Cách làm bánh kem chocolate Oreo & Rum nho (không dùng máy làm kem)

  • Chuẩn bị
  • Chờ
  • 3 - 4 giờ
  • Khẩu phần
  • 8 - 10 phần ăn
  • Độ khó

Dạo này món tráng miệng thường xuyên sau cơm tối của hai vợ chồng mình là kem. “Đổ tại” lý do là vì làm dễ và nhanh quá. Buổi trưa chỉ cần bỏ ra năm, mười phút đánh đánh, trộn trộn rồi cho vào hộp là tối có kem ngon để ăn rồi. Vẫn là cách làm kem không cần máy từ “hồi xửa hồi xưa”, nhưng giờ quen tay rồi nên mình không làm theo tỉ lệ trong công thức nữa. Về cơ bản chỉ cần có kem tươi đánh bông với sữa đặc thôi, trộn thế nào vừa miệng là được.

Món kem ngày hôm nay là kiểu “kem bánh”. Ở trong nhà mình thì không có nhu cầu tới cả cái bánh to như thế này. Nhưng tưởng tượng thử nếu như có một bữa tiệc đông người, trong một ngày mùa Hè nóng nực, mà có một cái bánh tròn hai tầng, mỗi tầng là một vị kem lạnh mát tê lưỡi…. còn gì tuyệt hơn nhỉ? ;)

SD cũng chưa có video nào quay cách làm kem này cả nên cùng với ý tưởng này, mình quay lại clip luôn. Hai vị mà mình lựa chọn để làm “bánh” là sô-cô-la với bánh quy Oreo và rum nho. Một chút bánh quy Oreo làm cho vị kem chocolate thú vị hơn, còn phần Rum nho thì….. khỏi cần mô tả rồi, cực ngon, cực hợp và cực “phê”. Nếu không muốn dùng rượu, bạn cũng có thể thay bằng vị va-ni như gợi ý trong video nhé.

 cách làm kem không cần máy

Dụng cụ

 • 1 hộp tròn, vuông, chữ nhật… hình gì cũng được, miễn là đựng được khoảng 1.6 – 1.8 lít nước và có nắp đậy kín để không khí không lọt vào bên trong được.
 • giấy nến để lót khuôn

Nguyên liệu

A. Phần kem chocolate oreo

 • 2 g gelatin dạng lá hoặc bột
 • 15 ml (1 tbsp) nước mát để ngâm gelatin
 • 100 g chocolate (hàm lượng cacao 45 – 55%)
 • 290 ml (1-1/4 cup less 2 tsp) kem tươi với 30 – 40% béo – để lạnh
 • 60 g (3 tbsp) sữa đặc có đường
 • 10 bánh quy Oreo

B. Phần kem rum nho

 • 100 g (2/3 cup) nho khô hoặc quả khô các loại
 • 80 ml (1/3 cup) nước nóng để ngâm nho 
 • 45 ml (3 tbsp) rượu Rum 
 • 2 g gelatin dạng lá hoặc bột
 • 15 ml nước mát để ngâm gelatin
 • 300 ml (1-1/4 cup) kem tươi với 30 – 40% béo – để lạnh
 • 100 – 120 g (1/3 cup + 1 tbsp) sữa đặc có đường

(*) Ghi chú

1. Gelatin có thể bỏ qua, không dùng. Tuy nhiên nếu trời nóng, nhiệt độ trên 30 độ C thì nên dùng vì gelatin sẽ giữ cho kem chậm chảy hơn một chút.

2. Lượng sữa đặc có đường có thể thay đổi theo khẩu vị

3. Có thể thay Rum bằng một loại rượu mạnh khác mà bạn thích mùi vị

Cách làm

Video các bước làm bánh đã được đăng tại kênh YouTube của Savoury Days. Nếu không xem được video tại blog, các bạn có thể xem trực tiếp trong link này nhé. Video có chế độ bản đẹp HD. Các bạn có thể xem hướng dẫn cách chỉnh chế độ HD ở cuối bài viết cách làm bánh flan này. Ở dưới video là danh sách nguyên liệu và tóm tắt các bước làm bánh nha.

 

1. Chuẩn bị khuôn, lót giấy nến che kín hoặc gần kín hết thành và đáy khuôn, khi lấy kem ra sẽ dễ hơn.

2. Chuẩn bị nho khô cho phần kem Rum nho:

– Rửa nho sạch bớt đường. Trộn nho với nước nóng, quay vi sóng 30 – 40 giây tới khi nho mềm. Đổ ra rổ xóc cho ráo nước.

– Trộn nho với Rum rồi bọc kín, để ở nhiệt độ phòng cho ngấm rượu. Nếu không muốn dùng rượu, có thể trộn nho với 1/2 thìa cafe va-ni chiết xuất.

– Thay vì quay trong lò vi sóng, có thể ngâm nho với rượu khoảng 12h để nho mềm và ngấm rượu.

3. Làm phần kem chocolate

– Ngâm gelatin trong nước khoảng 10 phút để gelatin mềm rồi chưng cách thuỷ cho gelatin tan chảy, để nguội bớt.

– Bẻ chocolate thành miếng nhỏ, cho vào bát cùng 30 ml kem tươi. Chưng cách thuỷ, quấy đều tới khi chocolate tan hết, hoà quyện với kem tươi thành hỗn hợp lỏng và sánh. Để nguội bớt. Cho sữa đặc vào trộn đều cùng chocolate.

– Đánh 260 ml kem tươi tới khi kem gần bông cứng. Cho chocolate, sữa đặc và gelatin (đã nguội) vào âu, đánh ở tốc độ thấp nhất tới khi hoà quyện. Dùng phới dẹt (spatula) vét thành âu. Nếm thử, nếu thấy thiếu ngọt thì thêm sữa đặc, trộn đều.

– Bẻ bánh quy Oreo thành miếng vừa ăn, trộn đều cùng kem chocolate. Đổ vào hộp, dàn phẳng mặt. Đậy nắp kín rồi để tủ đá khoảng 30 phút tới khi kem se mặt.

(*) Lưu ý: cần dùng hộp có nắp đậy rất kín, nếu không kem sẽ dễ bị dăm đá.

4. Làm phần kem Rum nho

– Ngâm gelatin và chưng chảy như trong bước 3

– Đánh kem tươi tới khi kem gần bông cứng. Cho khoảng 100 g sữa đặc vào âu, đánh ở tốc độ thấp nhất tới khi vừa hoà quyện. Dùng phới dẹt vét thành âu. Cho nước gelatin đã nguội vào, trộn đều bằng phới dẹt. Nếm lại kem, thêm sữa đặc nếu cần. Lưu ý là khi lạnh vị ngọt của kem sẽ giảm bớt, do vậy ở bước này, nên làm kem ngọt hơn bình thường một chút. 

– Nhẹ nhàng múc 1/2 lượng kem dàn đều lên trên lớp kem chocolate (đã đông). Rắc 1/2 lượng nho vào, dùng thìa quấy nhẹ để nho lẫn trong kem. Cho  nốt phần kem và nho còn lại vào, quấy cho nho lẫn vào kem rồi dàn cho kem phẳng mặt. Làm cách  này tốt hơn là trộn nho vào kem rồi đổ vào khuôn, vì nho nặng nên dễ bị chìm xuống đáy.

– Đậy kín nắp khuôn, để vào ngăn đá tới khi kem đông hẳn.

– Khi kem đã đông: dùng máy sấy tóc hơ nóng quanh khuôn rồi lắc cho kem tách khỏi khuôn. Hoặc có thể nhúng khuôn vào nước nóng. Lấy kem ra ngoài, gỡ bỏ phần giấy nến. Có thể trang trí kem với kem tươi đánh bông hoặc hoa quả tuỳ thích.

– Để dễ cắt kem: nhúng dao sắc vào nước sôi, lau sạch rồi dùng dao nóng này để cắt kem. Nếu kem quá cứng, để kem vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 – 30 phút cho kem mềm bớt là cắt được (kem để lâu trong ngăn đá thường sẽ cứng hơn, trước khi ăn nên cho lên ngăn mát tủ lạnh tầm 30 phút cho kem mềm).