Cách làm ngô chiên bơ (tỏi ớt) giòn ngon

  • Chuẩn bị
  • Nấu/Nướng
  • Khẩu phần
  • 4 phần ăn
  • Độ khó

Mùa Ơ-rô đã đến. Từ trong nhà cho tới ngoài ngõ, cờ quạt cổ động treo khắp nơi. Ti vi trong phòng khách cứ hễ khi nào ai đó ở nhà là hoạt động liên tục tới nửa khuya, nếu không phải xem đá bóng thì sẽ là xem bình luận bóng đá. Có bóng rồi, có “cồn” rồi, chỉ còn thiếu đồ nhắm nên bà vợ già tự biết bổn phận của mình: lăn vào bếp thôi!

Ngô chiên bơ là món nhậu “truyền thống” ở các quán bia tại Việt Nam, hay ít nhất là ở Hà Nội, đúng không nhỉ? Vì nhớ có lần mình làm món này mời khách, khách cứ tấm tắc mãi là chẳng khác gì ở quán bia hơi ở nhà. Món này hai vợ chồng mình đều thích vì dễ ăn, thi thoảng ngồi xem phim có một đĩa cũng hay. Làm lại không mất thời gian lắm, vì mình dùng ngô đóng hộp, bớt được công đoạn xử lí ngô nên loáng cái là xong. Ngô có thể chuẩn bị trước, khi nào ăn thì chiên lại lần nữa nên rất tiện. Từ hồi lâu lắm rồi mình có hứa với một số bạn sẽ đăng công thức mà mãi chưa làm được, nhân dịp này mình ghi lại luôn, cách làm rất đơn giản thôi, nhưng nếu chưa làm bao giờ thì bạn nhớ đọc kĩ các lưu ý nhé.

Ngô mềm ngọt, lại hơi mằn mặn từ lớp vỏ giòn rụm, thêm mùi thơm của bơ, của tỏi và của ớt… 

 cách làm ngô chiên bơ

 

CÁCH LÀM NGÔ CHIÊN BƠ

NGUYÊN LIỆU (cho 1 đĩa đầy)

 • 275 g hạt ngô ngọt (từ 1 hộp ngô 400 g hoặc 2 bắp ngô ngọt to)
 • 50 g bột năng (7 tbsp tapioca starch)
 • 1/2 thìa cafe (1/2 tsp, tương đương 2 g) muối
 • dầu ăn để chiên ngô
 • 10 g bơ (nên dùng bơ loại ngon, thơm, nếu trong bơ có muối thì bỏ phần muối ở trên đi)
 • 1/4 thìa cafe (1/4 tsp) bột tỏi (không bắt buộc)
 • 1/4 thìa cafe (1/4 tsp) bột ớt cayenne (không bắt buộc – nếu không ăn cay nhưng thích có mùi ớt thì dùng bột ớt paprika)

CÁCH LÀM

1. Chuẩn bị ngô:

– Nếu dùng ngô đóng hộp: đổ ngô ra rổ, xóc cho bớt nước nhưng không quá ráo mà giữ cho ngô ướt một chút.

– Nếu dùng ngô tươi: Bẻ đôi bắp ngô rồi tẽ hạt. Luộc hạt ngô ngập nước tới khi vừa chín mềm (đừng luộc kĩ quá). Có thể cho ít muối vào nước luộc để ngô đậm đà hơn. Đổ ra rổ, xối nước lạnh để ngô nguội nhanh và căng mọng. Xóc ráo bớt nước nhưng giữ cho ngô còn ướt.

 cách làm ngô chiên bơ

2. Trộn bột năng với muối. Đổ ngô vào bát, cho 25 g bột năng (khoảng 3.5 tbsp) vào, trộn đều nhẹ nhàng. Vì ngô còn ướt nên bột năng sẽ bám quanh ngô. Tiếp tục cho thêm 20 ~ 25 g bột năng nữa, trộn đều để bột năng bám đều khắp ngô. Trộn hai lần sẽ giúp bột năng bám vào ngô tốt hơn và không bị vón cục (trong trường hợp ngô quá ướt). Có thể thêm bột năng nếu cần.

* Trên mạng có nhiều công thức ngô chiên bơ sử dụng các loại bột khác nhau. Với mình thì bột năng là thứ nguyên liệu đơn giản nhưng hiệu quả nhất, nhiều khi còn giòn lâu hơn cả bột chiên giòn. Một số công thức dùng bột custard sư tử (Lion custard powder), trộn thêm vào bột năng để giúp ngô có màu vàng và vị thơm vani. Tuy nhiên mùi thơm này khá là “hoá học” với mình nên mình không dùng.

Ngô sau lần trộn bột thứ nhất

 cách làm ngô chiên bơ

Ngô sau lần trộn bột thứ hai

 cách làm ngô chiên bơ

3. Đổ dầu vào chảo sao cho dầu đủ ngập hạt ngô. Làm nóng dầu ở lửa vừa. Khi dầu đủ nóng thì thả ngô vào, chiên trên lửa vừa trong khoảng 2 ~ 3 phút tới khi lớp bột chín giòn vàng thì vớt ra, để trên đĩa có lót giấy thấm dầu.

* Lưu ý:

– Không nên cho quá nhiều ngô vào chảo một lúc, ngô sẽ dễ bị dính vào nhau. Khi thả ngô vào chảo, nên dùng tay bốc ngô rồi thả đều khắp chảo. Tránh đổ tất cả vào chảo cùng một lúc.

– Nên dùng chảo đáy rộng phẳng, sẽ đỡ tốn dầu hơn và ngô cũng có nhiều “chỗ” để đỡ bị dính nhau hơn.

– Không đảo ngô sau khi thả ngô vào chảo. Nên đợi tới khi lớp bột tương đối chín và cứng lại (sau khoảng 1.5 – 2 phút) mới đảo để ngô chín đều và rời hạt.

– Nếu làm nhiều ngô thì nên chia thành nhiều đợt để chiên.

– Nếu ngô sau khi rán còn vị bột thì nguyên nhân có thể do: (1) rán ở lửa quá nhỏ, thiếu thời gian, hoặc (2) rán ở lửa quá to, bột vàng nhanh nhưng chưa kịp chín hết bên trong, hoặc (3) lớp bột quá dày.

– Nếu chưa dùng ngay, nên chiên ngô tới khi lớp bột vừa cứng lại nhưng chưa vàng. Vớt ra để ngô lên giấy thấm dầu. Khi nào ăn thì làm nóng dầu ở lửa to rồi cho ngô vào, đảo lại khoảng 30 – 40 giây. Làm theo cách này bột sẽ cực cực giòn.

Thả ngô vào chảo

 cách làm ngô chiên bơ

Ngô đã chín sau lần chiên thứ nhất (mình chiên 2 lần)

 cách làm ngô chiên bơ

Vớt ra để trên giấy hút bớt dầu ăn từ ngô

 cách làm ngô chiên bơ

4. Ngay trước khi ăn: Đun chảy 10 g bơ trên lửa nhỏ. Trộn bột tỏi với bột ớt. Cho ngô vào chảo, rắc 1/2 số bột tỏi và ớt trộn đều. Rắc nốt 1/2 bột tỏi ớt còn lại, trộn tới khi bơ, tỏi và ớt thấm vào hạt ngô. Bước này không bắt buộc, các bạn có thể thay bằng các loại gia vị khác để làm ngô với mùi vị mới. VD như bơ và vani hay bơ và lá thơm kiểu Ý (oregano, basil, …) hoặc vị cà ri kiểu Ấn.

Ngô sau khi trộn bơ chảy, tỏi, ớt

 cách làm ngô chiên bơ