🎃 BÁNH QUY BROWNIE HALLOWEEN 🎃

  • Chuẩn bị
  • Nấu/Nướng
  • Độ khó

Tuy mình không phải “người chơi hệ Halloween”, nhưng trong năm thỉnh thoảng có ngày lễ đặc biệt thì vẫn thích làm món gì đó cho có không khí. Chưa kể đây là loại bánh quy mà mình nghĩ tín đồ chocolate này cũng sẽ thích, vì nó rất mềm, xốp, ẩm, đặc biệt là siêu siêu đậm đà vị chocolate, không có nhiều bơ nên cũng không bị ngán như bánh quy bình thường ;) 

Cách làm thì rất đơn giản, nhưng để bánh có những đường vân nứt đẹp thì mọi người đọc kĩ các lưu ý tại công thức nha

BÁNH QUY BROWNIE HALLOWEEN 

Nguyên liệu

 • 30 gram bơ động vật, không muối
 • 120 socola đen nguyên chất (55 – 65% cacao)
 • ½ thìa cafe chiết xuất vani
 • 1 quả trứng gà (60 gram cả vỏ)
 • 1 nhúm muối nhỏ
 • 60 gram đường vàng
 • 2 gram muối nở (baking soda)
 • 40 gram bột mì

* Lưu ý: 

– Nếu thích mùi cafe, các bạn có thể cho thêm 1 gram bột cafe đen hòa tan. Nếu làm cho các em nhỏ ăn thì bỏ qua bột cafe, tránh việc bánh sẽ bị đắng với các bé.

– Socola càng thơm ngon bánh càng ngon.

– Dùng bơ động vật, tránh dùng bơ thực vật (Meizan, Tường An,..).

– KHÔNG thay thế muối nở (baking soda) bằng bột nở (baking powder).

Cách làm

 1. Socola cắt nhỏ. Cho bơ và socola vào bát, cách thủy trên nồi nước nóng, khuấy đều cho socola tan hết. 

* Lưu ý: 

– KHÔNG được cách thủy socola trên nhiệt quá cao, nước chỉ sôi lăn tăn và đáy âu không chạm mặt nước. 

– Trong quá trình cách thủy không được để nước rơi vào bát socola.

 1. Nhấc bát xuống, cho vào bát socola ½ thìa cafe chiết xuất vani. Khuấy đều và để socola nguội bớt (nhưng vẫn còn lỏng).
 2. Đập trứng vào âu, cho đường và muối. Đánh ở tốc độ thấp rồi tăng dần lên tốc độ cao, đánh tới khi trứng bông, bọt khí nhỏ dần và trứng chuyển sang màu vàng nhạt. Cụ thể về độ bông của trứng xem tại video.

Lưu ý: Để bánh có đường vân nứt đẹp, ở bước này cần đặc biệt lưu ý độ bông của trứng.

Trứng KHÔNG đánh bông đặc đến mức như làm bánh gato. Khi nhấc que đánh lên trứng không tạo được chóp. Đánh trứng quá bông sẽ làm bánh không nứt mà nở phồng như bánh bông lan.

 1. Cho từ từ socola đã nguội vào âu trứng, vừa cho vừa đánh ở tốc độ thấp nhất tới khi hòa quyện.
 2. Trộn đều bột mì với baking soda và bột cafe (nếu dùng). Rây bột vào âu trứng, trộn bằng kĩ thuật fold tới khi bột vừa hòa quyện hết thì dừng lại, KHÔNG trộn quá nhiều.

Cụ thể về kĩ thuật fold khi làm bánh bạn xem tại đây: http://www.savourydays.com/video-cach-danh-trung-bang-tay-cach-tron-bot-theo-kieu-fold/

 1. Kiểm tra nhiệt độ của âu bột. Bột đạt là khi đạt khoảng 22 – 24 độ C, bột lúc này vẫn còn bóng, khi múcra khay bột chỉ hơi dàn nhẹ chứ không chảy bè hẳn ra (xem chi tiết tại video).

Nếu bột quá nóng (socola chảy nhiều) thì bánh sẽ dàn ra rất mỏng, nếu bột lạnh hơn thì bột sẽ chảy ít hơn và bánh dày hơn.

Thường chỉ cần để socola nguội, chỉ còn hơi ấm thì làm xong bột sẽ ở nhiệt độ vừa đủ. Bột trộn xong cần phải nướng luôn, để bột càng lâu bánh sẽ càng dễ bị dai/chai cho baking soda đã phản ứng với bột trong thời gian nghỉ.

 1. Dùng thìa múc kem (hoặc bất kì loại thìa nào), múc bột ra khay có lót giấy nến, để chừa khoảng trống để bột chảy ra trong lò.
 2. Nướng bánh ở 180 độ C trong 11 – 13 phút (lò nướng làm nóng trước 20 phút).
 3. Bánh quy nướng xong rất mềm, để bánh nguội hẳn trên khay rồi mới di chuyển để tránh làm bánh bị vỡ. 

* Bảo quản: Bánh ở dạng mềm, ẩm nên có thể để nhiệt độ phòng khoảng 2 – 3 ngày, nếu muốn để lâu hơn cần bảo quản ngăn mát (6 – 8 ngày).