Cách tự làm bơ tại nhà (tận dụng kem tươi tách nước)

    • Chuẩn bị
    • Độ khó

Tự làm bơ tại nhà – Nếu không làm thì chắc là cũng không bao giờ nghĩ tới. Nhưng làm rồi mới thấy “À, hoá ra nó thật là dễ, dễ tới mức không thể nào dễ hơn ấy” :). Làm bơ trong sản xuất công nghiệp chắc phức tạp hơn chứ làm bơ tại nhà thì chỉ đơn giản là tách béo từ sữa thôi. Nhưng mà sữa thì thường chỉ có 3% béo là tối đa nên ta sẽ dùng một thứ đặc và nhiều béo hơn sữa là kem tươi (whipping cream).

Các bạn biết làm bánh chắc sẽ ít nhiều quen với việc kem tươi ban đầu thì ở thể lỏng và sệt nhưng càng đánh bông sẽ càng đặc và tới một lúc nào đó thì bông cứng đủ để trang trí bánh kem. Khi làm bơ, ta chỉ cần đi quá bước này một chút, đánh lâu hơn một chút là chất béo sẽ tự tách ra và thế là có bơ tự sản xuất tại nhà. Nói cách khác, nếu như việc “đánh bông kem tươi quá tay làm kem bị tách nước” là tai nạn khi làm kem tươi thì khi làm bơ, nó lại là điểm mốc báo hiệu sự thành công, rằng ta đã sắp cơ bơ ngon để ăn rồi :)

Thật ra thì làm bơ bằng kem tươi ở US và EU không có hiệu quả kinh tế cao. Thường 1 lít kem tươi 35% sẽ làm được khoảng 350 – 400 gram bơ và phần còn lại là sữa tách bơ (rất ngon). So về giá thành ở siêu thị thì không rẻ hơn mua bơ công nghiệp nhiều. Có điều, mình nghĩ đây là cách rất tốt để tận dụng kem tươi thừa. Mình luôn nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn về việc mua nguyên 1 lít kem về không dùng hết thì làm thế nào, kem tươi lại thường không để được lâu trong tủ lạnh. Vậy thì tại sao không biến phần kem thừa đó thành bơ để ăn với bánh mì và sữa tách bơ để làm pancake, làm bánh mì… nhỉ? :) Ngoài ra, như đã nói ở trên thì đây là cách xử lí kem tươi bị tách nước rất tốt nữa.

cách tự làm bơ

Và cuối cùng là làm bơ tại nhà cực cực dễ, siêu siêu dễ và rất vui. Nhớ lần đầu tiên mình tự làm, cảm thấy ngạc nhiên vô cùng ấy, vì vẫn nghĩ là bơ là thứ phức tạp không tự làm được mà. Cho nên khi thấy trong tay mình là cục bơ dẻo mịn ơi là mịn thì cảm giác như kiểu vừa có điều kì diệu xảy ra trong bếp í :D À, về mùi vị, bơ làm từ kem tươi rất ngon. So với bơ loại ngon ở Đức thì không thua kém còn so với bơ chuyên dùng để làm bánh thì mùi ít bị gây hơn (bơ làm bánh thường là bơ “thô” hơn so với bơ ngon để ăn).

Chỉ có một điều lưu ý là thành phần béo trong bơ nhà làm không cố định vì tuỳ thuộc vào khả năng “ép” bơ của bạn, cho nên cần thận trọng khi dùng bơ này để làm bánh, sản phẩm có thể sẽ khác so với khi dùng bơ mua sẵn (có thành phần béo luôn cố định và nằm trong khoảng 78 – 82%). Với các công thức chỉ cần một lượng bơ nhỏ thì không sao nhưng nếu là lượng bơ lớn thì cần lưu ý và cẩn thận. Mình thì hay dùng bơ này để làm bánh mì, thơm lắm lắm luôn. Nhất là làm kiểu làm hai lần: đầu tiên là dùng bơ để làm bánh mì tươi xong rồi tiếp tục mang bánh mì này đi làm bánh mì bơ tỏi. “Chời ơi”, phải nói là vô địch về độ thơm luôn ấy :)

Bánh mì tươi kiểu Việt Nam sấy cho vỏ giòn chút xíu, ăn cùng bơ tỏi lá thơm
Bánh mì cũng sử dụng bơ và sữa tách bơ “nhà trồng” :)

cách tự làm bơ

Dụng cụ và Nguyên liệu

  • 240 ml (1 cup) kem tươi tối thiểu 30% béo
  • âu đánh to
  • máy đánh trứng
  • nước đá lạnh

Ghi chú

– Kem tươi có hàm lượng béo càng cao thì càng thu được nhiều bơ. Nên nếu các bạn có heavy cream hay thickened cream với 40% béo trở lên thì tuyệt vời. Từ 240 ml kem tươi 32% béo mình làm được khoảng 90 gram bơ. Kem của các bạn có độ béo cao hơn thì lượng bơ sẽ lớn hơn. Kem càng ngon thì bơ càng ngon nhé. Không dùng được topping cream.

– Trong suốt quá trình làm, kem và âu đánh cần phải lạnh để chất béo tách nhanh và bơ mịn mượt. Mình có nhắc tới lưu ý này trong cả video nữa.

– Có thể dùng máy đánh trứng cầm tay hoặc để bàn, hoặc máy xay sinh tố. Công suất máy cao một chút sẽ tốt hơn. Máy có công suất dưới 300W sẽ mất nhiều thời gian đánh và có thể làm cho kem tươi bị nóng lên trong quá trình đánh nên cần lưu ý việc giữ lạnh.

Cách làm

Video cách làm bơ từ kem tươi đã được đăng tại kênh YouTube của Savoury Days. Nếu không xem được video tại blog, các bạn có thể xem trực tiếp trong link này nhé. Video có chế độ bản đẹp HD và phụ đề Anh và Việt. Các bạn có thể xem hướng dẫn cách bật phụ đề tiếng Việt và chỉnh chế độ HD ở cuối bài viết cách làm bánh flan này.

 

TÓM TẮT CÁCH TỰ LÀM BƠ TỪ KEM TƯƠI

1. Chuẩn bị một âu lớn nước đá và đặt âu đánh kem vào trong âu nước đá này. Cách làm khác là cho âu đánh kem vào tủ lạnh hoặc tủ đông để 30 phút trước khi đánh.

2. Cho kem vào âu. Đánh ở tốc độ cao tới khi kem chuyển đặc, rất đặc và bắt đầu tách nước. Khi kem chuyển lợn cợn và có màu hơi vàng thì hạ tốc độ vừa. Đây là dấu hiệu của việc chất béo đang được tách ra khỏi sữa. Đánh ở tốc độ vừa rồi hạ dần xuống thấp nhất (để nước khỏi bắn) tới khi chất béo được tách hẳn ra thành một khối.

3. Lọc qua rây, giữ lại phần sữa. Cho chất béo thu được vào bát sạch, dùng thìa ép cho sữa ra hết. Phần sữa này có thể uống hoặc dùng để nấu ăn, làm bánh (làm pancake hay bánh mì cực ngon nhé).

4. Đổ nước đá lạnh vào bát đựng bơ và dùng tay sạch nhào bơ nhẹ nhàng để ép sữa còn lại trong bơ ra ngoài. Khi nước chuyển màu đục thì đổ đi thay nước mới. Làm cho tới khi nước trong thì dừng lại (không mất nhiều thời gian lắm, mình thay 2 – 3 lượt nước thôi). Việc làm này sẽ giúp giữ bơ được lâu hơn.

5. Bọc kín bơ bằng nilon bọc thực phẩm. Để ngăn mát tủ lạnh dùng trong 1 tuần hoặc đông đá dùng trong 2 tháng. Các bạn có thể trộn bơ với muối, tỏi hay gia vị thơm… để tạo ra bơ có mùi vị mà bạn thích.

———

VIDEO tiếp theo mình sẽ giới thiệu cách đánh bông kem tươi, các cách giúp ổn định kem tươi đánh bông và khắc phục khi kem bị tách nước. Nếu các bạn có câu hỏi gì liên quan tới các vấn đề này thì các bạn để lại ở dưới bài luôn nha :)