Cách làm thạch rau câu cà phê kem dừa và cà phê sữa đá

  • Chuẩn bị
  • Chờ
  • 2 giờ
  • Khẩu phần
  • 4 - 6 phần ăn
  • Độ khó

Thạch cà phê và cà phê sữa thật ra là hai món không có liên quan gì tới nhau cả, có thể dùng thạch như một loại đồ tráng miệng riêng biệt còn cà phê thì để uống. Nhưng ghép vào kèm với nhau, đặc biệt là trong những ngày nóng thì cảm giác “phê” cực kì. Này nhé: cà phê thơm, đắng, ngọt, béo – thạch giòn, thơm, ngọt, ngậy và mát rượi. Kẻ không biết uống cà phê như mình còn nghiện thì người nghiện cà phê chính hiệu phải làm thế nào nhỉ? :)

Hôm qua đăng tấm ảnh lên Facebook của Savoury Days, có nhiều bạn hỏi cách pha cà phê. Thú thực là mình không biết pha đâu vì vốn mình không biết nhiều về cà phê. Mình pha lung tung theo khẩu vị thôi. Cà phê ở Việt Nam chắc là có nhiều loại ngon. Khi mình về Việt Nam năm ngoái thì có được tặng một gói loại cà phê này của Y5cafemình dùng thấy ổn và thơm. Mình thường pha tương đối đặc, nhiều khi đặc hơn cả hướng dẫn trên vỏ bao rồi tự thêm nước khi uống nếu thấy vị quá đặc hay đắng. Mình cũng chỉ pha thêm sữa đặc thôi. Nếu các bạn muốn cà phê béo hơn thì có thể dùng sữa bột (trong siêu thị ở châu Âu có bán sữa nguyên kem dạng bột để pha cà phê, sữa này rẻ hơn sữa dùng cho em bé nhiều và khá ngon). Ngoài ra hình như ở Việt Nam còn có loại kem béo hay sữa béo gì đó nhưng mình chưa dùng bao giờ, bạn nào có kinh nghiệm thì chia sẻ nhé. Nếu muốn thật béo thì có thể dùng thêm kem tươi whipping cream. Nhưng nếu dùng kem tươi thì cần uốnt ngay vì để lâu chất béo trong kem sẽ tạo váng trên mặt cà phê nhìn không đẹp mắt.

cách làm thạch rau câu

Về cách làm thạch thì mình đã đăng video quay các bước lên kênh YouTube của Savoury Days rồi. Nếu không xem được video tại blog, các bạn có thể xem trực tiếp trong link này nhé. Video có chế độ bản đẹp HD. Các bạn có thể xem hướng dẫn cách chỉnh chế độ HD ở cuối bài viết cách làm bánh flan này.

 

CÁCH LÀM THẠCH RAU CÂU CÀ PHÊ KEM DỪA 

Số lượng: 1 hộp thạch đầy đủ cho 4 – 6 người ăn

Nguyên liệu

A. Phần thạch cà phê

 • 160 ml nước (2/3 cup)
 • 5 gram bột rau câu Agar (1.5 tsp)
 • 340 ml (1-1/2 cup bớt đi 2 tsp) nước cà phê – ấm nóng 
 • 50 g (3 Tbsp + 1 tsp) đường – có thể thay đổi tuỳ khẩu vị 

B. Thạch kem sữa dừa

 • 160 ml nước (2/3 cup)
 • 5 gram bột rau câu Agar (1.5 tsp)
 • 200 ml nước cốt dừa (3/4 cup + 4 tsp coconut milk) – nhiệt độ phòng 
 • 70 ml sữa tươi không đường (1/3 cup bớt đi 2 tsp) – nhiệt độ phòng
 • 70 ml kem tươi 30 – 40% béo (1/3 cup bớt đi 2 tsp whipping cream) – nhiệt độ phòng 
 • 50 gram (3 Tbsp + 1 tsp) đường – có thể thay đổi tuỳ khẩu vị 

(*) Kem tươi trong phần B có thể thay bằng sữa tươi với lượng tương đương hoặc 1/2 sữa + 1/2 nước cốt dừa nếu muốn có vị dừa đậm và béo ngậy hơn.

cách làm thạch rau câu

Cách làm

1. Hoà tan 2 phần 160 ml nước với 5 gr rau câu của (A) và (B) trong 2 nồi nhỏ. Để ngâm bột rau câu trong tối thiểu 1 giờ sẽ giúp thạch về sau không bị chảy nước.

Trong thời gian đợi ngâm bột thạch rau câu, pha cà phê và cho khuôn làm thạch vào tủ lạnh để làm lạnh khuôn (giúp thạch đông nhanh hơn, tiết kiệm thời gian đổ thạch).

2. Làm phần thạch cà phê:

– Đun một phần nước pha bột rau câu trên lửa to, khi nước sôi và rau câu tan hết, nước chuyển trong thì tắt bếp, cho cà phê và đường vào quấy cho tan đều. Nếu có đường hay bột rau câu chưa tan hết thì nấu trên lửa vừa tới khi tan hoàn toàn. Hớt bọt trên mặt nước nếu có. Giữ ấm bằng cách đặt nồi trong chậu nước nóng hoặc đặt trên bếp ở mức lửa thấp nhất, thi thoảng quấy đều tránh để lớp trên mặt nồi thạch bị đông.

3. Làm phần thạch kem sữa dừa

– Cho nước cốt dừa, sữa tươi, kem tươi vào bát, quấy đều. Lưu ý là hỗn hợp này không được lạnh.

– Đun phần nước pha bột rau câu còn lại, giống như khi làm thạch cà phê. Khi nước sôi và rau câu tan hết thì cho đường và hỗn hợp sữa dừa vào, quấy đều cho tan. Nếu có đường hay bột rau câu chưa tan hết thì nấu trên lửa vừa tới khi tan hoàn toàn. Hớt bọt trên mặt nước nếu có. Giữ ấm bằng cách đặt nồi trong chậu nước nóng hoặc đặt trên bếp ở mức lửa thấp nhất, thi thoảng quấy đều tránh để lớp trên mặt nồi thạch bị đông.

4. Đổ thạch

– Đặt khuôn làm thạch vào một khay lớn, đổ nước đá vào khay để giữ lạnh cho khuôn. Khuôn lạnh giúp thạch đông nhanh, tiết kiệm thời gian chờ đổ các lớp thạch.

– Đổ một lớp thạch cà phê vào khuôn. Đợi khoảng 1 ~2 phút hoặc lâu hơn nếu lớp thạch dày, tới khi thạch tương đối đông nhưng chưa cứng hẳn. Nhẹ nhàng đổ một lớp thạch kem sữa dừa lên trên. Dùng thìa múc và đổ thấp tay, tránh rót mạnh sẽ dễ làm lớp thạch ở dưới bị tan chảy hoặc vỡ. Tiếp tục đợi cho lớp thạch kem này tương đối đông thì đổ một lớp cà phê. Làm lần lượt tới khi hết cả hai loại thạch.

(*) Lưu ý:

– Để các lớp thạch dính vào nhau, nên đổ lớp mới khi lớp thạch cũ vừa đủ đông nhưng chưa quá cứng. Khi ấn tay lên thấy thạch không dính tay nhưng có cảm giác hơi ướt. Tuy nhiên, không đổ thạch quá sớm khi lớp thạch trong khuôn chưa đông hẳn vì sẽ dễ làm hỏng lớp thạch này.

– Giữ cho thạch trong nồi ấm nóng bằng cách ngâm nồi thạch vào chậu nước nóng hoặc đặt trên bếp ở mức lửa nhỏ nhất, thi thoảng quấy đều. Việc này giúp cho thạch không bị đông trong lúc chờ đổ lớp mới, và thạch ấm nóng cũng giúp các lớp thạch dính vào nhau dễ hơn.

– Trong khi đổ thạch, không dịch chuyển khuôn vì sẽ làm cho các lớp thạch bị xê dịch, lẫn vào nhau và không đều, phẳng.

5. Khi đã đổ xong thạch, để nguội bớt rồi cho khuôn vào để trong ngăn mát tủ lạnh trong tối thiểu 1 giờ, để thạch đông cứng hoàn toàn.

6. Khi thạch đã đông cứng, lấy ra khỏi khuôn, cắt nhỏ. Giữ lạnh và dùng trong 1 – 2 ngày. Có thể dùng thạch kèm nước đường pha nước cốt dừa hoặc cà phê sữa đá. Cách pha cà phê mình đã viết ở đầu bài rồi nhé :)