(Mắm) Tôm chua - Savoury Days

22 Tháng Một 2013
Chuyên mục:
Hải sản
Phản hồi: 99

Vui lòng đọc kĩ bài viết và các phản hồi trước khi đặt câu hỏi 

* Toàn bộ nội dung bài viết và hình ảnh (trừ những hình ảnh có ghi nguồn trích dẫn) thuộc bản quyền của Savoury Days. Các bạn có thể lưu lại công thức để sử dụng cho mục đích cá nhân. Nhưng không được sử dụng hoặc đăng tải lại với các mục đích liên quan đến thương mại. Nếu muốn chia sẻ, vui lòng liên hệ với tác giả và ghi đầy đủ đường dẫn nguồn bài viết.

——————————————

Vốn dĩ là mình định đợi lọ tôm đang ủ ngấu hẳn để chụp một vài tấm hình tử tế, nhưng vì đã hứa với khá nhiều bạn sẽ đăng công thức sớm để mọi người kịp chuẩn bị cho Tết nên riêng về phần hình ảnh trong bài này chỉ mang tính “phóng sự” thôi nhé ;-)

Nói thật là mình chưa bao giờ nghĩ rằng có một ngày mình có thể tự làm được Tôm chua Huế hay Mắm tôm chua. Đây là một trong những món ăn mà khi ở nhà mình rất rất rất thích. Sang bên này trong chợ châu Á cũng có nhưng xuất xứ sản phẩm không rõ từ Việt Nam hay Trung Quốc nên mình không dám ăn. Giờ thì thoải mái rồi, tôm nhà tự làm, vừa to vừa ngon mà mùi vị thì tuyệt cú mèo. Sau thịt bò khô, có lẽ đây là món thứ hai làm cho mình có cảm giác “hạnh phúc” như thế khi làm thành công :-) Cách làm này hoàn toàn không khó và không yêu cầu quá nhiều nguyên liệu cầu kì, khả năng thành công rất cao nên kể cả bạn nào không thạo viêc bếp núc lắm thì cũng yên tâm nhé.

IMG_8988

Có một lưu ý mình muốn nhấn mạnh ngay từ đầu là mùi vị của tôm chua phụ thuộc rất nhiều vào tỉ lệ các loại mắm đường trong nước ngâm tôm. Nhưng tỉ lệ này không cố định do nước mắm có thể mặn nhạt khác nhau và khẩu vị của mỗi gia đình cũng khác nhau. Cho nên phần định lượng trong công thức của mình chỉ là để tham khảo. Ngoài công thức, các bạn đọc kĩ những phần ghi chú bổ sung và giải thích đi kèm của mình nhé.

Có nhiều cách làm tôm chua. Mình dùng Google và cả đi hỏi bạn bè nữa thì tìm được khoảng vài chục trang công thức + kinh nghiệm. Sau khi đọc hết thì có mấy điểm chính trong cách làm tôm chua mà mình rút ra được là:

1. Tôm: đúng kiểu nhất là tôm đất tươi còn nhảy tanh tách. Ở bên này không có tôm đất nên mình dùng tôm biển tươi. Tôm đông lạnh thì mình chưa thử bao giờ.

2. Để tôm chua được và chua nhanh thì cần một số yếu tố cơ bản là:

– Dùng các loại rau gia vị nóng để ngâm kèm với tôm. Ví dụ: Riềng, tỏi, ớt..

– Phơi tôm ở nơi ấm áp nhưng khô ráo và thoáng. Cách phổ biến nhất là phơi nắng. Mùa này ở nơi mình ở thì hoàn toàn không có nắng, cho nên mình đã thử thay phơi nắng bằng việc đặt lọ tôm cạnh lò sưởi, kết quả rất mĩ mãn. Có một số cách tương tự là dùng đèn trong lò nướng hoặc dùng bóng đèn vàng có công suất lớn để chiếu vào lọ tôm.

– Dùng rượu mạnh pha kèm nước ngâm tôm. Ví dụ: Vodka. Nhà mình không có Vodka nhưng Rum thì rất sẵn (để làm bánh), nên mình dùng Rum thay thế. Rum có vị ngọt và thơm nên mình thấy rất ổn :-)

– Dùng xôi nếp hoặc bột nếp quấy chín pha kèm nước ngâm tôm. Cách này có một số công thức làm, một số không. Mình đã thử cả hai cách, thì thấy là bột nếp có vẻ giúp cho tôm lên men nhanh hơn rất nhiều. Mùi vị cũng hấp dẫn hơn so với khi không dùng bột nếp. Và cách dùng bột nếp với các gia vị nóng này làm mình liên tưởng đến cách làm kim chi, cũng với các nguyên liệu tương tự, cho nên mặc dù không hiểu thật rõ nguyên lý lên men nhưng mình cảm thấy khá là yên tâm.

3. Về tỉ lệ pha mắm đường trong nước ngâm tôm. Như đã nói ở trên, tỉ lệ này không cố định vì còn phụ thuộc vào độ mặn nhạt của loại nước mắm bạn dùng và khẩu vị của gia đình. Cho nên chắc sẽ cần làm 1, 2 lần để điều chỉnh. Bản thân mình sau khoảng 4 lần thử thì mình thấy với 500gram tôm, dùng khoảng 110-130gram đường, 100-120ml nước mắm là vừa phải. Đường tối thiểu nên bằng với lượng nước mắm để tôm có vị mặn ngọt vừa ăn.

Lọ tôm (không dùng bột nếp) sau 15 ngày :-)

IMG_9188

Nguyên liệu

 • 0.5kg tôm tươi
 • Muối biển (muối hạt to) – để ngâm và rửa tôm 
 • 45gram (khoảng 0.5 bát con) bột nếp
 • 280ml nước (khoảng 1.5 bát con) 
 • 120gram đường
 • 100ml nước mắm
 • 80gram riềng
 • 25gram tỏi
 • Ớt tươi (4-5 quả, tùy khả năng ăn cay)
 • 2 thìa canh (30-35ml) rượu mạnh (Vodka, Rum, Brandy…)
 • Lọ thủy tinh đựng tôm, có nắp đậy kín.

Cách làm

1. Lọ đựng tôm rửa sạch, tráng nước sôi thật kĩ. Phơi khô. Việc này rất quan trọng, lọ không sạch có thể sẽ làm tôm bị mốc.

2. Tôm bỏ đầu, giữ phần vỏ ở thân và đuôi. Rửa qua nước lạnh cho sạch rồi ngâm vào nước muối loãng trong khoảng 1-2 tiếng. Tỉ lệ pha nước muối mình không ghi lại nhưng các bạn nêm như nấu cạnh là được. Sau khi ngâm phần vỏ và đuôi tôm sẽ hơi chuyển đỏ một chút. Rửa lại thêm 1-2 lần bằng nước muối loãng rồi dùng giấy hoặc khăn sạch thấm và ép bớt nước cho con tôm được khô ráo.

Trong lúc đợi ngâm tôm với muối thì chuẩn bị các nguyên liệu còn lại:

3. Bột nếp quấy cho tan với nước lạnh rồi bắc lên bếp, đun ở lửa vừa, vừa đun vừa quấy đều tay đến khi bột nếp chín. Ta sẽ có hỗn hợp cháo bột nếp hơi loãng (giống cháo sườn). Để nguội. *Lưu ý: bột nếp chín là khi nếm thử không còn thấy có vị bột sống. Nếu còn, có thể bạn đã để lửa hơi to quá làm hỗn hợp bốc hơi nước nhanh trong khi bột chưa chín hẳn. Cách khắc phục là cho thêm một vài thìa canh nước, rồi quấy tiếp ở lửa nhỏ đến khi bột chín hoàn toàn.

* Nếu không có bột nếp, các bạn có thể thay bằng xôi/ cơm nếp. Dùng khoảng 1 bát con, ngâm với hỗn hợp mắm đường ở bước (4), pha thêm khoảng 100-120ml nước sôi để nguội cho đủ nước ngâm tôm.

4. Cho nước mắm và đường vào nồi, để lửa vừa, vừa đun vừa quấy, đến khi hỗn hợp bắt đầu sôi, đường tan hết thì bắc xuống. Để nguội.

5. Riềng gọt vỏ rồi thái chỉ. Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Ớt bỏ hạt thái khoanh tròn nhỏ hoặc thái chỉ tùy thích.

6. Chuẩn bị một âu lớn, cho bột nếp, mắm đường, rượu, riềng, tỏi ớt vào âu. Trộn đều. Tiếp theo cho tôm vào trộn đều. *Lưu ý: nếu dùng tay để trộn thì các bạn nhớ đeo găng tránh bị bỏng, xót do riềng và ớt nhé.

Xếp một lớp riềng tỏi ớt xuống đáy lọ, tiếp đến một lớp tôm, rưới hỗn hợp mắm đường và bột nếp lên trên, rồi lặp lại một lớp riềng tỏi, một lớp tôm… cho đến hết. Phần trên cùng của lọ nên xếp một lớp riềng và tỏi, để tránh cho việc tôm có thể nổi lên mặt, dễ bị mốc.

Dùng nan tre hoặc vật tương tự để gài cho tôm và riềng tỏi ngập trong nước ngâm. Hàng ngày mang lọ tôm ra phơi nắng (hoặc để cạnh lò sưởi, dùng đèn lò nướng… như giải thích ở trên).

Nếu làm theo cách này thì sang ngày thứ 2 đã có thể thấy mùi tôm chua rất thơm và trong lọ bắt đầu có hiện tượng lên men (bong bóng khí nổi liên tục lên bề mặt). Nếu có thêm điều kiện về nhiệt độ thì sau khoảng 7 ngày là tôm có thể ăn được rồi. Nhưng mình thấy ngon nhất là sau khoảng 10-12 ngày, tôm rất ngấu, thịt giòn chắc, vỏ mềm, thơm phức mùi riềng tỏi và vị chua mặn ngọt dịu dàng :-)

Sau khi tôm đã đủ chua, các bạn có thể để trong tủ lạnh, ăn dần trong khoảng 1-2 tháng. Lưu ý là tôm càng phơi nắng nhiều thì sẽ chua càng nhiều nên sau khi tôm bắt đầu đỏ các bạn nên kiểm tra liên tục, tránh để tôm bị chua quá nhé.

* Lưu ý quan trọngĐể tránh tôm bị mốc thì:

 • Lọ đựng tôm phải rất sạch và đậy kín
 • Bột nếp và mắm đường phải nguội hẳn
 • Tôm khô ráo
 • Hỗn hợp luôn ngập trong nước ngâm
 • Nếu không dùng tôm trong một lần thì mỗi lần lấy tôm phải dùng đũa sạch, sau khi lấy xong lại gài nan tre để phần còn lại không bị nổi lên.

99 responses on “(Mắm) Tôm chua

 1. tôm tép nói:

  cho e hỏi là rượu cho vào bước nào ạ? ở bước trộn lẫn các nguyên liệu rùi trộn với tôm đúg k c? sr e hỏi ngố rừng tí ^^

 2. Hong Phuc nói:

  @tôm tép: mình thấy chị Trang có ghi ở bước 6 nè bạn, “6. Chuẩn bị một âu lớn, cho bột nếp, mắm đường, rượu, riềng, tỏi ớt vào âu. Trộn đều. Tiếp theo cho tôm vào trộn đều. *Lưu ý: nếu dùng tay để trộn thì các bạn nhớ đeo găng tránh bị bỏng, xót do riềng và ớt nhé. – See more at: http://www.savourydays.com/mam-tom-chua/#comment-37207

 3. Khả Tú nói:

  Làm mắm tép cũng theo cách này được ko chị? E thích ăn mắm tép hơn tôm.hihi

 4. Quỳnh Anh nói:

  Chị ơi em muốn cho xoài xanh hoặc đu đủ xanh vào ngâm cùng tôm từ đầu có được không chị?
  Dùng bột năng thay thế bột nếp có được không ạ?

  • Linh Trang nói:

   Cả hai câu hỏi này của em chị đều không chắc lắm vì bột năng chị nghĩ là sẽ không làm cho lên men tốt được như bột nếp, còn ngâm đu đủ lâu như vậy trong một môi trường lên men thì chị chưa thử bao giờ, không rõ là có bị ảnh hưởng gì không.

 5. Huyền nói:

  Trang ơi chị muốn hỏi chị thay riềng bằng gừng được không vì chị không thích mùi riềng lắm.. Cảm ơn em nhiều..

  • Linh Trang nói:

   Vụ này em không dám trả lời bừa vì em cung không có kinh nghiệm ạ. Ngoài chuyện gia vị cần đủ “nóng” để làm tôm chín thì em thấy mùi riềng là mùi rất đặc trưng của tôm chua, nên em không chắc thay bằng gừng có làm cho mùi vị bị ảnh hưởng không. Hay chị thử bớt chút riềng và thay bằng ít gừng, tăng tỏi lên xem sao ạ.

  • heo lùn nói:

   Mình vừa làm 1 mẻ nhỏ, ngoài riềng mình có cho thêm ít gừng xắt sợi vào chung hỗn hợp. Mùi vị vẫn rất thơm, hnay mới ngày thứ 4 thôi nhg tôm đã ửng đỏ lắm rồi. SG nắng quá.

 6. Như Huệ nói:

  Chị Trang ơi cho em hỏi 1 chút. Em ngâm tôm được được đến bây giờ là hơn 2 tuần rồi. Khoảng 10 ngày đầu em để gần bếp để lấy hơi ấm lúc nấu nướng, nhưng có lẽ vì cả ngày chỉ nấu ăn có 2 bữa nên không đủ nhiệt nên tôm chuyển màu rất chậm (Hà Nội đang rất lạnh chị ạ :-( ).
  Em thấy lo lo cho mấy con tôm nên sau 10 ngày em quyết định cho vào thùng các-tông và cho 1 cái bóng đèn vàng vào đấy, bật liên tục mấy ngày rồi. Tuy nhiên, màu sắc vẫn không cải thiện, chỉ đỏ bằng 1 nửa mấy con tôm của chị. Em mở lọ ra ngửi mùi thì thấy cũng chua, nhưng không dám ăn thử vì sợ tôm mà chưa chín thì ngộ độc chết luôn :-|
  Em phân vân quá, không biết nên tiếp tục ủ đèn thêm vài ngày hay nên dừng lại? Liệu nếu em làm mẻ khác em có nên ủ đèn ngay từ ngày đầu tiên và ủ liên tục 24/24 tới tận ngày cuối cũng không chị?

  • Linh Trang nói:

   Không sao đâu em, em cứ để đó cho nó chín từ từ, đừng lo quá. À mà nếu nhà em có lò nướng thì em có thể bật lò ở khoảng 50 độ C rồi tắt đi, cho lọ tôm vào để một lúc, nó cũng sẽ chín đỏ nhanh hơn :-)

   • Như Huệ nói:

    chị ơi, cho em báo cáo. Tình hình là nó ko có tiến triển gì về màu sắc sau rất nhiều nỗ lực khác nhau nên em quyết định nhắm mắt ăn thử chị ạ :d . Hơi chua quá so với tiêu chuẩn 1 ít, nhưng về cơ bản là ngon :d . Chứng tỏ là nó chín rồi, chắc tại em mua tôm trong siêu thị, nó không tươi kiểu nhảy tanh tách nên màu sắc nó chỉ đc tới vậy thôi.
    Lần sau em sẽ thay đổi trong khâu nguyên liệu xem nó có cải thiện không. Dù sao em cũng cảm ơn chị iu nhiều nhé.

 7. Nga nói:

  Mình làm theo cách của Trang nhưng lúc đong nước, mình đong đến 480 ml lận. Mình phơi nắng 2 ngày, màu tôm đỏ và dẹp lắm nhưng mình thấy bên dưới bột, bên lớp trên là nước, mình nghĩ chắc cũng bình thường nhưng mình nếm thì thấy hơi nhạt và ko ngọt. Vậy mình xử lý bằng cách đun thêm nước mắm đường, để nguội rồi bỏ vào hũ được không Trang? Help me pls! Thks in advance!

  • Linh Trang nói:

   Bạn có thể chắt nước từ lọ và nêm nếm rồi đun sôi lại nước này, hoặc thay bằng nước mới hoàn toàn bạn ah. Mình nghiêng theo giải pháp thay nước mới hơn. Nhưng thật ra khi ăn bạn có thể trộn tôm thêm với ít đường hoặc dấm, đây cũng là 1 cách khắc phục tốt và không mất công như hai cách trên.

 8. Su hào nói:

  Trang ơi liệu có thể cứu hủ mắm của mình bằng cách cho nước mắm vào sau khi ngâm tôm vài ngày rồi không? Huhu mình đã nghe mùi chua cuả tôm nếm thử mới phát hiện thiếu nước mắm

  • Linh Trang nói:

   Nếu tôm đã đỏ và có mùi chua rồi thì không sao, cứ để tôm chua rồi khi ăn bạn trộn tôm với ít nước mắm để thêm độ mặn vậy. Còn nếu không thì đổ nước trong lọ đi, pha nước mới bạn ah.

 9. Su hào nói:

  Cảm ơn bạn Trang mình đã thay nước mơí. Có vẻ mùi vị đã ngon rồi nhưng tôm không có màu đỏ au như của Trang làm mà chỉ như màu tôm luộc thôi. Mình ngâm tôm được 7 ngày rồi tính luôn 2 ngày thay nước mới. Vậy tôm có bị gì không Trang ơi?!?

 10. Ngọc nói:

  Trang ơi, mình làm theo công thức của bạn. Sau 10 ngày thì tôm có màu đỏ đẹp, ăn ngon, hơi chua (vì chỗ mình nắng to nên nhanh chua thì phải). Có một điều là nước ngâm tôm có mùi khó ngửi, hơi giống mắm tôm, làm chồng mình sợ ko dám ăn, hic hic. Mình muốn hỏi là mùi như thế có bình thường ko nhỉ? Và mình có thể vớt tôm cho vào hộp dùng dần và đổ nước đi ko? Vì mình thấy tôm chua lắm rồi. Cám ơn Trang nhé, mỗi khi muốn làm món gì là mình vào trang web của Trang để tìm trc tiên ^__^

  • Linh Trang nói:

   Thật ra thì tôm chua cũng là 1 dạng thức ăn lên men giống mắm nên ai không quen có thể sẽ thấy mùi hơi khó ngửi, nhưng mình thì thấy thơm vì mình thích mùi riềng tỏi, mắm chua ngọt cũng ngon mà :-) Sau khi tôm đã chua thì bạn cứ để nguyên trong lọ và cất ngăn mát tủ lạnh nhé, ăn được lâu đấy.

 11. Điệp nói:

  Chị Trang ơi, em Điệp Bonn đây ạ. Hom nay mẹ em ra chợ mua tôm rảo tươi (tôm nước lợ của Hải Phòng) và em đã làm thử một mẻ tôm chua 2-3 lạng rồi ạ. Nắng to gay gắt nen cuối ngày đã chuyển đỏ ke ke. Có điều em chắc ước lượng ko chuẩn nên bột nếp nấu lên đặc quánh, múc thìa lên còn sệt ko chịu rơi ngay xuống. Vì vậy mà lúc trộn em đã cho tới 4-5 thìa canh rượu vodka 29.5 độ với hi vọng nó loãng ra. Em chưa rõ khâu này: mắm đường bỏ vào nồi bột nếp khuấy lên hay một nồi mới ạ? Em bỏ vào nồi bột nếp luôn.

  Vì sệt quá nên em chả buồn chặn cái gì ở trên, tối len check thì thấy giềng hoi bị đen và có con tôm bị nhô lên. Mai em sẽ nen nó xuống.

  Báo cáo sơ bộ với chị thế. Em thèm thịt luộc mắm tôm chua quá. Năngs to thế này chắc 2-3 ngày nữa là phai check độ chua thường xuyên phai ko chị? Mấy ngày nữa có hứng em sẽ thử lần đầu làm banh xem sao. :-p Thanks chị nhiều lăms lắm.

  • Linh Trang nói:

   Tôm sao rồi em ơi? trời nắng như ở VN thì chị nghĩ nhanh được lắm, vụ mắm đường thì sau khi bột nếp nguội bớt, cho vào quấy chung là được, không quan trọng vụ nồi niêu lắm đâu :-)

   • Điệp nói:

    Hôm nay sang ngày thứ 4 em mang xuống thử thấy tôm chua lắm rồi chị ah. Tuy nhiên nước thì nhạt cả 3 vị, phải cho thêm mắm đường vào. Ăn kèm 1 tôm 1 miếng thịt thì bố em ‘duyệt’ ^^. Em tính cứ để thêm vài ngày nữa hi vọng nước sẽ chua hon. Nước màu đục đục và đáy có nhiều bột lắm. Nưowcs cũng ko đc sệt và đỏ như thưởng thấy. Lần sau em có nên cho ơt chuông vào tạo màu ko chị?

    • Linh Trang nói:

     Bột bị lắng thì chị cũng bị, chị nghĩ có thể do mình dùng bột nếp, lại quấy chưa hoàn toàn chín thế nào đó nên nó như vậy. Còn màu đỏ thì chị chịu, vì chị để ý đến màu tôm thôi chứ ít khi chú ý màu nước, có quan trọng không nhỉ? :-)

 12. Oranger nói:

  Món tôm này cuốn với rau sống, thịt heo thì ‘hết sảy’ :-)
  Mình cũng thấy món này kiểu như lên men cho tôm. Theo mình biết thì bột nếp nấu lên là để tạo ra nguồn glucose, từ đó các nấm (fungus) có trong rượu, riềng, tỏi, tôm, không khí sẽ tác dụng và lên men. Nên mình thử dùng khoai tây để thay thế (bột nếp + 280ml nước) bằng cách hấp rồi xay với chút nước cho sệt.

  Theo cách của mình thì nước trong, khoai tây nằm trên mặt. Xin phép Trang cho mình post cách làm ở đây để mọi người cùng xem thử nha. (Tổng lượng mắm, đường ít hơn trong CT của SD)
  – Sau khi xếp tôm riềng ớt tỏi vào hủ thì mình cho rượu vào; rưới chỉ 25ml mắm vào; rắc chỉ 20g đường vào; rồi trải khoai tây lên; đậy nắp để ngoài sáng (không nắng)
  – Trong môi trường ít ngọt ít mặn thì nấm phát triển tốt hơn.
  – Sau 1 ngày thì tôm đã đỏ, có mùi chua.
  – Đến ngày 2, khi lắc nhẹ thấy có nhiều bọt khí (men đã lên nhiều) thì mình cào lớp khoai tây ra, hòa lượng mắm, đường còn lại rồi cho vào hủ, lắc sơ sơ; trải khoai tây lên mặt lại.
  – Sau 5 ngày thì nước vẫn trong; khoai vẫn trên mặt và rỗng rỗng như ruột bánh mì. Mình ăn thử thấy thơm và đúng vị rồi nhưng chưa ngấu lắm.
  Mới có 5 ngày nhưng sẵn dịp, mình post lên để trao đổi, không lại quên mất :-)

  • Oranger nói:

   Mình xin viết tiếp cho trọn vẹn nhé :-)
   – Đến ngày 7 mình thấy đủ chua rồi, cào bỏ lớp khoai tây, lắc đều rồi bọc kín cho vào tủ lạnh (để ngưng lên men)
   – Chờ đến ngày thứ 10, khui hàng. Vừa mở ra, mùi thơm chua bốc lên, miệng cứ nghẹn ngào :d
   – Nước trong, chua ngọt mằn mặn, riềng còn chút chát, tỏi the the. Mỗi lần ‘phập’ vào miếng tôm là cái vị chua, ngọt, mặn, cay cay cứ ùa vào miệng, thật là ngon không cơm gạo nào tả xiết.

   Vị này gần giống với vị của 12 năm trước, lần đầu mình ăn mắm tôm do người bạn ở Hà Nội mua tặng và ấn tượng luôn.
   Siêu thị cũng có nhưng không ngon. Không ngờ là giờ mình có thể làm được món này. Cảm ơn Savoury Days.
   Món này đi cùng với thịt kho quẹt, cá kho tộ là mình đã có đủ chất và tiết kiệm nhiều thời gian nấu ăn.
   Cảm ơn bạn nhiều nhé.

 13. Huyền nói:

  Chị trang ơi, bước đầu tiên em không ngâm muối loãng maˋ ngâm rượu tră´ng thiˋ co´ được không ạ?

 14. Lily nói:

  Lọ tôm của em sang ngày thứ 3 là đã đỏ và mùi chua thơm lắm rồi. Hihi. Ở khâu cho bột nếp em cho ít hơn, chỉ một thìa canh thôi, kết quả thì tuyệt vời lun. Cảm ơn chị nha

 15. Chocolat nói:

  Chị Trang ơi em làm mắm tôm chua theo công thức của chị được gần 1 tuần rồi. Tôm bắt đầu ngả sang màu đỏ cam và rát thơm mùi mắm chị ạ. Tuy nhiên những lát tỏi lại chuyển sang màu xanh. Phải xử lí thế nào hả chị? Có thể gắp tỏi ra bỏ hay phải bỏ cả hũ tôm chua ạ? Huhu tiếc quá là tiếc. Mong sớm nhận được hồi âm của chị.


Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>