Hamburger kiểu Việt Nam & Cách tạo hình bánh mì tròn (cách vê tròn bột bánh)

    • Độ khó

Thật ra mục đích chính của bài viết này là để giới thiệu cách cách vê tròn bột bánh mì hay là cách tạo hình bánh mì tròn, còn công thức thì không có gì đặc biệt. Vì rất nhiều loại bánh có hình dạng tròn cho nên đây là một kĩ thuật mình nghĩ là quan trọng và hữu dụng. Hồi mới tập làm bánh, mình cũng thắc mắc về kĩ thuật này lắm. Tại nhìn công thức nào cũng chỉ có một dòng hướng dẫn là “vê tròn” rồi đặt lên khay nướng… Hồi đấy tuy không biết cụ thể “vê tròn” là thế nào, nhưng cũng đại khái đoán nó là một kĩ thuật “đặc biệt”, và chắc là không giống như mình nặn bánh trôi hay vê tròn cục đất sét rồi :P

Hamburger (Vietnamese style)

Về cách “vê tròn”, các bạn có thể xem clip tại ĐÂY, clip ngắn thôi, chỉ khoảng 1 phút và rất rõ ràng. Các bạn tham khảo nhé, vì xem cách làm trực tiếp thì dễ hiểu hơn nhiều. Với clip hướng dẫn này thì mình có thêm một vài ghi chú (hay thuyết minh) là:

  • Phần tạo hình này được thực hiện với bột đã ủ qua 1 lần, thường sẽ cần ấn xẹp bọt khí, và có thể để bột nghỉ 5-10 phút rồi mới tạo hình. Ở đây chỉ giới thiệu cách vê tròn, các bước khác thì các bạn làm theo hướng dẫn trong công thức cụ thể.
  • Đầu tiên người làm chia bột ra thành nhiều phần nhỏ. Ở bước này, tốt nhất là các bạn nên dùng cân để chia bột cho đều nhé.
  • Tiếp theo người hướng dẫn liên tục gấp các mép bột vào trong. Việc này sẽ giúp tạo cho vỏ bánh được phẳng, mịn, và ruột bánh có thớ.
  • Khi vê bánh, các bạn quay phần mặt mịn của bột lên trên, phần có mép gấp quay xuống dưới, việc vê bánh ngoài làm bánh tròn thì cũng giúp mặt bánh mịn hơn, tạo điều kiện thuận lợi trong việc giữ hơi khí bên trong bánh, giúp bánh nở tốt, và về thẩm mĩ cũng đẹp hơn.
  • Khi vê bánh các bạn có thể làm như trong clip, hoặc khum bàn tay một chút, dùng ngón tay cái và phần lòng bàn tay tạo thành một vòm nhỏ, cho bánh chạy gần như thành vòng tròn trong vòm này.
  • Tại sao nên vê bánh theo cách này? Vì bột bánh mì có tính đàn hồi và co dãn cao, nên các động tác nặn và vê tròn như nặn đất sét hay bột làm bánh trôi, sẽ không có nhiều tác dụng. Bánh có thể cũng tròn khi nặn, nhưng không giữ được hình dạng này lâu, và khi ủ hoặc nướng, bánh nở lên sẽ dễ méo mó, không còn là hình tròn nữa.

Cách vê tròn này, như mình đã nói ở trên, có thể được áp dụng trong rất nhiều công thức. Như món bánh trong hình là mình dùng công thức Amish White Bread, phần nhân là nhân chả nướng của món bún chả :P Công thức thì không có gì đặc biệt. Mình dùng thịt heo xay (các bạn xay phần có cả nạc cả mỡ, nướng lên sẽ ngon hơn). Gia vị ướp rất đơn giản, chỉ gồm nước mắm, nước màu (nước hàng), đường, dầu hào (nêm sao cho vừa mặn ngọt) với hành tỏi khô băm nhỏ. Trộn tất cả lại rồi viên thành viên tròn dẹp (các bạn căn sao cho kích thươc viên thịt vừa với kích cỡ bánh mì nhé). Sau đấy mang đi rán hoặc nướng.

Hamburger (Vietnamese style)

Hamburger kiểu này ăn rất thích, tại vì có thể ăn kèm tương ớt :D Ngoài cách ướp thịt kiểu trên thì các bạn có thể tham khảo các ướp trong món thịt xiên nướng của mình ở đây. Kẹp với amish white bread rất giống với bánh mì thịt nướng ngoài hàng ;)