Gặp gỡ trò chuyện đầu Xuân với tạp chí Bếp Gia Đình

Cỡ chữ

Cách đây khoảng một tháng mình có một cuộc trò chuyện ngăn ngắn với phóng viên của Bếp Gia Đình để viết bài cho số Xuân. Bẵng đi một thời gian tới tuần vừa rồi nhận được tin nhắn từ bạn phóng viên thông báo bài đã lên trang và báo đã xuất hiện ở các sạp báo rồi. Tuy đây không phải là lần đầu tiên mình trò chuyện với báo chí về Savoury Days, nhưng đây là một trong những cuộc “hội thoại” mà mình rất thích, bởi câu hỏi rất dễ thương và cũng tạo cho mình nhiều cơ hội để chia sẻ nữa :) Đã khá lâu rồi ở SD chỉ toàn là món ăn với món ăn, không có tám chuyện về các chủ đề khác nên mình đăng lại đoạn trò chuyện (gốc) với phóng viên của Bếp Gia Đình ở đây nha  – cũng là một cách để cập nhật tin tức với cả nhà luôn :)

BGD-Linh Trang 20160101

 

* Chào chị Linh Trang, chị có thể chia sẻ ngắn gọn về công việc và cuộc sống hiện tại của mình được không? Ví dụ như đang ở đất nước nào, làm công việc gì….

Chào bạn :) Tên thật của mình là Thu Trang – Linh Trang là bút danh dùng khi viết blog và sách. Công việc chính của mình là làm nghiên cứu (ngành Kinh tế quốc tế). Từ năm 2011 mình làm nghiên cứu sinh tại Bỉ nhưng tháng 5 vừa rồi thì mình đã bảo vệ xong luận án tại ĐH Antwerp – Bỉ. Hiện tại mình sống ở Berlin (Đức), tiếp tục làm nghiên cứu và cũng tiếp tục chia sẻ công thức tại Savoury Days (SD)

* Những chia sẻ về nấu nướng, bánh trái của chị rất tỉ mỉ và kỹ lưỡng, có thể nói ngoài đời chị cũng là một người phụ nữ kỹ lưỡng, tỉ mỉ và chu đáo với gia đình?

Thực ra chia sẻ công thức nấu ăn về bản chất là hướng dẫn người khác nấu nướng nên mình nghĩ việc hướng dẫn đủ tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác để người đọc có thể làm theo và làm thành công, cho ra sản phẩm như mô tả là cần thiết. Nhưng việc viết công thức chi tiết thì mình nghĩ là do ảnh hưởng phần lớn từ nghề nghiệp. Vì mình làm nghiên cứu nên đã quen với sự chi tiết và chính xác trong các báo cáo khoa học rồi, thành ra khi viết công thức, nếu viết sơ sài cũng có cảm giác “không được thoải mái” :).

* Bắt đầu nấu nướng từ năm 2009, Savoury Days ra đời vào năm 2011, và đến năm 2015 chị đã cho ra đời 3 quyển sách nấu ăn rất được yêu thích. Trong một thời gian ngắn, cái tên Savoury Days đã không còn xa lạ với những ai đam mê ẩm thực và nấu ăn. Và trong 6 năm, “căn bếp” chung ấm cúng của chị vẫn toả hương ấm áp giữa ngày càng nhiều food blogger nổi lên như một trào lưu. Phải chăng thành quả từ niềm đam mê ẩm thực này của chị phát triển vô cùng thuận lợi, nhanh chóng và ổn định? Và chị có thể chia sẻ lý do vì sao?

Thực ra thì từ khi bắt đầu viết SD cho tới bây giờ, chưa bao giờ mình có một con số hay kế hoạch cụ thể nào liên quan tới sự phát triển của SD, số người xem, số lượng truy cập… Là một blogger ẩm thực, mình chỉ nghĩ đơn giản là làm sao có thể chia sẻ được nội dung công thức tốt nhất, mang tới những món ăn ngon và bức ảnh đẹp nhất trong khả năng của mình. Bởi vậy nên SD có thực sự phát triển nhanh chóng và ổn định hay không cũng hơi khó nói do mình không có thước đo và cũng không đặt mục tiêu liên quan tới các yếu tố này. Mình chỉ có thể nói là mình rất vui và biết ơn với những tình cảm mà bạn đọc đã dành cho SD và các cuốn sách mà mình đã xuất bản. Và mình sẽ tiếp tục cố gắng mang lại các nội dung tốt hơn nữa để đáp lại sự yêu mến và cả kì vọng của mọi người nữa.

* Mục đích của Savoury Days ở những ngày đầu mới ra đời và bây giờ, khi đã có sách và kênh Youtube, có gì khác nhau hay không?

Có khác khá nhiều. Khi bắt đầu thì lúc đó SD chỉ đơn giản là một quyển sổ nhỏ của mình, nơi để mình ghi lại những công thức món ăn mà mình yêu thích và chia sẻ hình ảnh món ăn – sản phẩm từ những buổi thực hành “nhiếp ảnh đồ ăn” , là một trong những thú vui của mình.

Hiện giờ thì khác vì SD đã trở thành căn bếp chung của hàng trăm nghìn bạn đọc, là nơi lui tới và tham khảo thường xuyên của rất nhiều người. Cho nên với các nội dung đăng tại SD mình có sự chọn lọc và chuẩn bị kĩ càng hơn, để sao cho mỗi bài đăng đều là những thứ tốt nhất mà mình có thể mang tới cho bạn đọc: công thức ngon và chuẩn, tấm ảnh đẹp, video hay… Nói cách khác thì mục đích hiện tại của SD mang tính cộng đồng nhiều hơn, cụ thể là mình muốn SD luôn là căn bếp chung ấm áp, nơi truyền cảm hứng và mang đến cho các bạn nhiều kiến thức ẩm thực có ích, giúp các bạn tìm thấy thêm nhiều niềm vui trong bếp.

* Chị có thể chia sẻ một câu chuyện liên quan đến Savoury Days làm chị nhớ nhất?

Những câu chuyện về SD có lẽ đến chủ yếu từ phản hồi – là chia sẻ của các bạn đọc gửi về. Đáng nhớ “nhất” thì hơi khó chọn bởi có rất nhiều chia sẻ cảm động. Thường thì nó là những câu chuyện kể về những khoảnh khắc ấm áp trong bếp, khi mẹ hay con gái thử một công thức từ SD và được cả nhà hưởng ứng nhiệt liệt. Những chia sẻ này đều chỉ gói trong vài dòng ngắn gọn và giản dị thôi nhưng niềm vui mà các câu chuyện này mang lại cho mình lại rất lớn. Giống như là mỗi ngày vào SD lại tìm thấy một vài cảm xúc ấm áp cho trái tim của mình ấy :)

* Đam mê nấu nướng, có trang web, sách và kênh youtube về nấu ăn, người khác có thể mường tượng cuộc sống của chị chỉ xoay quanh toàn những nguyên liệu, công thức, món ăn và bếp núc? Điều này đúng và sai bao nhiêu phần trăm? Vì sao?

Hihi, đúng là nấu nướng là một phần quan trọng trong cuộc sống của mình nhưng nó không phải là tất cả đâu. Vì nấu nướng cho tới giờ vẫn chỉ là một trong số các sở thích của mình thôi. Một đam mê khác của mình là làm nghiên cứu. Nên cuộc sống của mình ngoài nồi niêu xoong chảo bơ bột đường thì cũng có cả máy tính, tài liệu, sách vở, báo cáo và công trình nghiên cứu nữa.

Và ngoài hai thứ này ra thì cũng có nhiều thứ khác như là sách truyện, âm nhạc, phim ảnh, mua sắm…  Không khác những cô gái khác đâu :)

* Có thể nói chị là hình mẫu lý tưởng nhất cho quan điểm: Những phụ nữ đam mê nấu ăn và nấu ăn ngon không chỉ là người phụ nữ chỉ biết nội trợ và loay hoay trong căn bếp của gia đình, mà còn là 1 người phụ nữ hiện đại, tài giỏi trong công việc, thành công ngoài xã hội và đảm đang nội trợ, biết chăm lo cho gia đình. Chị nghĩ sao về điều này?

Mình đồng ý với bạn ở điểm “một người phụ nữ có thể vừa thành công ngoài xã hội, vừa đảm đang trong bếp” vì mình đã thấy và được biết rất nhiều người phụ nữ như vậy rồi, nên mình có thể khẳng định là có rất nhiều người phụ nữ như vậy. Mình cũng đang phấn đấu để trở thành một người như thế :)

* Chị có thể chia sẻ kế hoạch tiếp theo, ví dụ như khi nào cho ra mắt quyển sách mới nhất? Có gì đặc biệt so với những cái đã có?

Khoảng thời gian cuối 2014, đầu 2015 mình phải tập trung cho luận án nên không dành được nhiều thời gian cho SD. Nhưng vì đã bảo vệ xong luận án rồi nên trong năm tới mình sẽ cố gắng dành nhiều thời gian cho việc nấu nướng và viết lách hơn. Khoảng cuối năm 2015 thì mình bắt đầu quay các phần hướng dẫn nấu nướng và đăng lên YouTube. Đây cũng là một thử nghiệm mới và may mắn là các video đã làm đều được bạn đọc rất hưởng ứng. Nên trong năm tới mình dự định sẽ dành nhiều thời gian cho mảng video hơn. Ngoài ra mình cũng có một vài dự án khác, tuy cũng liên quan tới nấu ăn nhưng sản phẩm sẽ khác khá nhiều với những gì các bạn đã trải nghiệm tại SD. Nhưng cụ thể hơn là gì thì cho phép mình giữ bí mật tới thời điểm công bố nhé :)

* Khi đã có sách và Youtube, tiêu chí nào để chị chọn đăng một công thức món ăn trên web, sách và youtube?

Vì hiện tại SD có lượng bạn đọc khá lớn nên mình thường chọn giới thiệu những món ăn nào được các bạn yêu cầu nhiều và khi làm thì hay gặp vấn đề, khó thành công. Không nhất thiết phải là những món ăn lạ hay phức tạp. Có nhiều món tưởng chừng rất quen thuộc như sữa chua chẳng hạn, nhưng khi làm lại hay gặp khúc mắc hoặc có vấn đề mà không biết lí do. Mình là người thích chinh phục và khám phá nên hay  bị hấp dẫn bởi những thử thách như vậy.

* Ngoài đam mê ẩm thực, chị còn có sở thích và thú vui nào khác? Đó là gì, và chị dành thời gian cho nó như thế nào?

Nếu là sở thích “to đùng” tới mức thành “đam mê” và “tình yêu” thì chắc chỉ có nghiên cứu và nấu nướng, chụp ảnh đồ ăn thôi. Nhưng mình cũng không dành hết thời gian cho hai việc này mà thường để ra một khoảng thời gian cho những thú vui giải trí khác như tập yoga hay đọc sách và thời gian cho gia đình. Ngoài ra thì mình cũng rất thích đi du lịch và khám phá các nền văn hóa, ẩm thực khác nên thời gian để mình dành ra đi du lịch cũng khá nhiều.

* Chân Dung về một Linh Trang ở ngoài gian bếp như thế nào nhỉ?

Trầm tính và hơi nhát một chút :P

* Ngoài chuẩn bị những món ăn ngon cho gia đình, bữa ăn đó còn phải tốt cho sức khoẻ. Chị chia sẻ thêm về điều này ở những món ăn thực hiện cho gia đình và trên website của mình nhé.

Các món mặn mà mình chia sẻ tại SD phần lớn đều là những món ăn thường ngày, đơn giản và có thể thực hiện nhanh nhưng ngon miệng. Mình chú trọng vào sự cân bằng giữa các chất dinh dưỡng, và ưu tiên các nguyên liệu thực vật, nhiều chất xơ và khoáng, vitamin hơn là đạm động vật. Thêm vào đó là mình cũng ưu ái những món có cách chế biến đơn giản, giữ được nhiều chất dinh dưỡng trong đồ ăn và tránh các phương pháp kiểu chiên rán trong nhiều dầu. Đồ tráng miệng thì thiên về những thứ nhẹ nhàng, ít tinh bột, đường và sử dụng nhiều hoa quả.

* Chia sẻ về kế hoạch của chị trong những ngày Tết sắp đến nhé? Ví dụ như về Việt Nam, đi du lịch

Mình sống ở nước ngoài nên đã lâu rồi không thực sự có Tết hay nghỉ Tết. Thường thì đêm 30 mình hay làm mâm cơm nho nhỏ và thắp nén hương vào giao thừa thôi. Sau đó sẽ là gọi điện về nhà chúc Tết. Còn kế hoạch cụ thể cho năm tới thì mình cũng chưa có vì nếu Tết mà rơi vào ngày trong tuần thì ở bên này vẫn phải làm việc bình thường mà.

Với SD thì mấy năm gần đây mình đều giới thiệu một số món ngon vào dịp Tết nên chắc năm nay cũng vậy, có thể sẽ là một số loại mứt và bánh kẹo ngon để mời khách trong ngày Tết :)

Hỏi ngắn đáp nhanh cùng blogger Linh Trang

Món ăn khó chinh phục nhất?

Không biết nữa vì thực ra nếu hôm nay chưa chinh phục được thì mai sẽ làm tiếp, mai chưa chinh phục được thì tới ngày mốt,… thực hành liên tục rồi sẽ thành công.

Hiện tại thì mình đang muốn làm thử Pate gan ngỗng huyền thoại của nước Pháp.

Yêu thích nền ẩm thực của đất nước nào nhất?

Việt Nam là số 1, tiếp theo là Nhật Bản và Pháp.

Mỗi ngày chị dành bao nhiêu thời gian cho việc nấu nướng?

Chắc khoảng 2 – 3 tiếng tùy xem là ngày trong tuần hay cuối tuần, ít hay nhiều việc :)

Nếu nói về mình trong 1 câu, chị sẽ nói gì?

Dữ dội và dịu êm, ồn ào và lặng lẽ.

Điều gì ở Linh Trang mà nhiều người chưa biết?

Mình dễ tính với đồ ăn, có thể vui vẻ ăn hay nếm thử mọi thứ nhưng nếu liên tục trong 7 ngày mà không có đồ ăn kiểu Á thì sẽ cảm thấy “cực kì không ổn”.

Điều tuyệt vời nhất bạn đã làm được cho đến hiện tại?

Truyền cảm hứng và giúp nhiều người tìm thấy thêm niềm vui trong bếp

– Điều mong muốn mà chưa thực hiện được?

Học nhiếp ảnh một cách nghiêm túc

Cảm ơn chị đã dành thời gian trả lời câu hỏi của Bếp Gia Đình!

– Cảm ơn bạn nhiều vì cuộc trò chuyện rất thú vị này :)

11 phản hồi tới Gặp gỡ trò chuyện đầu Xuân với tạp chí Bếp Gia Đình

 1. Dinh
  Tháng Một 25, 2016 vào 4:58 chiều #

  Nhờ nhật ký làm bánh mà mình có thể tự tay làm ổ bánh mì cho con gái ăn. Cảm giac rất khó tả. Cảm ơn bạn rấ nhiều

 2. Ban Mai Xanh
  Tháng Một 24, 2016 vào 11:27 chiều #

  Chị đã truyền cảm hứng cho e và e thấy đam mê làm bánh vô cùng. Nhug bé bánh ra đời như là những đứa con tinh thần của e zị ak.hihi.
  Chúc chị nhiều sức khởe và luôn trẻ trung xinh đẹp ạh!

 3. quyendinh
  Tháng Một 23, 2016 vào 1:42 chiều #

  Mình thấy câu trả lời phỏng vấn nào của Trang cũng hay hết.Mình muốn nói với Trang là những bài viết hướng dẫn của bạn đã truyền cảm hứng cho mình và mọi ng rất nhiều. Chúc Trang sớm đạt đc những điều mong muốn nhé !.

 4. Ngoc Huyen
  Tháng Một 23, 2016 vào 11:48 sáng #

  Em tâm đắc câu trả lời của chị là ‘Truyền cảm hứng và giúp nhiều người tìm thấy thêm niềm vui trong bếp”. Thật đúng là như vậy. Em ko thik nấu ăn, vì rất lười chỉ thích ăn mà ko thích dọn. Từ ngày biết đến SD, mẹ em nói em thay đổi khác hẳn luôn. Nữ công gia chánh quá trời quá đất. Cuối tuần nào cũng lọ mọ làm bánh. Được cái ngon hay dở thì ba mẹ và em trai đều ăn tất tần tật. Chị đã giúp rất nhiều, khiến em có cảm hứng khi làm bếp, làm bánh. Niềm vui trong căn bếp đối với em đó là nụ cười ấm áp của ba mẹ em trai và người thân khi ngồi nhâm nhi món bánh mình mới làm ra. Chân thành cảm ơn chị Trang rất nhiều ạ. Iu quý chị quá.

 5. Ngọc Nguyễn
  Tháng Một 23, 2016 vào 9:19 sáng #

  Mình chỉ là một trong hàng triệu độc giả của Savoury Day. Mình tin là Trang đã nghe rất nhiều lời cảm ơn của mọi người về căn bếp ấm áp của Trang dành cho mọi người, mình chỉ muốn góp một lời biết ơn vào đây. Mình rất cảm kích thời gian và tình yêu Trang dành cho từng công thức. Mình học hỏi Trang rất nhiều từ công thức nấu ăn, cách tận hưởng cuộc sống, lời ăn tiếng nói, sự chỉn chu, dịu dàng… Mong nhìn thấy nhiều hơn những khoảng ồn ào và dữ dội của Trang. Chúc Trang mùa xuân hạnh phúc.

 6. Kieu trang
  Tháng Một 23, 2016 vào 8:47 sáng #

  Chi có 3 cuon sach sao ? Em chi tìm mua duoc 2 cuon thoi ah . Em mua duoc Nhat ky hoc lam banh 1 va 2 thoi , cuon thu ba tua la gi vay Chi ?

  • Kieu trang
   Tháng Một 23, 2016 vào 8:50 sáng #

   Em tìm duoc tua cuon sach thu ba roi … Quà tang ngot ngao … Cam on Chi

 7. My Nguyen
  Tháng Một 23, 2016 vào 1:24 sáng #

  “Dữ dội và diệu êm, ồn ào và lặng lẽ” _Xuân Quỳnh ^^

 8. Chi
  Tháng Một 22, 2016 vào 11:07 chiều #

  Đọc qua những dòng chia sẽ này càng thấy khâm phục Linh Trang hon, một tài năng thật sự khiêm nhường nhưng tỏa sáng lung linh trong lòng bạn đọc. Chúc Mừng Năm Mới và chúc Savoury Days ngày một phát triển hơn. Chờ mong những dự án mới và chúc thành công, Linh Trang nhé!

 9. lena
  Tháng Một 22, 2016 vào 10:31 chiều #

  chị không cảm thấy ngoài đời em nhạt chút nào, rất thích ánh mắt nụ cười của em, nhìn rất ấm áp và đằm thắm

 10. Thế Nhung
  Tháng Một 22, 2016 vào 10:20 chiều #

  Những trả lời của Thu Trang khiến chị cực kỳ cảm động, cay cay khóe mắt, nhói nhói trong tim. Cám ơn Trang thật nhiều – cô gái xinh đẹp, giỏi giang, đảm đang và đầy tình cảm.

Trả lời