Cháo gà cho ngày mưa

Mấy hôm nay thời tiết ở Bỉ buồn thê thảm, âm u, mưa và đặc biệt là gió. Cứ tưởng chỉ có Groningen (một thành phố ở phía Bắc Hà Lan, nơi mình học thạc sĩ trước khi sang Bỉ) mới có đặc sản gió, mà hóa ra Antwerp cũng chẳng kém cạnh. Nhiều lúc cảm giác như kiểu gió có thể thổi bay cả người đi được. Mà gió như thế ở đây là chuyện bình thường, chứ nếu ở nhà mình thì chắc Đài khí tượng thủy văn đã báo động bão cấp 10 giật trên cấp 12 rồi.

Trời mưa gió làm người cũng ẩm ương. Cả ngày cứ lơ vơ lẩn vẩn, chẳng làm được chuyện gì ra hồn. Biết là trời gió máy không “hợp” với kiểu người “châu Á mong manh” như mình nên cũng đã biết tự giác mặc áo ấm, quàng khăn tử tế (ở nhà thì sẽ đợi mẹ giục, hoặc mắng thì mới mặc :d ). Thế mà tối về đến nhà vẫn bị ấm đầu. Cuối cùng thành ra là cả “cái đầu” lẫn “cái người” đều đơ đơ hết :-<

Những lúc hâm đơ như thế này, thứ muốn ăn duy nhất là một bát cháo thật nóng, ngọt lừ nước dùng gà, thơm phức mùi hành, tía tô, và ít cay cay của tiêu với ớt bột nữa. Ở đây có hành, nhưng tía tô thì được xếp vào tiết mục xa xỉ, chắc phải đi Brussels mới có. Cho nên có thèm đến đâu cũng đành chịu nhịn. Thôi thì chẳng nấu được cháo Việt Nam, ta đi nấu cháo kiểu Tây vậy.

Chicken congee

Món cháo gà này là do mình “sáng tác” ra, dựa trên một số nguyên liệu cơ bản hay có trong món súp của các bạn khoai Tây. Ưu điểm đầu tiên là rất đủ chất :d tại vì có thịt gà, gạo và rất nhiều loại rau củ, cho nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vào những ngày trời dở hơi như thế này.  Ưu điểm tiếp theo là màu sắc đẹp mắt, cái này dụ trẻ con chắc được :d Cuối cùng là cháo rất ngọt nhờ xương gà và vị ngọt tự nhiên của rau củ, hỗn hợp cần tỏi và hành tây cũng giúp cho bát cháo có mùi thơm rất hấp dẫn nữa ;-)

 

Nguyên liệu (cho 3 bát con cháo)

1 cái đùi gà khoảng 300g

1 nhánh cần tây

1 khúc tỏi tây khoảng 5cm

½ củ hành tây nhỏ

1 củ cà rốt nhỏ

1 nắm gạo tẻ

1 nắm gạo nếp

Muối hoặc gia vị, tiêu

Chicken congee

Cách làm

1. Thịt gà rửa sạch. Đổ nước ngập thịt, cho vào nồi luộc với 1 thìa con muối. Đợi nước sôi hớt hết bọt. Vặn nhỏ lửa luộc thêm khoảng 20 phút. Tắt bếp, đậy vung cho thịt gà chín hẳn.

Chicken congee 1

Đây là kiểu làm lúc có nhiều thời gian. Luộc kiểu này sẽ giúp thịt gà vừa chín tới, còn dai và ngọt. Nếu không có thời gian thì cả nhà có thể luộc cho đến khi thịt chín (lấy thử cái nĩa hoặc đũa chọc vào thịt, không thấy có nước màu hồng đỏ chảy ra là được)

2. Thịt gà chín gắp ra đĩa. Đợi thịt nguội bớt thì xé phần thịt để riêng. Xương gà cho lại vào nồi ninh cùng cháo.

Chicken congee 2

3. Để tiết kiệm thời gian thì chuẩn bị gạo & rau củ trong lúc đợi luộc gà và đợi gà nguội nhé :-)
Chicken congee 5

- Rang gạo: Dùng chảo chống dính, để lửa nhỏ, rang gạo tẻ & gạo nếp đều tay đến khi hạt gạo chín vàng và thơm. Rang gạo sẽ giúp cháo ngon hơn. Tuy nhiên hôm nay do con lười quá to nên mình đã bỏ qua bước này :d

- Chuẩn bị rau củ: Hành tây, cần tây, tỏi tây băm nhỏ. Cà rốt thái hạt lựu hoặc to hơn một chút, về sau nấu cà rốt sẽ chín mềm mà vẫn còn nguyên miếng, không bị nát, nhìn bát cháo đẹp hơn và ăn cũng ngon hơn.

Chicken congee 3

4. Cho gạo đã rang, hành tây, cần tây và tỏi cây vào nồi nước dùng gà (có cả xương đùi gà trong nồi). Đợi nước sôi thì hớt bọt nếu có.  Nêm gia vị hoặc muối cho mặn vừa ăn (dùng muối chứ không nên dùng nước mắm hay xì dầu nha ;-) . Vặn lửa nhỏ ninh cháo. Trong quá trình nấu thi thoảng cả nhà nhớ khuấy đều cho cháo khỏi bị khê, và thêm nước nếu cần nhé.

5. Áng trước khi cháo chín khoảng 15phút thì cho cà rốt vào. Mục đích của việc này là để cho cà rốt không bị quá nhừ. Còn nếu muốn cà rốt thật nhừ thì cả nhà có có thể cho vào cùng lúc với gạo và các loại rau khác cũng không sao.

Chicken congee 4

6. Cháo chín múc ra bát, xếp thịt gà lên trên, rắc hạt tiêu. Dùng nóng.

Hi vọng là cả nhà sẽ thích món cháo gà “kiểu Tây” này ;-)

Chicken congee

No related posts.

You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own site.
12 Responses
  1. huyen tram says:

    Trời ơi ngày nào cũng đi ra đi vào cái bếp này mà lười comment thì áy náy với chủ bếp quá. Em chụp ảnh rất “gợi cảm” nhé, ý là rất gợi cảm xúc muốn xông luôn vào bếp để làm luôn cái món ăn đó ý. Hướng dẫn rất chi tiết, từ từ ngữ cho tới hình ảnh. Nói chung là chị cũng đã thăm quan nhiều bếp lắm và đây là một căn bếp mà chị rất thích, thâm niên chưa lâu, món ăn chưa nhiều nhưng mà rất cuốn hút và làm người ta muốn quay lại. Cảm ơn em nha!
    Mà em đang học tiến sỹ ở Bỉ đấy à? Con gái HN dũng cảm ghê.

    • Linh Trang says:

      Hihi, em cảm ơn chị, tại em vừa thích nấu vừa thích chụp, nên nhiều khi chụp được một cái ảnh tử tế một tí cũng có động lực để xông vào bếp hơn ^^
      Chuyện nghề nghiệp thì không biết là “dũng cảm” nhiều hơn, hay “stupid” nhiều hơn nữa ạ :"> chẳng biết về nhà rồi có làm được gì không, sắp đầu 3 rùi mà vẫn lông bông trong khi bạn bè thì ổn định, con cái hết rồi :- :">

  2. Thuy Dung says:

    Hi cám ơn bạn Trang rất nhiều. Mình ghé xem trang nấu ăn của bạn lâu nay nhưng rất ít khi có thói quen còm men. Tối qua nấu món cháo này thì thấy rất thích bởi cách nấu khá đơn giản nhưng cháo ăn lạ miệng và để nguội cũng ko bị đông lại như cách nấu thông thường. 2 vc mình vốn rất ghét ăn cháo nhưng lần này cũng ăn hết mỗi ng 1 tô :d

  3. Tú Anh Nguyễn says:

    Xin phép em mang công thức này sang mục nấu nướng cho bé bên wtt nhé: http://www.webtretho.com/forum/wttshowpost.php?p=22808300&postcount=812

    Và cũng cảm ơn em, vì hnay nhà chị đã có món cháo gà rất ngon và lạ miệng.

  4. Bao says:

    hôm nay em nấu món cháo này xem khác gì cháo gà thông thường nè :)) , em kết hợp cả cháo gà giải cảm nữa, tức là cho cả gừng tỏi vô, em còn xào săn thịt gà với nước mắm sau khi gỡ nữa cho đậm đà hơn. dầu để xào em dùng luôn mỡ gà nên ăn thấm lắm ạ. hihi, cảm ơn chị Trang về kế dùng cần tây nhé :)) /

  5. Tina Q says:

    Em Trang này! Món cháo này ăn rất ngon, mùi vị vừa thơm vừa đậm đà. Mấy hôm nay cả gia đình chị bị bệnh cảm, chị học theo cách nấu cháo này và cả nước chanh gừng mật ong của em chia xẻ. Bé nhà chị kén ăn lắm mà chịu ăn cháo này đấy. Chị cảm ơn em nhé! Chúc em luôn vui khỏe nha.

    • Linh Trang says:

      Dạ không có gì ạ :-) Cả nhà đã khỏe hơn chưa chị? Người ốm thường hay kén ăn nên nếu nhà mình mà thích món cháo của em thì em cũng vui :-)

  6. Ly Thi Kieu Nga says:

    Hihi, em đi dạo một vòng để tìm thực đơn cho bữa sáng, tình cờ thấy bài viết giới thiệu sách và blog của chị, nhìn món ăn chị làm trông hấp dẫn thật đó, và hướng dẫn cũng rõ ràng… xem xong em nghĩ mai em có động lực thức sớm để nấu bữa sáng trước khi đi làm rùi..^^.. Cảm ơn chị nhìu nhen, chúc chị luôn vui và có thêm nhìu món nữa cho em học hỏi..hihi…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>