Bánh quy bơ chocolate

    • Độ khó

Đầu tuần vừa rồi mình có làm một ít bánh mang đến viện nơi mình làm việc, để chia sẻ thông tin ra mắt “Quà tặng ngọt ngào” với mọi người luôn. Vì vẫn còn mệt nên mình không chuẩn bị được nhiều loại mà chỉ có Choux (Su kem) và bánh quy, vì cả hai loại bánh đều dễ làm và công thức cũng đều có trong sách nữa.

Đây là Choux tròn ủng và thơm phức :)

IMG_9460

Với bánh quy thì mình có biến tấu một chút, từ bánh quy chỉ có vị vanilla thành bánh quy có hai vị vanilla và chocolate kết hợp, ăn khá hay. Shortbread chắc mình không kịp thử rồi nên hi vọng công thức này sẽ thêm gợi ý cho các bạn làm bánh quy để ăn Tết :) Mình chia sẻ lại cách làm ở dưới nhé.

IMG_9466

Công thức cơ bản vẫn là bánh quy bơ (có trong sách “Quà tặng ngọt ngào”) hoặc các bạn xem link ở ĐÂY.

Sau khi trộn xong hết bột thì mình chia đôi, để riêng 1/2 số bột ra ngoài. 1/2 số bột còn lại được “biến” thành bột Chocolate theo cách sau:

– Lấy 30gram Chocolate (hàm lượng Cacao 50-60%) và 7ml sữa tươi không đường (khoảng 1.5 thìa cafe/tsp). Đun cách thủy, vừa đun vừa quấy đều cho chocolate tan chảy và hòa quyện với sữa. Các bạn có thể quay trong lò vi sóng trong khoảng 30-45 giây, nhưng cách 15-20 giây phải lấy ra kiểm tra một lần, tránh để Chocolate bị cháy.

– Quấy cho phần Chocolate này nguội bớt rồi đổ vào 1/2 bột trong âu. Dùng máy trộn thật đều (ở tốc độ thấp nhất). Ta sẽ có bột Chocolate.

Để bắt thành hình bánh quy có cả hai phần bột như trong hình thì mình làm như sau:

– Chuẩn bị túi bắt kem có gắn đui bắt kem (đui sò khép hoặc sò mở, mình dùng đui 1M của Wilton). Cho bột vanilla và bột Chocolate vào hai bên của túi như trong hình vẽ (mình không kịp chụp hình nên vẽ lại, hi vọng là dùng hình thì dễ hơn là mô tả).

Screen shot 2013-02-04 at 22.34.27.png

Sau khi cho bột vào, các bạn sẽ có túi bắt kem với hai phần bột vanilla và bột chocolate cạnh nhau. Khi bắt kem, hai phần bột này sẽ chạy ra khỏi đui cùng một lúc và tạo thành búp hoa có vân nâu trắng như trong hình.

IMG_9457

* Lưu ý:

– Nếu nhiệt độ nơi bạn ở ấm áp thì bột có thể sẽ hơi loãng, nên cho bột vào tủ lạnh để bột đủ cứng, bắt thành hình bông dễ hơn.

– Sau khi bắt bột, các bạn có thể để cả khay bột vào tủ lạnh để bột cứng hơn. Khi nướng bột chảy ra chậm hơn, sẽ giúp giữ được vân hoa trên bánh.

– Nếu muốn bánh cứng cáp, và vân hoa rõ hơn, các bạn có thể thay bơ động vật bằng bơ thực vật (dùng 1/2 bơ thực vật hoặc toàn bộ là bơ thực vật). Bánh sẽ cứng và để được lâu hơn, nhưng cá nhân mình thấy là mùi và vị đều không thơm ngon bằng.