Canh sườn chua nấu dứa – canh của gia đình

    • Độ khó

Có lẽ đây là món ăn làm cho mình nhớ nhà nhiều nhất. Trưa mùa hè ở nhà trời nóng nực, chẳng ai muốn ăn cơm, lại không có nhiều thời gian để nấu vì cả mấy mẹ con đều phải đi học và đi làm, nên mẹ rất hay mua sườn với cà chua, cho vào nồi áp suất một tí teo là có bát bún sườn chua hay bánh đa sườn ngon ơi là ngon, mát ruột nữa. Món ăn đơn giản nhưng có lẽ bởi vì nó gắn bó và xuất hiện trong bữa cơm nhà mình quá nhiều, nên sang bên này rồi, mỗi khi đi chợ châu Á, qua quầy bán rau gia vị, ngửi thấy mùi của rau mùi Tàu là nghĩ ngay đến canh sườn hay bún sườn chua. Mùi Tàu ở bên này cũng như mọi loại rau gia vị đặc trưng của châu Á khác, được xếp vào hàng “đồ quý hiếm”, một bó 100gram có giá khoảng 1.5 – 2 EUR, gần bằng 1 kg đùi gà, trong khi dùng thì mỗi lần chỉ hết một tí tẹo. Nhưng mà thi thoảng vẫn mình mua về (dù biết là kiểu gì cũng vứt đi ít nhất là 1/3 :( ), chỉ bởi vì mùi thơm của hành mùi cũng là mùi thơm của canh sườn chua, mà mùi thơm của canh sườn chua là hương vị của gia đình.

Canh sườn chua

Nguyên liệu (3-4 phần ăn)

  • 500 gram sườn 
  • 1 củ hành khô 
  • 2 quả cà chua nhỏ
  • 50 gram dứa 
  • 1 – 2 tablespoons nước cốt me 
  • Hành lá, mùi tàu 
  • Nước mắm, muối, tiêu 
  • Dầu ăn 

Ghi chú: Dứa và nước cốt me là nguyên liệu không bắt buộc, nhưng mình rất thích nấu canh chua với dứa vì nó tạo cho canh có vị chua ngọt rất dịu và thanh :) Nếu dùng dứa thì các bạn chọn dứa chín vừa phải thôi nhé, chín quá thì dễ bị ngọt nhiều và dễ nhũn khi nấu canh, xanh quá thì sẽ không được ngon.

Cách làm

1. Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho sườn vào nồi, đổ ngập nước, thêm một thìa muối. Đun lửa to đợi sôi khoảng 2-3 phút thì đổ sườn ra rổ, rửa cho sạch bọt bẩn và vụn thịt (nước luộc sườn đầu tiên cũng đổ đi luôn nha). Cho sườn lại vào nồi. Đun lửa to đến khi sôi, hớt sạch bọt nếu có. Hạ nhỏ lửa, ninh đến khi sườn mềm nhừ.

2. Trong lúc đợi ninh sườn thì chuẩn bị các loại nguyên liệu khác: Hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa thái miếng vừa ăn (cỡ khoảng 2 x 2cm). Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái khoanh tròn. Mùi tàu cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái sợi.

3. Bắc nồi lên bếp, để lửa vừa. Đun nóng một thìa dầu ăn, phi thơm hành. Cho dứa vào xào khoảng 3-4 phút đến khi dứa hơi mềm. Cho cà chua và 1 thìa nhỏ gia vị (mình dùng bột canh Hải Châu, các bạn có thể thay bằng muối, bột nêm Knorr hoặc nước mắm) vào xào cùng dứa đến khi cà chua và dứa mềm hơi nhuyễn (có thể giữ lại một vài miếng cà chua để cho vào sau cho bát canh đẹp mắt). 

4. Cho sườn và nước ninh sườn vào nồi. Đun sôi, hớt sạch bọt (nếu có). Hạ nhỏ lửa đun thêm khoảng 3 – 5 phút cho vị chua ngọt của dứa và cà chua ngấm vào nước canh. Nêm thêm nước mắm và nước cốt me nếu cảm thấy thiếu chua. Tắt bếp. Rắc hành mùi. Dùng nóng với cơm trắng hoặc bún.