Cách làm MỨT VỎ BƯỞI DẺO

    • Chuẩn bị
    • Độ khó

Trước khi làm món ăn này mình khá nghi ngờ, không chắc món ăn có ngon thật không. Tuy đã làm mứt vỏ cam rất nhiều lần rồi, nhưng so với vỏ cam thì vỏ bưởi dày và đắng hơn nhiều, chẳng biết có khử được hết vị đắng này mà vẫn giữ được mùi vị thơm ngon cho mứt hay không nữa. Vì nghĩ vậy nên khi nếm thử miếng mứt thành phẩm đầu tiên mình đã “đứng hình” mất mấy giây vì… mứt ngon quá! Miếng mứt nhỏ xinh, màu vàng nhạt, dẻo ngọt, hơi the the chứ không hề đắng và thơm lừng. Hương thơm lan toả từ khi đặt miếng mứt lên lưỡi cho tới khi đã nuốt hết rồi vẫn còn thấy hương bưởi trong miệng. Ngày Tết, nhà ai cũng có bưởi nên nhất định đừng bỏ qua món mứt này nhé, vừa tận dụng được nguyên liệu sẵn có, lại có thể chuẩn bị một món mứt rất ngon để làm bất ngờ khách đến chơi nhà nữa.

Nguyên liệu 

  • 150 gram vỏ bưởi
  • 20 gram muối
  • 120 gram đường trắng

Cách làm

1. Chọn quả bưởi còn tươi, có vỏ vàng sẽ khiến món mứt ngon nhất và có màu đẹp nhất. Lượng ghi trong công thức là vỏ 1 quả bưởi, nếu bạn làm nhiều hay ít vỏ bưởi hơn thì thay đổi lượng đường và muối theo cùng tỉ lệ (tăng hoặc giảm vỏ bưởi). Nếu dùng bưởi vỏ xanh có thể sẽ mất khá nhiều công để khử đắng do vỏ xanh thường dày và có nhiều tinh dầu hơn.

2. Gọt vỏ bưởi mỏng, chỉ lấy một lớp mỏng cùi bưởi trắng, độ dày của miếng vỏ bưởi (cả vỏ ngoài và cùi) khoảng 2 – 3 mm.

3. Thái vỏ bưởi thành sợi nhỏ theo ý muốn. Trong hình minh hoạ, vỏ bưởi được thái thành sợi cỡ như chiếc đũa nhỏ, dài khoảng 6 – 8 cm.

4. Bóp vỏ bưởi cùng muối khoảng 5’ cho tới khi vỏ bưởi mềm và tiết bớt nước the đắng ra thì xả sạch lại dưới vòi nước.

5. Để khử đắng thì chúng ta cần luộc vỏ bưởi: Đun sôi một nồi nước nhỏ, cho vỏ bưởi vào luộc (nước đủ ngập sâm sấp mặt vỏ bưởi). Luộc khoảng 5 phút sau đó đổ ra rổ, xả dưới vòi nước sạch đồng thời vò bóp để vỏ bưởi giảm vị the đắng. Lặp lại bước này khoảng 4 – 5 lần hoặc cho tới khi nếm thử thấy vỏ bưởi còn hơi đắng và the nhẹ, nhưng có thể ăn được. Vị the đắng này sẽ giảm nhiều sau khi sên mứt với đường. Không nên khử hết hoàn toàn vị đắng vì mứt cũng sẽ mất mùi thơm và độ dẻo.

6. Để vỏ bưởi ráo bớt nước rồi cho vào chảo sâu lòng hoặc nồi. Cho đường vào theo tỉ lệ 10 phần vỏ bưởi: 8 phần đường. Đảo đều, để đường tự tan (mất 1 – 2 giờ).

7. Khi đường tan hết thì bắc chảo/ nồi lên bếp để sên mứt. Đun lửa to thời gian đầu khi nước đường còn nhiều để nước bốc hơi nhanh. Khi nước đường cạn gần hết, nổi bong bóng to thì hạ lửa, đảo đều tay, liên tục. Sên mứt trên lửa nhỏ tới khi mứt trong lại, sau đó bắt đầu khô và có đường kết tinh bao bên ngoài. Sên mứt trên lửa nhỏ tới khi mứt trong lại, sau đó bắt đầu khô và có đường kết tinh bao bên ngoài. Nếu thích ăn mứt bên trong còn dẻo và cảm giác “mọng” thì bạn có thể tắt bếp và bắc chảo ra khỏi bếp ngay. Còn nếu thích ăn mứt khô hơn thì sên thêm khoảng 5’. Mứt sên khô có thể giữ được lâu hơn.

8. Tắt bếp và để mứt nguội trên chảo/nồi. Bảo quản mứt trong lọ hoặc hộp kín, có túi hút ẩm, ở nhiệt độ phòng.

Giữ lại phần đường dư ra sau khi sên mứt, có thể dùng pha trà hoặc sên mẻ mứt tiếp theo. Nếu mứt bị chảy nước thì lăn mứt qua đường còn dư này, phơi ở nơi thoáng gió cho tới khi đường kết tinh và mứt khô ráo.