Crème Caramel kiểu Nhật Bản – Purin

    • Chuẩn bị
    • Chờ
    • 2 giờ
    • Độ khó

Purin
Chuyện nó là như vầy

Cách đây khoảng 2 tháng, khi mình bắt đầu học cách làm kem, và tập làm kem trứng custard thì mình phát hiện ra là hỗn hợp sữa tươi + kem tươi + trứng + vanilla rứt là thơm và rứt là ngon, kiểu ngậy ngậy, beo béo, ngòn ngọt, và thơm mùi vanilla nữa. Hồi đấy mình đã nghĩ là, kem này thay vì tống vào tủ đá, thì mình làm cho nó đông lại kiểu như thạch, liệu có thành flan không nhỉ ;;) Nhưng cũng chỉ nghĩ thế thôi, xong rồi cũng quên luôn.

Thế rồi cách đây một vài tuần, khi mình up bài về mousse, có một người bạn của mình ở Nhật đã liên tưởng đến món Purin của Nhật. Bạn ấy nói là nghe mô tả thì thấy mousse hơi giống purin, cũng mềm, mịn, mượt, thành phần cũng có lòng đỏ trứng, sữa và kem tươi. Mình tò mò nên Google thử công thức, và phát hiện ra là cái món Purin này rất giống với ý tưởng bột phát của mình trong lúc làm kem vanilla kia. Mừng quá bởi vì ít nhất thì cũng không phải là mình tự nghĩ bừa ra công thức vớ vẩn :D Nhân tiện nhà đang còn thừa ít kem tươi từ đợt làm mousse, nên làm thử luôn.

PurinThành phần chính của purin rất giống với flan hay ở nhà mình còn gọi là bánh (hay kem) caramel, gồm có sữa tươi, kem tươi, trứng và đường. Điểm hay nhất của món này là dùng gelatin để tạo đông, chứ không hấp hay nướng cách thủy như làm caramel truyền thống. Nhờ cách này mà đảm bảo là bánh sẽ đông, róc khuôn và không sợ bị rỗ mặt hay không sợ bánh hấp/ nướng mãi chưa chín như là làm caramel truyền thống. Vì không phải nướng hay hấp nên làm tất nhiên là nhanh và đơn giản hơn caramel truyền thống nhiều :D Mùi vị có hơi khác, nhưng mỗi loại đều có cái ngon và hay riêng của nó. Mình thì cảm giác là flan kiểu này ăn rất nhẹ nhàng và thanh đạm, thêm nữa là mình không dùng nước hàng (đường chưng thành caramel) mà thay bằng café, nên lúc ăn bánh thấy thơm lắm ấy :)

Công thức ở đây, có thời gian thì cả nhà thử xem sao nhé ;)

CÁCH LÀM BÁNH FLAN KIỂU NHẬT BẢN (PURIN)

Nguyên liệu (4 phần ăn)

5 g gelatin (2.5 lá)

2 lòng đỏ trứng gà

40 gram đường

200 ml sữa tươi

70 ml whipping cream

5 ml/ 1 teaspoon vanilla

10 ml/ 2 teaspoon cà phê tan + nước nóng + đường

Purin


Cách làm
Purin

1. Ngâm Gelatine trong nước lạnh cho nở

2. Cho 100ml sữa tươi (=1/2 số sữa ghi trong công thức) vào nồi. Để lửa vừa. Ngay khi sữa bắt đầu sôi thì tắt bếp.

3. Trong lúc đợi sữa nóng, dùng phới lồng cầm tay nhẹ nhàng đánh tan lòng đỏ trứng gà với đường đến khi có hỗn hợp trứng đường mịn & mượt (lưu ý: đánh trứng theo 1 chiều)

4. Từ từ đổ sữa vào trứng, vừa đổ vừa quấy đều. Chỗ này lưu ý là sữa quá nóng sẽ dễ làm cho trứng chín luôn, nên nếu cảm thấy sữa nóng quá thì các bạn quấy cho nó bớt nóng rồi mới đổ vào trứng nhé.

5. Đổ hỗn hợp trứng sữa lại vào nồi. Để lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 5-10 phút. Quấy đều tay. Thêm một lưu ý nữa là không được để hỗn hợp này sôi, vì nếu sôi thì trứng sẽ chín và tạo ra lợn cợn. Mình để số 1/6 bếp điện & quấy liên tục trong quá trình đun, nhưng bếp nhà mình khá nóng nên con số này cũng chỉ là tương đối thôi, nói chung trong quá trình đun, bất kì lúc nào cảm thấy hỗn hợp trong nồi quá nóng và có “nguy cơ” sôi thì phải điều chỉnh ngay nha :)

Purin

6. Bắc hỗn hợp trứng sữa xuống. Vắt gelatin cho ráo nước. Cho vào nồi, quấy đều và nhanh tay cho gelatin tan hết. Lọc hỗn hợp qua rây cho hết cặn & vụn trứng sữa.

7. Đợi hỗn hợp sữa trứng nguội bớt thì cho nốt số sữa còn lại, kem tươi & vanilla vào khuấy đều. Cho đường nếu cảm thấy thiếu ngọt.

8. Chia hỗn hợp ra các cốc nhỏ. Để tủ lạnh đến khi hỗn hợp đông thành pudding.

9. Sau khoảng 1-2 tiếng, khi hỗn hợp đã se mặt thì pha café với nước nóng & đường (tùy khẩu vị). Để nguội và nhẹ nhàng rót lên mặt hỗn hợp (hoặc có thể thay bằng đường chưng thành caramel nếu các bạn không thích cafe).

10. Dùng lạnh.

PS: mình không có khuôn làm caramel nên đổ vào cốc thủy tinh, nhưng mà thấy cũng tiện, và xinh nữa ^^ các bạn có thể dùng khuôn caramel bình thường, khi ăn thì lách lưỡi dao mỏng vào, chạy vòng quanh thành khuôn, rồi úp ra đĩa cho  bánh róc nhé.


Purin