Ga-tô kem sữa (Tres leches cake)

  • Nấu/Nướng
  • Khẩu phần
  • 8 - 10 phần ăn
  • Độ khó

Quay đi quay lại, mới hôm nào thấy mình còn vật vã với cái vali to kềnh càng ra sân bay về nước, thế mà nháy mắt một cái đã lại thấy một mình mình, vẫn quay cuồng với cái vali to kềnh, nhưng bên trong thì nào là những hành, những tỏi, sá sùng, ô mai, cốm khô, rồi đủ loại gia vị Việt Nam ở giữa trời Tây rồi. Tháng 3 năm nay là một khoảng thời gian rất đáng nhớ của mình, với rất nhiều sự kiện và công việc quan trọng, bận rộn và mệt, nhưng vui. Với riêng Savoury Days thì ngoài buổi gặp gỡ tại Hà Nội ra, mình còn nhận được rất nhiều niềm vui khác, từ những món quà tặng của bạn bè, và đặc biệt là hai bài phỏng vấn với các bạn ở VTV4 và VTC. Clip chương trình hiện tại mình đang đợi lấy về để up lên youtube, khi nào có sẽ nhắn cả nhà sớm nha. Ngoài ra, báo Truyền hình số đầu tháng 4/2013 cũng có một bài viết giới thiệu về Savoury Days, bài viết rất hay và chân thực, tình cảm, mình thực sự rất rất thích. Cảm ơn Mẹ Tôm rất nhiều vì đã dành thời gian tặng mình một món quà đặc biệt như vậy.

Bài viết đã được đăng tại báo Truyền Hình Số, bản điện tử, link ở đây, nhà mình ai thích thì ngó qua nhé :)

Savoury Days trên báo Truyền hình số (Tháng 4/2013)

Đi vắng có lẽ nhớ nhất là cái bếp nên về nhà một cái là phải tranh thủ nghịch đường, bột, trứng, sữa ngay :D Antwerp thời gian này đã sang Xuân rồi, tuy nhiệt độ vẫn khá thấp nhưng đã có thêm nhiều ngày nắng vàng, làm cho căn phòng nhỏ của mình cũng bừng sáng theo, cảm giác mọi thứ đều tươi mới và căng tràn sức sống. Cho nên tự nhiên mình cũng muốn làm một cái gì đó không quá cầu kì, giản dị nhưng tươi mát như mùa Xuân. Và thế là thử Tres leches cake.

Tres leches cake là một loại bánh rất phổ biến ở nhiều nước Mỹ La-tinh, tên của bánh được đặt theo đặc điểm về thành phần: bánh gồm có một phần cốt ga-tô nhúng trong hỗn hợp pha từ ba loại kem sữa khác nhau (tres leches = 3 loại sữa). Nhờ việc nhúng sữa này mà món bánh này không hẳn là ga-tô mà hơi thiên về dạng pudding hay custard, rất mềm, rất ẩm và rất thơm mùi sữa. Các em bé chắc sẽ thích. Bánh lại cần được bảo quản trong tủ lạnh đến khi dùng nên có vẻ hợp cho mùa hè :)

Tres leches cake (Ga-tô kem sữa)

Dụng cụ: Khuôn vuông 20 x 20cm

Nguyên liệu

A. Bạt Bánh

 • 80gram bột mì đa dụng (all purpose flour/ plain flour)
 • 20gram bột ngô (corn starch) 
 • 20gram dầu ăn
 • 20gram sữa tươi không đường
 • 4 trứng gà (60gram/quả cả vỏ hoặc 50gram/ quả không tính vỏ)
 • 60gram đường trắng (nên dùng hoặc xay đường cho hạt mịn) 
 • ½ teaspoon (3 gram) cream of tartar (hoặc thay bằng 1/2 thìa cafe dấm/ nước cốt chanh)
 • 1 nhúm nhỏ muối

B. Sữa nhúng bánh

 •  90gram sữa đặc có đường (condensed milk)
 • 150gram sữa tươi không đường
 • 90gram kem tươi (whipping cream)
 • ½ thìa vanilla extract (hoặc rượu Rum, Brandy hoặc hương vị tùy ý)
C. Kem tươi trang trí
 • 80gram kem tươi
 • 10-12gram đường 

Cách làm

A. Bạt bánh

Cách làm bạt bánh giống với Gateau cơ bản bất bại tại ĐÂY. Công thức này dành cho khuôn 20x20cm, nếu các bạn làm khuôn nhỏ hơn thì nên chia tỉ lệ đáy khuôn để giảm bớt nguyên liệu, không nên làm cốt bánh quá cao, sẽ khó nhúng được hết phần cốt bánh trong hỗn hợp sữa.

Bánh sau khi nướng xong để nguội hoàn toàn trên rack.

B. Nhúng bánh & trang trí.

1. Cho ba loại sữa gồm sữa đặc, sữa tươi và kem tươi vào cốc hoặc âu. Quấy đều đến khi hòa quyện.

2. Đặt lại bánh vào trong khuôn, hoặc dùng khay lớn hơn bánh một chút. Dùng nĩa/ dĩa châm nhiều lỗ trên mặt và đáy bánh.

3. Quay phần đế bánh lên trên. Dùng thìa rưới đều 1/3 hỗn hợp kem sữa lên khắp mặt bánh. Lật lại bánh cho phần mặt bánh quay  lên trên. Rưới nốt 2/3 kem sữa còn lại.

4. Đánh bông 80gram kem tươi với đường (cách đánh bông kem có thể xem thêm tại ĐÂY). Phủ phần kem này lên mặt và quanh thành bánh. Có thể trang trí thêm hoa quả tươi tùy thích. Để bánh vào tủ lạnh tối thiểu 30 phút. Nên dùng trong ngày hoặc ngày hôm sau.

* Ghi chú:

1. Hỗn hợp kem sữa sẽ có độ ngọt khác nhau tùy vào loại và lượng sữa đặc sử dụng. Mình dùng sữa đặc của Nestley, thấy độ ngọt có vẻ thấp hơn so với sữa đặc Ông Thọ ở nhà. Khi làm các bạn có thể tùy theo khẩu vị của gia đình mà gia giảm lượng sữa đặc để có độ ngọt như ý.

Phần kem tươi trong hỗn hợp sữa sẽ giúp hỗn hợp sữa có vị ngậy béo và thơm hơn, không nên thay bằng bơ đun chảy và sữa vì bơ sẽ không tạo ra được mùi thơm như kem tươi.

2. Việc rưới sữa cả đáy và mặt bánh sẽ giúp bánh ẩm đều, tránh tình trạng mặt trên quá ướt và mềm trong khi đáy bánh bị khô do sữa không thấm xuống dưới được. Khi rưới các bạn nên dùng thìa rưới đều, và đợi sữa ngấm xuống mới tiếp tục rưới thìa tiếp theo. Nếu muốn bánh ẩm hơn, có thể tăng lượng sữa.

3. Nên dùng bánh sớm, tránh để lâu làm bánh quá mềm nhão.