Whipped Cream Cupcake – Bánh bông lan kem tươi

    • Độ khó

Mình biết đến công thức này qua webtretho từ hồi lâu rồi, trước khi bắt đầu học làm bánh cơ. Hồi đấy đặc biệt ấn tượng với nó bởi vì chị em nào làm thử công thức này cũng đều phản hồi cực kì tích cực, có một số phản hồi thậm chí còn nói đây là công thức ngon nhất từng thử cho cupcake :) Mình nhớ từ hồi đó và có lưu lại đường link công thức gốc, hôm vừa rồi tự nhiên thấy nên làm thử luôn. Bánh ngon và đặc biệt thơm. Không biết có phải vì thay toàn bộ bơ bằng kem tươi mà bánh có mùi thơm như vậy không. Màu bánh cũng đẹp nữa. Công thức gốc là dành cho khuôn bông lan tròn to nhưng mình làm mini cupcake rồi nhân tiện còn thừa kem tươi thì làm ít kem tươi đánh bông với đường để trang trí bánh, thành phẩm rất chi là cute (rất hợp với xì-tai của mình ;;)
Whipped cream cupcake

Công thức gốc của cô Rose Levy Beranbaum tại đây: http://www.realbakingwithrose.com/2010/01/whipped_cream_cake.html Mình không chỉnh sửa gì cả, chỉ bớt đường đi thôi vì nhìn chung các công thức bánh Âu Mỹ theo mình thấy đều hơi bị ngọt quá (so với khẩu vị của mình). Công thức ở dưới này làm được khoảng 24 cái cupcake medium size (đường kính 5cm), tương đối nhiều, cả nhà khi làm nếu cần thì điều chỉnh giảm bớt xuống nhé.

Nguyên liệu

  • 225 gram bột cake flour (mình dùng bột mỳ đa dụng/ bột mỳ thường)
  • 2 teaspoons bột nở (Baking powder)
  • ¾ teaspoon muối
  • 348gram (1.5 cup) kem tươi có hàm lượng béo cao (35-40%) (heavy cream) – để lạnh (giúp kem bông nhanh hơn khi đánh)
  • 3 quả trứng lớn – ở nhiệt độ phòng (150 gram không tính vỏ)
  • 1 teaspoon vanilla dạng lỏng
  • 185gram đường bột (công thức gốc là 225gram)

Cách làm

1. Đặt khay nướng ở rãnh giữa của lò, vặn lò 165 độ C. Chuẩn bị khuôn, nếu làm cupcake thì đặt các cup giấy vào khuôn. Nếu làm khuôn thường thì chống dính khuôn.

2. Trộn hỗn hợp khô gồm bột mỳ, bột nở, muối. Dùng cây đánh trứng cầm tay (whisk) trộn đều (hình 1-4)

Whipped cream cupcake - method 1

3. Trộn hỗn hợp chất lỏng như sau:

– Trong một cái bát dùng whisk đánh đều trứng và vanilla (hình 5)

Whipped cream cupcake - method 2

– Cho kem tươi lạnh vào âu trộn bột (hình 6). Dùng máy đánh trứng đánh kem tươi đến khi kem  bông đặc, nhấc que đánh lên thấy có thể tạo chóp trên mặt âu (hình 7-8).

Lưu ý: đôi khi để đánh bông kem tươi cho nhanh mọi người hay cho cả âu lẫn que đánh và kem vào ngăn lạnh, nhưng theo công thức này thì chỉ để kem lạnh thôi nhé, vì nếu âu lạnh thì sẽ làm ảnh hưởng đến độ bông của trứng sau này khi cho trứng vào đánh cùng kem.

– Để máy ở tốc độ vừa, từ từ đổ trứng vào âu kem tươi. Vừa đổ vừa đánh, hỗn hợp sẽ đặc dần thành hỗn hợp giống như mayonnaise  sẽ chuyển thành dạng kem sánh. Không cần đánh lâu, chỉ cần đánh đủ đến khi trứng và kem hòa quyện. Tiếp theo từ từ cho đường vào và đánh đều (mất khoảng 30- 60s) (hình 9-10)

Lưu ý: khi cho trứng nên đổ rất chậm, sao cho trứng chảy đều thành một dòng nhỏ, có thể đổ men theo thành âu, tránh đổ thẳng vào giữa chỗ que đánh sẽ dễ bị bắn. Khi cho đường cũng cho từ từ từng chút một. Đừng đổ tất cả vào một lúc nhé. Bạn nào không quen thì có thể chia trứng thành 3-4 phần, cho vào âu, đánh đều rồi cho phần tiếp theo. Với đường cũng làm tương tự.

Whipped cream cupcake - method 3

4. Chia hỗn hợp bột khô ở (2) làm 3 phần. Rây từng phần vào âu kem trứng, dùng kỹ thuật fold trộn đều sau mỗi lần thêm bột (hình 11-12)

5. Chia bột vào khuôn. Nướng đến khi bánh chín. Thời gian nướng là tùy kích cỡ khuôn nha, ví dụ cupcake thì khoảng 25-30 phút, khuôn to hơn thì nướng sẽ lâu hơn. Bánh chín để trong khuôn khoảng 5 phút rồi lấy ra để nguội hẳn trên rack.

Whipped cream cupcake - method 4

Cách làm chỉ có vậy thôi cả nhà ah. Tại mình bị mắc bệnh thích trình bày dài dòng nên trông nó có vẻ hơi phức tạp vậy chứ làm thì nhanh lắm, nhanh hơn làm bánh bông lan dùng bơ như pound cake nhiều (tại đánh kem, trứng, đường đều nhanh mà, lại dùng được kem lạnh chứ không như bơ phải đợi nguội mới được dùng). Chúc cả nhà sẽ có những “em” bánh kem thật xinh tươi và ngon lành nhé ;)

Whipped cream cupcake