Cách làm cupcake bơ phô-mai và kem bơ phô-mai

  • Chuẩn bị
  • Nấu/Nướng
  • Khẩu phần
  • 12 - 14 cái cỡ vừa
  • Độ khó

Cupcake cupcake ^.^

Lâu lắm lắm rồi mới lại sờ tới cupcake. Lý do là vì “chẳng có lí do nào” để làm nó cả. Mỗi mẻ cupcake cho ra lò đến cả chục, hai chục chiếc, ăn không biết tới bao giờ mới hết. Giá kể trong nhà có trẻ con thì chắc sẽ có nhiều động lực để làm hơn.

Trong số các loại bánh, bánh mà dễ làm thành công, dễ làm ngon và dễ làm cho “xinh” nhất chắc là chỉ có cupcake. Cupcake thường dùng cốt kiểu bánh bơ nên không đỏng đảnh nhiều như bánh bông lan nở nhờ trứng (kiểu sponge hay chiffon). Mà bánh làm xong, bắt tí kem lên trên là xinh lung linh rồi.

Lần này mình làm cupcake vì trong tủ lạnh còn ít phô-mai bò cười, chẳng biết dùng làm gì nên mang ra làm bánh. Cả phần kem cũng có phô-mai luôn. Bánh mềm, xốp và thơm, vị khá hay, nhưng mình ưng hơn cả là phần kem, tan trong miệng, ngậy béo và có chút vị chua phô-mai. Làm rất dễ và khá cứng cáp để bắt búp đẹp.

 IMG_4916-1

Số lượng: 12 – 14 bánh cỡ vừa

Nguyên liệu

A. Phần bánh cupcake

 • 150 ml sữa tươi không đường – nhiệt độ phòng
 • 10 ml nước cốt chanh
 • 200 gram bột làm bánh ngọt (cake flour – xem cách thay thế bột làm bánh ngọt bằng bột mì đa dụng ở ĐÂY)
 • 8 gram bột nở (baking powder)
 • 80 gram bơ nhạt (bơ động vật không muối/ unsalted butter) – nhiệt độ phòng, mềm nhưng chưa chảy nước
 • 4 viên phô-mai bò cười (65 – 70 gram)
 • 90 gram đường hạt mịn (caster/ ultrafine sugar) – rây mịn
 • 2 trứng gà – 60 – 65 gr/ quả tính cả vỏ – nhiệt độ phòng
 • 1/2 thìa cafe (teaspoon) vanilla chiết xuất (vanilla extract)
 • vỏ 1 quả cam vàng hoặc chanh vàng bào rất vụn (không bắt buộc)

B. Phần kem phô-mai

 • 150 gram bơ nhạt (bơ động vật không muối/ unsalted butter) – nhiệt độ phòng, mềm nhưng chưa chảy nước
 • 9 viên phô-mai bò cười (145 – 150 gram)
 • 100 – 120 gr đường bột (icing sugar/ powder sugar) – rây mịn
 • 1/2 thìa cafe vanilla chiết xuất

* Bơ là nguyên liệu quan trọng của cả hai phần bánh và kem, nên dùng bơ động vật loại ngon, bơ thực vật sẽ cho  bánh mùi vị kém thơm ngon hơn.

Cách làm

A. Phần cốt bánh

1. Đặt cốc giấy vào các khuôn. Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C – hai lửa

2. Cho nước cốt chanh vào sữa, quấy đều cho hòa quyện. Để nguyên trong 10 – 15 phút, sữa sẽ kết tủa, lên men và có vị chua nhẹ. Sử dụng sản phẩm này làm bánh giúp cho bánh mềm xốp và đậm đà hơn. (2)

3. Rây bột mì và bột nở vào âu, trộn đều. (3)

4. Cho bơ và phô-mai vào một âu khác. Đánh ở tốc độ chậm trong khoảng 1 phút tới khi bơ và phô-mai hòa quyện và nhuyễn mượt.

 IMG_2066

Chia đường làm 3 phần, cho từng phần vào âu, đánh đều ở tốc độ thấp tới khi đường hòa quyện mới cho phần tiếp theo.

Sau khi cho hết đường, tăng dần tốc độ lên cao, đánh bơ và phô-mai với đường tới khi bơ phô-mai bông mịn, có màu nhạt hơn. Thi thoảng dừng máy để vét bơ và phô-mai bám trên thành âu.

Bơ và phô-mai sau khi đánh bông
 IMG_2068

5. Cho từng quả trứng vào âu, đánh ở tốc độ chậm tới khi trứng vừa hòa quyện trong hỗn hợp bơ thì dừng lại, cho quả tiếp theo. Cuối cùng cho va-ni và vỏ cam/chanh (nếu có), trộn đều. Khi  kết thúc vét bơ trứng bám trên thành âu. Phần hỗn hợp trong âu lúc này khá lỏng (nhưng không bị chảy nước).

 IMG_2070

6. Chia hỗn hợp bột ở (3) làm 4 phần, sữa và chanh ở (2) làm 3 phần. Rây 1/4 chỗ bột vào âu đựng bơ đường trứng, để máy ở tốc độ thấp nhất, đánh cho nguyên liệu hòa quyện. Tiếp theo cho 1/3 sữa vào trộn đều. Lần lượt cho tiếp bột, sữa, bột… cho đến hết (kết thúc bằng 1/4 lượng bột cuối cùng)

* Lưu ý: trộn bằng máy ở tốc độ chậm nhất (hoặc dùng phới lồng hay phới dẹt để trộn). Ngay khi nguyên liệu vừa hòa quyện thì dừng lại, không trộn quá kĩ sẽ khiến cho bánh bị chai cứng và dai sau khi nướng và trong ruôt bánh có nhiều lỗ/ ống rỗng to.

bột bánh sau khi trộn xong

 IMG_2073

7. Chia bột vào khuôn cupcake, đổ bột đầy khoảng 2/3 khuôn (vì bột còn nở cao thêm), mỗi khuôn khoảng 40 – 45 gram bột.

 IMG_2076

8. Nướng ở nhiệt độ 165 – 170 độ C trong 25 – 30 phút tới khi bánh chín vàng thơm, xiên thử que tăm vào giữa bánh, rút lên thấy que sạch, không dính vụn bánh.

Trong khi đợi nướng bánh thì chuẩn bị phần kem

B. Làm kem bơ phô-mai

1. Cho bơ và phô-mai vào âu. Đánh ở tốc độ chậm trong khoảng 1 phút tới khi bơ và phô-mai hòa quyện và nhuyễn mượt.

2. Chia đường làm 3 phần, cho từng phần vào âu, đánh đều ở tốc độ thấp tới khi đường hòa quyện mới cho phần tiếp theo. Không nhất thiết phải dùng hết lượng đường, có thể nếm thử, khi thấy kem đã đủ ngọt rồi thì dừng lại. Nên dùng đường bột để đường tan nhanh và tan hết trong bơ, không bị sạn.

3. Cho vani vào, đánh đều. Lúc này về cơ bản là chúng ta đã có phần kem bơ. Nếu muốn kem bông và có màu sáng hơn, các bạn có thể tăng máy lên tốc độ cao nhất và đánh bơ trong khoảng 3 – 4 phút. Sau khi đánh xong, dùng phới dẹt hoặc dao trộn đều trong khoảng 30 – 45 giây. Cách này giúp cho bơ mịn và không có bọt khí, không bị rỗ.

Kem sau khi đánh xong

 IMG_2085

4. Cho bơ vào túi bắt kem có lắp sẵn đui bắt kem. Để vào tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát tới khi dùng.

C. Hoàn thiện

Khi bánh đã chín, lấy bánh ra khỏi khuôn, để nguội hẳn trên rack rồi mới trang trí kem.

đợt này lò nhà mình có vấn đề về nhiệt, lửa dưới thấp hơn lửa trên nhiều và lửa không đều nên bánh nở không ổn, bị nứt mặt, nhô quá cao nên mình gọt bớt một phần để khi bắt kem được đẹp hơn

 IMG_2103

Các bạn có thể dùng đui 1M hoặc 2D của Wilton (sò mở và sò khép 6 cánh) để bắt kem lên trên bánh. Mình bắt kem thành  một búp sau đó đặt thêm quả dâu lên để trang trí.

 IMG_2105

 IMG_2106

Bánh cần được bảo quản trong hộp kín và trong ngăn mát tủ lạnh. Vì có nhiều bơ nên khi để lạnh bánh và kem sẽ cứng, nhưng chỉ cần để ra nhiệt độ phòng (22 – 25 độ C) trong khoảng 30 – 40 phút là bánh và kem sẽ mềm trở lại. Nên dùng trong 1 – 2 ngày.

 IMG_4919