Cách làm bỏng ngô (4 vị: bơ đường, phô-mai, trà xanh, Oreo) & Quà tặng Máy làm bỏng ngô

    • Chuẩn bị
    • Khẩu phần
    • 1 bịch lớn
    • Độ khó

Dạo này HBO và Star movies có khá nhiều phim hay ho, đặc biệt là siêu phẩm Game of thrones nên nhu cầu bỏng ngô để xem phim của nhà mình khá cao :D Nhân tiện bếp SD cũng chưa có bài viết nào về bỏng ngô nên mình làm một bài demo + gợi ý làm mấy vị bỏng quen thuộc luôn.

Trong video ngày hôm nay có hai phần: phần 1 là nổ bỏng thường và phần 2 là gợi ý một số vị bỏng ngô quen thuộc như bơ đường, pho-mai, trà xanh hay Oreo. Mặc dù mua bỏng ngô khá là dễ, ở đâu cũng có bán nhưng so sánh về giá thành và quan trọng hơn là độ VỆ SINH, AN TOÀN thì tự làm ở nhà mình thấy vừa tiết kiệm mà lại an tâm hơn rất rất nhiều.

Làm bỏng ngô khá dễ và có nhiều cách khác nhau. Ở trong video mình dùng máy nổ bỏng của Unold (Đức). Máy be bé xinh xinh. Chỉ cần đổ ngô vào và đợi tầm 2 phút là có một âu bắp rang bung xoè, thơm, giòn, không có điểm nào để chê. Nếu không có máy thì các bạn có thể nổ bằng nồi trên bếp thường hoặc dùng lò vi sóng. Tuy nhiên mình không khoái hai cách này lắm vì nghe thì đơn giản nhưng lúc làm thấy khá là cực. VD như nổ bằng nồi thì phải canh lửa và lắc đều, nếu không ngô có thể sẽ không nổ hết. Ngoài ra không cẩn thận dầu hay bơ có thể bị cháy, ngô không nổ xoè hết được mà chỉ nổ tròn thôi… Nhiều khi nổ xong ngô là cũng mệt rồi, chẳng muốn làm thêm khâu tẩm ướp thêm vị nữa.

Dù nổ bằng máy hay bằng “tay” thì có một LƯU Ý QUAN TRỌNG ĐỂ NGÔ GIÒN mà chúng ta cần làm là: NGAY SAU KHI NỔ XONG, CẦN TÃI BỎNG RA KHAY RỘNG, để hơi nước thoát và bỏng nguội bớt. Cách này giúp cho bỏng giòn. Còn nếu cứ để bỏng trong âu hay nồi, hơi nước không thoát được hết sẽ làm cho bỏng nhanh ỉu và rất dai.

Sau khi để bỏng nguội tầm 2 – 3 phút, khi bỏng không còn nóng ấm nữa là ta có thể mang đi rang bơ, tẩm thêm các loại gia vị theo ý muốn, hoặc nếu ăn vã không thì bỏ vào bịch cột chặt lại để giữ bỏng giòn lâu nhé.

Các loại gia vị cho bỏng ngô thì muôn hình vạn trạng. Cách cơ bản và đơn giản nhất là đun chảy bơ rồi cho bỏng vào trộn cùng đường và xíu muối. Nếu chuộng vị pho-mai thì bạn có thể thêm vào một ít pho-mai lắc (bỏng sẽ có vị thơm thơm, mằn mặn ngòn ngọt và ngậy béo của phô-mai, cực ngon luôn). Trong video mình giới thiệu thêm cả vị trà xanh và Oreo nữa. Nếu các bạn cần thêm ý tưởng thì Google “homemade popcorn ideas” nha.

Vì cái máy nổ bỏng này khá là tiện và mình tin là thứ mà các bạn nhỏ (và cả các bạn lớn nữa) sẽ rất thích. Nên trong post đăng video này tại Facebook của Savoury Days có một phần trò chơi may mắn nho nhỏ, với 3 phần quà là 3 chiếc máy nổ bỏng như trong video. Thời hạn tham dự trò chơi là từ 11/8 đến 14/8 nên các bạn nhanh chân nhanh tay nha.

Video cách làm 4 loại bỏng ngô đã được đăng tại kênh YouTube của Savoury Days. Nếu không xem được tại website thì các bạn có thể xem trực tiếp trên YouTube theo link này nhé. Video có chế độ HD, hướng dẫn cách bật HD ở cuối bài viết cách làm bánh flan này. 

Vì cách làm bỏng khá dễ nên mình không ghi lại tại blog nữa, chỉ có một vài ghi chú thêm về nguyên liệu và dụng cụ như sau:

1. Mình đã thử hai loại ngô nhập khẩu và ngô của Việt Nam sản xuất thì thấy ngô nhập khẩu nổ tốt hơn và số hạt không nổ ít hơn. Sau khi mở hộp, nên dùng càng sớm càng tốt vì ngô để lâu cũng sẽ nổ kém hơn.

2. Máy nổ bỏng trong video và phô-mai lắc có thể mua tại Bakerland (đang có chương trình khuyến mại giảm giá 15% và tặng ngô khi mua máy): http://bakerland.vn/blogs/khuyen-mai/unold-classic-48525-may-no-bong-ngo-thuong-hieu-duc-off-15