Cách nấu cơm gà siêu tốc (món ăn sinh viên du học)

  • Chuẩn bị
  • Nấu/Nướng
  • Khẩu phần
  • 2 phần ăn
  • Độ khó

Dạo này trời siêu nóng và mình cũng hơi bận chút nên thời gian chuẩn bị bữa ăn mặn được giảm xuống kha khá. Nhưng vì nhà có hai người nên không thể ăn kiểu gì cũng được, mà mỗi bữa đều phải cần có đủ đạm, xơ, tinh bột… Kết quả là có thêm một số “sáng chế mới” kiểu siêu tốc như món cơm gà này.

Món cơm này rất thích hợp cho những ngày lười (nhưng vẫn muốn ăn ngon), và mình nghĩ nó khá là thích hợp cho thực đơn của du học sinh nữa (trừ bạn nào không thích thịt gà thôi :P). Nấu món này cực dễ, khả năng hỏng hầu như bằng 0. Chỉ cần bạn biết cắm cơm bằng nồi cơm điện là có thể nấu được món này rồi. Ngoài ra, nó cũng khá hợp với hầu bao thường mỏng của sinh viên vì thịt gà và dưa chuột đều là các nguyên liệu khá rẻ cả (đắt nhất trong món cơm này chắc là rau mùi – nhưng không có cũng không sao). Nhược điểm duy nhất của món này là phần cơm khá dẻo và hơi ướt một chút (nhưng không nát nhé). Cho nên nếu ai quen ăn cơm kiểu hạt khô, tơi, rời thì sẽ thấy hơi “phiền phức”, nhưng không phải là không có cách giải quyết, mình ghi trong công thức ở dưới nhé.

cách nấu cơm gà

CÁCH NẤU CƠM GÀ SIÊU TỐC

Nguyên liệu (2 phần ăn)

 • 4 đùi gà (chỉ riêng phần tỏi hoặc 2 đùi gà to gồm cả phần thịt đùi trong)
 • gạo đủ cho 2 người ăn
 • 4 – 5 lát gừng
 • 3 củ hành hương/ hành khô (shallot) – bóc vỏ, cắt đôi
 • 1 nắm rau mùi (coriander)
 • 400 g dưa chuột
 • bột nêm hoặc muối
 • bột nghệ (turmeric/ curcuma powder – không bắt buộc)

Cách làm

1. Rửa sạch đùi gà, thấm khô.

2. Vo gạo đổ vào nồi cơm điện. Đổ nước như nấu cơm bình thường hoặc ít hơn một chút cũng được (nếu muốn cơm không quá ướt).

3. Nêm muối hoặc bột canh sao cho nước nấu cơm hơi mằn mặn như nước canh (hoặc nhạt hơn chút xíu). Nếu muốn cơm có màu vàng thì thêm chút bột nghệ, quấy đều.

4. Đặt thịt gà vào nồi. Ấn miếng thịt xuống để thịt sát với đáy nồi, không có gạo nằm dưới thịt. Lý do là các phần gạo nằm dưới hoặc bao quanh miếng thịt sẽ thường bị nát hơn nên tránh được càng nhiều thì cơm càng đỡ ướt.

* Hoặc các bạn cũng có thể cho thịt gà vào nồi trước, rồi mới cho gạo và đổ nước. Nếu làm cách này thì nhớ căn lượng nước cẩn thận nhé.

5. Cuối cùng cho gừng, hành rồi bật nồi cơm điện. Gà sẽ được hấp chín mềm trong khi cơm thì được nấu bằng nước luộc gà nên cực cực thơm :) Khi nồi cơm chuyển sang chế độ Warm thì kiểm tra xem thịt gà chín chưa. Nếu thịt đã chín thì lấy ra, để nguội bớt. Phần cơm trong nồi dùng đũa xới lên cho tơi, để thêm 10 – 15 phút cho cơm khô hơn.

Bước 1: “quẳng” tất cả các nguyên liệu vào nồi cơm điện, bật lên rồi đi làm việc khác

cách nấu cơm gà

Bước 2: cơm đã chín, thịt cũng đã chín, gắp thịt ra, để nguôi bớt rồi xé nhỏ 

cách nấu cơm gà

Bước 3: dùng đũa xới cơm trong nồi cho tơi, để chế độ hâm nóng (warm) thêm 10 – 15 phút nữa

cách nấu cơm gà

6. Nếu bạn có rau mùi thì băm nhỏ một ít rồi trộn cùng cơm, sẽ làm cơm thơm ngon hơn khá nhiều. Món cơm gà này nên dùng nóng, với thịt gà xé nhỏ và dưa chuột. Cơm dẻo thơm mùi hành, gừng, đậm đà vị nước gà với thịt gà mềm và dưa chuột tươi, không ngon không lấy xiền ;)

* Ghi chú 1: Nếu cầu kì hơn một chút, bạn có thể làm dưa chuột dầm chua ngọt theo cùng kiểu của salad đu đủ cà rốt trong công thức cách làm bánh rán mặn này.

* Ghi chú 2: Nếu bạn muốn cơm hoàn toàn khô ráo thì có thể luộc thịt gà với hành, gừng. Sau đó dùng nước gà này nấu cơm, nêm chút xíu gia vị cho đậm đà.