[VIDEO] Bánh trung thu hoa anh đào

  • Chuẩn bị
  • Nấu/Nướng
  • Khẩu phần
  • 10 cái
  • Độ khó

Đăng ảnh “dập dòm” từ tuần trước mà giờ mới xong video để đăng được. Xin lỗi vì để cả nhà chờ lâu. Món bánh này mình sẽ không giới thiệu nhiều đâu vì mình nghĩ video và hình ảnh là đủ để nói lên hết rồi ;) Cách làm món bánh này không khác nhiều so với bánh trung thu truyền thống, vị cũng ổn, mang biếu tặng chắc chắn là rất đặc biệt. Chỉ có điều để làm nó không dễ. Trong cách làm dưới đây tụi mình có ghi chú rất nhiều lưu ý để có vỏ bánh màu đẹp, đúng chuẩn mà lại không bị khô, các bạn đọc kĩ trước khi làm nha.

CÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU HOA ANH ĐÀO

Nguyên liệu (Cho khoảng 9-10 bánh 50 gram)

A. Vỏ bánh

 • Khoảng 10 bông hoa anh đào muối
 • 90 gram si-rô ngô (corn syrup)
 • 20 gram dầu ăn
 • 10ml nước màu hồng (xem ghi chú ở dưới)
 • 140 (± 5) gram bột mì đa dụng

* Cách pha 10ml nước màu: Pha 1 giọt màu hồng ( mình dùng màu Rose của Wilton, trong video nhìn thấy màu đỏ nhưng thực ra nó là màu hồng) và 5 giọt màu trắng với 10ml nước, khuấy đều cho tan. Nếu không có màu hồng, các bạn có thể dùng màu đỏ với lượng ít hơn. Cần có màu trắng vì màu trắng sẽ giúp cho vỏ bánh có màu hồng hoa anh đào. Nếu không có màu trắng, vỏ bánh sẽ ngả sang màu đỏ lòng tôm hoặc màu hồng cam nhạt vì có ánh vàng từ trong bột mì. Các bạn nên làm thử 1 mẻ nhỏ sau đó điều chỉnh lượng màu theo sở thích nhé.

– Nên dùng các loại màu thực phẩm nhập khẩu từ hãng lớn như Wilton, American color

– Chỉ dùng tối đa 10ml nước nếu không vỏ bánh có thể bị nhão. 

B. Nhân bánh

 • 250 gram nhân trà xanh
 • 50 gram creamcheese (kem phomai)

– Phần nhân trà xanh này mình đã chia sẻ rất kĩ tại bài viết này, các bạn đọc giúp mình ở đây nhé

http://www.savourydays.com/banh-trung-thu-cach-lam-nhan-dau-xanh-tra-xanh-la-dua/

– Nếu không có cream cheese các bạn có thể dùng phomai con bò cười, tuy nhiên khi nướng lên phomai con bò cười sẽ khô và kém ngon hơn cream cheese.

Cách làm

A. Vỏ bánh

1. Ngâm hoa anh đào muối trong nước khoảng 10 -15 phút cho hoa anh đào hết mặn. Sau đó vớt ra, để lên đĩa có lót giấy thấm nước.

2. Cho 90 g si-rô ngô, 20 g dầu ăn, 10 ml nước màu vào bát to, trộn đều.

3. Cho khoảng 2/3 bột mì vào hỗn hợp chất lỏng và trộn đều, đến đây nếu thấy bột cần thêm màu hồng hoặc trắng các bạn có thể cho thêm, sau đó cho ½ số bột còn lại vào, bóp đều. Mỗi loại bột mì sẽ có độ hút nước khác nhau, do đó lượng bột cần dùng có thể thay đổi theo loại bột chứ không cố định như lượng ghi trong công thức. Do vậy, các bạn nên theo dõi và kiểm tra khi thấy bột đạt, hơi ướt, dẻo, đứng, không dính tay thì dừng lại. 

Lưu ý: Không nhồi quá lâu, quá kĩ hoặc cho nhiều bột khiến khối bột bị dai, chai và khô, dễ mất nét hoặc vỏ bánh bị khô khi nướng. 

4. Đậy kín mặt bột và để nghỉ 30 phút. Bột chỉ nên để nghỉ tối đa 30 phút ở nhiệt độ phòng hoặc 2-3 giờ trong tủ lạnh, không để nghỉ quá lâu sẽ làm bột bị khô, đóng bánh không sắc nét.

B. Chuẩn bị nhân bánh: Chia nhân trà xanh thành các phần 25 gram, phomai thành các phần 5 gram

– Với bánh 50 gram, nhân bánh sẽ nặng 30 gram, vỏ bánh nặng 20 gram. Tỉ lệ này có thể thay đổi theo sở thích tuy nhiên không nên làm vỏ bánh quá mỏng, khi ăn sẽ bị ngán, nhưng cũng không làm vỏ quá dày nướng sẽ khó chín.

– Trước khi làm, bạn nên để các phần cream cheese lên ngăn đá khoảng 10 phút cho cream cheese cứng lại, khi thao tác sẽ dễ hơn.

Ấn dẹt phần nhân trà xanh, cho cream cheese vào giữa, gói lại và vo tròn. Dùng nilon che kín các phần nhân (bao gồm nhân chưa dùng và nhân đã cho cream cheese) để tránh bị khô.

C. Cách đóng bánh và nướng bánh

1. Khi bột đã nghỉ đủ, chia bột thành các phần 20 gram 

2. Cụ thể về thao tác bọc nhân, đóng bánh các bạn xem tại video nhé. Ngoài ra, tại bài viết này mình có ghi rất rõ cách làm và các lưu ý, các bạn xem giúp mình nhé: http://www.savourydays.com/banh-trung-thu-cach-lam-banh-nuong/

3. Sau khi đã bọc nhân xong, dùng bột mì để chống dính 1 lớp mỏng bên ngoài viên bột và bên trong khuôn bánh. Dùng chổi lông phủi các phần bột thừa trên bánh sau khi đóng bánh xong.

4. Nướng bánh lần 1

– Làm nóng lò nướng ở 150 độ C trước 20 phút.

– Sau khi lò nướng đã làm nóng, cho bánh vào nướng lần 1 ở 150 độ C trong 15 – 18 phút đến khi vỏ bánh đục hoàn toàn. Sau khi nướng lần 1, cho bánh ra ngoài và lập tức xịt nước, đợi bánh nguội.

* Lưu ý: 

– Với các loại vỏ bánh màu hiện đại, để giữ được màu vỏ bánh cần nướng ở nhiệt thấp trong thời gian dài hơn bánh truyền thống một chút. Vỏ bánh sau khi nướng xong cần chín hoàn toàn, bánh chín là khi vỏ bánh chuyển màu sáng hơn, trông “thô” và khi sờ vào thấy vỏ bánh cứng lại. Để tránh việc bánh bị ngả màu vì nướng lâu, các bạn nên ngồi canh lò trong những phút cuối, khi thấy bánh đã chín thì lấy ra luôn.

– Nếu muốn bánh bóng hơn, sau khi nướng lần 1 và đợi bánh nguội hoàn toàn, bạn có thể quét 1 lớp lòng trắng trứng mỏng lên bánh, tuy nhiên mình muốn bánh trông kiểu hơi “mộc” một chút nên không quét.

5. Nướng bánh lần 2:

– Làm nóng lò nướng ở 150 độ C trước 15 phút.

– Cho bánh vào nướng lần 2 ở 150 độ C trong 7 – 8 phút, không nướng quá lâu sẽ làm bánh bị ngả vàng

– Bánh hiện đại chỉ nên nướng 2 lần để tránh làm bánh bị ngả vàng. Bánh sau khi nướng xong vỏ bánh sẽ rất cứng, để qua 1 ngày dầu từ nhân tươm ra sẽ làm bánh mềm ngon hơn.