Canh tôm chua cay kiểu Thái – Tom Yum Goong

  • Độ khó

Món Thái đơn giản thứ hai mà mình đã hứa là sẽ chia sẻ công thức đây ;) Cái vị chua chua, cay cay, thơm thơm này chắc là không còn xa lạ gì với nhà mình nhỉ? Đây cũng là một trong những món Thái mà mình rất thích và hay gọi mỗi khi đi ăn đồ Thái. Ăn món này thì có lẽ mọi người sẽ có cảm giác là nó nấu phức tạp nhưng thực ra món canh này lại nấu cực kì đơn giản và nhanh gọn, chắc mất 10 phút là cùng. Một vài công thức mình thấy có sử dụng Tom Yum paste, cái này mình nghĩ chỉ tiện thôi còn hoàn toàn có thể sử dụng các nguyên liệu tươi và gia vị (quen thuộc) để tạo ra hương vị của canh đúng kiểu Thái (cá nhân mình thì luôn thích cách sau hơn, hãn hữu lắm mới dùng đến paste làm sẵn).

Đối với Tom Yum Goong có lẽ quan trọng nhất là phải dùng đúng loại lá chanh Thái (Kaffir lime leaves) và có nước dùng ngon. Về vụ nước dùng này thì người cầu kì sẽ ninh vỏ và đầu tôm rồi nghiền đầu tôm và lọc lấy nước, để cho nước có đúng vị tôm. Nhưng cũng không cần thiết phải làm như vậy lắm, mình dùng nước ninh xương gà và thêm mấy con tôm khô vào cũng thấy nước dùng rất thơm ngon và ngọt rùi.

Tom Yum Goong
Nguyên liu (4 người ăn)

 • 10-12 con tôm loại to
 • 200-300 gram nấm rơm 
 • 1 bát nước ninh xương gà & tôm khô (xem thêm hướng dẫn trong phần cách làm)
 • 1 củ giềng nhỏ (loại giềng non)
 • 6 cái lá chanh Thái
 • 1-2 nhánh sả 
 • 1 tablespoon (15gram) ớt chưng + ớt tươi (tùy khả năng ăn cay)
 • 3 tablespoons (45ml) nước cốt chanh
 • Nước mắm 

* Sau khi đăng công thức này lên thì có một bạn đọc blog của mình nói rằng chị ấy đã từng được ăn một món Tom Yum Goong rất ngon tại một nhà hàng ở Thái và trong canh đó có cả nước cốt dừa nữa. Mình bổ sung ở đây để bạn nào thích thì thừ (và cho mình biết kết quả với nhé ;) ). (Em cảm ơn chị nhiều vì đã góp ý :) ) 

Cách làm

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

Tom Yum Goong - Ingredients

– Tôm làm sạch, cắt bỏ phần râu và ngạnh cứng ở đầu. Mình giữ nguyên đầu và vỏ tôm để đẹp và cũng giúp nước dùng có mùi vị ngon hơn nữa.

– Nấm rơm nếu dùng nấm hộp thì rửa sạch rồi bổ đôi, nếu dùng nấm tươi thì ngâm muối độ 15 phút rồi rửa sạch, bổ đôi.

– Sả rửa sạch, cắt đôi, đập dập. Giềng thái lát mỏng. Lá chanh rửa sạch.

– Nước ninh xương gà thì mình ninh từ 1 bộ xương gà nhỏ, nhưng nếu không có thì các bạn có thể ninh tôm khô + viên gia vị gà cũng được. Khi ninh xương thì nhớ vớt hết bọt khi nước sôi cho nước canh trong nhé ;)

2. Đun sôi nước dùng. Đợi nước sôi thì cho tôm cùng sả, giềng, lá chanh, ớt vào. Đợi nước sôi lại thì thả nấm và nêm nước mắm cho vừa ăn, hớt bọt nếu có.

Sau khi các nguyên liệu vừa chín tới (đừng để lâu quá vì tôm sẽ bị bở, không ngon nữa) thì bắc nồi xuống. Cho nước chanh vào (cho nước chanh vào sau cùng thì ngon hơn, mẹo đấy ;) ).

Món này dùng nóng với cơm trắng hoặc bún cũng ngon. Ngoài tôm ra nếu thích thì cả nhà có thể cho thêm thịt gà (thái miếng vừa ăn, cho vào cùng lúc cho tôm). Nhưng mà nếu đúng theo tên gọi của món ăn này – Tom Yum Goong (đọc là “Tôm yằm kung”) thì chỉ có tôm thôi, vì ý nghĩa của nó là Canh Tôm vị Yum mà (đây là đồng nghiệp người Thái của mình giải thích thế :D).

Chúc cả nhà sẽ có một bát canh tôm chua cay kiểu Thái thật ngon :)