Giới thiệu “Món ngon nhà làm” – cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm nấu nướng của các bạn bè SD

Cỡ chữ

Cả nhà yêu quý,

Thay mặt Savoury Days Team, mình xin giới thiệu với các bạn Group chia sẻ “Món ngon nhà làm” tại Facebook. Đây sẽ là nơi để chúng mình cùng chia sẻ kinh nghiệm trong bếp và các món ngon từ căn bếp của tất cả các bạn bè của SD nhé.

Lý do chính để bọn mình mở Group là Linh Trang thường xuyên nhận được “trả bài” của các bạn, đều là món ngon và hấp dẫn nên bọn mình rất muốn có thể giới thiệu những món ngon này tới nhiều bạn đọc khác của SD. Mình nghĩ đây là một cách rất tốt để tiếp thêm cảm hứng cho các bạn trong bếp và để các bạn học hỏi thêm lẫn nhau nữa. Và để chia sẻ được rộng rãi và đơn giản nhất thì Group FB có lẽ là cách tốt nhất.

Ngoài ra, mình cũng cảm thấy càng ngày việc tìm nguồn công thức tin cậy, chia sẻ theo kiểu “người thực việc thực” càng khó hơn. Nếu chỉ Google thì hầu như các kết quả tìm kiếm đầu tiên đều là các công thức không rõ nguồn gốc, không rõ chất lượng, khi làm có vấn đề gì cũng không biết hỏi ai… Nên mình hi vọng Group sẽ là một nguồn tham khảo công thức đáng tin cậy, nơi truyền cảm hứng nấu nướng và học hỏi lẫn nhau của tất cả mọi người :)

Để làm được mấy điều trên thì về phía chúng mình, SD Team sẽ cố gắng hết sức hỗ trợ các bạn trong việc quản lí và tổng hợp thông tin trên Group để các bạn chia sẻ và tham khảo được dễ dàng hơn. Ví dụ như chúng mình sẽ cố gắng tập hợp các công thức hay nhất để giới thiệu cuối mỗi tuần, hay tạo mục lục để các bạn tiện tra cứu…. Ngoài ra, các event như mini game cuối tuần hay online challenge sẽ đều được tổ chức tại Group này nhé.

Mut vo cam

Về phía các bạn thì SD Team hi vọng sẽ nhận được sự ủng hộ và chia sẻ nhiệt tình của tất cả mọi người bởi đây là yếu tố quan trọng nhất :) Ngoài ra chúng mình cũng có thêm một vài “nội quy” Group nho nhỏ nữa, mục đích chính là để đảm bảo cho Group thực sự là nơi chia sẻ trong sáng, lành mạnh và là nơi mà mọi người sẽ luôn tìm thấy niềm vui và sự thoải mái. Cụ thể như sau nha:

* THAM GIA GROUP: 

Link group tại đây: https://www.facebook.com/groups/monngonnhalam/

Group mở cho tất cả mọi người tham gia, các bạn chỉ cần ấn “Join Group/ Tham gia”, sau đó đợi Admin approve/ xét duyệt là có thể đăng bài hoặc bình luận trong group.

 * QUY ĐỊNH KHI ĐĂNG BÀI VÀ PHẢN HỒI TRONG GROUP 

– Bài đăng luôn kèm theo ảnh. Nội dung bài về món ăn hay thực đơn bữa cơm bạn đã nấu (mặn, ngọt, đồ uống… nhưng ƯU TIÊN MÓN MẶN ĂN CƠM HÀNG NGÀY nhé) hoặc chia sẻ kinh nghiệm của bạn về nấu nướng trong bếp.

KHÔNG đăng bài để hỏi đáp về các nội dung ngoài lề như mua nguyên liệu ở đâu, nấu món A, B, C… như thế nào. KHÔNG chia sẻ các nội dung không liên quan như làm vườn, mua sắm, hội họp, đồ làm bếp, từ thiện…

– Nếu có nhiều ảnh, nên dùng các phần mềm ghép ảnh để tổng hợp lại thành 1 – 2 ảnh là tốt nhất. Như vậy khi bọn mình tổng hợp lại ảnh món ngon của các bạn để giới thiệu lại sẽ dễ dàng hơn.

– Nếu có công thức, nên ghi ngay trong phần thông tin/ caption của ảnh. Nếu chưa thể ghi công thức ngay nhưng sẽ đăng sau thì ghi rõ: “Công thức sẽ bổ sung sau”. Khi bổ sung thì ghi công thức trong phần thông tin ảnh bằng cách “chỉnh sửa/ edit”, KHÔNG ghi công thức trong phản hồi, để các bạn đọc đỡ mất công kéo lên tìm kiếm.
Nếu không có ý định chia sẻ công thức, nên ghi rõ “không có công thức” tại ảnh.

– Nếu làm theo nguồn công thức khác hoặc công thức của bạn nhưng đăng tại nơi khác như blog cá nhân thì ghi rõ link dẫn tới công thức. Các bạn hoàn toàn có thể đăng ảnh/ video công thức của mình tại Group kèm theo link tới blog hay FB riêng của bạn. Nhưng KHÔNG share/ chia sẻ bài hay link. Vì bài chia sẻ thường sẽ xuất hiện ít hơn trên news feed của thành viên, và khi bọn mình tổng hợp công thức hay cũng khó hơn.

– Tôn trọng và ủng hộ sự đóng góp của các bạn khác bằng cách click “Yêu thích (Like)/ Chia sẻ (Share)” và hãy đăng ảnh “trả bài” dưới công thức/ ảnh gốc nếu có thể :)

* CÁC VIỆC KHÔNG ĐƯỢC LÀM, SẼ BỊ NHẮC NHỞ/ XOÁ HOẶC BLOCK TÀI KHOẢN: 

– KHÔNG đánh dấu bài bằng “Hóng”, “.”, “H”, “?”, “hóng ct”… hoặc các phản hồi tương tự (ngắn và không có tính đóng góp). Nếu muốn theo dõi bài post nào đó, các bạn có thể click vào mũi tên ở góc phải trên của Post, chọn “Get Notifications/ Bật thông báo bài viết”, hoặc chia sẻ/ share về FB của mình để tiện xem sau này.

– KHÔNG quảng cáo bán hàng dưới bất kì hình thức nào. Tất cả các quảng cáo công khai sẽ bị block nick vĩnh viễn. Các quảng cáo dưới hình thức đăng ảnh và kéo về Page của mình (bán hàng) sẽ được admin cân nhắc về mức độ quảng cáo trước khi nhắc nhở hoặc xoá bài.

– Các link chia sẻ dẫn tới trang web tổng hợp công thức với mục đích thương mại cũng sẽ được admin xem xét trước khi chấp nhận đăng bài hoặc nhắc nhở/ xoá bài.

– KHÔNG trao đổi các thông tin ngoài nội dung post, đặc biệt là liên quan tới tôn giáo, chính trị hoặc đời tư cá nhân.

– KHÔNG chia sẻ các nội dung mà bạn không sở hữu bản quyền.

– KHÔNG phản hồi có tính đả kích, xúc phạm, thiếu lịch sự hoặc thiếu tôn trọng người khác.

Rất hi vọng “Món ngon nhà làm” sẽ sớm trở thành căn bếp chung nơi tất cả các bạn yêu bếp ra vào mỗi ngày, cùng chia sẻ, cùng học hỏi trên tinh thần cởi mở và hết mình nhất :) Chúc các bạn luôn tìm thấy nhiều cảm hứng và kinh nghiệm quý báu cũng như có những khoảng thời gian thoải mái trong Group.

Thân mến,
Savoury Days Team

2 phản hồi tới Giới thiệu “Món ngon nhà làm” – cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm nấu nướng của các bạn bè SD

 1. Thu Hà
  Tháng Ba 23, 2017 vào 7:41 sáng #

  Chị cũng muốn hỏi trường hợp của chị. Tham gia hay không được tham gia cũng không sao, nhưng block mà không có lý do (chị đã tham khảo phần Nội quy) thì lại gây ấm ức rất khó chịu.
  Chị mong nhận được phản hồi. Tks!

 2. Hiền Trần
  Tháng Mười 13, 2016 vào 8:22 chiều #

  Em chào chị Linh Trang,
  Tài khoản FB thành viên của em trong group Món Ngon Nhà Làm là Hiền Trần.
  Cho đến nay em chưa làm điều gì trái vớibquy định post bài trong groupo, nhưng tài khoản của em lại bị block khiến em không thể vào tham gia chia sẻ cùng mọi người.
  Mong chị và BQT Group xem lại trường hợp tài khoản của em.
  Em cảm ơn ạ.

Trả lời