Valentine: Chocolate cake (rất mềm, rất ẩm, rất ngọt ngào và rất dễ ;)

  • Chuẩn bị
  • Khẩu phần
  • 6 - 8 phần ăn
  • Độ khó

Vui lòng đọc kĩ bài viết và các phản hồi trước khi đặt câu hỏi 

* Toàn bộ nội dung bài viết và hình ảnh (trừ những hình ảnh có ghi nguồn trích dẫn) thuộc bản quyền của Savoury Days. Các bạn có thể lưu lại công thức để sử dụng cho mục đích cá nhân. Nhưng không được sử dụng hoặc đăng tải lại với các mục đích liên quan đến thương mại. Nếu muốn chia sẻ, vui lòng liên hệ với tác giả và ghi đầy đủ đường dẫn nguồn bài viết.

——————————————

Tháng 2 tới ngoài Tết Nguyên Đán ra thì còn có một ngày lễ cũng rất đặc biệt là Valentine. Tuy ngày Valentine năm nay khá gần với Tết nhưng chắc không nên vì vậy mà “bỏ quên” một dịp để bày tỏ tình cảm với người yêu thương của chúng mình nhỉ? ;) Thật ra để chuẩn bị cho Valentine thì mình đã làm kha khá thứ, và nếu không có gì thay đổi thì “kha khá thứ” này sẽ chính thức ra mắt các bạn trong sách “Quà tặng ngọt ngào”. À quên, tin vui mới nhận được hôm nay là đã có lịch phát hành sách. Mình đang đợi thêm một vài thông tin cụ thể hơn nữa rồi sẽ cập nhật sớm cho cả nhà nhé.

Món bánh trong bài này mình làm cách đây khá lâu rồi, nhưng muốn đợi đến gần ngày Valentine mới đăng vì ý tưởng ban đầu cũng xuất phát từ Valentine. Bánh gồm 3 lớp bạt Chocolate Gateau và 3 lớp kem rượu Chocolate. Bạt bánh được điều chỉnh từ công thức Gateau cơ bản bất bại nên rất dễ làm. Và vì là một loại Sponge, thành phần bột mì trong công thức lại ít nên bạt bánh khá xốp, mềm và nhẹ. Phần kem bánh là ý tưởng kết hợp từ Chocolate Mousse và Chocolate Ganache. Kem xốp và mềm theo kiểu tan trong miệng như Mousse, nhưng không phải là Mousse vì hoàn toàn không có chất tạo đông. Tóm lại là mình rất hài lòng vì công thức này không chỉ đạt yêu cầu về khoản “ngon miệng”, “ngon mắt”, mà còn không quá khó, các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm bánh cũng có thể làm được.

IMG_9363-2

Nguyên liệu

A. Bạt bánh (Khuôn tròn đường kính 18-20cm)

 • 25gram bột mỳ đa dụng (all purpose flour)
 • 20gram bột ngô (corn starch)
 • 15gram bột cacao nguyên chất không đường 
 • 20gram bơ nhạt đun chảy (hoặc thay bằng dầu ăn, nhưng dùng bơ tốt hơn)
 • 10gram sữa tươi không đường
 • ½ thìa café (teaspoon) vanilla dạng lỏng hoặc bột
 • 3 quả trứng gà
 • 70gram đường
 • 3/8 thìa café (tsp) cream of tartar
 • 1 nhúm nhỏ muối

B. Kem tươi Chocolate

 • 120gram Chocolate (hàm lượng cacao 50%-60%)
 • 15gram bơ nhạt 
 • 370ml kem tươi (heavy cream – hàm lượng béo 35-40%)
 • 1 thìa café (1 tsp) vanilla
 • 1.5 thìa canh rượu Rum

IMG_9348-1
Cách làm

A. Bạt bánh (dùng khuôn tròn đường kính 18-20cm)

Cách làm giống như cách làm Gateau cơ bản bất bại. Các bạn lưu ý, ở bước (2) nên trộn kĩ và thật đều ba loại bột gồm: Bột mỳ, bột ngô và bột cacao. Sau khi trộn xong bằng máy ở bước (6), nên dùng spatula trộn thêm vài vòng (theo kiểu fold), cắm phới sâu xuống đáy âu để vét, đề phòng trường hợp bột bị lắng xuống đáy.

Bánh sau khi nướng xong để nguội trên rack rồi xẻ làm 3 lớp bạt. Khi xẻ bánh gateau kiểu này, nếu không quen, các bạn có thể dùng tăm để định vị như trong hình (Hình minh họa từ wikihow.com). Sau đó dùng dao cắt một đường viền quanh bánh để tạo “mốc”, rồi dùng một tay để giữ mặt trên của bánh, một tay cầm dao cắt dứt khoát theo đường khía từ trước này.

550px-Cut-a-Cake-Layer-in-Half-Step-1

B. Kem tươi Chocolate

1. Bẻ 120gram Chocolate thành miếng nhỏ. Cho vào bát cùng 15gram bơ.

2. Đun sôi 70ml kem tươi. Đổ vào bát Chocolate. Để nguyên khoảng 1-2 phút rồi dùng thìa hoặc nĩa quấy đến khi Chocolate và bơ tan hết. Hỗn hợp hòa quyện. Cho rượu Rum và vanilla, quấy đều.

Để nguội. Thi thoảng quấy đều để hỗn hợp không bị đóng váng trên mặt.

Sau khi hỗn hợp đã nguội, ta sẽ có hỗn hợp Chocolate Ganache hơi sệt nhưng không quá đặc. Do còn phải trộn Chocolate Ganache này với kem tươi đánh bông nên hỗn hợp cần đủ lỏng để có thể trộn được.

3. Để âu đánh, que đánh kem vào tủ lạnh khoảng 15 phút. 300ml kem tươi còn lại có thể để trong tủ đá khoảng 5-10 phút. Việc để lạnh sẽ giúp kem bông nhanh và dễ hơn. Đánh kem ở tốc độ vừa đến khi kem tươi bông mềm (chạy máy thấy có vân, kem tương đối đặc nhưng chưa cứng đến độ nhấc que đánh lên tạo chóp). Việc đánh kem chỉ đến bông mềm là rất quan trọng vì nếu kem quá cứng, khi trộn với chocolate sẽ dễ bị tách nước. 

4. Cho Chocolate Ganache ở bước (2) (đã nguội) vào âu kem tươi, dùng phới lồng cầm tay nhẹ nhàng trộn theo một chiều đến khi hỗn hợp hòa với nhau thành kem mịn và bóng (hoặc tốt nhất là trộn theo kiểu fold). Lưu ý: Không quấy mạnh tay hay quấy quá nhiều vì có thể làm kem tươi bị tách nước.

Kem sau khi trộn sẽ mịn, mượt, bóng và khá đặc như trong hình. Nếu kem quá lỏng, các bạn có thể để kem vào tủ lạnh khoảng 30-45 phút, kem sẽ cứng hơn, dễ trét lên bánh hơn.

IMG_9330

* Một vài ghi chú:

Nên dùng kem tươi có hàm lượng béo 38-40% (heavy cream), kem khi đánh bông nhanh hơn và sản phẩm cũng đặc hơn khá nhiều so với kem tươi 35% béo.

– Chocolate nên chọn loại có hàm lượng Cacao tối thiểu 50%. Loại mình dùng là 54%. Hàm lượng Cacao thấp hơn sẽ có thể làm cho phần kem lỏng hơn. Nếu hàm lượng Cacao từ 60% trở lên, kem có thể sẽ hơi đắng, các bạn nên dùng thêm đường bột  nhé.

– Phần kem này nên chuẩn bị trong khi đợi nướng bánh và đợi bánh nguội. Trong thời gian đợi bánh nguội thì có thể để kem trong tủ lạnh, kem sẽ đặc hơn.

C. Hoàn thiện

IMG_9333

Trét kem lên các lớp bánh. Lượng kem trong công thức đủ để làm 2 lớp kem ở cốt bánh và phủ ngoài bánh như trong hình. Phần búp kem Chocolate trang trí là mình làm Chocolate Ganache riêng, nhưng mình thấy dùng Chocolate Ganache để bắt kem khá là khó nên mình không giới thiệu phần này. Các bạn có thể dùng các loại quả tươi để trang trí, đặc biệt là dâu tây, bánh sẽ rất đẹp và ngọt ngào, thích hợp với ngày Valentine :)

Nếu trời nóng ẩm, các bạn nên đậy kín rồi bảo quản trong tủ lạnh. Còn trời mùa đông khô lạnh như ở châu Âu thì bảo quản ở nhiệt độ phòng cũng không sao. Dùng trong khoảng 2 ngày.