có thể nấu đậu xanh trong nồi với 1-2 bát con nước (lượng nước gấp rưỡi lượng đậu). Sau khi nước sôi thì hạ lửa vừa, đun cho đậu chín mềm. Khoảng 10 phút cuối cùng, khi nước đã tương đối cạn thì các bạn dùng thìa nghiền đậu cho nhuyễn (đậu mềm nên nghiền rất dễ). Tiếp tục quấy đậu đến khi nước bốc hơi gần hết (đậu càng khô càng tốt), chỉ còn lại đậu nghiền mịn trong nồi (hình 1).

Trộn đậu với một nhúm nhỏ muối (ít thôi nhé, nếu không kem sẽ dễ bị mặn). Để nguội.

3. Cho âu đánh & que đánh kem và kem tươi vào ngăn đá để khoảng 10 phút. *Nếu dùng thêm bơ thì đun chảy bơ và để nguội. Sau khi âu và que đánh đã được làm lạnh thì lấy ra, đánh kem tươi đến bông cứng.

2012-05-07

4. Trộn đều đậu xanh với nước cốt dừa, sau đó cho sữa đặc và bơ (nếu có), quấy cho mịn mượt (hình 2-3). Nhẹ nhàng đổ vào âu kem tươi, trộn (theo kiểu Fold) đến khi hòa quyện (nên chia thành 2-3 phần, trộn hết một phần rồi mới thêm phần tiếp theo).

5. Cho kem vào hộp, để ngăn đá tối thiểu 6 tiếng hoặc đến khi kem đông cứng lại. Bảo quản trong tủ đá. Khi dùng rắc thêm vụn dừa hoặc dừa nạo sợi (có thể thêm nước cốt dừa và lạc rang giã dập nếu thích :) ). Nếu để lâu kem bị cứng, khó múc thì các bạn nhúng que múc kem qua nước nóng, sẽ dễ múc hơn.

—————————

Kem trà xanh 

Nguyên liệu (3-4 viên kem)

 • 150gram kem tươi có hàm lượng béo cao từ 35-45% (heavy cream)
 • 100gram sữa đặc có đường (sweetened condensed milk)
 • 5gram bột trà xanh (matcha powder/ green tea powder)
 • 15gram (1 thìa canh/ 1 tablespoon) sữa tươi không đường 
 • 1 lá Gelatin (2gram – hoặc thay bằng 2gram bột Gelatin)

* Ghi chú:

 • Nếu không có heavy cream thì các bạn có thể dùng whipping cream (hàm lượng béo 30%) và thêm 15gram bơ nhạt (unsalted butter). Không dùng kem tươi có hàm lượng béo thấp hơn 30%. 
 • Mình chưa bao giờ dùng topping cream nên không chắc có thể thay thế heavy cream bằng topping được không. 

IMG_4177-1

Cách làm

1. Để hộp đựng kem vào ngăn đá trước khi làm kem từ 4-6 tiếng.

2. Cho âu đánh & que đánh kem và kem tươi vào ngăn đá để khoảng 10 phút. * Nếu dùng thêm bơ thì đun chảy bơ và để nguội. 

3. Chuẩn bị Gelatin & các nguyên liệu khác:

– Gelatin dạng lá: Ngâm lá Gelatin với nước lạnh khoảng 5-10 phút, đến khi Gelatin nở mềm. Chắt gần hết nước trong bát, chỉ để lại khoảng 1-2 thìa cafe, cho vào lò vi sóng quay khoảng 10-15 giây, rồi lấy ra khuấy đều cho Gelatin tan hết.

– Gelatin dạng bột: Dùng 1-2 thìa cafe nước lạnh, rắc bột Gelatin vào nước, đợi 5-10 đến khi Gelatin nở mềm. Cho vào lò vi sóng quay 10-15 giây, rồi khuấy đều cho Gelatin tan hết.

– Hâm nóng sữa. Cho bột trà vào sữa, khuấy cho bột trà tan hết. Pha nước trà này với sữa đặc có đường, quấy cho hòa quyện. Lấy 2 thìa canh từ hỗn hợp sữa & trà xanh này, pha với Gelatin đã chuẩn bị ở trên, quấy đều, rồi đổ hỗn hợp này trở lại phần sữa & trà (cách này sẽ giúp Gelatin được hòa đều trong hỗn hợp sữa hơn). Cho bơ đã đun chảy & để nguội. Quấy đều (hình 1).

4. Sau khi âu và que đánh đã được làm lạnh thì lấy ra, đánh kem tươi đến bông cứng.

2012-05-071

5. Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp sữa & trà xanh vào âu kem tươi đánh bông, trộn (theo kiểu Fold) đến khi hòa quyện (hình 2-3).

6. Cho kem vào hộp, để ngăn đá tối thiểu 6 tiếng hoặc đến khi kem đông cứng lại. Bảo quản trong tủ đá.  Nếu để lâu kem bị cứng, khó múc thì các bạn nhúng que múc kem qua nước nóng, sẽ dễ múc hơn.

———————————–

Các bài viết cùng chủ đề làm kem

 1. Làm kem không cần dùng máy: Sorbet xoài chanh leo
 2. Tự làm kem không dùng máy: Sorbet sữa chua dâu tây
 3. Sữa chua đá chanh leo
 4. Công thức làm kem cơ bản – KHÔNG dùng máy – Đơn giản, NHANH và NGON (Bonus CT Kem Tiramisu)
 5. Kem dừa đậu xanh & Kem trà xanh
 6. Choux lạnh nhân kem chocolate
 7. Cập nhật công thức của chị em & Kem sữa chua xoài chanh leo
 8. Kem cream cheese với mứt dâu tây và chocolate chip
 9. Kem trái bơ & Flan dừa