Raisin butter cake – Bánh bông lan bơ nho khô

  • Độ khó

Raisin butter cake

 

Dịch như trên kia chả biết có đúng không, thôi thì cứ tạm để thế, dù sao thì có một cái tên tiếng Việt cũng tốt hơn. Bánh lần này vẫn nằm trong chuỗi thử nghiệm butter cake của mình nên công thức không có gì mới, tỉ lệ thành phần gần như là giữ nguyên trong công thức butter cake cơ bản, chỉ thêm nho khô ngâm rượu Rum thôi :) Bánh ngon, không bị khô, ăn thơm vị vanilla và rum khá hay. Mình cũng thử bảo quản bánh bằng cách bọc trong nilon bảo quản thực phẩm (cling film) và để ở nhiệt độ phòng (tầm 20-23 độ gì đấy), sau 3 ngày ăn vẫn ukie, đặc biệt là cho vào lò vi sóng quay mấy chục giây, lấy ra ăn có vẻ còn ngon hơn bình thường ;) Với cái bánh lần này chỉ có 2 điểm mình chưa vừa ý, một là mình chống dính khuôn ẩu quá nên lúc lấy ra bị tróc mất lớp vỏ ngoài, hai là bánh chưa được thật mịn. Thôi thì tự an ủi là ăn ngon là mừng rùi, từ từ nướng nhiều rồi sẽ tốt hơn :D

Về cake và cách trộn bột cơ bản cho butter cake xem thêm tại ĐÂY

Nguyên liệu

(cho 6 cái như trong hình, tương đương khoảng 12 cupcake cỡ vừa đường kính 5cm cao 3cm)

 • 180gram bột mỳ thường (bột mỳ đa dụng – all purpose flour)
 • 1.5 teaspoons bột nở (baking powder)
 • ¼ teaspoon muối
 • 110gram bơ
 • 110gram đường
 • 1.5 teaspoons (8ml) vanilla (dạng nước)
 • 2 quả trứng (110gram không tính vỏ)
 • 100ml sữa tươi (không đường)
 • 100gram nho khô + 10gram bột (để áo bột cho nho)
 • 1 tablespoons (15ml) rượu rum

* Tất cả các nguyên liệu cần phải ở nhiệt độ phòng. Thường thì mình lấy từ tủ lạnh ra để ngoài trước khi làm từ 1-1.5h để các nguyên liệu “nguội” hẳn.

Raisin butter cake

Cách làm

1. Nho khô rửa với nước ấm cho bớt lớp đường bao ngoài. Ngâm nho với rượu rum. Một số công thức để qua đêm, nhưng mình thì ngâm nho cùng lúc lấy trứng & bơ từ tủ lạnh ra ngoài, nên thời gian ngâm của mình là khoảng 1.5 tiếng. Ăn thấy rất uki :)

2. Đặt khay nướng ở rãnh giữa của lò. Mở lò ở chế độ 2 lửa (lửa trên & dưới), đặt nhiệt độ 165 độ C. Chống dính khuôn bằng cách lấy một miếng bơ xát đều trong lòng khuôn, sau đó rắc bột lên lớp bơ rồi úp ngược khuôn cho bột thừa rơi hết ra khỏi khuôn.

3. Dùng máy đánh trứng đánh bơ với đường ở tốc độ vừa đến khi mềm, nhuyễn, bơ chuyển sang màu trắng ngà.

4. Cho lần lượt từng quả trứng vào, đánh đều sau mỗi lần thêm trứng. Cho vanilla vào, đánh đều. Trong quá trình trộn lưu ý vét thành âu.

5. Trong một cái âu khác trộn bột mỳ, bột nở và muối.

6. Nho sau khi ngâm với rượu thì đổ ra rổ cho ráo rồi rắc một lớp bột cho bao đều bên ngoài nho. Bước này là để làm cho nho không bị trôi xuống dưới đáy khi nướng bánh.

7. Để máy đánh trứng ở tốc độ thấp nhất, hoặc dùng thìa trộn bột, trộn bột và sữa với hỗn hợp bơ trứng đường như sau: Rây ¼ chỗ bột vào âu bơ, trộn đều. Tiếp theo cho 1/3 chỗ sữa vào, trộn đều. Làm lần lượt như vậy đến khi hết bột và trứng. Lưu ý không trộn quá nhiều sẽ làm bánh bị chai, cứng, nở kém.

8. Cho nho khô vào trộn cùng bột.

9. Chia bột vào các khuôn. Đổ bột đầy tối đa 2/3 khuôn.

10. Nướng bánh ở nhiệt độ 165 độ C trong vòng 30-35 phút đến khi bánh chín vàng mặt, và khi cắm que tăm vào giữa bánh, rút lên thấy tăm sạch.

Bảo quản bánh như đã trình bày ở trên ;)

Raisin butter cake