Cách trồng rau mầm sạch trên giấy ăn

    • Độ khó

Từ đầu mùa Xuân có một đứa le te đi mua bao nhiêu chậu với đất về, tính làm nông dân mà cuối cùng chẳng nhận được sự ủng hộ của thời tiết. Trời năm nay mưa lạnh nhiều hơn nắng. Ai lại cuối tháng 6 rồi mà vẫn tầm 15 – 20 độ. Mấy loại rau ôn đới gieo hạt còn ổn chứ nắm hạt giống mang từ Việt Nam sang đợi cả nửa tháng cũng chẳng thấy lên. Chán quá mà không muốn bỏ phí hạt nên tự nhiên nghĩ đến hay thử trồng rau mầm trong nhà xem sao?!.

Thật ra thì trước nay mình không để ý nhiều đến rau mầm. Vừa rồi trồng thử nên mới đi tìm hiểu, mới biết hóa ra rau mầm có hàm lượng dinh dưỡng rất “khủng”. Các tài liệu mình tìm được đều nhấn mạnh điểm này. Rằng rau mầm ngoài việc có chứa một lượng chất xơ, protein khá cao, thì còn rất nhiều các loại khoáng chất và vitamin tốt. Ngoài ra, rau mầm còn có một số chất giúp ích cho tiêu hóa, chậm quá trình lão hóa, giảm các nguy cơ ung thư… và nhiều lợi ích khác cho sức khỏe nữa.

Tự trồng rau mầm trong nhà rất rất dễ. Có thể trồng trên giấy ăn nên cực kì sạch sẽ. Không cần nhiều nắng nên trồng ở đâu cũng được. Thời gian thu hoạch ngắn, sau khi trồng tầm 5 – 7 ngày là ăn được rồi. Và có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon. Tóm lại thì chẳng có điểm nào để chê cả. Nhà mình bây giờ thành nghiện rau mầm. Cứ cách khoảng 2 – 3 ngày lại gieo một đợt mới nên mỗi tuần đều có một vài bữa rau mầm đủ loại, ngon, tốt, sạch sẽ mà lại rẻ nữa ^.^

Thích lắm lắm nên chia sẻ lại tại đây, để các bạn nào vẫn chưa biết đến loại rau này hay cách trồng rau kiểu này thì trồng thử nhé, rau ngon, sạch lại chẳng tốn kém mấy mà :) Còn một điểm nữa là rau mầm khác loại thì có mùi vị khác nhau, rau mầm cải khác với mầm rau muống… cho nên dùng rau mầm làm đồ ăn gì cũng là một chủ đề rất thú vị. Nếu kết hợp đúng mùi vị sẽ cho các món ăn cực ổn. Trong bài viết này mình chia sẻ cách trồng rau trước, các công thức món ăn với rau mầm mình sẽ viết sau nhé.

Dụng cụ cần chuẩn bị

1. Hạt giống rau mầm các loại: củ cải trắng, củ cải đỏ, rau muống, cải xoong, rau chân vịt (spinach), hoa hướng dương… Các bạn ở Việt Nam có thể Google để tìm địa chỉ mua hạt giống nhé (mình thấy có một số nơi có dịch vụ chuyển hàng đến tận nhà, rất tiện). Ở nước ngoài, như tại Bỉ, Đức hay Hà Lan thì mình thấy có các Garden center hoặc ngay tại siêu thị cũng có bán một số loại hạt giống cải, spinach, … đều có thể dùng được.

IMG_9104

2. Đĩa, chén, hộp… dùng vật gì cũng được. Mình hay dùng mấy hộp nhựa trong đựng hoa quả.

3. Giấy ăn: Mình thấy dùng loại giấy chuyên để làm bếp thì có vẻ tốt hơn là giấy ăn thông thường, hình như do giấy bếp dày và ráp hơn nên hạt giống dễ bám rễ hơn thì phải.

Cách trồng

1. Lót giấy ăn dưới đáy hộp, độ dày khoảng 5 – 6 lớp giấy ăn. Pha nước nóng theo tỉ lệ 3 sôi: 2 lạnh (3 phần nước sôi, 2 phần nước lạnh). Tưới nước cho ẩm giấy.

2. Rải hạt giống lên trên giấy ăn. Lưu ý rải hạt thưa vừa phải để hạt có chỗ nảy mầm và lớn lên, không bị chen chúc.
IMG_9251

3. Phủ một lớp giấy ăn lên trên. Dùng nước nóng 3 sôi 2 lạnh tưới cho giấy ướt đẫm.
IMG_9111

4. Để ở nơi ít ánh nắng. Ngày tưới nước 2 – 3 lần (khi nào thấy giấy có dấu hiệu khô thì tưới ngay). Nước để tưới này không cần phải là nước ấm, nhưng mình thường dùng nước ấm, thấy có vẻ nhanh hơn. Hạt ngấm nước ấm bắt đầu căng lên và nứt vỏ, sau khoảng 1 – 1.5 ngày hạt thì bắt đầu nảy mầm.

Mầm rau muống

IMG_9158

5. Khi mầm dài hơn, bắt đầu xuất hiện lá mầm thì bỏ khăn giấy phủ ở trên.

Mầm củ cải trắng

IMG_9137

Tiếp tục tưới nước đều đặn. Mầm càng lớn thì càng cần nhiều nước hơn. Nhưng không nên tưới quá nhiều, cây dễ bị úng và hỏng. Khi cây mầm lớn hơn một chút có thể để ra nơi có ánh sáng để lá được xanh hơn.

Tùy loại cây mà sau 7 – 10 ngày sẽ có rau ăn được :)

Mầm củ cải trắng sau 3 ngày

IMG_9156

Sau 5 ngày

IMG_9227Thu hoạch 

IMG_2274

Mầm rau muống đang lên

IMG_9306

Thu hoạch đầy một rổ ^.^

IMG_9112

Mầm cải ngọt

IMG_9157

IMG_9228