Cách làm BÁNH CHÍN TẦNG MÂY

  • Chuẩn bị
  • Nấu/Nướng
  • Khẩu phần
  • 1 khuôn 16 cm
  • Độ khó

Bánh 9 tầng mây là “anh em” với bánh da lợn, đều dẻo dẻo, dai dai, giòn giòn, ngọt thanh và thơm béo mùi nước cốt dừa, và cách làm cũng đều cực đơn giản, không yêu cầu nguyên liệu dụng cụ gì phức tạp ạ ^^

Khác ở chỗ bánh 9 tầng mây không có lớp đậu xanh, thay vào đó là các lớp bột nhiều màu sắc và có mềm phần dẻo dai hơn bánh da lợn. Bánh 9 tầng mây ăn không cũng ngon, nhưng hợp nhất (và cũng chuẩn xịn như quán nhất) là ăn với một bát chè có nước cốt dừa, các loại thạch, trân châu nữa. 

Trong công thức tụi mình dùng các loại bột rau của để tạo màu, bột rau củ này các cửa hàng bán đồ làm bánh đều có rất nhiều. Nếu không có bột, các bạn có thể ép nước rau củ tươi để thay cho nước trong công thức nhé ;)

Cách làm BÁNH 9 TẦNG MÂY (dai – dẻo – giòn)

Nguyên liệu: 

(A) Phần bột bánh

 • 185 gram bột năng
 • 35 gram bột gạo
 • 75 gram đường xay
 • 185 gram nước cốt dừa

* Phần bột bánh sau khi pha xong sẽ chia đều thành 4 phần.

(B) Pha Màu

 • Màu vàng: ¼ thìa cà phê bột dành dành + 65 gram nước + 120 gram bột bánh
 • Màu hồng: ½ thìa cà phê bột củ dền + 65 gram nước + 120 gram bột bánh
 • Màu xanh: 10 gram lá nếp tươi hoặc ½ thìa cà phê bột lá nếp + 65 gram nước + 120 gram bột bánh (thêm 1 – 2 giọt tinh chất lá dứa nếu thích màu bánh đậm và thơm mùi lá dứa hơn)
 • Màu trắng: 60 gram nước + 120 gram bột bánh

Cách làm: Trộn bột

1. Trộn đều toàn bộ nguyên liệu phần bột bánh. Hỗn hợp này sẽ đặc và có thể hơi lợn cợn nhưng không sao, chúng ta sẽ pha loãng ở bước sau.

2. Chia phần bột này thành 4 phần đều nhau. Mỗi phần khoảng 120 gram.

3. Hòa màu bột tự nhiên với nước, sau đó trộn đều với 120 gram bột bánh ở bước (2). Lọc lại hỗn hợp này. 

* Lưu ý:

– Nếu loại màu bột bạn dùng có nhiều vụn, không mịn hoàn toàn, lọc qua rây vẫn thấy có vụn bột rau củ thì có thể lọc qua vải để bột mịn hoàn toàn nhé. Tuy nhiên thì có lẫn một chút vụn rau củ cũng không có vấn đều gì cả ;)

– Hỗn hợp bột cuối cùng cần có độ lỏng giống như trong video. Nếu bột quá đặc thì cho thêm nước, nếu không bánh sẽ bị cứng, ăn thấy rõ vị bột. Nếu bột quá loãng thì cho thêm bột năng, nếu không bánh sẽ dễ bị nhão.

B. Hấp bánh

1. Chuẩn bị:

– Quét 1 lớp dầu ăn mỏng khắp lòng khuôn để chống dính.

– Đun sôi nồi nước để hấp bánh. Dùng khăn để lót nắp vung tránh hơi nước rơi vào bánh khi hấp.

– Cho khuôn vào xửng, hấp khuôn trong khoảng 5 – 7 phút đến khi khuôn rất nóng thì mới đổ bánh vào.

2. Cách đổ các lớp đều nhau:

1. Độ dày của từng lớp bánh sẽ tùy sở thích. Mình thì thích ăn bánh có nhiều lớp mỏng, các hương vị hoàn quyện vào nhau hài hòa hơn, ăn bánh không cảm giác ngấy hay bứ. Khuôn 16 cm mình thường đổ thành 9  lớp, mỗi lớp dày khoảng 2 – 3mm.

 2. Cách tốt nhất để đổ các lớp bánh được đều nhau là cân lượng bột mỗi lần đổ vào, hoặc dùng 2 chiếc muôi múc bột giống hệt nhau, mỗi lần múc đúng từng ấy lượng bột. Với khuôn 16cm, mình thường đổ khoảng 57 – 58 gram bột mỗi lớp.

 3. Nếu không chắc chắn về lượng bột đổ vào, các bạn có thể đổ trước 2 lớp bánh, sau đó lấy bánh ra, ngâm khuôn vào nước lạnh cho bánh nhanh nguội rồi gỡ khuôn xem thử với lượng bột như vậy thì độ dày đã vừa chưa.

4. Đổ lớp bột lá dứa đầu tiên, đậy vung nồi, hấp ở lửa vừa trong khoảng 2 phút. Sau 2 phút thấy bánh se mặt thì nhẹ nhàng đổ lớp bột tiếp theo vào. Đậy nắp và tiếp tục hấp thêm 2 phút. Làm lần lượt với các màu còn lại.

5. Sau khi đổ hết lớp màu cuối cùng, đậy vung và hấp thêm 10 phút. Thử bánh chín bằng cách cắm que tăm vào giữa bánh, nếu rút ra đầu tăm sạch, không dính vụn bánh thì là bánh đã chín. Để bánh trong khuôn đến khi nguội hoàn toàn rồi mới gỡ khuôn.

Cắt bánh: Dùng nilong bọc thực phẩm bọc 2 – 3 lớp quanh lưỡi dao để chống dính. Ấn dao xuống dứt khoát (không cưa qua cưa lại) để cắt bánh.

Bánh có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 3 – 5 ngày. Tuy nhiên khi để vào tủ bánh sẽ cứng lại, khi ăn có thể để ra ngoài nhiệt độ phòng cho bánh hết lạnh hoặc quay trong lò vi sóng khoảng 20 – 30 giây cho bánh ấm và mềm trở lại.

Bánh có thể ăn kèm với chè gồm: 

1. Nước cốt dừa: Hòa tan nước cốt dừa với nước/sữa tươi theo tỉ lệ 1:1, thêm đường và sữa đặc tùy khẩu vị. Khuấy đều trên lửa nhỏ tới khi hỗn hợp ấm nóng, gần sôi là được.

2. Trân châu: Hợp nhất là trân châu nhân dừa. 

3. Các loại thạch: Mình dùng thạch “giun” xanh (giống chè Thái), CT tại đây: http://www.savourydays.com/lod-chong-singapore-thach-giun-xanh-che-thai/