Kem (que) sầu riêng bọc chocolate (không cần máy làm kem)

  • Chuẩn bị
  • Chờ
  • 3 - 4 giờ
  • Khẩu phần
  • 6 que
  • Độ khó

Trời nóng lên rồi, đến lúc làm kem rồi!!! ^.^

Bấy lâu nay mình vẫn trung thành với công thức kem không dùng máy. Nhanh, gọn, lẹ, đơn giản, và rất ngon. Chưa kể muốn pha vị gì cũng được, kiểu gì cũng xong. Hôm qua lục tủ đá thấy còn hộp sầu riêng chưa ăn nên lôi ra xử nốt. Vừa làm vừa phải cố gắng kiềm chế để khỏi múc kem ăn hết trước khi kịp đông đá :”> Tại vì thực sự là ngon không thể chịu nổi í!!!! Vừa thơm vừa béo, mà cảm nhận được rõ vị sầu riêng ngọt thơm béo ngậy, không giống kem ngoài hàng chỉ có hương sầu riêng chứ chẳng có vị mấy.

IMG_2004-1

Tỉ lệ công thức mà mình dùng là:

 • 1 lá Gelatin (2 gram) – thay bằng Gelatin bột cũng được (lượng tương đương)
 • 120 gram thịt sầu riêng
 • 30 gram sữa tươi không đường
 • 70 gram sữa đặc có đường
 • 180 gram kem tươi (35% béo) – để lạnh

Cách làm, đặc biệt là cách đánh kem và trộn để sao cho kem mịn, không bị vữa, các bạn có thể xem lại trong bài về Cách làm kem không dùng máy nhé. Ở đây mình ghi vắn tắt lại các bước thôi nha.

1. Ngâm lá Gelatin vào nước lạnh khoảng 10 phút cho Gelatin nở mềm. Nếu dùng Gelatin bột thì ngâm vào khoảng 15 – 20 ml nước.

2. Sầu riêng xay nhuyễn hoặc chà qua rây cho nhuyễn mịn. Trộn sầu riêng cùng sữa tươi và sữa đặc. Cho vào nồi đun ở lửa vừa. Quấy đều tay và liên tục (để sầu riêng không bị cháy). Khi hỗn hợp trong nồi bắt đầu sôi lục bục và có hơi bốc lên thì bắc ra khỏi bếp. Vắt lá Gelatin cho ráo nước, thả vào nồi quấy nhanh tay cho Gelatin tan hết. Nếu dùng Gelatin bột thì đổ cả phần nước ngâm vào nồi. Đổ sầu riêng ra bát, để nguội.

3. Nếm thử phần sầu riêng này, nếu thấy vừa ngọt thì thêm 15 gram sữa đặc vào đánh cùng kem tươi ở bước tiếp theo. Nếu thấy rất ngọt rồi thì thôi (kem lạnh ăn sẽ nhạt hơn bình thường nên cho ngọt nhiều một chút sẽ ngon hơn).

4. Đánh kem tươi đến bông mềm.

IMG_8501

Đổ phần sầu riêng (đã nguội) vào âu, trộn cùng với kem tươi theo kiểu fold (lưu ý không đánh kem tươi quá bông và trộn sai kiểu, kem tươi sẽ dễ bị tách nước).

IMG_8503

IMG_8506

Kem sau khi trộn xong

IMG_8508

5. Đổ hỗn hợp sầu riêng vào khuôn làm kem. Nếu không có khuôn thì các bạn có thể dùng hộp kín. Để vào ngăn đá. Sau khoảng 3 – 4 giờ kem sẽ đông cứng lại ngon lành :) Một công thức trên mình làm được 6 que kem.

IMG_8510

IMG_8516

6. Để dễ rút kem ra khỏi khuôn, các bạn có thể nhúng que kem vào nước nóng trong 5 – 10 giây, rút kem sẽ dễ hơn. Nếu muốn có lớp vỏ bọc chocolate (nên làm vì chocolate giòn ăn với kem ngọt béo ngậy, ngon lắmmmmm ;;) ), thì các bạn đun chảy khoảng 100 – 120 gram chocolate (tối thiểu 45% cacao). Nhúng kem vào chocolate rồi để chocolate đông lại là được. Kem lạnh nên chocolate sẽ đông rất nhanh.

* Cách an toàn nhất để đun chảy chocolate là chưng cách thủy: cho chocolate vào bát to, đặt bát lên miệng nồi nước sôi (miệng nồi nhỏ hơn bát), để hơi nước bốc lên làm chảy chocolate. Nếu dùng lò vi sóng khoảng 20 giây cần lấy ra quấy đều một lần, nếu không chocolate sẽ rất dễ cháy và hỏng.

IMG_8525

IMG_8526

Miam miam miam…. ^.^

IMG_2007-1