Bánh Katka phô-mai chocolate (Cream cheese pound cake)

  • Chuẩn bị
  • Nấu/Nướng
  • Khẩu phần
  • 1 ổ dài 22 cm cao 6 - 8 cm
  • Độ khó

Bánh hôm qua làm không chỉ có bánh chả, mà còn có cả món này nữa.

Dạo này mình càng lúc càng ít thích các loại bánh bông lan, chiffon, ga-tô kem. Cảm giác kiểu cốt bánh thì hơi nhạt nhẽo trong khi phần kem lại quá chất lượng, đi với nhau cứ không hợp thế nào. Cũng không hẳn là vì sợ béo hay ngại đồ ngọt vì đợt này mình thi thoảng lại thấy thèm điên cuồng một miếng bánh thật là “chất” kiểu như cheesecake hay buttercake chẳng hạn, ăn miếng bánh thấy vị bơ, vị phô-mai tan chảy trên đầu lưỡi, thấy “đã” làm sao! :D

Buttercake – bánh bông lan bơ từ bao lâu nay vẫn chịu tiếng xấu là thứ bánh vừa khô vừa đặc bứ. Mọi người vẫn mặc định là nhìn bánh phải bông, tơi, xốp mới là bánh ngon. Thực ra thì không phải thế. Mỗi loại bánh có một kiểu ngon riêng. Buttercake nếu làm chuẩn, dùng nguyên liệu ngon thì cũng chẳng khô hay bứ tí tẹo nào. Cái tên đã nói lên tất cả – bánh bông lan bơ nên một trong số các nguyên liệu chủ đạo chính là bơ. Mà có nhiều bơ thì bánh không thể khô được, do chất béo có nướng lâu thì cũng không bay hơi như nước, vẫn ở trong bánh để mang tới mùi thơm ngậy cũng như độ tan mịn trên đầu lưỡi khi nếm thử.

Tóm lại, bánh không ngon là do người làm chứ không phải tại cái bánh nó thế, nhé! :D

Một minh chứng khác của việc bánh bông lan bơ không hề dở là sự phổ biến của bánh Katka Hải Phòng. Mình chưa ăn món bánh này bao giờ, nhưng dựa trên các công thức và theo mô tả thì Katka có lẽ chỉ đơn giản là bánh bông lan bơ theo công thức cơ bản thôi. Bánh bán chạy và được nhiều người ưa chuộng như vậy hẳn là không hề tệ rồi, vậy nên đừng “đổ tội” cho dòng bánh này nhé.

Chắc sắp tới mình cũng sẽ làm các  món bánh trong dòng bánh này nhiều hơn, cùng với bánh mì – vẫn là “nàng thơ” yêu thích của mình. Buttercake nói vậy thôi chứ cũng có nhiều loại lắm, có thể biến tấu nhiều cả về mùi vị lẫn các kiểu tạo hình. Mà vài tháng nữa tới Giáng sinh, làm buttercake với bánh quy mang tặng cũng rất hợp vì có thể làm cỡ nhỏ, lại để được lâu, mà nhâm nhi trong trời rét với thứ đồ uống nào cũng tuyệt.

Bánh ngày hôm nay mình làm gần như theo công thức pound cake truyền thống – bánh bông lan bơ kiểu cổ điển, nguyên liệu chỉ có bột, bơ, đường, trứng, mỗi thứ 1 pound nên gọi là pound cake. Bánh không có tí nước hay sữa nào nhưng vẫn rất ngon nhờ có nhiều bơ (nên không sợ khô nhé). Tuy nhiên mình có chỉnh sửa đi một chút là thay một ít bơ bằng kem phô-mai cream cheese (tại đang thèm vị pho-mai :D) và làm thêm 1 phần chocolate nữa do nhà đang dư hơi nhiều chocolate, mà vị chocolate thì lúc nào cũng quyến rũ cả.

Thành phẩm ra lò rất ổn, có một vài điểm cần chỉnh sửa nhưng rất nhỏ thôi, không ảnh hưởng tới chất lượng bánh nhiều, nên công thức mới có thể “vác” lên đây được.

* NGUYÊN LIỆU 

 • 120 gram bơ – dùng bơ động vật không có muối, ở VN có thể chọn bơ Anchor hay President, dùng bơ thực vật như Tường An sẽ làm mùi vị bánh dở đi đáng kể 
 • 60 gram cream cheese – có thể dùng Philadelphia cream cheese hoặc Anchor cũng được 
 • 120 gram đường bột (lượng đường này với mình là hơi nhạt, nếu bạn ăn ngọt, có thể tăng lên 140 g) 
 • 3 trứng gà – dùng trứng cỡ to, khoảng 60 – 65 g/ quả cả vỏ 
 • 1/2 teaspoon (khoảng 3 ml) va-ni chiết xuất – không dùng va-ni hoá học hay dạng bột vì dễ có vị đắng 
 • 180 gram bột mì đa dụng 
 • 1/4 teaspoon (khoảng 1 gram) bột nở (baking powder) – lưu ý bột nở khác với muối nở (baking soda) và men nở (chỉ dùng cho bánh  mì) 
 • 30 gram chocolate đen (không bắt buộc)

* CÁCH LÀM 

1. Trước khi làm khoảng 45 – 50 phút, lấy bơ và cream cheese ra ngoài tủ lạnh, cắt miếng vừa cho vào âu, để ở nhiệt độ phòng tới khi bơ mềm, miết được bằng thìa như trong hình dưới, nhưng không quá mềm vì khi đánh bột có thể bị chảy.

Lấy trứng gà ra khỏi tủ lạnh, để về nhiệt độ phòng.

2. Làm nóng lò ở 190 độ C cả lửa trên và dưới. Cân bột mì và bột nở vào bát riêng. Nếu dùng chocolate thì chưng cách thuỷ hoặc quay vi sóng cho chocolate tan chảy, lưu ý để lửa nhỏ và kiểm tra thường xuyên, tránh để chocolate bị cháy.

3. Rây đường vào âu đựng bơ và cream cheese. Nếu dùng đường kính hạt to, nên xay mịn. Ở nước ngoài các bạn có thể mua granulated hoặc superfine sugar.

4. Đánh bơ và cream cheese với đường ở tốc độ vừa trong 1 – 2 phút rồi tăng tốc độ lên cao nhất, đánh đén khi đường hoà quyện với bơ và cream cheese, hỗn hợp hơi bông đặc và chuyển màu nhạt hơn. Dừng máy, lấy phới vét bơ bám trên thành âu.

5. Cho lần lượt từng quả trứng vào âu, để máy ở tốc độ thấp, đánh tới khi vừa hoà quyện thì dừng lại. Cho va-ni vào cùng quả trứng cuối cùng, trộn đều. Vét bơ bám trên thành âu.

khi cho trứng vào, bơ sẽ tách ra kiểu như thế này nhưng sẽ hoà quyện khá nhanh, lưu ý không đánh quá lâu ở bước này vì dễ bị tách nước và béo 

6. Chia bột thành 3 phần, rây từng phần vào âu, để máy ở tốc độ thấp, đánh tới khi vừa hoà quyện thì dừng lại. Bạn nhớ vét thành âu sau mỗi lần trộn bột nhé. Lưu ý không trộn quá nhiều ở bước này, sẽ làm cho bánh dễ bị chai và có nhiều lỗ rỗng. 

rây bột thành từng phần nhỏ sẽ giúp bột hoà quyện nhanh hơn 

hỗn hợp sau khi cho hết bột, bạn dùng phới vét bột trên thành âu, nhưng đừng trộn quá nhiều nhé 

7. Đổ bột vào khuôn (nếu khuôn không chống dính, nên lót giấy bên trong, bao kín cả thành và đáy khuôn). Nếu có thêm phần chocolate, bạn chừa lại khoảng 3 tablespoons bột trong âu (độ 45 – 50 gram). Trộn phần bột này với chocolate đã chảy, rồi đổ phần bột này lên phần bột trong khuôn như hình dưới. Dùng đũa “quậy” lung tung một chút xíu cho phần bột chocolate hoà lẫn trong bột bánh va-ni, tạo ra các đường vân tự nhiên.

8. Nướng bánh ở 185 – 190 độ C trong 40 – 45 phút, tới khi dùng que xiên hoặc tăm cắm vào chính giữa bánh, rút tăm lên thấy tăm sạch, không dính vụn bánh.

* Ghi chú: Mặt bánh sẽ tự nứt rãnh như trong hình. Thật ra lần này mình có thử chạy 1 đường bơ mềm ở giữa bánh xem mặt bánh có nứt tốt hơn không, nhưng không thấy có tác dụng gì lắm, nên các bạn cứ nướng, bánh nở tốt, tự khắc sẽ nứt mặt theo đúng kiểu nhé :)

9. Bánh chín để trong khuôn khoảng 3 phút rồi mới lấy khỏi khuôn, để nguội hoàn toàn trên rack. Bảo quản bánh trong tủ lạnh, bánh sẽ cứng lại do có nhiều bơ nhưng để ra nhiệt độ phòng sẽ mềm trở lại, hoặc quay vi sóng 1 xíu là bánh mềm. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 1 tuần.

bánh sau khi lấy ra khỏi lò 

và sau khi lấy ra khỏi khuôn