[VIDEO] Cách làm Chocolate truffle kiểu Bỉ

  • Chuẩn bị
  • Nấu/Nướng
  • Chờ
  • 20 phút
  • Khẩu phần
  • khoảng 12 - 18 viên tuỳ kích cỡ
  • Độ khó

Sắp đến Tết rồi, và cũng sắp đến một ngày quan trọng khác nữa, chính là ngày Valentine ;)

Năm nay Valentine rơi đúng vào Tết, tầm ấy đi mua kẹo chắc hơi khó. Nhưng bù lại thì vì là trong ngày nghỉ Tết và tình hình Tết năm nay lại không khuyến khích đi lại nhiều, nên chúng mình sẽ có dư thời gian để tự làm một hộp chocolate để tặng cho ai đó ;) Cách làm chocolate truffle kiểu Bỉ đã được giới thiệu tại Savoury days rồi, nhưng tụi mình làm video để mọi người dễ hình dung hơn khi thao tác. Và công thức cũng có điều chỉnh, thêm ghi chú nữa. Chocolate Truffle làm theo kiểu Bỉ khi ăn sẽ thấy tan ngay trong miệng, ngậy béo, đậm vị chocolate, nói chung là ngon lắmmm (Dù không có nhu cầu tặng ai nhưng thỉnh thoảng mình cũng làm một hộp để ăn :D). Dụng cụ đơn giản, cách làm siêu dễ, tự chọn được nguyên liệu ngon nên thành phẩm cũng siêu chất lượng, quan trọng hơn là một hộp chocolate tự làm, tự tay gói ghém xinh đẹp còn chứa bao nhiêu tâm tư tình cảm của người tặng, nhỉ? :)

CÁCH LÀM CHOCOLATE TRUFFLE KIỂU BỈ

Nguyên liệu

 • 75 gram bơ động vật, không muối – để rất mềm ở nhiệt độ phòng
 • 30 gram kem tươi (whipping cream), để nguội ở nhiệt độ phòng
 • 200 gram chocolate (55 – 60% cacao)
 • 1 thìa cafe (tsp) rượu (Rum, Baileys, v.v.. tùy khẩu vị)
 • Bột cacao, bột trà xanh, dừa nạo, hạt khô,v.v.. để bọc ngoài

* Lưu ý về nguyên liệu:

90% độ ngon của chocolate truffle phụ thuộc vào độ ngon của nguyên liệu (ở Việt Nam, các nguyên liệu ngon thường đắt hơn), cụ thể:

– Dùng bơ động vật (Anchor, President, v.v..), không dùng các loại bơ thực vật (magarine) như bơ Tường An hay Meizan;

– Dùng kem tươi (whipping cream), không dùng kem topping;

– Chocolate dùng loại nguyên chất (real chocolate, hàm lượng cacao khoảng 55 – 60%), chocolate càng ngon thì kẹo càng ngon. Ở VN, nếu mua ở các cửa hàng bán đồ làm bánh thì sẽ có 2 loại là chocolate nguyên chất và chocolate compound, các bạn nhớ chọn loại nguyên chất nhé, dùng chocolate compound sẽ cho ra thành phẩm kẹo cứng, không tan trong miệng và vị kém ngon hơn nhiều.

– Rượu không bắt buộc nhưng nếu có sẽ ngon hơn nhiều.

Cách làm

1. Làm chảy chocolate: 

– Băm nhỏ chocolate, cho vào âu;

– Đặt âu chocolate lên một nồi nước nóng sao cho âu to hơn miệng nồi, đáy âu không chạm xuống nước trong nồi. Bật bếp ở lửa nhỏ nhất cho nước chỉ sôi lăn tăn, KHÔNG để nước sôi quá mạnh.

– Khuấy đều tới khi chocolate tan chảy hoàn toàn. Để nguội.

* Lưu ý quan trọng:

KHÔNG làm chảy chocolate trên nhiệt quá cao (KHÔNG để nước sôi quá mạnh hay đáy âu chạm mặt nước), nếu không chocolate sẽ bị cháy, tách bơ, lổn nhổn, nếu chocolate bị cháy sẽ không dùng được nữa.

2. Bơ để rất mềm ở nhiệt độ phòng nhưng chưa bị chảy, đánh ở tốc độ vừa tới khi bơ bông xốp và chuyển sang màu vàng rất nhạt. 

Bơ bông nhiều sẽ giúp kẹo có độ tan ngay khi cho vào trong miệng. Tuy nhiên, KHÔNG đánh quá nhiều sẽ dễ làm bơ bị tách nước, lổn nhổn.

3. Kem tươi đã hết lạnh, cho từ từ vào bơ, đánh ở tốc độ thấp tới khi vừa hòa quyện.

Lưu ý: Kem tươi phải hết lạnh hoàn toàn. Nếu kem tươi vẫn còn lạnh, cho vào bơ sẽ làm bơ đông lại và lổn nhổn, không hòa quyện với kem. Nếu gặp trường hợp này, bạn chỉ cần dừng lại, để hỗn hợp (đã lổn nhổn) đó ở nhiệt độ phòng đến khi hết lạnh rồi đánh tiếp ở tốc độ vừa đến khi kem mịn mượt trở lại. Nói chung đánh kem tươi với bơ rất khó hỏng (hiện tượng lổn nhổn chỉ đơn giản là do một trong hay nguyên liệu vẫn còn đang lạnh, để hết lạnh rồi đánh tiếp là được), nên nếu có có gặp cũng đừng hoang mang nhé :D 

4. Cho từ từ chocolate (đã nguội) vào, vừa cho vừa đánh đều ở tốc độ thấp tới khi hòa quyện thì cho rượu vào, đánh đều. Hỗn hợp đánh xong sẽ có độ bông, hơi đặc. 

Lưu ý: Chocolate đun chảy cần để nguội, nếu chocolate nóng quá cho vào sẽ làm chảy bơ, hỗn hợp sẽ rất lỏng và khó tạo hình. Nếu hỗn hợp lỏng quá, đặt âu chocolate vào một âu nước đá lạnh, khuấy liên tục và đều tay cho hỗn hợp hạ nhiệt và đặc hơn. Tuy nhiên, vì bơ đã bị chảy nên kẹo sẽ kém xốp tan trong miệng. 

5. Cho chocolate vào túi bắt kem, cắt đầu túi khoảng 1 – 5cm, bắt thành các búp nhỏ, cao khoảng 1.5 cm, đường kính 3cm. Để khay chocolate vào tủ lạnh khoảng 20  – 30 phút cho chocolate cứng lại. Đeo găng tay, úp 2 búp vào với nhau, dùng ngón tay miết phần mép nối, vê tròn viên chocolate là được. Bước này cần làm nhanh tay tránh làm chocolate bị chảy lem nhem nhé.

Lăn chocolate qua bột cacao, bột trà xanh, vụn dừa hay hạt băm nhỏ tùy thích.

Bảo quản kẹo trong tủ lạnh được khoảng 2 – 3 tuần.