Đi mua đồ làm bánh ở Paris & ước mơ về một dòng bánh “sang chảnh”

Cỡ chữ

Cuối tuần ở nhà rảnh rỗi, tám thêm một chút với cả nhà về ước mơ individual cakes của mình nhé ;)

Chuyện mình kể hôm trước thật ra chỉ là sự khởi đầu thôi, sau đấy còn cả một câu truyện dàiiiii nhưng một trong những sự kiện có tính “ủn mông” nhất là vào khoảng 3 năm trước, mùa Hè, đợt mình đang ở Pháp.

Hồi đấy đi học làm bánh ở Le Cordon Bleu – chuyện này lúc đó đã khoe khắp cả tổng từ làng trên tới xóm dưới nên chắc ai cũng biết rồi. Cơ mà lúc ấy mới chỉ kể chuyện chính là đi học ở lớp thôi, còn chuyện phụ về mua sắm thì chưa nhắc tới.
Số là ngay cuối giờ học chiều trong buổi thứ 1 thì mình đã thấy mấy bạn trong lớp bàn nhau đi mua khuôn bánh để mang về. Mình vốn không có ý định này trong kế hoạch nhưng sau khi nghe mọi người nói là đồ ở đây hay lắm, tốt cực (mà mấy bạn đó ở Mỹ, nơi không thiếu bất kì thứ gì nhe). Với quan trọng nhất là học sinh của Le Cordon Bleu thì đi mua sẽ được giảm giá. Cơ hội hay thế mà bỏ qua thì thật là có lỗi với bản thân đúng không? Thế là mình cũng xin trường danh sách các tiệm bán dụng cụ làm bánh để đi ngó thử….
Thật ra là chỉ định đi ngó thôi, nhưng kết quả thì không giống với dự định ban đầu lắm :”> Đến đây cần nói thêm chút là lúc đó mình mới chuyển từ Bỉ qua Đức. Ở cả hai nơi này mua các thứ nguyên liệu hay dụng cụ cơ bản thì rất dễ, vào siêu thị nào cũng có, nhưng chuyên sâu hơn một chút không có nhiều. Bởi vậy nên đi vào mấy cửa hàng bán dụng cụ làm bánh ở Paris thì cảm giác như kiểu Alice đi lạc vào chốn thần tiên ấy!!!!!
Mấy cửa hàng – khéo ơi là khéo – nằm ở trong cùng một khu vực khá gần nhau. Mỗi cửa hàng tập trung vào một phân khúc sản phẩm khác nhau, cách sắp đặt cũng khác nhau, nhưng về cơ bản thì đều cực kì hấp dẫn với một con nghiện như mình. Lần đầu tiên trong đời lạc vào một chỗ có quá nhiều đồ làm bánh hay ho như thế, nói là thèm-nhỏ-dãi chắc cũng không quá lời đâu :D Bao nhiêu thứ mà trước nay chỉ nhìn thấy trong sách thì giờ đã có thể nhìn tận mắt, chạm tận tay. Vô vàn thứ thú vị nhưng có hai dòng khuôn và dụng cụ bếp mà lần đầu tiên mình nhìn thấy và cũng bị thu hút hơn cả. Dòng thứ nhất là dụng cụ bằng đồng. Trong bất kì cửa hàng nào, dù là theo trường phái hiện đại hay phong cách truyền thống lâu đời thì các dụng cụ đồng cũng đều được đặt ở một khu riêng biệt. Ở một số nơi mấy dụng cụ này sẽ được xích và khoá lại bằng mấy sợi dây to đùng. Ở một số nơi khác thì các dụng cụ này được cho vào tủ vài lần kính cùng khoá rất cẩn thận. Lý do ư? Một chiếc nồi nấu sốt be bé con con, đường kính tầm 10 cm cũng có giá đến 50 – 60 Euro (tầm tiền triệu VND). Còn các âu đánh trứng cỡ lớn chẳng hạn thì giá vài trăm Euro là rất bình thường. Tuy không biết nhiều về các dụng cụ bằng đồng nhưng xem video của Julia Child mình để ý thấy bà có rất nhiều đồ đồng. Và dựa vào giá tiền kia thì hoàn toàn có thể suy ra chất lượng của các dụng cụ này (có khi truyền từ đời cụ tổ sang đời cụ cố rồi đời ông tới đời cháu chắc vẫn dùng được tốt ấy nhỉ?).

đồ đồng trong một cửa hàng tại Paris 

Ảnh từ: https://charlieandjo.wordpress.com/2011/10/24/trip-to-france-e-dehillerin/

Dòng khuôn thứ hai mà mình đặc biệt ấn tượng là các khuôn silicon. Trước đó mình có dùng silicon nhưng chỉ có mỗi khuôn cupcake với tấm nướng bánh thôi nên lần đi mua đồ mùa hè năm ấy cũng là lần đầu tiên mà được biết tới nhiều loại khuôn silicon như thế: khuôn cơ bản, làm thạch, làm chocolate thì không nói làm gì vì cũng tương đối phổ biến nhưng còn nhiều khuôn khác mà mình chưa thấy bao giờ cả. Đầu tiên là một số khuôn để làm bánh dạng entremet đẹp ơi là đẹp. Bánh mà hệt như tác phẩm nghệ thuật ấy, không phải chỉ đổ chồng các tầng lên nhau mà có lớp trong, lớp ngoài. Hồi xưa mình cứ thắc mắc làm sao mà người ta làm được cả cái bánh với bao nhiêu lớp đẹp thế. Hoá ra là có sự hỗ trợ rất lớn từ khuôn. Tất nhiên không phải cứ có khuôn là làm được nhưng rõ ràng cái khuôn làm cho công việc đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất rất nhiều. Bên cạnh các khuôn lớn thì cũng có cả tá, à có lẽ là nhiều hơn 1 tá các khuôn để làm dạng bánh mini hay individual cake mà mình vốn rất thích với đủ mọi loại hình dáng nữa.

Một ví dụ… ;) 
Ảnh từ: www.silikomart.com

Chuyến đi Paris ấy chiều bay về mình phải mua thêm hành lí vì quá cân và quá cả số lượng túi hành lí. Nhưng khi về dỡ ra thì cảm giác sung sướng khôn tả. Rõ là mình vừa tốn tiền mà chẳng hiểu sao lại thấy như kiểu mình vừa vớ được mấy cục vàng ấy. Thế nhưng rồi cũng chưa dùng được ngay khuôn thật nhiều phần vì bận việc nghiên cứu, phần vì quay cuồng với tập 3 của Nhật kí học làm bánh. Quyển catalogue khuôn cứ lấy ra ngắm chán chê xong lại cất đi vì chẳng thu xếp được lúc nào làm tử tế cả.

Nhớ lúc duyệt bản thảo của “Nhật kí học làm bánh” tập 3 mình có nói với “bạn cùng nhà” là khi nào sách in xong nhất định sẽ kiếm thêm một số khuôn nữa để làm bánh đẹp cho đã :D Và sau khi sách in mình có đi tìm mua khuôn thật. Rất may là hãng khuôn ấy có website để đặt hàng online và vào đó thì – trời ơi – chết mê luôn với các bánh mẫu ở trong đấy. Bánh nào cũng lung linh cực kì luôn ấy, có bao nhiêu mẫu mà mình không biết và trong catalogue cũng chẳng có. Thế là mình mất thêm một vài ngày nữa chỉ để ngắm và chọn khuôn. Cứ tưởng tượng tới lúc tự làm ra được bánh như thế là thấy sung sướng rồi ý :D :D :D THẾ NHƯNG, đời quả là chẳng như mơ. Mình chẳng thể đặt trực tiếp qua site được do thiếu một vài thông tin nên phải liên hệ trực tiếp với hãng. Và câu trả lời của hãng là hãy liên hệ qua đại lý nhé. Mình lại để thông tin là từ Việt Nam nên hãng đưa đại lý ở Việt Nam, mà khi ấy vẫn còn ở Đức nên khóc luôn :(

Một thời gian ngắn sau đó thì mình chuyển về Việt Nam nên ước mơ cuối cùng vẫn chỉ là mơ ước thôi. Nhưng giờ khi mọi thứ đã ổn định thì mình lại thu xếp để thực hiện ước mơ về một dòng bánh “sang chảnh” này ;) Nói là ước mơ chắc cũng không quá đâu vì đã 6 năm rồi kể từ ngày đầu tiên mình nhìn thấy mấy chiếc bánh kiểu này nhưng ấn tượng tốt đẹp thì vẫn như xưa, thậm chí là còn nhiều hơn vì giờ đã có thêm nhiều kiến thức về bánh rồi. Động lực và đam mê lúc nào cũng có rất sẵn và rất nhiều, chỉ cần thêm một ít thời gian thôi. Nhưng cũng đợi hơi lâu quá rồi nên năm nay nhất định phải cố gắng :)

Vậy thôi nói lan man hơi nhiều quá, chắc mình tạm dừng ở đây đã. À còn về hãng khuôn silicon ở trên tên là Silikomart, bạn nào quan tâm (hay thích ngắm bánh đẹp) có thể vào xem ở website của hãng tại đây: http://www.silikomart.com/home_silikomart_en.html

Ở Paris thì các bạn có thể xem tận nơi và mua tại các cửa hàng này:

Ở Việt Nam thì đơn vị nhập khẩu chính hãng duy nhất là Bakerland.

Silikomart là loại khuôn nếu đã dùng rồi, đặc biệt là dùng cho bánh lạnh thì sẽ không muốn đổi sang loại khác nữa vì chất liệu tốt, kiểu đáng đẹp, ra mẫu mới thường xuyên mà quan trọng nhất là an toàn. Silicon thật ra cũng có rất nhiều dòng, hồi xưa một trong những lí do mình đắn đo khi dùng silicon là không biết có tốt không và có bền không, nhưng với Silikomart thì hoàn toàn yên tâm luôn. 100% sản xuất tại Italia, giá không rẻ nhưng chất lượng thuộc hàng hảo hạng và tin là bền nên “đắt nhưng quả thực là xắt ra được rất nhiều miếng”. Thật ra cũng may là ở Việt Nam có đại lý vì trước khi về nhà mình đã nghĩ tới chuyện nhờ người quen ở Pháp hay Ý mua rồi, nhưng giờ có thể tự chọn vẫn thích hơn.

Chắc vậy đã, mình đi ngắm bánh tiếp để xem nên làm gì đây ^.^

4 phản hồi tới Đi mua đồ làm bánh ở Paris & ước mơ về một dòng bánh “sang chảnh”

 1. An Quynh
  Tháng Sáu 8, 2017 vào 4:10 chiều #

  Mình xin góp nhặt thêm, khi đến các cửa hàng trên tại Pháp, bạn chỉ cần nói bạn đang là sinh viên hay học một trường làm bánh bạn sẽ được giảm ngay 10% trên tổng hoá đơn mua hàng. Và mình đã được. Cám ơn c Trang đã tạo ra một sân chơi học hỏi thật tuyệt..

 2. Airi
  Tháng Tư 4, 2017 vào 8:15 chiều #

  Chờ chị làm ra cái bánh giống như ảnh ví dụ :))

 3. Michelle Bui
  Tháng Tư 4, 2017 vào 3:27 sáng #

  Hóng qúa rồi nè. Mau chờ sản phẩm của em, một người làm chị luôn có cảm giác say mê trong công cuộc làm bánh

 4. Tiểu Thanh
  Tháng Tư 2, 2017 vào 10:13 chiều #

  Chị ơi, em tưởng cuối tuần có Individual cakes mà em hóng từ hôm qua đến giờ.

Trả lời