BÁNH GATO THỐT NỐT SỮA DỪA – làm với NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU

  • Chuẩn bị
  • Nấu/Nướng
  • Khẩu phần
  • 1 ổ 16 cm
  • Độ khó

Lâu rùi tụi mình mới có 1 công thức gato mới. Phiên bản gato lần này siêu ngon, siêu thơm và lạ miệng nhé ;) Combo đường thốt nốt – nước cốt dừa với mình là một combo cực kì thần thánh: Mùi đường thốt nốt vừa ấm vừa đậm đà, cực kì cực kì hợp với mùi sữa dừa ngậy béo. Đưa vào bánh gato xốp thì siêu hợp! Thậm chí, độ ẩm từ đường thốt và cốt dừa sẽ làm bánh còn ẩm mềm hơn so với bánh gato truyền thống nữa. Túm lại đây là một công thức rấttttt là nên thử nha 😉

Trong video mình dùng nồi chiên không dầu của 2GOOD, nồi có cả nhiệt trên và dưới nên dùng để làm bánh rất ổn. Bạn nào dùng lò nướng thì đọc thêm tại công thức nhé.

CÁCH LÀM BÁNH GATO DỪA ĐƯỜNG THỐT NỐT

Nguyên liệu (khuôn tròn 16cm)

 • 3 quả trứng gà (60 gram/quả cả vỏ)
 • 30 gram dầu dừa (dùng dầu dừa càng thơm bánh sẽ càng thơm)
 • 40 gram nước cốt dừa
 • 50 gram bột làm bánh ngọt (bột mì số 8)
 • 55 gram đường thốt nốt (để đánh cùng lòng trắng)
 • 1 nhúm muối nhỏ
 • ¼ thìa cafe cream of tartar (có thể thay bằng nước cốt chanh hoặc dấm)
 • Vụn dừa khô để rắc lên mặt bánh (không bắt buộc)

* Lưu ý:

– Nếu không có dầu dừa có thể dùng dầu ăn thông thường, nhưng dầu dừa sẽ giúp bánh thơm ngon hơn rất nhiều.

– 50 gram bột làm bánh ngọt (bột mì số 8) có thể thay bằng 45 gram bột mì đa dụng và 5 gram bột ngô nhưng dùng bột mì số 8 sẽ ngon hơn.

– Đường thốt nốt mình dùng loại hạt nhỏ. Nếu bạn dùng đường dạng khối to thì cần xay/đập vụn để đường dễ tan hơn. Mình dùng đường thốt nốt Palmania, rất thơm và ngon.

Cách làm

 1. Chuẩn bị: 

– Làm nóng nồi chiên không dầu ở 140 độ C. Nếu bạn nào dùng lò nướng thì làm nóng ở 160 độ C, hai lửa. 

– Tách lòng đỏ và lòng trắng của 3 quả trứng sang 2 âu riêng.

*Lưu ý: Lòng trắng cần đánh bông nên không được để bị dính lòng đỏ. 

 1. Cho dầu ăn vào âu lòng đỏ, đánh đều. Sau đó cho nước cốt dừa vào âu lòng đỏ, khuấy đều cho hòa quyện. Rây bột vào âu lòng đỏ, khuấy đến khi bột vừa hòa quyện thì dừng lại luôn.
 1. Cho vào âu lòng trắng 1 nhúm muối nhỏ và toàn bột phần đường thốt nốt. Đặt âu lòng trắng lên nồi nước nóng, khuấy đều tay cho đường tan hết.

* Lưu ý:

– Nước không quá nóng, đáy âu không chạm mặt nước, tránh việc nhiệt cao quá làm trứng bị chín.

– Khuấy đều tay. 

– Nếu bạn dùng đường thốt nốt dạng lỏng có thể bỏ qua bước này.

 1. Khi đường tan hết thì nhấc âu xuống, cho cream of tartar vào âu. Dùng máy đánh ở tốc độ vừa rồiăng tốc độ lên cao nhất và đánh đến bông gần cứng: lòng trắng bóng, dẻo, mịn, khi nhấc que lên có chóp nhọn hơi ngoặt xuống.
 2. Lấy ⅓ chỗ lòng trắng đánh bông cho vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn nhẹ nhàng bằng phới lồng đến khi lòng trắng hòa quyện, hỗn hợp lòng đỏ lỏng ra bớt. 
 3. Chia chỗ lòng trắng còn lại thành 2 phần, trộn lần lượt vào hỗn hợp bột bằng kĩ thuật fold đến khi vừa hòa quyện thì dừng lại. Lưu ý vét sát đáy âu tránh việc bột đọng ở dưới, khi nướng phần bột này sẽ chìm xuống làm bánh bị bết. Cụ thể về các thao tác đánh trứng, trộn bột các bạn có thể xem tại đây: http://www.savourydays.com/video-cach-danh-trung-bang-tay-cach-tron-bot-theo-kieu-fold/
 4. Đổ bột vào khuôn, dàn đều bột và thả khuôn xuống mặt bàn khoảng 2 – 3 lần cho bọt khí vỡ bớt. Rắc vụn dừa khô lên bánh.
 5. Nướng bánh

– Nướng ở 140 độ C với nồi chiên không dầu và 150 – 155 độ C với lò nướng trong khoảng 8 – 10 phút tới khi phần mặt bánh se lại nhưng chưa bị nứt.

– Lấy khuôn ra khỏi lò, dùng dao nhọn rạch nhanh tay các đường chéo lên mặt bánh. Việc rạch bánh sẽ giúp bánh nứt trong lò lò đều và đẹp hơn. Mặt bánh sẽ chia thành các múi với vết nứt đều nhau. Nếu không thích bạn có thể bỏ qua bước này và tiếp tục nướng như bình thường. Nếu rạch thì cần làm rất nhanh tay, sau đó cho bánh lại vào lò luôn tránh làm bánh bị xẹp.

– Sau khi nướng tiếp khoảng 25 – 30  phút nữa, kiểm tra nếu thấy mặt bánh vàng quá (đặc biệt nếu bạn dùng NCKD) thì dùng giấy bạc che lên mặt bánh. Nướng bánh thêm 15 – 20 phút nữa. Tổng thời gian nướng khoảng 55 – 60 phút.

 1. Lấy bánh ra khỏi lò, úp ngược khuôn trên rack và để bánh nguội hoàn toàn trong khuôn rồi mới gỡ bánh ra. Nếu dùng khuôn đế liền thì sau khi nướng xong cần lấy bánh ra luôn.
 2. Đợi bánh nguội hoàn toàn rồi dùng dao sắc, đưa qua đưa lại để cắt bánh. Bánh bọc kín, bảo quản ngăn mát tủ lạnh  3 – 4 ngày và ngăn đá trong khoảng 1 tháng, trước khi ăn để bánh rã đông hoàn toàn bánh sẽ mềm ngon như mới.