Mỳ xào giòn

  • Độ khó

ENGLISH VERSION BELOW 

Dạo này công việc ổn ổn hơn rùi, lại có nhiều thời gian để lục lọi nồi niêu xoong chảo, được ăn nhiều món tử tế hơn nên cảm thấy đời cũng đáng yêu hơn một tí ;)

Mỳ xào giòn có lẽ cũng không phải là món ăn xa lạ với người Việt mình. Có nhiều kiểu mỳ xào giòn, nhưng theo mình hiểu thì một món mỳ xào giòn nói chung thường gồm có 2 phần: mỳ đã được làm giòn với một món xào có thịt & rau. Mỳ thì là cái cố đỉnh rồi, còn phần thịt & rau thì có thể thay đổi tùy theo sở thích, chẳng hạn như thịt bò xào cải chíp, thịt bò xào cần tỏi, bò xào nấm, tim cật xào thập cẩm… Công thức mà mình giới thiệu ở dưới là cải biên của Pork Chow Mein của TQ nên gồm thịt lợn, nấm, giá và hẹ, nhưng có thay đổi một chút cho phù hợp với khẩu vị của người Việt (rất ngon, nếu không xào mỳ thì mình nghĩ xào thịt với nấm và giá kiểu này cũng có thể làm một món mặn ăn cơm được).

Crispy stir-fried noodles (Mỳ xào giòn)

Làm mỳ xào giòn có lẽ quan trọng nhất là làm thế nào cho mỳ giòn. Theo mình thì mỳ xào giòn làm đạt là sợi mỳ giòn vàng đều mà không bị cứng, khi trộn mỳ với thịt và rau thì mỳ vẫn đủ rời và đủ tơi chứ không bị dính lằng nhằng với nhau thành bánh giống mỳ ăn liền. Mỳ sau khi trộn với phần thịt và rau mặc dù có sốt nhưng vẫn đủ giòn chứ không bị nhũn nát, chính xác hơn là sẽ thành vừa ăn :) Nghe mô tả thôi cũng hơi bị phức tạp nhỉ – thật ra là tại văn vẻ của mình không tốt nên nó mới thế thôi, chứ còn thực tế thì nếu làm đúng cách sẽ ra được mỳ như vậy ấy mà ;)

Cách làm mỳ xào giòn này mình học từ một blogger người Trung Quốc từ lâu rồi, và vẫn trung thành với nó, mặc dù quả thật là làm kiểu này rất mất thời gian. Đầu tiên là phải trần cho mỳ chín tái, sau đấy lập tức xả nước lạnh và để mỳ khô ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30-45 phút rồi mới tiếp tục chế biến. Mỳ xào giòn yêu cầu phải ăn nóng nên cũng không thể làm nhiều một lúc, mà mỗi lần ăn chỉ có thể làm một phần. Khi làm giòn mỳ cũng phải căn nhiệt độ cẩn thận để sao cho mỳ giòn vàng đều mặt mà không bị quá cháy hoặc chỗ cháy chỗ sống :D

Thôi chắc kể đại loại vậy thôi chứ nói thêm nữa mọi người lại sợ không dám thử thì… :P Tuy là làm kiểu này có hơi cầu kì một chút, nhưng sau khi có thành phẩm thì đảm bảo là cả nhà sẽ thấy là bỏ công ra làm cũng đáng lắm ;) Thêm 1 “lời nhắn” nhỏ nữa là nếu bạn nào ngại làm giòn mỳ thì có thể xào rau và thịt rồi cho mỳ đã trần sơ vào xào như mỳ xào bình thường. Rất nhanh & đảm bảo không ngon không lấy xiền ;)
Crispy stir-fried noodles (Mỳ xào giòn)

Nguyên liệu (1 phần ăn)

 • 1 cuộn mỳ trứng
 •  100g thịt lợn thái mỏng (mình dùng nạc vai, các bạn có thể thay bằng thịt thăn hoặc ba chỉ, tùy nhé)
 •  8-9 cái nấm hương ngâm nở, thái lát mỏng
 •  2 cái mộc nhĩ – ngâm nở thái chỉ
 •  3 cây hẹ rửa sạch, cắt khúc độ 2-3cm
 •  1 bát con giá đậu nhặt sạch rễ, rửa sạch, xóc với 1 thìa con muối 
 •  ¼ củ hành tây thái múi cau mỏng
 •  Muối (hoặc bột gia vị), hạt tiêu, dầu hào
 •  Chanh, tương ớt ăn kèm

Crispy stir-fried noodles - Method 1

 

Cách làm

1. Chuẩn bị mỳ: Đun sôi một nồi nước. Thả mỳ vào trần, khuấy sơ cho sợi mỳ tơi. Khi mỳ đã tơi và mềm (nhưng không quá mềm) thì vớt ra, xả nước lạnh khoảng 30-45s. Xóc mỳ cho ráo. Để ở nhiệt độ phòng cho mỳ khô bớt. Mình để khoảng 30 phút. Nếu vào ngày trời ẩm có thể sẽ phải để lâu hơn.

Crispy stir-fried noodles - Method 2

 

2. Trong lúc đợi mỳ thì chuẩn bị các nguyên liệu còn lại như ghi ở trên. Thịt lợn & nấm nên ướp với muối (hoặc bột gia vị) và tiêu trước từ 20-30 phút, khi xào sẽ nhanh và đậm đà hơn.

Khi tất cả các nguyên liệu đã sẵn sang và mỳ khô bớt thì chuẩn bị 2 cái chảo, một cái đáy phẳng & chống dính tốt để chiên giòn mỳ, cái còn lại để xào thịt.

3. Xào mỳ: Để lửa vừa (không để cao quá vi dễ làm mỳ cháy trước khi kịp giòn). Cho một thìa dầu vào chảo đáy phẳng, nghiêng chảo cho dầu láng đều mặt chảo. Đợi dầu sôi thì cho mỳ vào chảo. Nhanh tay dàn đều mỳ trên mặt chảo. Để nguyên đến khi mỳ chuyển sang màu vàng nâu thì rưới 1 thìa dầu lên mặt trên của mỳ. Lật mặt mỳ, rán nốt đến khi mặt này cũng chuyển giòn vàng.

Crispy stir-fried noodles - Method 3

 

4. Trong khi đợi mỳ chín thì đun nóng 1 thìa dầu trong cái chảo thứ hai. Cho hành tây vào xào thơm. Tiếp theo cho thịt & nấm vào xào cùng hành. Đợi thịt chín thì cho giá, hẹ, 1 thìa dầu hào & 2-3 thìa nước vào chảo, đảo đều. Cố gắng căn làm sao cho khi mỳ chín thì thịt xào cũng được luôn (nếu đợi mỳ lâu thì có thể xào thịt & nấm chín tái trước rồi đợi mặt thứ 2 của mỳ gần được thì đổ giá & hẹ vào xào nốt).

5. Cho mỳ ra đĩa & đổ hỗn hợp thịt xào lên trên. Dùng nóng với ớt & chanh tươi.

Crispy stir-fried noodles (Mỳ xào giòn)

 

————————-

Crispy stir-fried noodles 

Ingredients (1 serving)

 • 100gram egg noodles 
 •  100g pork, shredded (I used the shoulder part but lean pork is also good for this dish)
 •  8-9 pieces of dried shiitake mushrooms (soak in warm water until soft, then cut into thin slices)
 •  2 pieces of dried ear mushrooms (soak in warm water until soft, then cut into thin slices)
 •  3 stalks of chives, cut into sections, about 2-3cm long
 •  1 cup of bean sprouts
 •  ¼ onion, slide into thin pieces
 • 1 tablespoon soy sauce  
 • Salt, white pepper 
 • Cooking oil

 

Method

 1. Cook the noodles in boiling water until nearly al dente (or according to the instructions on the packet). Then immediately put the noodles under cold water for 30-45 seconds. Rinse well and let the noodles sit in room temperature for half an hour (so that the noodles will be dry & crispy when we fry them later on).
 2. Marinate the pork and sliced mushrooms with 1 teaspoon salt & pepper for about 20 mins.
 3. When all of the ingredients are ready, prepare a pan and a wok for the noodles and stir-fried pork and mushrooms.
 4. Heat the pan over medium heat and add a tablespoon of oil. As the oil starts to smoke slightly, lay noodles flat over the pan. Do not touch until the noodles turns golden brown on the bottom side. Then sprinkle another tablespoon of oil over the noodles and flip to the other side. Fry until the second side turns crispy. Transfer to a plate.
 5. While the noodles are being fried, heat the wok over high heat and add a tablespoon of oil. Saute onions until fragrant, then add pork & mushrooms and stir fry for about 2 minutes or until done. Toss in bean sprouts, chives and add a tablespoon of oyster sauce plus about 2 tablespoons of water. Continue to stir until the sprouts are done.
 6. Ladle the pork & vegetables on top of the crispy noodles. Serve hot. Enjoy! :)