Đuôi bò hầm ngũ vị

  • Độ khó

Làm bà nội trợ kiểu Việt Nam ở Bỉ có một cái “sung sướng” là đi chợ hay mua được những thứ đồ ăn “kiểu Việt Nam thích” với giá rất rẻ hoặc thậm chí là cho không vì các thứ đồ ăn này nằm trong nhóm “Bỉ không thích” :P Một số mặt hàng điển hình là phần thịt đùi của các loại gia cầm (giá đùi gà ở đây chắc ngang với giá đùi gà ở nhà). Hai là các phần thịt nạc lẫn mỡ như kiểu nạc vai, ba chỉ (vì các bạn Tây thích ăn toàn nạc hơn). Ba là các phần thịt bò có lẫn gân, nhất là lõi rùa (ở nhà mình là đặc sản nhỉ) thì bên này là phần rẻ nhất của con bò (cho nên nhà mình rất hay có bò kho xứ Nghệ, rẻ & ngon, ăn sướng hơn steak nhiều ;) ).

Chỉ có một thứ mình nghĩ khoai Tây chắc không ăn nhưng mà chẳng hiểu sao giá vẫn…không rẻ lắm là đuôi bò. Đuôi bò so với các phần thịt thăn của con bò thì rẻ hơn nhiều nhưng giá vẫn khá cao. Mà mua đuôi bò thì ngoài giá tiền mua nguyên liệu còn phải cộng thêm giá tiền điện để ninh nữa :P Như món đuôi bò hầm ngũ vị này mình cũng phải ninh tương đối lâu – chẳng nhớ cụ thể là bao nhiêu nữa :( – chẳng nhẽ lần tới về nhà chơi lại xách theo một cái nồi áp suất để ninh các thứ cho đỡ tốn điện :”> :”> Nhưng mà kết quả thì cũng bõ công làm. Mình làm món này để ăn với… cơm :D nhưng hợp nhất chắc là làm mồi nhậu, và nhậu trong cái tiết trời lành lạnh thế này thì càng tuyệt nữa ;)

IMG_0645

Nguyên liệu 

 • 0.5kg đuôi bò 
 • 2 thìa canh (30ml) nước mắm 
 • 1 thìa cafe (5gr) bột gia vị Hải Châu 
 • 2 thìa cafe (10gr) đường thốt nốt (nếu có mật mía thì dùng mật mía ngon hơn, hoặc thay bằng đường nâu, không dùng đường kính trắng)
 • 1 cái hoa hồi
 • 1 mẩu gừng độ 3-5cm 
 • 3 tép tỏi 
 • 1 nhúm nhỏ bột quế (hoặc 1 thanh quế nhỏ, không nên dùng nhiều sẽ dễ gây hắc)
 • 3 quả ớt tươi (hoặc nhiều hơn, tùy khả năng ăn cay)
 • Tiêu đen nguyên hạt 

* Ghi chú: 

1. Lượng mắm và đường có thể thay đổi tùy khẩu vị của gia đình. Các món thịt bò kho nhìn chung không nên cho nhiều mắm khi ướp, với món ăn này thì lại càng không nên vì nếu thịt kho nhạt thì có thể pha thêm nước mắm gừng tỏi ớt để chấm, rất ngon ;)

2. Các bạn có thể cho thêm 2-3 cây sả đập dập, nhưng nếu cho sả thì nên bỏ hoa hồi và quế, chỉ ướp gừng, tỏi và sả thôi. 

Cách làm 

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

– Đuôi bò (nhờ ngoài hàng) làm sạch, chặt khúc độ 3cm. Đuôi bò mình mua bên này thường người ta đã làm sạch sẽ, phần da bên ngoài cũng bỏ đi, ở nhà nếu có phần da thì các bạn có thể nướng qua để khử mùi (hoặc tốt nhất là hỏi hàng thịt xem nên làm thế nào nhé :D)

– Đường thốt nốt nếu dùng loại miếng thì băm nhỏ. Gừng rửa sạch, thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hoa hồi rửa sạch. Ớt bỏ hạt, thái khoanh tròn.

2. Cho đuôi bò vào nồi, đổ nước lạnh cho ngập đuôi & thêm chút muối. Đun sôi, đợi khoảng 2-3 phút rồi đổ đuôi bò ra rổ, bỏ nước luộc đi, rửa sạch.

3. Ướp đuôi bò với tất cả gia vị trong phần nguyên liệu. Dùng tay “massage” cho các loại gia vị trộn & ngấm đều với đuôi bò. Ở giai đoạn này đã có thể ngửi thấy mùi thơm rất “quyến rũ” từ nồi thịt rồi ;) Để khoảng 1-2 tiếng.

4. Đổ nước nóng sao cho đủ xâm xấp đuôi bò. Đun sôi & hớt bọt nếu có. Hạ nhỏ lửa ninh đến khi đuôi bò chín mềm nhừ. Thành phẩm là đuôi bò chín mềm, ngấm gia vị mặn ngọt vừa ăn và thơm phức mùi gừng tỏi quế hồi, à thêm tí cay cay của ớt nữa chứ. Nước om sánh vàng (trộn cơm rất ngon, mỗi tội hơi béo tí thôi :”>).

IMG_0663