Công thức Cupcake cơ bản & Kem bơ sữa tươi - Savoury Days

6 Tháng Mười Hai 2011
Phản hồi: 438

Mình bẩm sinh là một đứa rất bảo thủ, cho nên từ trước đến nay mình vẫn luôn kiên định với một suy nghĩ “không có cái gọi là cupcake cơ bản” :d vì bản thân cupcake tự nó không phải là một loại bánh có công thức riêng như kiểu Pound Cake, Genoise hay Chiffon… Cupcake đơn giản chỉ là bánh bông lan hay gateaux được đựng trong khuôn cỡ cái cốc nên gọi là Cupcake vậy thôi (điều này mình có nói trong một bài cũ trên Savoury Days rùi nhỉ).

Rose cupcakes

Nhưng mà mình vẫn muốn viết bài này – và giới thiệu một công thức gọi là “Cupcake cơ bản” :-) Lý do chỉ bởi vì mình nghĩ nó sẽ có ích cho nhiều người, đặc biệt là các bạn đang học làm bánh. Vì mình cũng biết là Cupcakes là loại bánh rất được ưa chuộng nhờ vẻ bề ngoài “xinh ơi là xinh” ấy :-) Cho nên nếu có một công thức tốt và dễ làm thì chắc sẽ rất.. tốt, nhỉ ;-)

Theo mình thấy từ các food blog và diễn đàn về làm bánh khác thì đa phần các công thức mà mọi người gọi là “Cupcake cơ bản” là Pound cake hoặc Butter cake. Cả hai công thức này mình đều đã giới thiệu trên Savoury Days, đã có nhiều bạn thử và phản hồi rất tích cực. Trong bài này mình giới thiệu thêm một công thức nữa, từ một trong những “thần tượng bánh trái” của mình là Rose Levy Beranbaum – người được mệnh danh là “bà hoàng của đồ tráng miệng” và là tác giả của cuốn “The Cake Bible” (Kinh thánh bánh ngọt). Công thức của bà ngoài việc thường rất chính xác ra thì còn có thêm nhiều thử nghiệm và bổ sung mới so với các công thức truyền thống nên mình rất rất thích. Một ví dụ điển hình cho sự “mới” này là công thức Bánh bông lan kem tươi (whipped cream cupcake) mà mình đã giới thiệu trên Savoury Days cách đây ít lâu và được rất nhiều chị em khen ngợi ;-)

Rose cupcakes

Một lý do khác để mình chọn giới thiệu công thức này làm công thức Cupcake cơ bản là công thức này rất nhanh và dễ làm. Với các loại bánh sử dụng nhiều bơ (High-Fat Cake) thì có hai cách trộn bột thường được dùng nhất là creaming method (đánh bông bơ & đường rồi trộn trứng, cuối cùng là cho xen kẽ bột và chất lỏng như sữa, nước quả) và two stage method (trộn các nguyên liệu khô như bột, đường.. trước rồi cho bơ, đánh hòa quyện đều, cuối cùng là cho chất lỏng như trứng sữa). Từ trước đến giờ thì mình chủ yếu là dùng creaming method, một phần là do quen tay, một phần là do cảm thấy yên tâm với cách này hơn. Nhưng sau khi làm cupcake theo công thức này thì mình bắt đầu thấy thích two stage method nhiều hơn, không chỉ vì sự nhanh gọn của nó mà bánh ra lò cũng rất ổn, mềm và và thơm ngậy, khi ăn thì thấy đúng kiểu “melt-in-the-mouth” :-) Ngoài ra bánh này khi nướng xong thì phần mặt bánh khá phẳng chứ không bị nổi vồng nhiều, cho nên việc trang trí cũng dễ hơn.

Ghi chú bổ sung: Mặc dù two-stage method cho bánh mềm và cảm thấy rõ vị bơ hơn, nhưng bánh làm từ phương pháp này thường không được tơi xốp như bánh làm bằng creaming method mà đặc và ẩm hơn. Sau khi mình up công thức lên thì có một số bạn thắc mắc là bánh có vẻ nặng và ẩm, đấy là đặc điểm bánh vậy chứ không phải là sai sót chỗ nào đâu :-) Chỉ có điều mình để ý thì thấy là ở Việt Nam mọi người có vẻ thích các công thức bông xốp tơi mềm hơn. Nếu thích kiểu bông xốp thì creaming method sẽ thích hợp hơn, và một vài công thức “tiêu chuẩn” mà mình thấy rất hợp cho cupcake là Pound cakeButter cake, hoặc Bánh bông lan kem tươi (whipped cream cupcake) . Mình thêm phần ghi chú này để các bạn tiện lựa chọn tùy theo khẩu vị của bản thân nhé :-)  

Về Cupcakes thì trước đây mình cũng có viết một bài ngăn ngắn về loại bánh này rùi, bạn nào cần thì có thể tham khảo thêm ở ĐÂY nha. Trong bài này có lẽ mình chia sẻ thêm một chút nữa về khuôn Cupcakes thôi.

Khuôn Cupcakes rất đa dạng, những loại chính là khuôn kim loại dạng khay có lỗ, khuôn silicon dạng khay có lỗ và khuôn silicon rời. Ở nhà mình thì mọi người đôi khi dùng cả cốc nhôm làm flan/kem caramel để nướng nữa, cũng không sao cả. Điều quan trọng là cả nhà nhớ mua cốc giấy vừa với khuôn và thường cốc giấy rất mỏng nên luôn cần khuôn đi kèm cup giấy để giữ cho bột không bị chảy làm hỏng cup giấy (một số loại cup giấy cứng có thể đủ vững để chứa bột thì không nhất thiết phải có khuôn đi  kèm).

Về kích cỡ khuôn, nhìn chung mình thấy Cupcake nhỏ sẽ xinh và dễ ăn hơn là Cupcake lớn. Vì Cupcake thường có các loại kem trang trí đi kèm như kem bơ, kem tươi, kem pho-mát… cho nên Cupcake nhỏ cũng giúp bớt ngấy khi ăn hơn. Có hai loại khuôn mà mình nghĩ là kích thước tương đối ổn cho cupcake là khuôn có đường kính miệng khoảng 5-6cm, cao từ 3-4 cm. Loại thứ hai là khuôn Cupcake mini, đường kính miệng khoảng 3-4cm, cao 2-3cm. Khuôn có đường kính to, từ 6-7cm trở lên thì thích hợp cho Muffins hơn là Cupcakes.

Rose cupcakes

Nguyên liệu (12 cupcakes cỡ đường kính 5cm, cao 3-4cm)

 • 1 quả trứng (50 gram không tính vỏ)
 • 80 gram sữa chua nguyên chất không đường (dùng sữa chua như Vinamilk thì tốt hơn là sữa chua tự làm)
 • 85 gram bơ nhạt 
 • 1 teaspoon (5ml) vanilla extract
 • 85 gram bột mỳ thường/ bột mỳ đa dụng (all purpose flour/ plain flour)
 • 15 gram bột ngô (corn starch)
 • 65 gram đường kính trắng
 • 1/4 teaspoon bột nở (baking powder)
 • 1/4 teaspoon muối nở (baking soda)
 • 1/8 teaspoon muối 

* Lưu ý: Trứng, sữa và bơ nếu để trong tủ lạnh thì để ra ngoài cho hết lạnh trước khi làm bánh 

Cách làm

1. Vặn lò nướng 170 độ C. Lót 12 cup giấy vào khuôn.

Yellow butter cupcake - Method 1

2. Trộn trứng, vanilla và 1/4 số sữa chua (20gram) đến khi vừa hòa quyện (hình 1)

3. Rây bột mỳ, bột ngô, bột nở, muối nở, đường và muối vào âu trộn bột. Để máy ở tốc độ thấp, trộn đều trong khoảng 30 giây (hình 2).

4. Cho bơ và phần sữa chua còn lại (60gram) vào âu bột, để máy ở tốc độ thấp trộn đến khi vừa hòa quyện. Chuyển máy lên tốc độ vừa, đánh thêm 1.5 phút nữa. Vét thành và đáy âu (hình 3-4-5).

5. Chia hỗn hợp trứng và sữa chua ở (2) thành 2 phần, đổ vào âu (hình 6). Để máy ở tốc độ vừa, đánh cho hòa quyện sau mỗi lần thêm trứng (mỗi lần đánh khoảng 30 giây). Vét thành và đáy âu.

6. Chia hỗn hợp bột vào các khuôn, chỉ đổ đầy tối đa là ¾ khuôn. Với lượng bột trong công thức, mình đổ được 12 cup giấy, mỗi cup 30gram bột.

* Về việc chia bột vào khuôn: Thật ra viết ghi chú về việc này thì hơi buồn cười vì chỉ là cho bột vào khuôn thôi mà, có gì cần phải lưu ý đâu nhỉ? :-) Hồi xưa mình cũng nghĩ vậy, và thường thì mình dùng 2 cái thìa con, một thìa xúc bột, một thìa gạt bột rơi vào khuôn. Bột tất nhiên là sẽ được chia vào hết khuôn, nhưng nhược điểm là do đong bằng mắt nên thường không đều. Chia bột không đều thì về sau này bánh sẽ không được đều nhau, và cũng có thể ảnh hưởng đến độ chín của từng cái bánh nữa. Gần đây thì mình dùng cân và cảm thấy yên tâm & nhanh hơn cách đong bằng mắt nhiều. Mình dùng khuôn silicon rời nên đong như trong hình. Nếu các bạn dùng khuôn 12 hoặc 24 lỗ dạng khay liền thì có thể đặt cả khay lên cân và chia bột vào khuôn. 

Yellow butter cupcake - Method 2

7. Nướng bánh ở chính giữa lò, nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 25 – 30 phút. Thử bánh chín bằng cách cắm một que tăm vào chính giữa bánh, nếu rút lên thấy tăm sạch và khô là bánh đã chín. Ngoài ra, khi ấn nhẹ lên giữa mặt bánh thì bánh sẽ phồng trở lại ngay, nếu có vết lõm tức là bánh chưa chín.

* Lưu ý: Nhiệt độ & thời gian nướng có thể thay đổi tùy theo từng lò và kích thước khuôn sử dụng.  

8. Bánh chín lấy ra khỏi lò, để bánh nguội trong khuôn trong khoảng 5 phút rồi lấy ra để nguội hẳn trên rack.

IMG_0028-1

Về kem trang trí bánh thì kem mình dùng cho bánh trong hình là kem bơ sữa tươi. Công thức là

 • 100gram bơ nhạt 
 • 40ml sữa tươi không đường (nếu có đường thì bớt lượng đường trong công thức cho vừa miệng)
 • 25gram đường (bơ sữa để ở nhiệt độ phòng).

Cách làm rất đơn giản, đầu tiên là đánh bông bơ với đường rồi từ từ cho sữa, đánh đến hòa quyện. Sữa mỗi lần mình chỉ cho 1 thìa canh (1 tablespoon = 15ml), đánh cho quyện thành kem mịn nhuyễn rồi mới cho tiếp.

Có một vài ghi chú là :

1. Với kem bơ không đánh quá nhiều và quá bông, sẽ tạo bọt khí và gây ra hiện tượng kem bị rỗ khi trang trí

2. Một vài công thức có tỉ lệ bơ : sữa là 1: 1, nhưng mình làm thử một vài lần thì chỉ dùng tối đa đến 50gram sữa thôi, nên mình nghĩ có lẽ tỉ lệ này thay đổi tùy loại bơ mà các bạn sử dụng. Khi làm các bạn cho sữa từng thìa một đến khi nào cảm thấy kem vừa ý thì dừng lại, không nhất thiết phải theo tỉ lệ quy định trong công thức.

Đây là chắc là công thức kem bơ đơn giản & dễ làm nhất, ăn cũng thơm, ngon và mát mặc dù vẫn hơi ngấy – nhưng cũng có thể là do mình vốn thích kem tươi (whipped cream) hơn là kem bơ nên thấy vậy. Ưu điểm của kem bơ là trang trí và bắt các loại hình hoa lá.. dễ. Hoa hồng ở trong hình là mình dùng tip 1M của Wilton (hình dưới), ở nhà mình hình như gọi cái này là đui sao lớn thì phải.

Dùng đui loại này có 2 kiểu trang trí Cupcakes cực dễ và đẹp. Kiểu hoa hồng như trong hình của mình thì các bạn giữ túi kem thẳng đứng, bắt đầu từ chính giữa bánh, để đầu đui gần cách mặt bánh một chút, bóp nhẹ để tạo phần nhụy rồi kéo ra ngoài và chạy thành 1 hoặc 2 vòng quanh bánh. Kiểu thứ hai cũng giữ túi kem thẳng đứng nhưng chạy vòng tròn từ ngoài vào trong, kiểu bắt này sẽ tạo kem kiểu tháp. Còn nhiều cách trang trí Cupcakes khác nữa, mẫu trên mạng thì vô vàn, đôi khi ngồi tập pha màu kem bơ và “nghịch” một chút với các loại đui bắt kem để tạo ra các kiểu trang trí Cupcakes khác nhau cũng hay :-)

Chúc các bạn luôn có những chiếc bánh Cupcakes ngon và đẹp nhé ;-)

438 responses on “Công thức Cupcake cơ bản & Kem bơ sữa tươi

 1. Thuỳ Linh nói:

  Chị Trang ơi cho em hỏi, nếu em không trang trí cupcake bằng kem bơ sữa tươi (vì em sợ ngấy) thì em có thể trang trí bằng gì ạ? em thấy thích cái Lemon Curd của chị lắm nhưng mà thay vì ngọt em có thể làm nó chua đc k chị? và ăn với cupcake ko biết có hợp k nhỉ? :s

  • Linh Trang nói:

   Em có thể dùng kem topping, là loại kem ít ngấy nhất mà chị biết. Lemon curd thật ra là chua đấy chứ, vì nó từ chanh mà, nếu em không thích ngọt nhiều thì giảm đường thôi. Ăn kèm cupcake được nhé.

 2. Trang Pham nói:

  Cam on Trang nhieu lam, hom nay minh lam thu cupcake they cong thuc cua Trang de chuan bi cho wedding cua minh, moi nguoi ai cung khen. Truoc gio minh cung thu nhieu cong thuc roi nhung thay cong thuc cua Trang chuan va chi tiet nhat. Cam on ban nhieu lam!

 3. trâm nói:

  chị Trang ơi cho em hỏi, sao lúc em dùng icing sugar để đánh kem frosting cho bánh cupcake luôn có cảm giác còn lợn cợn hạt đường bé xíu, mặc dù em đã rây và thử đánh rất lâu ?
  mong chị trả lời :-(

 4. hoa nói:

  chị TRang ơi chị cho e hỏi có thể thay thế sữa chua k đường bằng sữa chua có đường và giảm lượng đường đi k ạ? Vì sữa chua k đường ở chỗ e hơi khó mua ạ :-(

 5. Ngọc nói:

  Chị ơi, kem này để ở ngoài được bao lâu ạ, vì em tính tặng bạn, cám ơn chị nhiều

 6. Vyvy nói:

  Chị ơi, cho em hỏi, em muốn thêm nước cốt chanh vào kem bơ để tạo vị chua cho đỡ ngấy thì có ảnh hưởng gì đến chất lượng kem ko ạ? thêm hương liệu và màu thực phẩm cũng ok phải ko ạ? em cảm ơn chị

 7. Avie nói:

  .Chị ơi bải viết rất hay, em thử và thành công. Cảm ơn chị rất nhiều.
  .Em có một chút thắc mắc mong chị giúp đỡ. Về phần whipping cream. Trước giờ em chỉ toàn dùng Golden Label của Rich’s, dùng máy đánh trứng đánh bông lên thôi, nhưng có vẻ hơi ngấy. Chị có thể chỉ giúp em thêm một số cách khác để pha whipping cream, đỡ ngấy hơn không ạ ? Em cảm ơn chị !

  • Linh Trang nói:

   Em có thể dùng topping cream, hoặc pha 1 phần topping với whipping, nhưng phương án 2 thì chị ko chắc lắm vì chị không dùng topping cream bao giờ. Có điều chị nghĩ nó sẽ không hỏng được nên em cứ thử xem sao nhé.

 8. nói:

  Chào chị Trang,

  Em rất thích các công thức của chị, đầy đủ rõ ràng và cơ bản. Em định hỏi chị 1 câu không liên quan chút, đấy là em vừa tìm được 1 công thức chocolate cupcake làm khá giống theo two-staged method của chị, trừ 1 việc là k có tí bơ nào trong công thức cốt bánh ấy cả .__. Thay vào đó nó có 1 ít vegetable oil và thậm chí là cả white vinegar. Không biết bánh như thế có khác gì không chị? Về mùi vị và cấu trúc nữa. Không có bơ, sữa, kem gì như thế thì nó lấy fat từ đâu nhỉ? :-(

  Em chỉ định hỏi ngoài lề tí thế thôi :"> Cảm ơn chị :X

 9. phương thảo nói:

  Chị Trang ơi ! Cho em hỏi, sữa chua trong côn thức sử dụng để tạo thêm vị chua hay thê nào ạ. Liệu em bỏ sữa chua đi thì có bị thay đổi kết cấu bánh không ạ, hoặc em có thể thay sữa chua bằng sữa tươi được không ạ. Em cảm ơn chị !

 10. Jolie Tran nói:

  E làm ra kem đẹp và khá ngon, e ko trang trí quá nhiều kem cho mỗi cái bánh nhưng vẫn ko đủ. Và phần cốt bánh ngon nhưng nở ko đều, chỗ cao chỗ thấp. Chị cho e nguyên nhân được ko ạ? E cám ơn chị

 11. Jolie Tran nói:

  E cảm ơn c nhiều lắm. C như cô giáo dạy làm bánh của e vậy, e có thói quen cần làm món gì thì vào web c mà xem thôi. E thử mang lò đi chỉnh xem có ổn ko vì e mua rẻ tiền của Sanaky thôi ạ :-(

 12. Đinh Hương nói:

  Chị ơi, không dùng Backing Soda được không ạ? Và thay bơ nhạt bằng bơ thực vật margarine được không chị? Chỗ em không có cơ hic

 13. Quynh Chi nói:

  Trang oi, mình đọc trong cuốn Nhật ký làm bánh ở công thức làm cupcake không có sữa chua và thấy thành phần có vẻ đơn giản hơn công thức trên ưeb này, vậy khác nhau ở thành phẩm nhiều không em

 14. vinhnguyen nói:

  Chị Trang ơi, cốt bánh của em bị nứt bề mặt chị ạ. Bánh phồng nhọn lên và xẻ 4 ở giữa í. E dùng khuôn rời silicon. Cảm giác bánh khô, cứng, bên trong vẫn còn vị sống ạ, dù là e thử bằng tăm và thấy k ướt rồi. E làm giống chị hướng dẫn, chỉ có điều bơ em bỏ lò cho nó chảy ra, và e để nguyên bơ nóng như vậy em cho vào bột :-( Chị chỉ lỗi giúp em với ạ.

 15. Thi Hoang nói:

  Chi Trang Men,
  The la hom nay em di shop mua rat nhieu dung cu nao la khuon tron, khuon chu nhat, khuon vuong , khuon cupcake , khuon muffin ,,……..noi chung thieu gi la em mua do nhung van chua hoan tat chi a ;-) . Benh canh do hihihi em mua vai thu de lam banh. Dot I thi em lam thanh cong banh bong lan cuon lan nay em lai lam thanh cong cupcake em vui lam chi oi. Hai cong thuc tren em deu thu va thanh cong. Banh no deu, mau banh rat dep, hinh dang banh perfect. Tung buoc em lam la em theo huong dan cua chi Trang do. Phan kem em lam la whipping cream trang tri. Em chia se voi chi Trang chut xiu: Vui lam chi a, hom qua em di shopping mua nhieu do ve em bay tren ban nha bep va kem theo banh cupcake em lam theo cong thuc thu I, ong xa cua em di lam ve thay do dac em bay…..Ong ay noi OMG….ong noi em mang ca shop ve nha the la em cuoi va em noi : mang ca banh o shop ve cho ong an nua ne, luc ay em noi ong xa em an thu the nao co going o shop ban ko, the la ong noi ngon vva perfect . The la toi den, lam het viec nha doi con gai di ngu em lai lam theo cong thuc thu 2 …… va em cung bat ong xa an thu ong deu khen va em tien hanh lam kem trang tri banh xep tren khay. Sang hom sau con gai day ngac nhien va chay vao phong danh thuc em day va om em vao long: Cam on Me, Me rat thong minh. Em hanh phuc lam chi Trang oi. Em cam on chi Trang, nho biet trang web cua chi em lai co co hoi hoc hoi lam mot gi do co y nghia cho gia dinh nho nay. Banh ke tiep em se lam theo nguyen lieu em dang co la Cream cheese. Va em se bao cao cho chi sau nhe. Men chuc chi suc khoe , luon vui va va hanh phuc nhe!

 16. viethungpham nói:

  Chị Trang ơi! Cho em hỏi vì sao buttercream của em còn lợn cơn mấy hạt đường và còn lỏng? Mặc dù em đã sift nhiều lần đường bột rồi (đường làm ở nhà 1 cup đường + 1 tbs bột ngô) và khi dần dần cho vào bơ mềm, đánh lên thì hỗn hơp không đặc lại được, em cho thêm bột ngô vẫn không đặc lại đươc. Cuối cùng, cho em hỏi những recipe của Mỹ, Anh, Úc lại dùng nhiều đường thế chị ( 113g bơ + 4 cups powdered sugar + 1tsp vani + 1-2 tbs milk or cream – lấy từ công thức Joy of Baking, Laura in the Kitchen, allrecipes,…)

  • Linh Trang nói:

   Trường hợp của em có thể là do bơ hơi bị chảy quá do để ngoài nhiệt độ phòng lâu hoặc đánh quá lâu làm bơ nóng chảy ra, em để bơ vào tủ lạnh cho bơ mát và đông lại rồi đánh tiếp, bơ sẽ không bị lỏng nữa.
   Người phương Tây,d dặc biệt là US ăn ngọt hơn khá nhiều so với người VN, nói chung các công thức của Anh Mỹ thươngf là chị giảm từ 1/3 đến 1/2 so với lượng đường trong công thức.

 17. Hoài Thu Nguyễn nói:

  Bánh ngon chị ạ, mỗi tội em không ăn hết, cho vào tủ lạnh thì bị cứng, bỏ ra ngoài mấy tiếng mới mềm trở lại được ạ T_T đây là thành phẩm của em hiii
  https://www.facebook.com/photo.php?fbid=478103422289151&set=pcb.478104685622358&type=1&theater
  https://www.facebook.com/photo.php?fbid=478103438955816&set=pcb.478104685622358&type=1&theater

 18. Ánh nói:

  C ơi. Cho e hỏi muối nở có cần thiết cho vào c ạ. Vì e có cho bột nở, không có muối nở lúc nướng bánh lên cứ bị xẹp lép ý ạ

  • Linh Trang nói:

   Nếu công thức chỉ yêu cầu bột nở thì không cần cho muối nở đâu em. Cho quá nhiều muối nở có thể sẽ gây tác dụng ngược, làm bánh nở nhanh rồi xẹp ngayt rong lò. Bánh của em nếu không nở được thì cần xem lại chất lượng của bột nở (còn hạn sử dụng, còn tốt không…) nhé.

 19. Huyen Bui nói:

  Chào Trang! Mình đã từng học làm bánh trường lớp hẳn hoi mà chưa bao giờ làm được bánh cupcake hay muffin hay bánh gato thành công cả vì lần nào bánh cũng không nở xốp mà cứ bị chắc. Khi bẻ bánh ra thì thấy mặt bánh cứ nham nhở chứ không lỗ chỗ đều như bánh mua ngoài hàng. Giận bản thân vô cùng vì chẳng làm nổi một cái bánh cake cho ra hồn, ngoại trừ bánh mousse và corn bread.

  Tính đến chủ Nhật vừa rồi là lần thứ 4 thử làm cupcake theo công thức của Trang mà vẫn không ưng ý. Mặt bánh nở vẹo như kiểu bị ai tát lệch mặt sang một bên. Ăn bên trong thì không nở lắm, ăn lúc nóng thì tạm được, lúc nguội ăn thì chán kinh. Chả biết sai ở phần nào. Mình áo dụng các kiểu công thức đọc được thì mỗi lần ra sản phẩm một kiểu, nhưng kiểu nào ăn cũng chán. Có một điểm mà mình cho là mấu chốt của việc hỏng Liên tục bánh là do khâu đánh trứng. Liệu có phải không hả Trang ? Chỗ thì bảo đánh trứng bông xốp lên, chỗ thì bảo trộn đều. Vấn đề là nếu đánh bông xốp lên thì xốp là xốp thế nào? Tiêu chuẩn xốp là gì ? Bao nhiêu phút thì dừng máy? Màu xắc ra sao ? Còn nếu trộn đều như công thức của Trang thì trộn bằng tay bao lâu thì dừng ? Nói chung là phải cụ tỉ từng giai đoạn cơ chứ chung chung thì hơi khó cho người tập làm bánh như mình.

  Giúp mình cái Trang ơi. Tình hình là sự nghiệp làm bánh của mình chông gai quá.

  • Linh Trang nói:

   Bạn làm cupcake theo công thức ở trên hay theo công thức nào? Vì công thức ở trên không yêu cầu đánh trứng. Bạn nói rõ công thức mình sẽ giải thích được kĩ hơn. Còn nếu riêng về kĩ thuật đánh trứng thì mình có viết bài riêng, cả về cách đánh trứng nguyên quả lẫn đánh riêng lòng trắng/ đỏ. Bạn tìm đọc trong “Cùng học làm bánh” nhé. Trong các bài đó mình có tả rất rõ là cần phải đánh đến mức độ nào là đạt rồi.

   Bánh nở không đều có thể là do nhiệt tản trong lò không đều, có chỗ nóng và chỗ nguội hơn, đây cũng là 1 trong những bệnh mà lò gia đình hay mắc phải, theo mình nghĩ thì không phải là vấn đề quá to, nhưng mà bạn tả như “ai tát lệch mặt”, nghe tội nghiệp cho chiếc bánh quá :-p

 20. Vananh nói:

  Chị ơi,mọi thứ ok trừ vài cái chấm nâu nâu ở trong ruột bánh mà e k biết ở đâu ra :-( c giúp e với


Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Facebook