Apricot compote & whipped cream frosting

  • Chuẩn bị
  • Nấu/Nướng
  • Khẩu phần
  • 2 phần ăn
  • Độ khó

Apricot 1

Mùa này ở châu Âu đi chợ qua cửa hàng rau quả thì cực kì thích vì có nhiều lựa chọn, đặc biệt là hoa quả. Mùa đông thì quanh đi quẩn lại chỉ có mấy loại như là cam, chuối, táo,.. nhưng mùa hè thì thích hơn nhiều. Nào là đào, là mận đỏ mọng, căng tròn, rồi dưa lưới tròn ủng, vàng ươm nằm cạnh dưa hấu được bổ sẵn thành từng miếng để lộ ra phần ruột đỏ au tươi rói, rồi cả anh đào, dâu các loại nữa. Nhưng cũng chính vì thế này nên mỗi lần đi chợ mình đều phát mệt vì phải cố gắng tự kiềm chế để khỏi mua quá nhiều, vì trông quả nào cũng to, ngon và tươi rói, giá lại rẻ cho nên ham ấy :”>

Nhìn chung là hầu hết các loại quả mùa hè ở đây mình đều rất thích (cho nên tuần nào đi chợ cũng có vài loại quả trong túi, mỗi loại một ít để thay đổi :) ), trừ một thứ quả là mơ. So với mơ nhà mình thì mơ bên này thua xa về mùi thơm, vị cũng không được ngon lắm, hiếm quả ngọt, thường là chua hoặc chả có vị gì (nhưng cũng có thể do mình chọn không khéo nên chỉ toàn được quả như vậy :-<). Ưu điểm duy nhất của mơ bên này chắc là to xác và đẹp mã, hợp cho vai trò làm model ảnh thôi  ;)

Apricot

Mơ lần này mua cũng bị chua (như mọi khi), cho nên mình mang đi làm compote. Compote là kiểu đồ ăn gồm hoa quả ngâm với đường cho ra nước (hơi giống với món nước mơ ngâm của nhà mình nhỉ :) ). Rồi mang đi đun nóng để tạo ra một loại hoa quả mềm với syrup đường. Món này ở đây không chỉ dùng làm món tráng miệng mà mình còn thấy xuất hiện cả trong bữa sáng nữa. Và mặc dù tuy ít ăn nhưng đây là món mình thích vì trông rất… đẹp, các miếng mơ vàng ươm ngâm trong syrup đường nhìn rất thích mắt. Bình thường thì chỉ cần mơ và syrup là đủ rồi, nhưng  vì nhà còn thừa ít kem tươi nên “mơ ngâm đường” của mình hôm nay thì có thêm 1 lớp kem tươi đánh bông ở trên nữa, hơi béo 1 tí nhưng mà khá hợp với mơ, mình thích :)

Apricot compote 2

Nguyên liệu

5 quả mơ (ở nhà không có mơ loại này thì các bạn có thể thay bằng đào hoặc mận nhé)

1 quả cam

40-50gram đường

50ml kem tươi (whipping cream)

1/2 thìa canh (7 g) đường

Apricot compote 3

Cách làm

A. Phần apricot compote

1. Cam vắt lấy nước

1

2. Mơ rửa sạch, bổ đôi. Xếp mơ vào nồi hoặc bát to & nông. Ngửa mặt cắt của mơ lên trên.

3. Lấy thìa rưới đều nước cam lên mơ. Tiếp theo rắc đường lên mặt mơ.

2

4. Đậy nắp vung hoặc bọc kín bằng giấy nilon bọc thức ăn. Để 2 tiếng (nếu trời nóng có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh).

5. Cho mơ vào nồi. Đun lửa nhỏ. Khi nước trong nồi sôi thì quay mặt kia của mơ xuống dưới. Đun thêm 1 phút cho mơ mềm nhưng không bị nát.

3

6. Chia các quả mơ vào trong cốc. Phần nước trong nồi đun thêm 2-3 phút. Cho thêm đường nếu cần. Chia phần nước ngâm mơ vào các cốc.  Để nguội rồi cho vào tủ lạnh.

 

B. Phần whipped cream frosting

4

1. Cho bát đánh kem, que đánh kem, và whipping cream vào ngăn đá khoảng 10 phút.

2. Lấy các thứ ở trên ra. Trộn whipping cream với đường trong bát đánh kem. Đánh đến khi kem bông cứng.

3. Chia kem vào các cốc.

Lưu ý:

 1. Lượng đường có thể thay đổi tùy khẩu vị và tùy độ chua ngọt của loại hoa quả dùng làm compote
 2. Ngay trước khi ăn mới cho kem vào, vì trong cốc có nước nên nếu cho kem vào quá sớm thì kem sẽ dễ bị chảy ra, hòa vào phần nước phía dưới, gây mất thẩm mỹ. Nếu kem đánh từ trước thì có thể bảo quản trong tủ lạnh, khi nào ăn mới cho vào các cốc.

Apricot compote 1