[VIDEO] Bánh kem dâu kiểu Nhật

    • Chuẩn bị
    • Nấu/Nướng
    • Khẩu phần
    • 1 bánh 18 cm cao 10 cm
    • Độ khó

Sắp đến Tết rồi, cảm giác như ai cũng bận rộn, làm gì cũng vội vàng, tất bật, tìm được một khoảng thời gian thư thả để sống chậm lại thật khó. Ở bếp của SD cũng thế, từ cuối năm ngoái mọi người đã quay cuồng với cơ man các món ăn Tết, từ món truyền thống như canh măng, giò thủ cho tới các món hiện đại. Nhưng bên cạnh “phần của Tết”, tụi mình vẫn cố gắng giữ lại cả những “phần khác” nữa, chẳng hạn như phần đồ ăn cho mùa Xuân, cho ngày lễ tình nhân Valentine, hay chỉ đơn giản là một “phần sống chậm”, thong thả làm ra một chiếc bánh thật xinh đẹp, thật ngon để ngồi nhâm nhi bên chén trà.

Món bánh dâu này mình đã làm khá nhiều lần rồi, cũng có khá nhiều phiên bản, nhưng mỗi mùa dâu đến đều muốn làm lại, có lẽ bởi vì vẻ ngoài quá ư là xinh đẹp của nó, và hương vị lúc nào cũng hoàn hảo nữa. Vì SD chưa có video nào hướng dẫn làm món bánh này từ A đến Z cả cho nên tụi mình quay lại để tặng các bạn luôn. Nhưng với video này, điều mà tụi mình muốn gửi đến các bạn không chỉ là công thức, mà tụi mình mong là video sẽ mang đến cả những phút giây “sống chậm”, thong thả và thư giãn giữa bao bộn bề tất bật của chuẩn bị ngày Tết nữa. Khi xem các bạn nhớ bật loa và đeo tai nghe nhé :)

 

Nếu không xem được video tại website, các bạn có thể xem trực tiếp trên YouTube theo link này nhé. Video có chế độ HD, hướng dẫn cách bật HD ở cuối bài viết cách làm bánh flan này.

CÁCH LÀM BÁNH KEM DÂU KIỂU NHẬT

A. Phần cốt bánh

Món bánh này mình sử dụng cốt bánh gato cơ bản bất bại (cho khuôn tròn đế rời, đường kính 16 – 18 cm). Cách làm mình đã giải thích rất kĩ trong bài viết riêng về cách làm bánh gato cơ bản bất bại rồi. Các bạn đọc giúp mình ở bài viết đó nhé. 

Nên dùng khuôn tròn đế rời, khi bánh chín thì lấy ra khỏi lò, thả cả bánh và khuôn từ độ cao khoảng 20 cm xuống mặt bàn vài cái rồi úp ngược khuôn, để bánh nguội trong khuôn. Cách làm này giúp hạn chế được việc bánh bị xẹp hơn. Nếu bạn muốn dùng khuôn to hơn thì tăng lượng nguyên liệu lên theo hướng dẫn trong bài cách làm bánh gato cơ bản bất bại nhé.

B. Phần kem

Phần kem bánh tụi mình dùng 200 ml kem tươi (whipping cream, hàm lượng béo 30% trở lên) và 200 ml kem topping. Kem topping là kem béo thực vật, được sử dụng rất phổ biến ở các cửa hàng bánh Việt Nam. Kem topping đã có sẵn đường, khá ngọt và không có độ thơm ngậy nhiều như whipping nhưng khi đánh bông lên thì rất dễ bông, bóng, chắc, đứng, dùng trang trí bánh rất dễ dàng và không bị chảy nhanh như whipping. 

Việc dùng kem topping kết hợp với whipping sẽ giúp cho kem vừa có hương vị thơm ngon (nhờ có whipping), vừa dễ sử dụng trang trí bánh (nhờ có topping). Với các bạn nào không quen trang trí bánh kem thì dùng kem topping sẽ dễ thao tác hơn kem whipping nhiều. Một lý do nữa là phần lớn người Việt Nam không quen ăn đồ ngậy béo nhiều, nên có thêm kem topping sẽ giúp vị kem được trung hoà hơn, bớt ngậy hơn. Kem topping cũng đã có đường nên khi pha theo tỉ lệ như trên thì không cần thêm đường nữa.

Với các bạn ở nước ngoài, nếu không tìm mua được topping thì các bạn có thể dùng khoảng 350 ml whipping cream đánh bông với 50 gram đường nhé. Khi thao tác các bạn cố gắng làm nhanh tay để kem không bị chảy nhanh là được.

* Lưu ý khi dùng kem topping và whipping:

– Kem topping cần bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi dùng thì rã đông tới khi kem còn hơi dăm đá thì đánh bông. Kem whipping ngược lại luôn cần để trong ngăn mát tủ lạnh. Sau khi lấy kem whipping ra, các bạn lấy khăn sạch lau sạch miệng hộp, để ngăn mát sẽ giữ được 3 – 4 tuần.

– Khi đánh kem: Cho kem topping (ở trạng thái còn dăm đá) và kem whipping vào âu, đánh từ tốc độ thấp và tăng dần lên tốc độ cao tới khi kem bông cứng. Whipping khi trộn chung với topping sẽ không lo kem bị đánh quá tay sẽ tách nước. Lưu ý là các bạn cần phải đánh kem rất cứng (như trong video). Nếu chưa dùng ngay, cần bảo quản kem trong ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng.

– Cuối cùng, khi đánh kem topping bắt buộc phải ở trạng thái còn dăm đá, kem whipping phải thật lạnh, khi đánh xong âu đánh kem vẫn phải lạnh, nếu không kem sẽ bị vữa và rỗ. Nếu thời tiết nóng, nên đặt âu kem trong một âu lớn hơn đựng đá để đánh, tránh kem bị chảy.

C. Phần trang trí: Thao tác như trong video, các bạn xem video sẽ dễ hình dung hơn. Đui bắt kem dùng trong video mình mua sẵn ở hàng bán dụng cụ làm bánh. 

– Ở phần trang trí bánh này, các bạn chú ý là dù dùng kem topping hay whipping thì đều cần làm nhanh tay, không chà đi chà lại nhiều lần. Làm ở trong phòng có nhiệt độ thấp (dưới 20 độ C) sẽ giúp giữ kem bóng mịn tốt hơn (kem bị chà đi chà lại nhiều và tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ nhanh bị rỗ hoặc nhanh chảy).